ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

บุญมีจริง
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=57664
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  รสมน [ 30 พ.ค. 2019, 05:12 ]
หัวข้อกระทู้:  บุญมีจริง

#วิญญาณออกจากร่างแล้วไปไหน

จิตของใครของมัน จิตดวงเดียวนั่นแหละ ตายไปแล้ว จิตออกจากร่างล่องลอยไปตาม ภพภูมิ สุขไปอยู่สวรรค์ ทุกข์ไปอยู่นรก จิตของตัวเอง จิตของเราเอง กอบโกยคุณงามความดีไว้ก็เอาไปด้วย

จิตของเราเปรียบเทียบเหมือนเมล็ดมะม่วง มีเมล็ดอยู่เอาไปปลูกในดินมีความชื้นมียางมีเชื้ออยู่แล้ว จะงอกออกมา แล้วมันงอกออกมามีทั้งรากทั้งเปลือกทั้งต้นทั้งใบ มาจากไหน เพราะมันเก็บสะสมไว้ ฉันใดก็ดีจิตใจของพวกเราก็ดี ถ้าเราทำความชั่วมันก็บันทึกความชั่วไว้ เหมือนกับตลับเทป ตัวเทปเหมือนร่างกาย เราไปทำอะไรไว้จิตจะบันทึกไว้หมด ว่าเราทำความชั่วอะไร เราทำความดีก็จะบันทึกไว้เหมือนกัน เรียกว่าจิตตะวิญญาณหมายรู้เอาไว้ ยึดมั่นถือมั่นเอาไว้ เมื่อเรามาเกิดใหม่ จิตดวงนี้มาเกิดใหม่ตามภพก็จะเอาสองอันออกมา จะเอาอะไรออกก่อน จะเอาชั่วหรือเอาดีออกมาก่อน กรรมแต่งให้เกิด อยู่ที่ผู้จะมาอุปถัมภ์กรรม ผู้ที่จะมาชี้ เหมือนกับลูกที่เกิดมา ตัวพ่อแม่เป็นปัจจัยที่สำคัญจะชี้แจงสั่งสอนลูก คนทำความชั่วต้องไปหาคนดี บัณฑิตเขาจะชี้แจงก็จะหยุดทำชั่ว ถ้าคบคนชั่วก็จะเป็นปัจจัยให้ทำชั่วไปถึงเฒ่าถึงแก่ ไปคบบัณฑิตจะเดินทางถูกตลอด​ เหมือนคนชี้ทางให้ คนชี้ทางเป็นปัจจัยสำคัญ ปัจจัยก็คืออะไรล่ะ ก็คือกิเลสคือความหลง คืออวิชานั่นเอง

ถ้าเราออกจากสมาธิแล้ว​ แล้วก็คิดว่าจิตของเรามันถอย คิดอย่างนั้นมันก็ไม่ใช่ เพราะจิตก็ไปอยู่กับการงาน ถ้าหากเราไปนั่งทำสมาธินี่ เพราะว่างจากงานข้างนอกแล้ว จิตก็เลยหลบไปนิ่งอยู่ มองเห็นจิตมันสงบอยู่ภายใน แต่มันต่างกัน มันออกไปอยู่กับงานก็ไม่ถือว่าเป็นการถอยนะ ไม่ว่าเราจะสอนหนังสือหรือทำงานอะไร เย็บปักถักร้อย ขับรถขับเรือ นับเงินนับทอง จิตก็เป็นสมาธิอยู่กับการนับเงิน ก็เป็นสมาธิอยู่ที่นั่น เพราะจิตมันไม่ได้ออกที่โน่นที่นี่ ถ้าเราคิดอารมณ์อะไรก็คิดวิจัยอารมณ์นั้นเพื่อที่จะได้รู้จักในเรื่องที่เราคิด ให้รู้จักความจริงของมัน นั่นก็เรียกว่าจิตมันสงบเป็นสมาธิ เป็นด้านปัญญาประกอบกัน ฉะนั้นไม่ใช่มันถอยหลังหรอก มีงานทำอยู่

พระอาจารย์เปลี่ยน​ ปัญญาปทีโป

#บุญมีจริงบาปก็มีจริงสองร้อยกว่าปีมาแล้วยังเป็นเปรตอยู่เลย

ปกติหลวงปู่จะนั่งสมาธิทุกวัน วันหนึ่ง หลวงปู่ก็นั่งสมาธิจนเกิอบจะตีหนึ่ง ได้ยินเสียงเหมือนเสียงระเบิดดังตึ้ม เห็นแสงวูบขึ้นไปสูงกว่าตึกสว.ห้าชั้น วูบขึ้นไปสว่างจ้า จิตของเราก็จดจ้องไป

ก็เห็นคนสองคนยืนเคียงคู่กันตรงไปไฟวูบขึ้นไป แล้วคนสองคนก็ขยายตัวออก ยืนเคียงไหล่กัน สูงขึ้นไปเท่ากับตึกสว ไฟก็พุ่งออกตามร่างกาย ลามไปตามเนื้อตามตัว

#หลวงปู่คิดสงสารก็เลยถามไปว่า
#กรรมอะไรจึงได้มาเป็นอย่างนี้

เขาก็เลยเล่าให้ฟังว่า ในอดีตชาติ เขาเป็นทายกวัดในคราวที่วัดบวรสร้างโบสถ์ใหม่ ๆ เขาไปสั่งกระเบื้องมุงหลังคาโบสถ์ เขาตีราคากัน
แผ่นละ ๑๒ บาท ทางวัดจ่าย ๑๒ บาท แต่เขาเอาไปจ่ายค่ากระเบื้อง ๖ บาท อีก ๖ บาทแบ่งกันใช้สองคน

หลวงปู่จึงว่า โอ เป็นแบบนี้มันแก้กันไม่ได้หรอก ก็ต้องใช้กรรมไป เขาก็ร้องไห้ครวญครางอยู่ที่วัดบวรนี่ล่ะ

หลวงปู่จึงมาพิจารณา เอาของสงฆ์มานี่มันบาปจริง อย่างที่คนโบราณเขาพูด ไม่ใช่ว่าเขาพูดหลอกหลวง มันบาปจริง ๆ เป็นเปรตจริง ๆ สองร้อยกว่าปีมาแล้วยังเป็นเปรตอยู่เลย

เพราะฉะนั้นให้พวกเราเข้าใจว่า ว่าบาปมีอยู่จริง ไม่ใช่มีแต่บุญนะ บุญมีจริง บาปก็มีจริง สิ่งไหนที่ไม่ถูกต้องก็คือสิ่งที่ผิดศีลห้า พวกเราอุบาสกอุบาสิกาผู้ถือศีลห้าศีลแปด ก็คือผู้ปลดเปลื้องจากการกระทำความชั่ว
สิ่งไหนที่เป็นของดี เราก็ปฏิบัติ

เมื่อเราเข้าใจอย่างนี้ ก็ไม่เป็นบาปเป็นกรรม สิ่งที่เป็นบาปเป็นกรรมก็มาจากความโลภความโกรธความหลง เมื่อเป็นบาปเป็นกรรมแล้วมันก็แก้กันไม่ได้ อย่างนี้ล่ะ อยู่เป็นเปรตมาเป็นร้อยปี ที่เป็นหมื่นปีพันปีก็มี

พวกเราเมื่อรู้แล้วก็ให้มีความเกรงกลัวละอายต่อบาป มีหิริ โอตตัปปะ ให้เกรงกลัวต่อความชั่วทั้งปวงในจิตในใจตลอดไป...

โอวาทธรรมคำสอน
หลวงปู่ไม อินทสิริ
"มีเมตตาต่อเขาผู้เป็นทุกข์นั้นดีนัก
แต่อย่าลืมเมตตาตนเอง ไม่ปล่อยให้ใจตัวเอง
เป็นทุกข์เพราะเมตตาเขา ไม่มีอำนาจใด
จะไปสู้กับอำนาจกรรมของใครได้"

สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชฯ

"ความพลัดพรากจากของรัก
ความไม่ได้สิ่งที่อยากได้
ความไม่ได้สิ่งที่อยากเป็น
เหล่านี้เป็นของธรรมดา
ไม่ใช่เรื่องสำหรับเศร้าโศกเสียใจ
มีปัญญาเห็นจริงอย่างนี้แล้ว
คิดอะไรก็ดี ทำอะไรก็ดี พูดอะไรก็ดี ดีทั้งนั้น"

หลวงปู่ขาว อนาลโย

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/