ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
ความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์มีอะไรบ้าง http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=36499 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | ~๐opd~๐ [ 29 ม.ค. 2011, 14:05 ] |
หัวข้อกระทู้: | ความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์มีอะไรบ้าง |
คือผมจะทำรายงาน เรื่องความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์ อยากรู้ว่าหลักธรรมหรือคำสอนใหนที่มีความสอดคร้องกับหลักวิทยาศาสตร์ ที่ผมได้แล้วคือหลัก ความเชื่อ10ประการหรือ การมาสูตร อยากได้เพิ่มเติมอีก ใครก็ได้ช่วยแนะนำให้หน่อย ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | Sukanya2514 [ 29 ม.ค. 2011, 15:54 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์มีอะไรบ้าง |
ลองหาหนังสือเรือง ไอน์สไตน์พบ พระพุทธเจ้าเห็น มาอ่านดู เผื่อจะได้ไอเดียนะคะ |
เจ้าของ: | chanachai2010 [ 29 ม.ค. 2011, 21:35 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์มีอะไรบ้าง |
![]() ทุกคำสอน ทุกหลักธรรม คือความเป็นจริงล้วนไม่เปลี่ยนแปลง สามารถพิสูทธิ์ได้เสมอ เช่น เกิด แก่ เจ็บ ตาย ท่านแลเห็นว่าจริงหรือไม่ นั่งสมาธิแล้วสงบ ท่านแลเห็นว่าจริงหรือไม่ กระทำกรรมใดได้รับผลของกรรมนั้น ท่านแลเห็นว่าจริงหรือไม่ ท่านเอ๋ย...........พึงพิจารณาดูเทอญฯ ขอให้ทุกท่านเจริญในธรรม |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 30 ม.ค. 2011, 00:24 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์มีอะไรบ้าง |
~๐opd~๐ เขียน: คือผมจะทำรายงาน เรื่องความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์ อยากรู้ว่าหลักธรรมหรือคำสอนใหนที่มีความสอดคร้องกับหลักวิทยาศาสตร์ .... ![]() ![]() ![]() กฎของกรรม...ใครทำกรรมใดย่อมได้ผลของกรรมนั้น กฎแห่งกิริยา-ปฏิกิริยา (The law of Action - Reaction)....แรงกิริยาเท่ากับแรงปฏิกิริยา ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | mes [ 30 ม.ค. 2011, 19:40 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์มีอะไรบ้าง |
ธาตุ |
เจ้าของ: | จางบาง [ 30 ม.ค. 2011, 20:25 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์มีอะไรบ้าง |
ทุกเรื่องของพุทธศาสนา อยู่บนกฏเกณฑ์เดียวกับวิทยาศาสตร์ หลักสำคัญใหญ่ๆ ที่ทำให้พุทธศาสนา เป็นเช่นเดียวกับวิทยาศาสตร์ คือ หลัก ของความเป็นเหตุ เป็นปัจจัย ทุกสิ่งล้วนเกิด ขึ้น เปลี่ยนแปลง ดับลง ตามเหตุปัจจัย อิทัปปัจจยตา ก็คือ กฏเกณฑ์ ของ วิทยาศาสตร์ ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | อินทรีย์5 [ 30 ม.ค. 2011, 20:33 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ความสอดคร้องระหว่างพุทธศาสนากับวิทยาศาสตร์มีอะไรบ้าง |
อ้างคำพูด: อยากรู้ว่าหลักธรรมหรือคำสอนใหนที่มีความสอดคร้องกับหลักวิทยาศาสตร์ หลักปฏิบัติในศาสนานี้ก้คือ "รู้จริงต้องทำได้ รู้จำต้องท่องได้" อย่ารู้แต่เพียงตอบรายงานส่งอาจารย์เลย วิทยาศาสตร์เป็นหลักการนำไปสู่การพัฒนาเทคโนโลยีทุกแขนง พุทธศาสตร์เป็นหลักที่นำไปสู่การพัฒนาสติปัญญาให้เข้าถึง สัจจะธรรม เรียกว่า "พุทธโลยี" ทั้งสองศาสตร์ที่ว่าเหมือนกันคือหลักการของเหตุและผล สามารถพิสูจน์ด้วยตนเองได้ ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |