ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

...ขอบคุณที่ตกงาน...
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=19&t=21003
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  ลูกโป่ง [ 10 มี.ค. 2009, 16:52 ]
หัวข้อกระทู้:  ...ขอบคุณที่ตกงาน...

รายงานโดย :ธิชา ชัยวรศิลป์ TishaChai@gmail.com:
วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2552


รูปภาพ

บรรดาเพื่อนๆ ของฉันเป็นคนทันสมัยจริงๆ พอถึงยุคเศรษฐกิจตกปั๊บ พวกหล่อนก็ตกงานอย่างพร้อมเพรียงกัน

นอกจากฉันจะรับหน้าที่เป็นศูนย์จัดหางานให้เพื่อนผู้น่าสงสารเหล่านี้แล้ว ฉันยังให้คำแนะนำจากประสบการณ์แก่พวกหล่อนว่า นี่เป็นโอกาสดี ควรจะฉวยโอกาสตอนอยู่ในสภาพคนว่างงานนี้ ทำสิ่งต่างๆ ที่ไม่สามารถทำได้ในตอนมีงานประจำ

ตอนนิตยสารที่ฉันทำงานด้วยมาเกือบสิบปีต้องปิดตัวลง เนื่องจากประสบภาวะขาดทุน “เทวดาตกสวรรค์” เป็นคำที่อธิบายสภาวะของฉันในตอนนั้นได้ดีที่สุด จากคนที่เคยเป็นบรรณาธิการนิตยสาร กลายมาเป็นคนที่มีตำแหน่งใหม่ฟังน่าเกลียดเหลือเกินว่า เป็น “คนว่างงาน”

ทว่าผลพลอยได้ที่มาพร้อมกับภาวะการเป็นคนตกงาน คือความรู้สึกโล่งอกโล่งใจ อิสรเสรีอย่างที่สุด

ตามประสาคนสุขนิยมและขี้เกียจ แทนที่จะลนลานรีบหางานใหม่ให้เร็วที่สุด ฉันกลับพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ตั้งใจว่าจะเพลิดเพลินหาความสุขกับการเป็นคนว่างงานให้ได้นานที่สุด จนกว่าจะถูกเจ้าของอพาร์ตเมนต์เตะออกมานอนข้างถนนเพราะค้างค่าเช่า

ฉันมีเวลากลับไปเยี่ยมเยือนแม่ผู้ชราที่เหงาหงอย กลับไปพักอาศัยในบ้านหลังเก่าที่เคยเติบโตมา กลับไปทำตัวเป็นเด็ก เพื่อให้แม่ได้สนุกกับการเล่นบทบาทมารดา ผู้มีหน้าที่ประคบประหงมลูกน้อยอีกครั้ง ฉันรู้ว่ามันเป็นกิจกรรมที่เธอถวิลหา

ฉันได้ใช้เวลากับแม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำไม่ได้บ่อยนักตอนทำงานประจำ เราพากันไปนวดที่วัดโพธิ์ ไปกินอาหารเวียดนาม ไปซื้อของตามห้าง ไปนอนเล่นรับลมหนาวที่เขาใหญ่ ตอนเด็กพ่อแม่พาเราไปเที่ยว ตอนท่านแก่ก็ถึงเวลาที่ลูกต้องเป็นฝ่ายพาท่านไปเที่ยวบ้าง

ฉันไปเทเวศร์เดินเลือกซื้อต้นไม้ดอกไม้ ทั้งดอกแก้วและดอกมะลิ มาปลูกที่ระเบียงอพาร์ตเมนต์จนหอมฉุย ต้องบันทึกไว้ว่าเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ฉันสนใจ และเห็นคุณค่าของการปลูกต้นไม้

ฉันเอาหนังสือของ ’รงค์ วงษ์สวรรค์ ที่มีเก็บไว้เกือบสี่สิบเล่มและไม่เคยมีเล่มไหนที่อ่านจนจบเลย มานั่งๆ นอนๆ อ่านอย่างเมามันตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้าย

อ่านจนมึนเมาสำนวน “เพรียวนม” ก็ลุกขึ้นไปยืนโปรยเมล็ดข้าวเปลือกให้นกพิราบฝูงใหญ่ที่มาชุมนุมกันที่ ระเบียง พวกมันเป็นนกพิราบสีขาวสวยงามน่าเอ็นดู ใครจะไปรู้ว่าการนั่งยองๆ เฝ้าดูนกพิราบจิกกินเมล็ดข้าวจะให้ความเพลิดเพลินได้เพียงนี้

ก่อนหน้านี้ ฉันมัวแต่ไปมองหาไขว่คว้าความสุขในสถานที่ที่ไกลเกินไป

ตกเย็น ฉันบิดขี้เกียจแล้วออกไปเดินออกกำลังกายเป็นเวลา 30 นาที เป็นครั้งแรกในชีวิตเช่นเดียวกันที่ฉันออกกำลังกาย

ฉันมีเวลาลงมือเขียนเรื่องสั้น ที่ได้แต่เงื้อง่าปากกาค้างคาไว้นานเต็มที ถึงแม้ว่ามันจะไม่เลอเลิศ เพราะไม่ได้เขียนด้วยอาการไฟลนก้น แต่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี

ฉันมีเวลาเขียนบันทึกประจำวันทุกวัน ถึงแม้จะไม่มีอะไรให้เขียนนัก นอกจากเขียนพรรณนาความรักอันท่วมท้นแรงกล้าต่อผู้ชายฝรั่งที่รู้จักในอิน เทอร์เน็ตและไม่เคยเจอหน้า จำเป็นที่จะต้องได้รับการบันทึกไว้ เพื่อในอนาคตจะได้ย้อนมาอ่านแล้วหัวร่อให้กับความปัญญาอ่อนของตัวเอง

ที่เห็นได้ชัดเจนคือ ฉันอารมณ์ดีขึ้น ความเครียดจากชีวิตการทำงานปลาสนาการไปจนหมดสิ้น ถูกแทนที่ด้วยความรู้สึกสงบ อิสระและผ่อนคลาย

ไม่น่าเชื่อว่าช่วงเวลาของการเป็นคนตกงานกลับนำสิ่งดีๆ มาสู่ชีวิตมากมายอย่างคาดไม่ถึง เราควรใช้ช่วงเวลานี้ให้เป็นประโยชน์ มีสิ่งมากมายที่คุณจะทำได้ในระหว่างนี้

ที่สำคัญคือมันเป็นช่วงเวลาให้คุณได้หยุดเว้นวรรคจากการตรากตรำทำ งานโดยไม่ลืมหูลืมตา ให้คุณได้มีเวลาหยุดคิดว่า คุณต้องการอะไรในชีวิตกันแน่ และอะไรที่สำคัญสำหรับคุณ อาชีพการงาน ทรัพย์สินเงินทอง ลาภยศสรรเสริญ ครอบครัว ความรัก หรือความสุข

ฉันเพิ่งจะมาค้นพบเอาก็ในช่วงตกงานนี้เองว่า จริงๆ แล้วฉันต้องการทำงานเพียงเพื่อจะมีรายได้แค่พอเพียงกับการมีชีวิตอยู่เท่านั้น ไม่ใช่มีชีวิตอยู่เพื่อจะทำงาน

ฉันสามารถพูดได้อย่างเต็มปากเต็มคำว่า ช่วงเวลาในขณะตกงานนี่แหละ ที่กลับกลายเป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่มีความสุขที่สุดในชีวิตคัดลอกจาก... http://www.posttoday.com/lifestyle.php?id=36662
รูปภาพ

:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  Boonmanee [ 20 เม.ย. 2009, 07:25 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ...ขอบคุณที่ตกงาน...

ขอบคุณคะ ให้แง่คิดที่ดีมากๆๆ :b47: :b47: :b47:

เจ้าของ:  อมิตาพุทธ [ 05 พ.ค. 2009, 08:30 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ...ขอบคุณที่ตกงาน...

ความสุขที่แท้จริงเกิดขึ้นได้ เมื่อเรารู้จักที่จะ พอใจในสิ่งที่ตนเองมีอยู่ :b16: :b12:

เจ้าของ:  วรานนท์ [ 05 พ.ค. 2009, 08:37 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ...ขอบคุณที่ตกงาน...

:b8: :b8: :b8:

คนที่ไม่เคยตกงาน
แสดงว่าท่าน ยังไม่รู้จักวันหยุดของตัวเอง


:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  Duangtip [ 13 ต.ค. 2015, 14:00 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ...ขอบคุณที่ตกงาน...

กระทู้ที่ยังคงมีคุณค่าประโยชน์ยิ่ง สาธุๆค่ะ :b39:
:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  น้องพลอย [ 06 ก.ย. 2019, 08:28 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ...ขอบคุณที่ตกงาน...

rolleyes :b16:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/