ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
ขอความกระจ่างหน่อยครับ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=2&t=29106 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | puracetamol [ 29 ม.ค. 2010, 09:58 ] |
หัวข้อกระทู้: | ขอความกระจ่างหน่อยครับ |
ตอนนี่้ผมกำลังพยายามนั่งสมาธิอยู่ ยังไม่นิ่งเท่าไหร่แล้วก็ัยังมีเรื่องกวนใจอยู่อีกเรื่อง ผมอยากทราบว่า ที่เขาบอกว่าการนั่งสมาธิเป็นการทำบุญอย่างหนึ่ง ผมอยากทราบว่าได้บุญตรงไหนครับ ผมคิดว่า เรานั่งเอง เราใจสงบ อันนี้คือเราได้แต่ว่าคนอื่นๆหรือสรรพสัตว์จะได้อะไรจากเราล่ะครับในเมื่อเรานั่งนิ่งๆเงียบๆเท่านั้น รบกวนท่านผู้รู้ทั้งหลายบอกด้วยครับ |
เจ้าของ: | ccc [ 29 ม.ค. 2010, 10:06 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ขอความกระจ่างหน่อยครับ |
ก็ทำให้ใจเราสงบคนเดียวจริง ๆ อ่ะครับ แต่ว่าเรานั่งแล้วเราก็แผ่เมตตา อุทิศส่วนกุศล อโหสิกรรม ผมว่าน่าจะได้ตรงนี้นะ หรือไม่ ถ้าใจเราสงบแล้ว จิตเราเป็นสมาธิ เป็นกุศล มันอาจจะทำให้เราคิดที่จะทำดี ประพฤติดี ทำสิ่งที่ดีงามแก่ผู้อื่น อาจเป็นการให้ทางอ้อมก็ได้นะครับ (ปล.ความคิดเห็นส่วนตัว) ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | Rosarin [ 29 ม.ค. 2010, 15:10 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ขอความกระจ่างหน่อยครับ |
![]() ![]() ...กรณีการให้สังฆทานเป็นบุญที่ทำง่าย...แค่ซื้อๆต้องลงทุนแล้วก็เอาไปถวายพระ...โจรก็ทำได้... ...การรักษาศีลทำยากกว่าการให้ทาน...คนทั่วไปส่วนใหญ่รักษาไม่ได้ก่อให้สังคมเกิดความเดือดร้อน... ...โจรขโมยชุกชุม...สามีภรรยาไม่ซื่อสัตย์ต่อกัน...การรักษาศีลเป็นบุญที่ได้บุญมากกว่าการให้ทาน... ...การภาวนาเป็นบุญที่ทำแล้วได้กับตัวเองเป็นบุญที่ได้ผลบุญมากโดยไม่ต้องลงทุนทรัพย์สินเงินทอง... ![]() ...บุคคลทั่วไปทำได้ยากที่จะให้สละเวลาแค่ 5 นาทีนั่งสมาธิยังทำไม่ได้เลย...ที่ทำได้ง่ายมากคือ... ...ไปดูคอนเสิร์ตกระโดดโลดเต้นเป็นชั่วโมงก็ไม่เบื่อ...นั่งดูละคนโขนหนังเป็นวันๆไม่เหน็ดเหนื่อย... ...ด้วยความเพลิดเพลินไปตามอารมณ์ของกิเลสในจิตใจตนเอง...การภาวนาประหยัดแต่ไม่ชอบทำ... ...ด้วยอวิชชาความหลงครอบงำจิตใจ...ทำให้มืดมิดปิดตาให้จิตต้องวนเวียนอยู่ในวัฏฏะเป็นวัฏฏะวน... ![]() ...การภาวนาเป็นการทำบุญที่ให้ผลมาก...สามารถแผ่เมตตาจิตออกไปให้ไพศาล...เรียกว่าแจกบุญ... ...เพราะพระพุทธเจ้า...พระขีณาสพ...พระอรหันต์...พระอริยสงฆ์สาวก...ล้วนปฏิบัติจิตตภาวนา... ...และท่านสรรเสริญผู้ที่ปฏิบัติภาวนา...เพราะคำสอนให้ทุกคนปฏิบัติจิตใจตนเอง...เป็นทางดับทุกข์... ...การปฏิบัติภาวนาสามารถแจกบุญให้ทุกดวงจิตที่รับได้พ้นทุกข์ได้...แม้เราจะมองไม่เห็นก็ตาม... ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | สติสัมปันน์ [ 03 ก.พ. 2010, 17:45 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ขอความกระจ่างหน่อยครับ |
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |