| ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
| ลุงหมานบอกว่า พุทธศาสนาไม่มีผี http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=66804 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
| เจ้าของ: | โลกสวย [ 11 ก.ค. 2026, 13:29 ] |
| หัวข้อกระทู้: | ลุงหมานบอกว่า พุทธศาสนาไม่มีผี |
คุณลุงหมานบอกว่า พุทธศาสนาไม่มีผี ไร้สาระ แต่ ทำไม ครูบาอาจารย์ คณาจารย์ และพระพุทธองค์ กล่าวว่า "ผี " ทำไม พระไตรปิฎก เขียน แปลมา ระบุ คำว่า ผี ชัดๆ เอาตัวอย่างไปบทนึง พระพุทธานุญาตเนื้อดิบและเลือดสด [๓๖] ก็โดยสมัยนั้นแล ภิกษุรูปหนึ่งอาพาธเพราะผีเข้า พระอาจารย์ พระอุปัชฌายะ ช่วยกันรักษาเธอ ก็ไม่สามารถแก้ไขให้หายโรคได้ เธอเดินไปที่เขียงแล่หมู แล้วเคี้ยวกินเนื้อดิบ ดื่มกินเลือดสด อาพาธเพราะผีเข้าของเธอนั้น หายดังปลิดทิ้ง ภิกษุทั้งหลายกราบทูลเรื่องนั้น แด่พระผู้มีพระภาค. พระผู้มีพระภาคตรัสอนุญาตแก่ภิกษุทั้งหลายว่า ดูกรภิกษุทั้งหลาย เรา อนุญาตเนื้อดิบ เลือดสด ในเพราะอาพาธเกิดแต่ผีเข้า. http://84000.org/tipitaka/pitaka_item/v ... agebreak=0 |
|
| เจ้าของ: | โลกสวย [ 12 ก.ค. 2026, 12:51 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: ลุงหมานบอกว่า พุทธศาสนาไม่มีผี |
พื้นฐานทางธรรมง่ายๆ ที่ควรไส่ใจ ควรจดจำไส่ ทูลไว้เหนือเกล้า คือ พระธรรม นั้น งาม ทั้งเบื้องต้น ท่ามกลาง และเบื้องปลาย และ พระธรรมที่ พระพุทธองค์ ทรงแสดงมาทั้งหมด นั้น ประกอบด้วยประโยชน์ ทุกบท ทุกคำ ทุกความหมาย สิ่งที่ไม่มีประโยชน์ ไร้สาระ พระพุทธองค์จะไม่ทรงแสดง ไม่ทรงกล่าว นะคะๆ ถ้าคิดเองเออเอง ว่า ไม่มีผี ไร้สาระ นั่นเป็นเพราะตน ไม่เห็นเอง ไม่รู้ พื้นฐานเบื้องต้น ว่า พระธรรมที่ทรงกล่าว ทุกเรื่อง ทุกบท ทุกคำ ล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น
|
|
| เจ้าของ: | โลกสวย [ 12 ก.ค. 2026, 13:12 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: ลุงหมานบอกว่า พุทธศาสนาไม่มีผี |
และพระธรรมบทนี้ เป็นบทที่ลึกซึ้งยากเย็นยิง พระอาจารย์ พระอุปัชฌายะ ยังไม่เข้าใจ ไม่อาจรักษาได้ แต่ พระรูปนั้น ทรงหาวิธีแก้ไข ด้วยตนเอง อาการอาพาธ หายเป็นปลิดทิ้ง พ้นจากผีเข้าได้ สิ่งที่พระองค์ ทรงแสดงให้กับพระอาจารย์ พระอุปปัจชายะ คำที่ ที่ทรงมีพุทธานุญาตนั้น จึงมีความหมายลึกซึ้งเกิน ยิ่งกว่า การแค่ไปกินเนื้อดิบ เลือดสดอย่างแน่นอน
|
|
| เจ้าของ: | โลกสวย [ 13 ก.ค. 2026, 02:13 ] |
| หัวข้อกระทู้: | Re: ลุงหมานบอกว่า พุทธศาสนาไม่มีผี |
พระธรรมเรื่องผีสิง นี่นะ เมก็ว่า ยากมากแหละ ที่จะสามารถเข้าใจได้ เม เคยเจอแต่โดนผีหลอก แต่ ไม่เคยโดนผีสิง ก็เลยไม่มีประสบการณ์ ว่าตอนโดนผีสิง สภาพสภาวะ จิตใจจะเป็นยังไง ป่วยอาพาธแบบไหน มีทุกข์ทางใจ ทางกายแบบไหน ตรงไหน ความคิด ความรู้สึก อารมณ์ต่างๆ เป็นไง ก็ยังหาผีมาสิง เพื่อหัดฝึกกระบวนท่าแบบนี้ไม่ได้ แต่ถ้าตอนป่วยจิตเวช นี่นะ อันนี้เคยฝึกมาแล้ว ผ่านประสบการณ์มาหละค่ะ ใครมีประสบการณ์เวลาโดนผีสิง ก็มาเล่าสู่กันฟังได้นะค๊ะ
|
|
| หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
| Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |
|