ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
"ธรรมดา" คำนี้มีความหมาย http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=43653 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | จันทร์เจ้าขา [ 18 ต.ค. 2012, 12:59 ] |
หัวข้อกระทู้: | "ธรรมดา" คำนี้มีความหมาย |
ธรรมดา คำนี้มีความหมาย ขอท่านผู้รู้ทั้งหลายช่วยขยายความให้เกิดความกระจ่างหน่อยนะค่ะ สาธุ ขอโมทนาล่วงหน้าคะ ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ให้ทาง [ 19 ต.ค. 2012, 07:27 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: "ธรรมดา" คำนี้มีความหมาย |
![]() ![]() ![]() ทุกอย่างที่เกิดขึ้นในโลกนี้ คือเรื่องธรรมดาครับ ![]() |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 19 ต.ค. 2012, 09:21 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: "ธรรมดา" คำนี้มีความหมาย |
เอาสิ่งที่พอมองเห็นและนึกกันออกก็ เช่น เรามีความเกิดเป็นธรรมดา ...มีแก่เป็นธรรมดา ...มีความเจ็บเป็นธรรมดา ...มีความตายเป็นธรรมดา อนิจจา วต สังขารา อุปปาทวยธัมมิโน อุปปัชชิตวา นิรุชฌนติ เตสัง วูปสมโม สุโข. สังขารทั้งหลายไม่เที่ยงหนอ มีความเกิดขึ้นและความดับไปเป็นธรรมดา เกิดขึ้นแล้ว ย่อมดับไป ความเข้าไปสงบแห่งสังขารเหล่านั้น เป็นความสุข โลกนี้มีมืดมีสว่าง มีน้ำขึ้นน้ำลง เป็นธรรมดา มีฝนตก แดดออก มีหนาว มีร้อน เป็นธรรมดา |
เจ้าของ: | วิริยะ [ 20 ต.ค. 2012, 08:24 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: "ธรรมดา" คำนี้มีความหมาย |
"ธรรมะ ธรรมดา ธรรมชาติ" ล้วนมีความหมายเดียวกัน คือ "สภาวะที่เป็นจริงอันหนึ่ง" เมื่อเข้าใจอย่างนี้ อะไรที่เกิดขึ้น ก็ให้นึกว่า "มันเป็นเรื่องธรรดา" เช่น คู่ครองแอบมีกิ๊ก สูญเสียของอันเป็นที่รัก เสื่อมยศ เสื่อมลาภ ถูกนินทา ฯลฯ ก็ให้คิดเสียว่า "อ้อ .. เรื่องธรรมด๊า ธรรมดา" อย่างนี้ ก็จะช่วยได้เยอะ .. อิอิ .. ![]() ![]() |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 20 ต.ค. 2012, 19:11 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: "ธรรมดา" คำนี้มีความหมาย |
และการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าก็คือรู้ธรรมดานี่เอง การตรัสรู้ของพระพุทธเจ้านั้น เกิดขึ้นอย่างไร ? การตรัสรู้ของพระพุทธเจ้านั้น คือการค้นพบสัจธรรมความจริง และความจริงที่ว่านี้ เป็นสิ่งที่มีอยู่ตามธรรมดา ตามพุทธพจน์ดังว่า “ตถาคตทั้งหลาย จะเกิดขึ้นหรือไม่เกิดก็ตาม หลักความจริงที่ดำรงอยู่ตามธรรมดาของมันอยู่แล้ว ว่าดังนี้ๆ ตถาคต (คือพระพุทธเจ้า) ทั้งหลาย ได้ค้นพบความจริงนั้นแล้ว จึงนำมาเปิดเผย แสดง ชี้แจงให้เข้าใจ และวางเป็นหลักลง ว่าดังนี้ๆ” นี่คือพุทธพจน์ที่ตรัสแสดงหลักความจริงที่พระพุทธเจ้าได้ตรัสรู้ว่าเป็นเรื่องของธรรมดาแห่งธรรมชาติที่มีอยู่แล้ว ต่อที่ http://fws.cc/whatisnippana/index.php?t ... 4#msg14014 |
เจ้าของ: | จันทร์เจ้าขา [ 22 ต.ค. 2012, 13:31 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: "ธรรมดา" คำนี้มีความหมาย |
กรัชกาย เขียน: และการตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าก็คือรู้ธรรมดานี่เอง ขอบคุณทุกท่านนะค่ะ กระจ่างแล้วเจ้าคะ ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |