ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
ทำอย่างไร? คำอธิษฐานเราถึงจะป็นจริงได้ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=33095 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | ข้าน้อยด่อยค่า [ 10 ก.ค. 2010, 07:22 ] |
หัวข้อกระทู้: | ทำอย่างไร? คำอธิษฐานเราถึงจะป็นจริงได้ |
ไปทำบุญ ทุกครั้งก็อธิษฐาน อยากได้นั่น เป็นนี่ จะเป็นจริงได้หรือเปล่าครับท่าน ![]() ข้าน้อยด้อยค่า ![]() |
เจ้าของ: | จันทร์ ณ ฟ้า [ 10 ก.ค. 2010, 09:00 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำอย่างไร? คำอธิษฐานเราถึงจะป็นจริงได้ |
การอธิษฐานไม่เหมือนการวิงวอนร้องขอ แต่เป็นการตั้งจิตตั้งใจกำหนดสิ่งที่ต้องการไว้ให้มั่นคง แล้วทำเหตุให้ถูกตรง อานิสงส์ของศีลที่บริสุทธิ์และการรักษาสัจจะ จะทำให้การอธิษฐานในสิ่งที่เป็นกุศลและสัมมาทิฏฐิ สัมฤทธิ์ผลได้ |
เจ้าของ: | ศรีสมบัติ [ 10 ก.ค. 2010, 13:24 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำอย่างไร? คำอธิษฐานเราถึงจะป็นจริงได้ |
แล้วแต่บุญวาสนาของแต่ละคน.... บางคนก็ได้สมปรารถนาดังคำอธิษฐาน... บางคนอธิษฐานยังไงกี่ปีกี่ชาติก็ไม่เป็นดังที่หวัง เพราะบุญ กรรม เหตุปัจจัยแต่ก่อนที่สร้างมาของแต่ละคนไม่เหมือนกัน วันนี้ลองสร้างเหตุดีๆขึ้นมาสิ...วันหน้าเราจะได้รับผลดีๆที่ตามมา..แม้ไม่ได้อธิษฐานก็ตาม เจริญในธรรม ![]() |
เจ้าของ: | ข้าน้อยด่อยค่า [ 10 ก.ค. 2010, 17:51 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำอย่างไร? คำอธิษฐานเราถึงจะป็นจริงได้ |
สาธุ ขอบคุณหลายๆ ![]() ![]() |
เจ้าของ: | วิริยะ [ 11 ก.ค. 2010, 07:32 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำอย่างไร? คำอธิษฐานเราถึงจะป็นจริงได้ |
ข้าน้อยด่อยค่า เขียน: ไปทำบุญ ทุกครั้งก็อธิษฐาน อยากได้นั่น เป็นนี่ จะเป็นจริงได้หรือเปล่าครับท่าน ![]() อธิษฐาน คือ ตั้งใจไว้ ตั้งความหวัง ตั้งความปรารถนา จะเป็นจริง หรือ สมปรารถนาหรือไม่ ต้องมีอีก ๓ ปัจจัยร่วม คือ ๑. สัจจะ ความจริงใจต่อตัวเอง รักษาความจริงนั้นไว้ด้วยความมั่นคง ๒. ขันติ ความอดทน อดกลั้น ความไม่หวั่นไหว ๓. วิริยะ ความเพียรพยายาม ไม่ท้อถอย ไม่ถอดใจ บารมีทั้ง ๔ นี้เกื้อกูลกัน ไปไหนไปด้วยกัน ไม่ทิ้งกันขาดตัวใดตัวหนึ่ง เป็นอันขาดหมด ดูอย่างพระเตมีย์ใบ้ อธิษฐาน เป็นใบ้เป็นง่อย สำเร็จได้ก็ต้องใช้บารมีทั้ง ๔ ร่วมกัน นั่นเอง หากหวัง พุทธภูมิก็ไม่ยาก บารมี ๑๐ นั้นต้องปฏิบัติให้เข้มข้นเป็น ๓ ระดับเหนือกว่าพระสาวก เท่านั้นเองแหละ ![]() |
เจ้าของ: | ข้าน้อยด่อยค่า [ 13 ก.ค. 2010, 15:22 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำอย่างไร? คำอธิษฐานเราถึงจะป็นจริงได้ |
ขอบคุณ หลายๆ เด้อท่าน ที่กรุณาให้ความรู้แจ้ง คลายความขัดข้อง สาธุ ๆ ๆ ขอโมทนา ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ประยุทธ์ [ 15 ก.ค. 2010, 06:10 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ทำอย่างไร? คำอธิษฐานเราถึงจะป็นจริงได้ |
อธิฐานใดหรือจะสู้อธิฐานให้รู้และหมดจากการเวียนว่ายตายเกิดต่อไป |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |