ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
จิตไม่เป็นสมาธิ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=2&t=48967 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | rachen [ 10 ธ.ค. 2014, 11:55 ] |
หัวข้อกระทู้: | จิตไม่เป็นสมาธิ |
สมัยเมื่ออายุ 18 ผมเคยฝึกสมาธิแบบอานาปานสติ ฝึกวันละ 30 นาที เป็นระยะเวลา 1 เดือนเท่านั้น ในช่วงเวลาที่ฝึกได้ประมาณ 20 วัน ขณะที่เราฝันจะมีสติรู้ว่ากำลังฝันอยู่ สามารถบังคับให้ตนเองตื่นจากการนอนฝันได้ทันที หรือขณะหลับ มีใครเดินเข้ามาใกล้ๆตัวเราจะรู้สึกตัวได้ทันที่ทั้งๆที่ยังไม่ได้ลืมตาขึ้นมาดู หลังจากนั้นได้ห่างเหินการฝึกไป จนปัจจุบันผมอายุ 40 แล้ว อาชีพข้าราชการครู หันกลับมาฝึกวิปัสสนา ดูอารมณ์ของตนเอง จากคนที่มีโทสะมาก ถ้าโกรธใคร อารมณ์นั้นจะคงอยู่แบบข้ามวันข้ามคืนกันเลยที่เดียว พอหลังจากการฝึกวิปัสนา เวลามีอารมณ์โกรธ จะโกรธเพียงชั่วครู่เท่านั้นก็ดับไป มีการฝึกรู้ลมหายใจเข้าออกระห่างวัน มีเวลาว่างเพียงนิดหน่อยก็กำหนดลมหายใจเข้าออกให้มีสติอยู่กับลมหายใจ แม้บางขณะที่กำลังทำงานอยู่ด้วย ฝึกมา 2 เดือนแล้ว แต่การฝึกสมาธินั้น รู้สึกว่ายากกว่าเดิมมากๆ บ้างครั้งทำสามาธิได้เร็ว บางครั้งไม่ได้เลยแม้จะใช้เวลาในการนั้งสมาธิ 1-2 ชั่วโมง ก็ไม่สามารถเข้าสมาธิได้เลย พยายามห้อข้อบกพร่องอื่นๆ เพื่อแก้ไขครับ รบกวนอาจารย์ทุกท่าน จะมีอุบาย หรือข้อแนะนำ อย่างไรได้บ้างเพื่อที่จะทำจิตให้เป็นสมาธิได้ |
เจ้าของ: | เช่นนั้น [ 13 ธ.ค. 2014, 15:20 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จิตไม่เป็นสมาธิ |
ในอดีต คุณ Rachen เคยฝึกอานาปานสติ แต่ห่างเหินไปนาน การฝึกสติ ไม่อาจทำได้ในขณะฝัน แต่สามารถกำหนดสติ นอนและตื่นในเวลาที่กำหนดได้ครับ ความรู้สึกตัวที่ตื่นเร็ว เป็นความรู้สึกตัวที่เกิดขึ้นจากประสาทสัมผัสทางกายที่ตื่นตัวไวครับ ปัจจุบัน เพราะมีความรู้ความเห็นในโทษของโทสะ จึงข่มใจไม่โกรธ และปล่อยให้โทสะดับไปเอง ดีครับ จะต้องภาวนาต่อไปเพื่อให้มีความไวขึ้นจนละความรู้สึกกระทบกระทั่งใจไม่โกรธได้เลย. การฝึกสมาธิ การเจริญปัญญา จึงเนื่องกันครับ หากมีความรู้ แต่ไม่มีกำลังจิต ความรู้นั้นก็ใช้ประโยชน์ไม่ดีไม่ได้เท่าที่ควรครับ การทำสมาธิ มีจุดมุ่งหมาย เพื่อความสงบครับ จิตที่สงบจึงเป็นจิตที่มีกำลังเพื่อที่จะใช้ความรู้นั้นได้ทันท่วงทีในทุกขณะครับ คุณ Rachen ขาดกำลังจิต ขาดสติพละ ขาดสมาธิพละ ครับ ให้กำหนดสติรู้ลมเข้า-ออก ตลอดเวลาในขณะฝึกขณะที่ปลีกตัว เพื่อให้จิตเป็นอัปปนา จิตรวมเป็นหนึ่ง เป็นเอกัตคตา เป็นอุเบกขาให้ได้ก่อนครับ ไม่ต้องไปคิดว่าจะได้อะไร. แต่ให้รู้ว่า "สงบ" เมื่อภาวนาเรื่อยไป จะวูบไปก็ช่าง จะรู้สึกสว่างก็ช่าง ลมจะหายก็ช่าง ตัวจะหายก็ช่าง จิตจะเป็นอุเบกขา. มีอะไรแทรก มีอะไรคิดในระหว่างที่ทำสมาธิ ก็เพราะตัวกิเลสมันดึงออกจากอารมณ์ภาวนา ให้กำหนดสติ กลับที่อารมณ์ภาวนาให้มั่นคง. อย่าปล่อยให้จิตเต้นไปตามความอยากว่า "เราจะได้สมาธิ เราจะมีสมาธิ" ครับ. |
เจ้าของ: | rachen [ 13 ธ.ค. 2014, 19:28 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จิตไม่เป็นสมาธิ |
ที่จิตไม่เป็นสมาธิเพราะมีความอยากได้สมาธิ เป็นจริงตามที่คุณ เช่นนั้น แนะนำครับ ผมคงจะหลงไปอีกนานถ้าไม่มีผู้รู้แนะนำ หาทางแก้ไขให้ตนเองไม่ได้ ต้องขอบคุณ คุณ เช่นนั้น มากๆเลยครับ |
เจ้าของ: | asoka [ 17 ธ.ค. 2014, 08:36 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จิตไม่เป็นสมาธิ |
![]() ![]() จิตใจยิ่งสะอาดมากเท่าไหร่ สมาธิหรือความตั้งมั่นของจิตก็เกิดง่ายตั้งอยู่ได้นานเท่านั้น วิธีชำระจิตใจให้สะอาดมี 2 วิธีใหญ่ๆคือ 1.บังความสกปรกไว้ บาลีเรียก สมถะภาวนา 2.รื้อขนสิ่งสกปรกออกไปจากใจ บาลีเรียกวิปัสสนาภาวนา การฝึกเอาสติไปมัดจิตไว้กับกรรมฐาน คำบริกรรม ลมหายใจ เปรียบเหมือนการปิดฝาถังขยะไว้ไม่ให้เห็นหรือส่งกลิ่นออกมาจากถัง แต่การเปิดถังขยะเข้าไปเผชิญหน้ากับขยะหรือสิ่งสกปรกในถังแล้วคุ้ยโกยเอาขยะในถังออกไปทิ้งให้จนหมดนั้นเปรียบเหมืนการทำวิปัสสนาภาวนา จะได้ความเบาสบาย สะอาด สงบ ร่มเย็นกว่าการปิดถังขยะทิ้งไว้เฉยๆมากนัก กระบวนการชำระขยะออกจากใจง่ายๆก็เพียง "สำรวมกายใจมานิ่งรู้นิ่งสังเกตปัจจุบันอารมณ์ จนดับไปต่อหน้า โดยไร้ปฏิกิริยาตอบโต้ใดๆ" 1 อารมณ์ คือขยะ 1 ชิ้น ถ้ามีโอกาส เวลามานั่งสงบจิตนิ่งรู้นิ่งสังเกต แต่ละ 1 อารมณ์จนดับไปๆ ขยะใจก็จะลดน้อยจนหมดสิ้นในที่สุด ภายหลังเราสามารถเช็คสอบระดับความสะอาดของจิตใจได้จากความรวดเร็ว คล่องตัว ง่ายในการเข้าสมาธิ ถ้าสะอาดมากๆแล้วนี่จะเข้าสมาธิได้ภายในไม่กี่อึดใจ สามารถรู้ลมหายใจ สัมผัสการเต้นของหัวใจ ชีพจร หรือแม้แต่ความสั่นสะเทือนภายในร่างกายได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ลองทำดูนะครับ ![]() |
เจ้าของ: | น้องพลอย [ 17 ธ.ค. 2014, 10:59 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จิตไม่เป็นสมาธิ |
อยากให้อ่านคำสอน “พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต” ตามนี้คะ มีวิธีไหนบ้างที่จะให้จิตเป็นสมาธิ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=2&t=47602 ความต่างระหว่างใจที่มีสมาธิ กับ ใจที่ไม่มีสมาธิ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=2&t=47987 ถ้ายังไม่มีสมาธิที่แน่วแน่และชำนาญ ควรเจริญสติก่อน http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=2&t=48118 ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | rachen [ 17 ธ.ค. 2014, 20:25 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จิตไม่เป็นสมาธิ |
ขอบคุณทุกๆท่านที่ให้คำแนะนำครับ |
เจ้าของ: | sirinpho [ 24 ธ.ค. 2014, 12:17 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จิตไม่เป็นสมาธิ |
![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | muisun [ 15 เม.ย. 2015, 20:02 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จิตไม่เป็นสมาธิ |
อย่าไปห่วงเรื่องสมาธิ ถ้าห่วงเค้าจะเล่นตัว กำหนดรู้ตัว จะ ไปเลย อะไรเกิดขึ้นมาก็กำหนดตัวต้นเหตุให้ได้ก่อนต่อไปสมาธิจะเหลือเฟือ เหลือใช้ ไม่มีคำำถาม ตอบ ชอบ ชัง เฉย ให้เป็นที่รำคาญอีก กำหนด จะชอบหนอ จะชังหนอ จะเฉยหนอ จะหลับกำหนดจะหลับหนอๆ จะฝันกำหนดจะฝันหนอๆ จะตื่นก็จะตื่นหนอๆ กำหนดตัวจะให้หมอ แล้วเราจะได้วิชาครู ไว้ช่วยสอบอารมณ์ให้กับตัวเอง และผู้อื่น |
เจ้าของ: | muisun [ 16 เม.ย. 2015, 10:57 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จิตไม่เป็นสมาธิ |
ดับชอบ ชัง เฉย ได้ก็ผ่องใส ดับชอบ ชัง เฉย ได้ ก็ไม่เดือดร้อน ดับชอบ ชัง เฉย ได้ก็รวย ดับชอบ ชัง เฉย ได้ก็พ้นทุกข์ จะคิดดับๆ จะชอบดับๆ จะเฉยดับๆ (ถ้าดับตัวเฉยไม่ได้โทษหนักกว่าเพื่อน) จะดับได้ก็สังเกตุตัวจะ เห็นต้น เห็นกลาง เห็นสุด ของชอบ ชัง เฉย.. |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |