ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

การปฏิบัติธรรมคือชีวิตของนักสู้ (หลวงปู่แบน ธนากโร)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=2&t=57923
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  Hanako [ 09 ส.ค. 2019, 19:26 ]
หัวข้อกระทู้:  การปฏิบัติธรรมคือชีวิตของนักสู้ (หลวงปู่แบน ธนากโร)

รูปภาพ

พระอาจารย์แบน ธนากโร
วัดดอยธรรมเจดีย์
อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร

การเดินจงกรมการภาวนานี้ก็เป็นการทำนาเหมือนกัน คือได้อาหารใจ ได้ข้าวมารับประทาน ใจได้สัมผัสกระทำก็เป็นการทำนาอย่างหนึ่ง การทำนาของชาวบ้านฝนตกเขาก็ยังทำกันอยู่ แล้วก็การปฏิบัติธรรมก็เป็นการทำนาอย่างหนึ่ง เราจะไปกลัวฝนทำไม ท่านเดินจงกรมตากฝน เดินจงกรมแข่งฝนกันก็มี ปัดตาดนั่นก็เหมือนกัน ฝนตกท่านก็ปัด ไม่ใช่ฝนตกแล้ว ยังบ่ทันตกดีซ้ำนะแล่นหนีก่อนแล้ว เดี๋ยวจะเปียก เดี๋ยวจะเป็นหวัดเป็นไอ ฝนตกท่านก็ไม่สน ก็เอาอย่างเก่านั่นล่ะ ชาวไร่ชาวนาเขาทำนากัน แล้วเราบิณฑบาตได้ข้าวมากิน เท่านั้น เขาก็แข่งฝนทำนากันนั่นล่ะ ไม่ใช่ฝนตกแล้วเขาแล่นเขาหนีฝน

ในที่สุดก็นั่ง ก็ปัดตาด ฝนตกเราก็ดัน มีอยู่องค์หนึ่ง ที่ไม่ลุกนี่เยอะอยู่ นั่งภาวนาแข่งฝน ทำไมจึงนั่งภาวนาตากฝนเล่า ?...นั่งแล้วฝนมันตก ! นั่งแล้วฝนมันตก เอ้า ตั้งใจจะนั่งภาวนาแล้วไปสนใจอะไรกับฝนตก ฝนไม่ตกล่ะนั่งมันอยู่นั่นล่ะ แน๊ะ ! ไม่เห็นตาย ! ฝนมันก็ไม่ได้ว่าอะไรนะ เอ๊ะ พระองค์นี้มันเป็นยังไงฝนตกก็ยังนั่งภาวนาอยู่นี่ ฝนมันก็ไม่ได้ว่า ใจของเราไม่ได้ว่าซะอย่างเดียวไม่มีปัญหาอะไรนะอย่างนี้

ชีวิตการปฏิบัติธรรม คือ ชีวิตนักต่อสู้ การปฏิบัติธรรมคือชีวิตของนักสู้ สุ้ทุกอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสู้กับเราเอง อันนี้สู้หนัก สู้ภายนอกมันเรื่องเล็ก สู้กับเรานี้หนักที่สุด ชีวิตการปฏิบัติธรรมก็คือ ชีวิตนักสู้นั่นเอง พระพุทธเจ้าก็ทรงสรรเสริญ นี่การต่อสู้ทั้งหมด ความชนะทั้งหมดนี่การชนะเจ้าของนี่เป็นการชนะเลิศ ชนะอะไร ชนะอะไร ชนะอะไร แต่ยังไม่ชนะเจ้าของก็ยังเป็นคนแพ้อยู่ ชนะคนอื่นนั่นโอกาสที่จะแพ้ยังมี ถึงว่าชนะแล้วโอกาสที่จะแพ้ยังมี ชนะคนนี้บางทีแพ้คนอื่น ชนะคนนี้บางทีแพ้คนนั้น ชนะเราแล้วโอกาสแพ้ไม่มี พระพุทธเจ้าท่านจึงว่า การชนะเราเป็นการชนะเลิศ


:b44: :b44:

ส่วนหนึ่งจากพระธรรมเทศนาหัวข้อ
“ตั้งใจตั้งใจจึงได้ดี ๓๐ สิงหาคม ๒๕๔๗”


:b47: ประวัติและปฏิปทา “หลวงปู่แบน ธนากโร”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=27597

:b47: รวมคำสอน “หลวงปู่แบน ธนากโร”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=55752

เจ้าของ:  น้องพลอย [ 02 ม.ค. 2020, 13:02 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: การปฏิบัติธรรมคือชีวิตของนักสู้ (หลวงปู่แบน ธนากโร)

Kiss
:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/