ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
ทำไมนั่งขาขวาทับขาซ้ายไม่ได้ซักที http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=34228 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | ตามบุญ [ 01 ก.ย. 2010, 19:58 ] |
หัวข้อกระทู้: | ทำไมนั่งขาขวาทับขาซ้ายไม่ได้ซักที |
รึว่าเราเป็นคนบาปน๊อ เป็นตั้งแต่เด็กแล้ว เวลานั่งสมาธิต้องสอดขาไขว้กัน มีวิธีแก้ไขมั้ยคะ ผู้รู้รบกวนแนะนำด้วยค่ะ ![]() |
เจ้าของ: | กรัชกาย [ 01 ก.ย. 2010, 20:12 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำไมนั่งขาขวาทับขาซ้ายไม่ได้ซักที | ||
คิดมากครับ ไม่เป็นบาปเป็นกรรมอะไรหรอก ก็เราไม่เคยนั่งแล้วก็นั่งไม่ได้ ดูฝรั่งนั่งขัดสมาธิ (ขัดสะหมาด) แรกๆ ขากะดกกะโด่ แต่ครั้นเขานั่งบ่อยๆ ก็ลงตัวเข่าราบติดพื้นทั้งซ้ายและขวา ฝึกนั่งครับทำวันละเล็กละน้อย
|
เจ้าของ: | ตามบุญ [ 01 ก.ย. 2010, 20:22 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำไมนั่งขาขวาทับขาซ้ายไม่ได้ซักที |
จะพยายามฝึกนั่งทุกวันค่า ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ |
เจ้าของ: | พิมพ์ภะกา ทาคำวศ์ [ 01 ก.ย. 2010, 20:43 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำไมนั่งขาขวาทับขาซ้ายไม่ได้ซักที |
เมื่อก่อนผมก็เป็นเหมือนคุณนั่นแหละครับ ต้องใช้เวลาในการฝึกฝนครับ ยกตัวอย่างเช่นบางคนว่ายน้ำเป็นบางคนก็ว่ายไม่เป็น เราต้องฝึกครับถึงจะเป็น ไม่เกี่ยวหรอกครับกับบาปหรือไม่บาป วัดกันไม่ได้หรอกครับ บาปไม่บาปผมว่าขึ้นอยู่กับจิตใจมากกว่าครับว่าเราศรัทธาจริงจังแค่ใหน เราตั้งใจปฏิบัติแค่ใหน *ไม่ใช่ปลูกข้าวโพดแค่ 1 ไร่ต้องความต้องการผลผลิตเท่ากับ 100 ไร่*มันเป็นไปไม่ได้หรอกครับแล้วกลับมาคิดท้อโทษศาสนา โทษการปฏิบัติ โทษว่าปฏิบัติแล้วไม่ได้ผล ไม่ประสพผลสำเร็จออกมาดังที่ตั้งใจไว้เลยเป็นเพราะอะไร ทั้งที่จริงเราไม่เคยย้อนมองกลับไปในตัวเราเลย(ในจิตที่เป็นสมาธินะครับต้งไว้กลางหน้าอกหรือช่องท้องนะครับเหนือสะดือขึ้นมา 2 นิ้วตั้งจิตให้เป็นลูกแก้วใสหรือเป็นดวงไฟดวงกลมๆเท่าลูกปิปองครับ)ลองพิจรณาว่าสิ่งต่างๆที่เราคิด ทำให้เราท้อ ล้วนเป็นกิเลสทั้งนั้นครับที่พาเราไป อันที่จริงเราทำแค่น้อยนิดแต่หวังผลมหาศาลมันเป็นไปไม่ได้ครับ *วิธีของผมคือพยายามศึกษาวิธีการปฏิบัติของหลวงพ่อหลายๆองค์แล้วเอาส่วนที่ตรงกับเรามาปฏิบัติครับ พระเกจิหลายๆองค์ หลวงพ่อหลายๆองค์ กว่าท่านจะพบกับสัจธรรมบางทีก็ใช้เวลานานเหมือนกันนะครับ ทางที่ดีพยายามปรึกษาผู้รู้ครับจะเป็นและปฏิบัติได้เร็วมากครับ ยกตัวอย่างอีกอันครับเช่นการสวดมนต์เหมือนกันถ้าเราสวดแค่ผ่านๆผลที่ได้มาก็ไม่เต็มร้อยเหมือนกับการที่เราตั้งใจเต็มร้อยหรอกครับ***ศรัทธาและความจริงจังการใฝ่รู้เท่านั้นถึงจะประสพผลสำเร็จครับ*** coondoy@hotmail.com |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |