ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
แนะนำคำนำหนังสือธรรมะทีครับ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=33012 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | ponass [ 05 ก.ค. 2010, 13:02 ] |
หัวข้อกระทู้: | แนะนำคำนำหนังสือธรรมะทีครับ |
ผมกำลังจะทำหนังสือธรรมะให้เป็นของขวัญให้พ่อครับ โดยหนังสือนี้จะแจกจ่ายให้ทุกๆคนครับ แต่นึกคำนำไม่ออก หรือ คำโปรยแบบ เพื่อเป็นธรรมทานอะไรอย่างนี้อะครับ วานช่วยนึกให้ทีนะครับ ![]() |
เจ้าของ: | จันทร์ ณ ฟ้า [ 05 ก.ค. 2010, 13:58 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: แนะนำคำนำหนังสือธรรมะทีครับ |
ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเหมือนกันค่ะ เพราะไม่ทราบรายละเอียด แต่คิดว่าคำนำควรจะสอดคล้องกับเนื้อหาในหนังสือ ถามได้มั้ยคะ เป็นหนังสือธรรมเกี่ยวกับอะไรเหรอคะ |
เจ้าของ: | ponass [ 05 ก.ค. 2010, 17:19 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: แนะนำคำนำหนังสือธรรมะทีครับ |
จันทร์ ณ ฟ้า เขียน: ตอนนี้ยังนึกไม่ออกเหมือนกันค่ะ เพราะไม่ทราบรายละเอียด แต่คิดว่าคำนำควรจะสอดคล้องกับเนื้อหาในหนังสือ ถามได้มั้ยคะ เป็นหนังสือธรรมเกี่ยวกับอะไรเหรอคะ มี 2 ส่วนครับ ส่วนแรกจะเป็นบทสวดมนต์ต่างๆ อีกส่วนเป็นข้อคิดดีๆจากที่ว.วชิระเมธี |
เจ้าของ: | ชาติสยาม [ 05 ก.ค. 2010, 20:32 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: แนะนำคำนำหนังสือธรรมะทีครับ |
เขียนเอง ร่างเอง มันจะประทับใจกว่านะ ถ้าอยากได้บุญแรงๆ ประทับใจๆ ต้องทำให้ัมันประทับไว้ที่ใจจริงๆ นึกได้ง่าย จำได้แม่น คนรับก็จะปลิ้มใจมาก เพราะลูกตั้งใจทำ ละเอียดละออ ถ้าสำเร็จรูปมาก มันไม่ค่อยจำ นึกไม่ค่อยออก เพราะความใส่ใจมันน้อย ก็ลองร่างๆประเด็นออกมาก่อนดีไหมครับ เอากระดาษโน๊ตมาหลายๆใบ แล้วประเด็นนึกอะไรได้ก็เขียนลงไป ใบละประเด็น แล้วพอไม่รู้จะเขียนอะไรแล้วก็ เอาทั้งหมดมาแยกแยะหมวดหมู่ แล้วก็ลองลำดับดูว่าจะพูดอะไรก่อนอะไรหลัง แล้วค่อยแปลงประเด็นเป็นคำพูด การเขียนนั้นไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสำนวนโองการอะไรทำนองนั้นหรอกครับ เอาจากใจนั่นแหละ ดีที่สุด ยิ่งออกมาตรงจากใจได้มากเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น ซื่อๆ ง่ายๆ ตรงๆ มันถึงใจกันมากกว่า ทั้งผู้ให้ผู้รับ ยิ่งแปลงยิ่งปรุงแต่งไปซับซ้อนมากมาย ยิ่งห่าง ยิ่งไกล ไกลจากใจทั้งผู้ให้ผู้รับ |
เจ้าของ: | จันทร์ ณ ฟ้า [ 05 ก.ค. 2010, 20:55 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: แนะนำคำนำหนังสือธรรมะทีครับ |
ตอนแรกที่ถามรายละเอียดก็ว่าจะช่วยนึก แต่พออ่านความเห็นคุณชาติสยามก็เห็นด้วยค่ะ ต้องขอโทษด้วยนะคะ หลับตานึกว่าเราอยากสื่ออะไรถึงคนอ่าน คำพูดไม่จำเป็นต้องสวยหรูก็ได้นะคะ ใช้ใจสัมผัสใจเนอะ^^ ชอบจังค่ะ อ้างคำพูด: เอาจากใจนั่นแหละ ดีที่สุด ยิ่งออกมาตรงจากใจได้มากเท่าไหร่ ยิ่งดีเท่านั้น
ซื่อๆ ง่ายๆ ตรงๆ มันถึงใจกันมากกว่า ทั้งผู้ให้ผู้รับ ยิ่งแปลงยิ่งปรุงแต่งไปซับซ้อนมากมาย ยิ่งห่าง ยิ่งไกล ไกลจากใจทั้งผู้ให้ผู้รับ |
เจ้าของ: | เอรากอน [ 05 ก.ค. 2010, 22:17 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: แนะนำคำนำหนังสือธรรมะทีครับ |
ความทรงจำเกี่ยวกับพ่อที่คุณประทับใจ ที่ไม่เคยลืม และไม่อาจจะลืมได้ น่ะ ความทรงจำที่ ตอนนั้น พ่อคือ hero ของคุณ ความทรงจำที่ทุกครั้งที่นึก คุณก็ระลึกได้ถึงความรู้สึกที่ว่า "พ่อคือที่หนึ่งในใจคุณน่ะ" ![]() ![]() ![]() ![]() อย่างเอกอน ส่วนใหญ่ต่อหน้าพ่อจะดื้อนะ หน้ามึน ทำไม่สนใจ ทำหูทวนลม ตามประสาลูกสาวที่จะเล่นแง่ ขี้งอน แต่ ... ลับหลัง อิ อิ เก็บทุกคำสอนของพ่อนั้น ย้ำเตือนตัวเอง เพียรกระทำตั้งมั่นไว้ ไม่เคยตกไม่เคยหล่นไปแม้แต่สักถ้อยคำเดียว ... ![]() 5555 คือ ก็รัก ก็เชื่อ แต่ไม่รู้ทำไม ... ยังไงก็ขอให้ได้ดื้อไว้ก่อน |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |