ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
จำเป็นด้วยหรือครับที่จะต้องไปไหว้พระเจดีย์ประจำปีเกิด http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=36199 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | LOCOMOTIVE [ 11 ม.ค. 2011, 13:19 ] |
หัวข้อกระทู้: | จำเป็นด้วยหรือครับที่จะต้องไปไหว้พระเจดีย์ประจำปีเกิด |
พระเจดีย์ประจำปีเกิดแต่ละที่ไกลๆทั้งนั้น แล้วค่าใช้จ่ายทุกอย่างในการเดินทางไปบูชาล่ะครับ จำเป็นมากคอขาดบาดตายถึงขนาดต้องไปหรือครับ พระพุทธเจ้าก็ทรงสอนการปฏิบัติบูชาปฏิบัติธรรมในแนวทาง " มัขฌิมาปฏิปทา " ใช่ไหมครับ ที่ถามมาเพราะอยากได้ความรู้ที่มีสาระและความคิดเห็นที่มีประโยชน์จากกัลยาณมิตรที่ดีๆทุกท่านครับ ขอขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าครับ |
เจ้าของ: | หัสพล พวงแก้ว [ 12 ม.ค. 2011, 00:35 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จำเป็นด้วยหรือครับที่จะต้องไปไหว้พระเจดีย์ประจำปีเกิด |
ก็เพราะจริตของแค่ละคนไม่เหมือนกันครับ แต่ถ้าใครมีธรรมะอยู่ในจิตแล้ว การอ้อนวอนขอนั้นก็จะไม่มีครับเพราะเขาเข้าใจแล้วว่า ธรรมะเป็นที่พึ่งได้แน่นอนนอกจากขอปัญญาเท่านั้นเพราะธรรมะสอนให้มนุษย์พึ่งตนเอง ส่วนใครที่ยังไม่เคยได้ศึกษาธรรมะหรือศึกษาแล้วแต่ยังไม่เข้าใจในธรรมะมากพอ จิตของเขาก้เลยต้องการที่พึ่งจากภายนอก ส่วนจะเป็นแบบไหนนั้นก็ขึ้นอยู่กับจริตของแต่ละคนครับ แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตามก็ไม่ผิดครับ |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 12 ม.ค. 2011, 00:50 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จำเป็นด้วยหรือครับที่จะต้องไปไหว้พระเจดีย์ประจำปีเกิด |
ความจริง..ผู้ถามก็ได้ตอบเองไปแล้วนะ.. ![]() ![]() ส่วนที่ว่า..จำเป็นหรือไม่จำเป็นนั้น..ของแต่ละท่านก็ไม่เหมือนกัน..ขึ้นอยู่กับ อินทรีย์ของแต่ละท่าน.. บางท่าน..พอได้เห็น..วัด..โบสถ์..วิหาร..พระประธาน..ก็มีกำลังใจชุ่มชื่นเบิกบาน..ใจถึงจะเหมาะแก่การประกอบกุศล...จึงเกิดกุสโลบายไหว้พระประจำวันเกิด แต่..บางท่านกำลังใจดี..เพียงแค่นึก..พระพุทธ..พระธรรม..พระสงฆ์..ก็ปรากฎแก่ใจของเขาแล้ว..จิตใจก็เบิกบานชุ่มชื่น..พร้อมแก่การประกอบกุศล..แล้วเขาจะต้องเดินทางไปที่ไหนอีก.. อย่างนี้เป็นต้น.. จะเห็นว่า..ทางสายกลางของแต่ละปัจเจกชนก็ไม่เหมือนกัน..คิดง่าย ๆ ..ทางใดที่ทำให้ใจชุ่มชื่นเบิกบานจิตเป็นกุศลได้ง่าย..ทางนั้นแหละสายกลางของคนนั้น(ในขณะนั้น) |
เจ้าของ: | ทักทาย [ 12 ม.ค. 2011, 02:08 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จำเป็นด้วยหรือครับที่จะต้องไปไหว้พระเจดีย์ประจำปีเกิด |
โดยส่วนตัวแล้ว...เห็นว่าไม่จำเป็น แค่เรามีธรรมะประจำใจก็เพียงพอแล้ว แต่หากมีโอกาสผ่านไปก็ควรสักการะบูชา เพื่อเตือนสติให้เราตั้งมั่นอยู่ในคุณงามความดี และระลึกถึงพระพุทธคุณ พระธรรมคุณ พระสังฆคุณ ![]() |
เจ้าของ: | อินทรีย์5 [ 19 ม.ค. 2011, 22:22 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จำเป็นด้วยหรือครับที่จะต้องไปไหว้พระเจดีย์ประจำปีเกิด |
ถ้ามีตังค์มีงบ และว่างพอไปได้ ก้ไปได้เลยครับ ขึ้นอยู่กับความพร้อมของกำลังทรัพย์และความศรัทธาด้วย ไหว้พระธาตุประจำปีเกิดในประเทศ ไม่ใช่เรื่องที่ทำไม่ได้ สามารถทำได้ ขอแต่อธิษฐานว่าตัวเองจะไปแล้ว หาเวลาว่างไปให้ได้ ต้องไปได้สิน๊ะ |
เจ้าของ: | กบนอกกะลา [ 19 ม.ค. 2011, 22:35 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จำเป็นด้วยหรือครับที่จะต้องไปไหว้พระเจดีย์ประจำปีเกิด |
จขกท..หายจ๋อยไปเลยเนอะ |
เจ้าของ: | Bwitch [ 20 ม.ค. 2011, 15:23 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: จำเป็นด้วยหรือครับที่จะต้องไปไหว้พระเจดีย์ประจำปีเกิด |
เพิ่งอ่านเจอค่ะ การไหว้พระธาตุประจำปีเกิด เป็นความเชื่อของชาวล้านนามาแต่โบราณว่า เมื่อสิ้นอายุขัย ดวงวิญญาณจะไปสถิตอยู่ตามพระธาตุเจดีย์ ต่าง ๆ ตามปีที่เกิด ดังนั้นการไหว้บูชาพระธาตุประจําปีเกิด ทุกคืนจึงเป็นสิ่งที่หลายคนที่มีความเชื่อต้องกระทำกันอย่างขาดไม่ได้ อีกทั้งยังถือกันว่า ในชีวิตหนึ่งควรได้มีโอกาส ไปสักการบูชาพระธาตุประจําปีเกิดสักครั้ง ให้เกิดความเป็นสิริมงคลมีอายุมั่นขวัญยืน |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |