ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
สมาธิกับสติ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=48071 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 4 |
เจ้าของ: | รสมน [ 01 ก.ค. 2014, 18:45 ] |
หัวข้อกระทู้: | สมาธิกับสติ |
การประพฤติปฏิบัติธรรมเป็นการประพฤติิและในการรักษาใจให้สงบจากกิเลสในขณะที่จิตเป็นสมาธิ แต่ลำพังสมาธิไม่สามารถที่จะละกิเลสได้เป็นเพียงแค่กดทับกิเลสเท่านั้น ส่วนถ้าจะละกิเลสก็ต้องปฏิบัติวิปัสสนาหรือการนำสติฝึกไปพร้อมกับสมาธิ เพราะสติก็ต้องอาศัยสมาธิร่วมด้วย. หรือเรียกว่าขณิกสมาธินั้นเอง |
เจ้าของ: | asoka [ 02 ก.ค. 2014, 13:55 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ | ||
![]() "สติ เป็นเหตุให้เกิด สมาธิ" ปัญญาเป็นเหตุให้ถึงมรรค ผล นิพพาน แต่ปัญญาจะเจริญได้ต้องมีสติสมาธิเป็นกำลังหนุน มีศีลเป็นโครงสร้างพื้นฐาน ![]()
|
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 02 ก.ค. 2014, 15:24 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
อโศกนี่ขยันสร้างเครือข่ายใยแมงมุมจริงๆนะ ![]() |
เจ้าของ: | asoka [ 02 ก.ค. 2014, 17:52 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
กรัชกาย เขียน: อโศกนี่ขยันสร้างเครือข่ายใยแมงมุมจริงๆนะ ![]() ![]() ก็ทำเผื่อๆไว้สำหรับคนที่ตีความ จับประเด็นจากตัวหนังสือไม่ออก อาจจับประเด็นได้จากภาพแผนภูมิไงล่ะครับ อย่างนักวิชาการใหญ่กรัชกายนี่ เห็นภาพนี้แล้วตีความหมายออก จับประเด็นได้ไหมครับนี่ ภาพนี้เขียนจากประสบการณ์จริงนะครับ ![]() |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 02 ก.ค. 2014, 18:23 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
asoka เขียน: กรัชกาย เขียน: อโศกนี่ขยันสร้างเครือข่ายใยแมงมุมจริงๆนะ ![]() ![]() ก็ทำเผื่อๆไว้สำหรับคนที่ตีความ จับประเด็นจากตัวหนังสือไม่ออก อาจจับประเด็นได้จากภาพแผนภูมิไงล่ะครับ อย่างนักวิชาการใหญ่กรัชกายนี่ เห็นภาพนี้แล้วตีความหมายออก จับประเด็นได้ไหมครับนี่ ภาพนี้เขียนจากประสบการณ์จริงนะครับ ![]() จากประสบการณ์จริงเลยหรอ อ้างคำพูด: คือว่าเรานั่งสมาธิแล้วเริมเข้าสู่ความสงบ (ประมาณว่าโลกนี้ว่าง ๆ ค่ะ) แต่ไม่รู้ทำไมเกิดนึกกลัวขึ้นมา อยากออกจากสมาธิ มีคนแนะนำว่าต้องค่อย ๆ ถอยออกจากสมาธิ แต่เราทำไม่ได้ เพราะมันไม่ยอมออกค่ะ ไม่รู้ทำไง เลยลืมตาเสียเลย เท่านั้นเองใจก็เกิดสั่นขึ้นมาทันที รู้สึกวิงเวียนบอกไม่ถูก วันนั้นทั้งวันใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว กว่าจะปกติก็ช่วงเย็นแล้ว เราเลยอยากถามว่า ทำอย่างไรไม่ให้กลัวเวลาเจอสถานเการณ์แบบนี้ และจะออกจากสมาธิด้วยวิธีไหนดีคะ ผู้รู้ช่วยตอบทีค่ะ ถ้ายังงั้น นี่เขาเป็นอะไร อโศกจะใช้ประสบการณ์จริงแนะนำเขายังไง ![]() |
เจ้าของ: | asoka [ 02 ก.ค. 2014, 18:45 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
กรัชกาย เขียน: asoka เขียน: กรัชกาย เขียน: อโศกนี่ขยันสร้างเครือข่ายใยแมงมุมจริงๆนะ ![]() ![]() ก็ทำเผื่อๆไว้สำหรับคนที่ตีความ จับประเด็นจากตัวหนังสือไม่ออก อาจจับประเด็นได้จากภาพแผนภูมิไงล่ะครับ อย่างนักวิชาการใหญ่กรัชกายนี่ เห็นภาพนี้แล้วตีความหมายออก จับประเด็นได้ไหมครับนี่ ภาพนี้เขียนจากประสบการณ์จริงนะครับ ![]() จากประสบการณ์จริงเลยหรอ อ้างคำพูด: คือว่าเรานั่งสมาธิแล้วเริมเข้าสู่ความสงบ (ประมาณว่าโลกนี้ว่าง ๆ ค่ะ) แต่ไม่รู้ทำไมเกิดนึกกลัวขึ้นมา อยากออกจากสมาธิ มีคนแนะนำว่าต้องค่อย ๆ ถอยออกจากสมาธิ แต่เราทำไม่ได้ เพราะมันไม่ยอมออกค่ะ ไม่รู้ทำไง เลยลืมตาเสียเลย เท่านั้นเองใจก็เกิดสั่นขึ้นมาทันที รู้สึกวิงเวียนบอกไม่ถูก วันนั้นทั้งวันใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว กว่าจะปกติก็ช่วงเย็นแล้ว เราเลยอยากถามว่า ทำอย่างไรไม่ให้กลัวเวลาเจอสถานเการณ์แบบนี้ และจะออกจากสมาธิด้วยวิธีไหนดีคะ ผู้รู้ช่วยตอบทีค่ะ ถ้ายังงั้น นี่เขาเป็นอะไร อโศกจะใช้ประสบการณ์จริงแนะนำเขายังไง ![]() ![]() เป็นเพราะเขาเจริญสมาธิอย่างเดียวโดยไม่เจริญปัญญาควบคู่ไปด้วย เวลากลัวก็แก้ไม่เป็น ถ้าจะแก้โดยวิธีสมาธิอย่างเดียว ก็ให้มีสติระลึกกลับไปที่กรรมฐานหรือบริกรรมที่ตนใช้ เช่นกลับไปหาพุทโธหรือหนอ บริกรรมถี่ๆ บริกรรมหรือกำหนดให้ทันปัจจุบันอารมณ์ ถ้าจะแก้โดยวิธีเจริญปัญญาควบคู่ไปกับสมาธิ ก็ให้นิ่งรู้นิ่งสังเกตให้ทันทุกปัจจุบันอารมณ์จนมันดับไปต่อหน้าต่อตา ถ้าความสังเกตดีคมกล้า จะเห็นอารมณ์แม่และลูกหลานของมันแสดงอาการไปจนหมดกำลังแห่งเหตุและปัจจัย แล้วก็ดับไป เปลี่ยนไป......ถ้าปรุงก็ฟุ้ง ถ้าไม่ปรุงต่อก็ดับ ไม่ช้าก็จะผ่านด่านความกลัวและทุกๆด่านไปสู่แดนแห่งความสงบได้ ![]() |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 03 ก.ค. 2014, 10:15 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
asoka เขียน: กรัชกาย เขียน: asoka เขียน: กรัชกาย เขียน: อโศกนี่ขยันสร้างเครือข่ายใยแมงมุมจริงๆนะ ![]() ![]() ก็ทำเผื่อๆไว้สำหรับคนที่ตีความ จับประเด็นจากตัวหนังสือไม่ออก อาจจับประเด็นได้จากภาพแผนภูมิไงล่ะครับ อย่างนักวิชาการใหญ่กรัชกายนี่ เห็นภาพนี้แล้วตีความหมายออก จับประเด็นได้ไหมครับนี่ ภาพนี้เขียนจากประสบการณ์จริงนะครับ ![]() จากประสบการณ์จริงเลยหรอ อ้างคำพูด: คือว่าเรานั่งสมาธิแล้วเริมเข้าสู่ความสงบ (ประมาณว่าโลกนี้ว่าง ๆ ค่ะ) แต่ไม่รู้ทำไมเกิดนึกกลัวขึ้นมา อยากออกจากสมาธิ มีคนแนะนำว่าต้องค่อย ๆ ถอยออกจากสมาธิ แต่เราทำไม่ได้ เพราะมันไม่ยอมออกค่ะ ไม่รู้ทำไง เลยลืมตาเสียเลย เท่านั้นเองใจก็เกิดสั่นขึ้นมาทันที รู้สึกวิงเวียนบอกไม่ถูก วันนั้นทั้งวันใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว กว่าจะปกติก็ช่วงเย็นแล้ว เราเลยอยากถามว่า ทำอย่างไรไม่ให้กลัวเวลาเจอสถานเการณ์แบบนี้ และจะออกจากสมาธิด้วยวิธีไหนดีคะ ผู้รู้ช่วยตอบทีค่ะ ถ้ายังงั้น นี่เขาเป็นอะไร อโศกจะใช้ประสบการณ์จริงแนะนำเขายังไง ![]() [b]เป็นเพราะเขาเจริญสมาธิอย่างเดียวโดยไม่เจริญปัญญาควบคู่ไปด้วย เวลากลัวก็แก้ไม่เป็น ถ้าจะแก้โดยวิธีสมาธิอย่างเดียว ก็ให้มีสติระลึกกลับไปที่กรรมฐานหรือบริกรรมที่ตนใช้ เช่นกลับไปหาพุทโธหรือหนอ บริกรรมถี่ๆ บริกรรมหรือกำหนดให้ทันปัจจุบันอารมณ์ ถ้าจะแก้โดยวิธีเจริญปัญญาควบคู่ไปกับสมาธิ ก็ให้นิ่งรู้นิ่งสังเกตให้ทันทุกปัจจุบันอารมณ์จนมันดับไปต่อหน้าต่อตา ถ้าความสังเกตดีคมกล้า จะเห็นอารมณ์แม่และลูกหลานของมันแสดงอาการไปจนหมดกำลังแห่งเหตุและปัจจัย แล้วก็ดับไป เปลี่ยนไป......ถ้าปรุงก็ฟุ้ง ถ้าไม่ปรุงต่อก็ดับ ไม่ช้าก็จะผ่านด่านความกลัวและทุกๆด่านไปสู่แดนแห่งความสงบได้ อ้างคำพูด: เป็นเพราะเขาเจริญสมาธิอย่างเดียว โดยไม่เจริญปัญญาควบคู่ไปด้วย เวลากลัวก็แก้ไม่เป็น รู้ได้ยังไง ดูจากตรงไหนว่า เขาเจริญสมาธิอย่างเดียว ไม่เจริญปัญญา ก็จึงแก้ความกลัวไม่ได้ อ้างคำพูด: ถ้าจะแก้โดยวิธีสมาธิอย่างเดียว ก็ให้มีสติระลึกกลับไปที่กรรมฐาน หรือบริกรรมที่ตนใช้ เช่น กลับไปหาพุทโธ หรือหนอ บริกรรมถี่ๆ บริกรรมหรือกำหนดให้ทันปัจจุบันอารมณ์ คราวนี้ควรตอบให้ชัดเสียทีนะ จะได้จบๆกันไป เอาให้ชัดจนคนอ่านนำไปทำกันได้แก้ปัญหาได้นะ ที่ว่าเนียะ อ้างคำพูด: หนอ บริกรรมถี่ๆ "หนอ" สำคัญยัังไง มีเหตุผลยังไง ต้องว่า ถี่ๆ อ้างคำพูด: กลับไปที่กรรมฐาน หรือ บริกรรมที่ตนใช้ เช่น กลับไปหาพุทโธ คำพูดนี่ยังคาบเกี่ยว แทงกั๊ก อโศกแยกกรรมฐาน กับคำ พุทโธ สิ สมมติว่าเป็นอโศกเอง จะทำไง พูดชัดๆ กลับไปหาใคร กลับไปหาพุทโธ หรือกลับไปหากรรมฐาน |
เจ้าของ: | asoka [ 03 ก.ค. 2014, 11:07 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
![]() 1.รู้ว่าเขาเจริญสมาธิอย่างเดียว ตามข้อมูลที่เขาบอก 2.หนอ เป็นคำบริกรรมใช้ต่อท้ายอาการ อารมณ์และความรู้สึก เป็นตัวช่วยตัดกระแสสันตติให้ขาดเป็นท่อนๆทำให้สติทันปัจจุบันอารมณ์ ที่ให้บริกรรมถี่ๆเพื่อไม่เปิดช่องให้โมหะเข้าแทรกดึงสติหลุดจากปัจจุบัน 3.ที่ระบุได้ไม่ชัดว่าให้กลับไปหากรรมฐานอะไร เพราะผู้ถามไม่ได้ให้ข้อมูลว่าเจริญกรรมฐานอะไร ถ้าเป็นอโศกะก็จะกลับไปที่ปัจจุบันอารมณ์ ต่อไปถ้าอยากได้คำตอบโดยละเอียดต้องถามมาโดยละเอียดนะ ![]() |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 03 ก.ค. 2014, 11:11 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
asoka เขียน: ![]() 1.รู้ว่าเขาเจริญสมาธิอย่างเดียว ตามข้อมูลที่เขาบอก 2.หนอ เป็นคำบริกรรมใช้ต่อท้ายอาการ อารมณ์และความรู้สึก เป็นตัวช่วยตัดกระแสสันตติให้ขาดเป็นท่อนๆทำให้สติทันปัจจุบันอารมณ์ ที่ให้บริกรรมถี่ๆเพื่อไม่เปิดช่องให้โมหะเข้าแทรกดึงสติหลุดจากปัจจุบัน 3.ที่ระบุได้ไม่ชัดว่าให้กลับไปหากรรมฐานอะไร เพราะผู้ถามไม่ได้ให้ข้อมูลว่าเจริญกรรมฐานอะไร ถ้าเป็นอโศกะก็จะกลับไปที่ปัจจุบันอารมณ์ ต่อไปถ้าอยากได้คำตอบโดยละเอียดต้องถามมาโดยละเอียดนะ ![]() ที่พูดมาทั้งหมด จึงแก้ความกลัวไม่ได้ใช่ไหม |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 03 ก.ค. 2014, 11:15 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
asoka เขียน: 3.ที่ระบุได้ไม่ชัดว่าให้กลับไปหากรรมฐานอะไร เพราะผู้ถามไม่ได้ให้ข้อมูลว่าเจริญกรรมฐานอะไร อโศก ยกตัวอย่างกรรมฐานสักอย่างสิครับ ตามที่ตนเองคิดว่าเป็นกรรมฐาน |
เจ้าของ: | asoka [ 03 ก.ค. 2014, 12:48 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
![]() พุทโธ นี่ก็เป็นกรรมฐาน หนอนี่ก็เป็นกรรมฐานประยุกต์ กรรมฐาน 40 กองนั่นก็กรรมฐานทั้งนั้น ถามทำไม นิ่งรู้นิ่งสังเกตปัจจุบันอารมณ์นี่เป็นกรรมฐานประยุกต์ จิตรู้จิต นี่ กรรมฐานใหญ่ หนึ่งในสี่ ![]() |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 03 ก.ค. 2014, 16:46 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
asoka เขียน: พุทโธ นี่ก็เป็นกรรมฐาน หนอนี่ก็เป็นกรรมฐานประยุกต์ กรรมฐาน 40 กองนั่นก็กรรมฐานทั้งนั้น ถามทำไม นิ่งรู้นิ่งสังเกตปัจจุบันอารมณ์นี่เป็นกรรมฐานประยุกต์ จิตรู้จิต นี่ กรรมฐานใหญ่ หนึ่งในสี่ อโศกรู้คลุมเคลือรู้อะไรไม่ชัดเลยสักอย่าง เข้าตำราครูพักลักจำแล้วก็มาจับแพะชนแกะเอา เคยพูดว่า อโศกเนี่ยะ ถ้าขึ้นธรรมาสน์เทศนะ คนจะหลั่งไหลติดกัณฑ์เทศน์ด้วยรถป้ายแดง แต่ถ้ากรัชกายนั่งฟังอยุู่ด้วยจะเอาบันได้พาดแล้วเชิญลงจากธรรมาสน์แล้วกระซิบ ว่า มันมั่ว อ้างคำพูด: พุทโธนี่ก็เป็นกรรมฐาน พุท-โธ กรณีนี้ไม่ใช่กรรมฐาน ลมหายใจเข้า-ออก ต่างหากเป็นกัมมัฏฐาน วิธีทำลมหายใจเข้า สำเหนียกว่า พุท ลมหายใจออก สำเหนียกว่า โธ เหมือนนับเลข พุทโธ เป็นคำบริกรรมควบกับลมเข้า-ออก จะใช้ ธัม-โม - สัง-โฆ หรืออื่นๆอีกได้ พุทธานุสติ ระลึกถึงพระคุณของพระพุทธเจ้า การระลึกถึงพระคุณของพระพุทธเจ้า ในกรณีนี้เป็นกัมมัฏฐาน อ้างคำพูด: หนอนี่ก็เป็นกรรมฐานประยุกต์ นี่ก็ผิดอย่างใหญ่หลวง ท้องพอง-ท้องยุบ ต่างหาก เป็นกรรมฐาน วิธีปฏิบัติ ท้องพอง สำเหนียกว่า พอง (หนอ) ท้องยุบ สำเหนียกว่า ยุบ (หนอ) ที่เหลือนั่นเดาสุ่มคลุมๆไป ถูกผิดตนเองยังบอกตัวเองไม่ได้เลย |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 03 ก.ค. 2014, 17:16 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
กรัชกาย เขียน: ที่พูดมาทั้งหมด จึงแก้ความกลัวไม่ได้ใช่ไหม ข้ามคำถามสำคัญนี้ไป ช่างพูดช่างเจรจานะ เช่นว่า อ้างคำพูด: นิ่งรู้นิ่งสังเกตปัจจุบันอารมณ์นี่เป็นกรรมฐานประยุกต์ จิตรู้จิต นี่ กรรมฐานใหญ่ หนึ่งในสี่ นิ่งรู้นั่นสังเกตนี่บ้าง จิตรู้จิตนั่นๆนี่ๆ บ้าง แต่พอจิตมันเจอจิต (ตัวเองเจอตัวเอง) ก็กลัวตัวเองวิ่งจนป่าราบ วิ่งจนป่าราบ ![]() อโศกพอเข้าใจไหมครับ ตัวเองกลัวตัวเอง (จิตกลัวจิต) |
เจ้าของ: | เช่นนั้น [ 03 ก.ค. 2014, 22:05 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
รสมน เขียน: การประพฤติปฏิบัติธรรมเป็นการประพฤติิและในการรักษาใจให้สงบจากกิเลสในขณะที่จิตเป็นสมาธิ แต่ลำพังสมาธิไม่สามารถที่จะละกิเลสได้เป็นเพียงแค่กดทับกิเลสเท่านั้น ส่วนถ้าจะละกิเลสก็ต้องปฏิบัติวิปัสสนาหรือการนำสติฝึกไปพร้อมกับสมาธิ เพราะสติก็ต้องอาศัยสมาธิร่วมด้วย. หรือเรียกว่าขณิกสมาธินั้นเอง สมาธิ ที่อยู่กับกิเลส ไม่มีสติไม่มีปัญญาก็มี สมาธิ ที่กดข่มกิเลสทุกอย่างล้วนมีสติมีปัญญาประกอบอยู่ด้วยทั้งสิ้น เช่น รูปฌาน อรูปฌาน สมาธิที่ละกิเลสได้อย่างสิ้นเชิง ก็มีสติปัญญาประกอบอยู่ด้วยเช่นกัน เพียงแต่ปัญญานั้นเป็นมรรคปัญญา แม้ในการเจริญมรรคปัญญา ก็ยังต้องมี ฌาน เป็นบาทแห่งการเจริญมรรคปัญญา. ดังนั้น ขณิกสมาธิ จึงเป็นไปได้ทั้ง สมาธิที่อยู่กับกิเลส ;สมาธิที่กดข่มกิเลส หรือ สมาธิที่ละกิเลส. เพราะ ขณิกะ นั้นเพียงบอกระยะเวลาสั้นๆ นิดหน่อย. |
เจ้าของ: | eragon_joe [ 04 ก.ค. 2014, 09:22 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สมาธิกับสติ |
กรัชกาย เขียน: นิ่งรู้นั่นสังเกตนี่บ้าง จิตรู้จิตนั่นๆนี่ๆ บ้าง แต่พอจิตมันเจอจิต (ตัวเองเจอตัวเอง) ก็กลัวตัวเองวิ่งจนป่าราบ วิ่งจนป่าราบ ![]() อโศกพอเข้าใจไหมครับ ตัวเองกลัวตัวเอง (จิตกลัวจิต) ![]() ท่านอโศกะเคยเห็นจิตเจอจิต แล้ววิ่งจนป่าราบมั๊ย ... ![]() ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 4 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |