ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

๑ สิงหาคม ๒๕๖๓ ครบรอบปีที่ ๑๗ แห่งการกำเนิดเว็บไซต์ธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=59202
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  admin [ 01 ส.ค. 2020, 09:54 ]
หัวข้อกระทู้:  ๑ สิงหาคม ๒๕๖๓ ครบรอบปีที่ ๑๗ แห่งการกำเนิดเว็บไซต์ธรรมจักร

รูปภาพ

:b8: เรียน เพื่อนสมาชิกและผู้เยี่ยมชมทุกท่าน

วันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๖๓ นี้ เป็นวันครบรอบปีที่ ๑๗ แห่งการกำเนิดเว็บไซต์ธรรมจักร ซึ่งมีเจตนารมณ์เพื่อการเผยแผ่หลักคำสอนอันเป็นสัมมาทิฏฐิทางพระพุทธศาสนา


เว็บไซต์ธรรมจักร หรือ http://www.dhammajak.net เกิดขึ้นด้วยเจตนาของผู้ก่อตั้งเพื่อเผยแผ่ธรรมะอันเป็นหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา เริ่มจากเว็บไซต์ธรรมะเล็กๆ เมื่อ ๑๗ ปีที่แล้ว ซึ่งตอนนั้นต้องฝากข้อมูลกับโฮสติ้งที่ให้บริหารฟรี และฟรีเว็บบอร์ด ฯลฯ (ก็ต้องขอกราบขอบคุณ และขอผลบุญกุศลนี้สำเร็จยังผู้ให้บริการทั้งหมดนั้นด้วย) เมื่อเว็บไซต์ได้เติบโตขึ้น ต้องรองรับข้อมูลและผู้เข้าชมมากขึ้น จึงได้ทำการจดโดเมนเนม และเช่าโฮสติ้งเพื่อใช้เก็บข้อมูลเป็นของส่วนตัว กระทั่งได้จัดตั้งเครื่อง server เป็นของตนเองครั้งแรก เมื่อวันที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๕๑ จากการสนับสนุนค่าใช้จ่ายทั้งหมดของสมาชิกและผู้มีจิตศรัทธา

เหตุที่เลือกใช้ชื่อว่า “ธรรมจักร” นั้น ด้วยก่อนจะมีการสร้างเว็บไซต์ ได้ทำการท่องเว็บธรรมะอื่นๆ หลายเว็บ ก็ไม่พบว่าเว็บใดได้ใช้ชื่อดังกล่าว พิจารณาจากความหมายของคำว่า “ธรรมจักร” ก็มีความหมายว่า “วงล้อแห่งธรรม” และเป็นชื่อของปฐมธรรมเทศนา คือ “ธัมมจักรกัปปวัตนสูตร” เป็นการแสดงปฐมเทศนาขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า เมื่อวันเพ็ญขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๘ (วันอาสาฬหบูชา) เพื่อโปรดเหล่าปัญจวคีย์ทั้ง ๕ ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงตัดสินใจนำชื่อ “ธรรมจักร” มาใช้เป็นชื่อเว็บที่กำลังจะสร้างขึ้นในขณะนั้น

ปัจจุบันนี้เว็บไซต์ธรรมจักรได้เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในหมู่พุทธบริษัทอย่างกว้างขวางมากขึ้น มีสมาชิกและผู้เยี่ยมชมได้เข้ามาเยี่ยมชม สนทนาธรรม อ่านบทความ ค้นหาข้อมูลต่างๆ จำนวนผู้เข้าชมแต่ละวันก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันวันละเกือบ ๑ หมื่นคน ก็ภูมิใจที่เห็นว่าเว็บไซต์แห่งนี้ได้ช่วยสังคมในด้านการส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมในสังคม และเป็นแหล่งรวมความรู้ทางด้านพุทธศาสนา แม้ว่าจะเป็นส่วนเล็กๆ เป็นกลุ่มเล็กๆ แต่อย่างน้อยก็เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม และที่สำคัญเป็นตัวแทนการเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนาให้ขยายวงกว้างมากขึ้น

ทั้งนี้ สิ่งสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์พัฒนางอกงามมาจนถึงทุกวันนี้ได้ นอกจากทีมงานผู้ดูแลแล้ว หัวใจสำคัญก็คือ สมาชิกและผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมทุกๆ ท่าน ถ้าหากขาดสมาชิกมาช่วยโพสต์กระทู้ มาช่วยกันอ่านข้อความในกระทู้ เว็บไซต์ธรรมจักรก็คงไม่พัฒนาเติบโตมาจนถึงปัจจุบัน

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าเว็บไซต์ธรรมจักร และลานธรรมจักรแห่งนี้ จักได้อยู่คู่พระพุทธศาสนาและสังคมไทยตลอดไปกาลนาน ด้วยการร่วมมือร่วมใจสนับสนุนจากทุกฝ่าย ในโอกาสนี้ขอพรอันประเสริฐจงบังเกิดแด่เพื่อนสมาชิก ตลอดถึงผู้เยี่ยมชมทุกๆ ท่าน ขอจงมีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพกายสุขภาพใจที่แข็งแรง และงอกงามไพบูลย์ในธรรมของพระบรมศาสดาสัมมาสัมพุทธเจ้าด้วยกันทุกท่านเทอญ

ขอโมทนาสาธุการในกุศลเจตนาของทุกท่าน
admin/คณะทีมงานผู้ดูแลเว็บธรรมจักร
.........................................

๑ ทศวรรษ “เว็บธรรมจักร” ๑๐ ปีแห่งความเจริญงอกงามในธรรม
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=62&t=46001

๑ สิงหาคม ๒๕๕๒ ครบรอบ ๖ ปี เว็บธรรมจักร (ไทยรัฐ)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=62&t=24546

๕ ธันวาคม ๒๕๕๕ มีการจัดตั้ง server ตัวใหม่ (คุณภาพสูง)
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=62&t=39961

.........................................
- Facebook -
เฟสบุ๊คหลัก - https://www.facebook.com/dhammajak2554
เพจธรรมจักร - https://www.facebook.com/larndhammajak/
กลุ่มลานธรรมจักร - https://www.facebook.com/groups/1524616014475273

:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  sirinpho [ 05 ส.ค. 2020, 13:59 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ๑ สิงหาคม ๒๕๖๓ ครบรอบปีที่ ๑๗ แห่งการกำเนิดเว็บไซต์ธรรมจ

:b20: :b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  อุบาสกน้อย [ 11 ส.ค. 2020, 08:10 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: ๑ สิงหาคม ๒๕๖๓ ครบรอบปีที่ ๑๗ แห่งการกำเนิดเว็บไซต์ธรรมจ

:b4: :b12: :b16: :b27: :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/