ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

กำยาน “ความหอมอมตะ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=17&t=19572
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  เว็บมาสเตอร์ [ 14 ธ.ค. 2008, 13:17 ]
หัวข้อกระทู้:  กำยาน “ความหอมอมตะ”

รูปภาพ

กำยาน “ความหอมอมตะ”

คำว่า “กำยาน” มาจากภาษามลายูว่า ‘Kamyan’ มีชื่อพื้นเมืองที่เรียกกันต่างไปในแต่ละท้องถิ่นของไทย เช่น สะด่าน, สาดสมิง, เขว้ เป็นต้น เป็นชื่อไม้ต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่หลายชนิดในสกุล Styrax วงศ์ Styracaceae ลำต้นเปลาตรง เรือนยอด โปร่ง เปลือกสีเทา ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปรี ปลายใบเรียวแหลม โคนใบมน ขอบใบเรียบ หรือเป็นคลื่นเล็กน้อย เนื้อใบค่อนข้างหนา มีขนประปราย

ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม ออกเป็นช่อสั้นๆ ตามง่ามใบและปลายกิ่ง ออกดอกราวเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ผลมีลักษณะกลม สีเขียวอ่อน มีขนสั้นสีขาวปกคลุม เปลือกแข็ง มีฝา หรือหมวกปิดขั้วผล มีเมล็ด 1-2 เมล็ด เมื่อแห้งจะแตกเป็นสามส่วน

ยางของต้นกำยานจะให้สารสำคัญที่เรียกว่า ชันกำยาน โดยเมื่อกรีดเปลือกต้นตามยาว ยางจะซึมออกมาตามรอยแผลที่กรีดไว้ และจะแข็งตัวเมื่อถูกอากาศ ชันยางที่กรีดได้ครั้งแรกจะขาวบริสุทธิ์ และมีกลิ่นหอมมาก

ชันยางของกำยานมีสรรพคุณมากมาย ได้มีการนำมาใช้เข้าเครื่องยาและเครื่องสำอาง เช่น ใช้เป็นยาฆ่าเชื้อโรคบางชนิด แก้ไอ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ ห้ามเลือด เป็นยาฝาดสมาน ขับลม บำรุงหัวใจ ลดความเครียด คลายความวิตกกังวล ทำให้รู้สึกสบายใจขึ้น ใช้ทำเครื่องหอม เผารมเพื่อให้กลิ่นหอมไล่ริ้นไรมดแมลง นอกจากนี้กำยานมักใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยาแผนโบราณเพื่อแต่งกลิ่นและกันบูด

ความหอมของกำยานนี้ทำให้ประเทศฝรั่งเศสนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเครื่องหอมของตน

กำยานที่มีขายในท้องตลาดมี 2 ชนิด คือ กำยานสุมาตรา (Sumatra Benzoin) มีถิ่นกำเนิดในอินโดนีเซีย และกำยานญวน (มีถิ่นกำเนิดบริเวณอ่าวตังเกี๋ยของเวียดนาม) หรือกำยานหลวงพระบาง (เพราะเป็นกำยานที่ผลิตมากที่แขวงหลวงพระบางของลาวในปัจจุบัน) กำยานญวณเป็นกำยานชนิดที่ดีที่สุด ฝรั่งเรียก “Siam Benzoin” เพราะกำยานชนิดนี้ส่งออกไปขายจากราชอาณาจักรสยาม

รูปภาพ

คุณสมบัติของกำยานเป็นที่รู้จักกันมานานนับพันๆ ปีแล้ว โดยในพระไตรปิฎกได้กล่าวถึงเรื่องความหอมของกำยานที่ภิกษุณีนำมาอบน้ำอาบ ในบท “ภิกษุณีฉัพพัคคีย์” ว่า

สมัยนั้น พระผู้มีพระภาคพุทธเจ้าประทับอยู่ ณ พระเชตวันมหาวิหาร อารามของอนาถบิณฑิกคหบดี เขตพระนครสาวัตถี ครั้งนั้น พวกภิกษุณีฉัพพัคคีย์สนานกายด้วยน้ำกำยานที่อบ คนทั้งหลายพากันเพ่งโทษ ติเตียน โพนทะนาว่า ไฉนภิกษุณีทั้งหลาย จึงได้อาบน้ำกำยานที่อบเหมือนสตรีคฤหัสถ์ผู้บริโภคกามเล่า...

เมื่อพระพุทธองค์ทรงสอบถามภิกษุทั้งหลายว่า พวกภิกษุณีฉัพพัคคีย์อาบน้ำกำยานที่อบ จริงหรือ ? ภิกษุทั้งหลายกราบทูลว่า จริง พระพุทธองค์จึงทรงติเตียนว่าการกระทำของพวกนางนั่น ไม่เป็นไปเพื่อความเลื่อมใสของชุมชนที่ยังไม่เลื่อมใส ดังนั้น จึงได้ทรงบัญญัติสิกขาบทไว้ว่า ภิกษุณีอาบน้ำปรุงกำยานเป็นเครื่องอบ ต้องอาบัติ

นอกจากนั้น พระพุทธเจ้ายังได้ทรงมีพระพุทธานุญาตให้ภิกษุที่อาพาธใช้ชตุเภสัช คือยางไม้ที่เป็นเภสัช ได้แก่ ยางอันไหลออกจากต้นหิงคุ ยางอันเขาเคี่ยวจากก้านและใบแห่งต้นหิงคุ ยางอันเขาเคี่ยวจากใบแห่งต้นหิงคุ หรือเจือของอื่นด้วย ยางอันไหลออกจากยอดไม้ตกะ ยางอันไหลออกจากใบแห่งต้นตกะ ยางอันเขาเคี่ยวจากใบหรือไหลออกจากก้านแห่งต้นตกะ หรือต้นกำยาน หรือชตุเภสัชชนิดอื่นใดบรรดามี...


ปัจจุบัน การบำบัดรักษาสุขภาพด้วยกลิ่นหอม หรือที่เรียกว่า อโรมาเธราพี (Aromatherapy) กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และหนึ่งในกลิ่นหอมที่นำมาใช้ก็คือ “กำยาน” นั่นเอง......................................................

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 11 กันยายน 2549 17:06 น.

เจ้าของ:  อัญญาสิ [ 31 ม.ค. 2009, 19:12 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กำยาน “ความหอมอมตะ”

:b8:
กำยาน (ซื้อจากร้านขายยา) ...ต้มน้ำให้เดือด เทใส่ลงในขันหรือหม้อเล็กๆ เอากำยานก้อนเท่าเมล็ดถั่วเขียว บี้หรือแกะเป็นชิ้นเล็กๆ ทิ้งลงในน้ำ เอากระดาษม้วนเป็นกระบอก ปลายข้างใหญ่ครอบปากหม้อหรือขันอย่างหลวมๆ ข้างเล็กอมไว้ในปาก ค่อยๆ สูดไอระเหยของกำยานเข้าไปในคออย่างช้าๆ สูดซ้ำๆ จนน้ำเย็นลงและไอระเหยของกำยานหมดไป ทำวันละสองสามครั้ง (ต้องทำปลายหลอดทางกว้างให้ใหญ่กว่าปากหม้อเล็กน้อยอย่าทำให้พอดี มิฉะนั้นจะได้ไอระเหยเข้มเกินไป)......แก้คอเจ็บ....สำเนาจาก ประมวลตำรับยาไทย...โครงการตามพระราชดำริสวนป่าสมุนไพร//..เสถียร จอมบุญ..
.........
สวน สวรรค์สรรเสกสร้าง สรรพยา
ป่า ปกพันธุ์พฤกษา สืบไว้
สมุน เบิกตำรับมา เผยแพร่
ไพร เพริศพระคุณไซร้ เทิดเจ้าจอมสยาม

:b8: เจริญในธรรม

เจ้าของ:  ariyachon [ 17 ก.พ. 2009, 14:42 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กำยาน “ความหอมอมตะ”

มีไว้ที่บ้านคงดีไม่น้อย

เจ้าของ:  ปิยาภา [ 08 ก.ค. 2009, 14:00 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กำยาน “ความหอมอมตะ”

:b44: ขอบคุณมากค่ะเพิ่งเคยเห็นต้นและดอก เคยใช้แต่ธูปกำยานจุดบูชาพระ :b43: :b41: :b41: :b41:

เจ้าของ:  ทักทาย [ 27 พ.ย. 2009, 02:29 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กำยาน “ความหอมอมตะ”

ได้ยินชื่อก็นึกถึง
ความหอมแบบลึกลับ
ไม่นึกเลยว่าดอกจะสวย
ขนาดนี้ อนุโมทนาค่ะ :b8:

เจ้าของ:  ดาราวรรณ [ 02 พ.ค. 2015, 15:00 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: กำยาน “ความหอมอมตะ”

กราบสาธุๆๆ
:b8: :b8: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/