ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

"วิธีหัดภาวนา" (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=2&t=60177
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ธรรมโฆษ [ 13 เม.ย. 2021, 06:35 ]
หัวข้อกระทู้:  "วิธีหัดภาวนา" (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี)

.
"วิธีหัดภาวนา"

ผู้ถาม : ขอความกรุณาท่านอาจารย์ช่วยแนะ "วิธีในการหัดภาวนา"
ท่านอาจารย : "วิธีภาวนาคือรวมใจ" ใจคนเราตั้งแต่เกิดมายังไม่เคยรวมอยู่ในจุดเดียวสักที "หัดภาวนาก็คือรวมใจให้อยู่ในจุดเดียว"

คนเราเกิดขึ้นมาวุ่น "คิดนึกตลอดวันยังค่ำไม่มีพักผ่อนเลย" เพราะฉะนั้นพระพุทธเจ้าจึงสอนให้เราพักใจบ้าง "กายกับใจมีลักษณะคล้ายกัน" กายถ้าเราทำงานตลอดเวลาไม่มีการพักผ่อนนอนก็เหน็ดเหนื่อย "ใจของเราถ้าหากมีแต่คิดปรุงแต่งส่งส่ายตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน นานเข้าก็เรียกว่าโรคเส้นประสาทกลายเป็นบ้าไป" หากไม่รู้จักสำรวมใจ

"พระพุทธเจ้าสอนให้เรารู้จักสำรวมใจสงบอารมณ์ให้อยู่ในจุดเดียว" ให้กำหนดลมหายใจเข้าออก หรือมิฉะนั้น "ก็ให้กำหนดเอาพุทโธไว้ที่ใจ" เอาสติคุมให้อยู่ในอารมณ์อันเดียวกันนั้น

"ใจคือผู้นึกว่าพุทโธ แล้วเอาสติตามกำหนด" คือตามรักษาคุมอันนั้นไว้ไม่ไห้หนีจากนั้น ถ้าหากมันหนีไปจากนั้นก็เอามารวมกันไว้ไม่ให้หนี นานๆ เข้ามันก็ค่อยซาค่อยอ่อนกำลังลงไป ในที่สุดมันก็จะมารวมอยู่ในจุดเดียว "เปรียบเหมือนกับสัตว์ที่เราจับมาจากป่า เอามาทีแรกมันก็พยายามดิ้นรนเสียจนหมดเรี่ยวแรง" อีกหน่อยมันก็ค่อยอยู่ ใจของเราก็เช่นเดียวกัน .. "

"ถามตอบต่างประเทศ"
หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี


:b8: :b8: :b8:

ไฟล์แนป:
01 Prefaces_0028.jpg
01 Prefaces_0028.jpg [ 100.8 KiB | เปิดดู 1869 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/