ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
มิจฉาสมาธิ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย) http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=2&t=19079 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | เสฏฐวุฒิ [ 16 พ.ย. 2008, 21:33 ] |
หัวข้อกระทู้: | มิจฉาสมาธิ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย) |
การทำสมาธิโดยทั่วๆ ไปเราไม่จำเป็นจะต้องมีศีลก็ได้ แต่สมาธิของผู้ไม่มีศีลนั้น ไม่เป็นไปเพื่อตรัสรู้มรรค ผล นิพพาน เช่น สมาธิของนักไสยศาสตร์ เขาอาจจะบริกรรมคาถาของเขาแล้ว สามารถปล่อยตะปูหรือหนังทำให้คนเจ็บหรือตายได้ อันนี้ก็คือ อำนาจสมาธิ ถ้าสมาธิไม่มีแล้ว หนังแผ่นโตๆ เบ้อเริ่ม จะทำให้เล็กได้อย่างไร ตะปูซึ่งมันไม่มีจิตมีใจ ไม่มีวิญญานแล้วจะไปปล่อยเข้าท้องเข้าไส้คนได้อย่างไร ถ้าไม่มีสมาธิ แต่สมาธิเป็นไปเพื่อความทำลายนี้ มุ่งที่จะทำลายนี้ เป็น มิจฉาสมาธิ อย่างที่ญาติโยมทั้งหลายที่พากันทำสมาธิภาวนานี้ ก็ตั้งใจจะภาวนาลงไปแล้ว "สาธุๆ ๆ ข้าพเจ้าภาวนาแล้ว ขอให้ถูกหวยเบอร์" อย่างนี้เป็นมิจฉาสมาธิ "ขอให้อาตมามีคนนับถือมากๆ" อย่างนี้ก็เป็น มิจฉาสมาธิ |
เจ้าของ: | Bwitch [ 29 ส.ค. 2009, 10:11 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: มิจฉาสมาธิ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย) |
![]() ![]() ![]() สาธุเจ้าค่ะ |
เจ้าของ: | moddam [ 29 ส.ค. 2009, 10:14 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: มิจฉาสมาธิ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย) |
ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เพิ่มเติมอีกแล้ว ก็พอมีประสบการณ์การบ้างเหมือนกัน เรื่องแสกตะปู เข้าท้องเนี่ย อนุโมทนาด้วยนะครับ ![]() |
เจ้าของ: | มหาราชันย์ [ 30 ส.ค. 2009, 03:35 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: มิจฉาสมาธิ (หลวงพ่อพุธ ฐานิโย) |
สวัสดีครับ เพราะฉันประมาท ทุกข์อันไม่น่ายินดี ย่อมครอบงำคนผู้ประมาท โดยความเป็นของน่ายินดี เพราะฉันประมาท ทุกข์อันไม่น่ารัก ย่อมครอบงำคนผู้ประมาท โดยความเป็นของน่ารัก เพราะฉันประมาท ทุกข์อันเร่าร้อน ย่อมครอบงำคนผู้ประมาท โดยความเป็นสุข เจริญในธรรมครับ |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |