ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

สวัสดีทุกๆท่านและพี่หลับอยู่น้าศรีสมบัตร
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=32941
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

เจ้าของ:  birdthai [ 01 ก.ค. 2010, 16:41 ]
หัวข้อกระทู้:  สวัสดีทุกๆท่านและพี่หลับอยู่น้าศรีสมบัตร

สวัดดีคับที่หายไปนานเพราะคอมพังคับและงานยุ่งมากคับ ผมมีคำถามคับ ลองออกคมวามคิดเห็นกันดูคับ "สิ่งที่ชอบคือเบื่อและสิ่งที่เบื่อคือชอบ" ลองตอบกันมาดูคับ ขอบคุณคับ smiley

เจ้าของ:  ประยุทธ์ [ 02 ก.ค. 2010, 06:35 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: สวัสดีทุกๆท่านและพี่หลับอยู่น้าศรีสมบัตร

ตอบคำถามตามความคิดเห็นของผมนะครับ คำถามมีอยู่ว่า "สิ่งที่ชอบคือเบื่อและสิ่งที่เบื่อคือชอบ"
อุปทานขันธ์ ๕ เป็นสิ่งที่สัตว์ทุกตัวตนชอบ แต่เป็นที่น่าเบื่อสำหรับผู้ที่เห็นความจริงในธรรมชาติ แล้วหาทางละเสียซึ่งอุปทานขันธ์ ๕
ในทางกับกัน อุปทานขันธ์ ๕ ของผู้ที่เบื่อ กับเป็นสิ่งที่ชื่นชอบของผู้ที่ยังมีกิเลสตัณหาคอบงำอยู่
อุปทานในขันธ์ ๕ เป็นสิ่งที่น่ากลัวมากกว่าอะไรทั้งหมด ความเห็น ความคิด ถูก ผิด ก็เพราะเขา

เจ้าของ:  ศรีสมบัติ [ 02 ก.ค. 2010, 09:04 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: สวัสดีทุกๆท่านและพี่หลับอยู่น้าศรีสมบัตร

birdthai เขียน:
สวัดดีคับที่หายไปนานเพราะคอมพังคับและงานยุ่งมากคับ ผมมีคำถามคับ ลองออกคมวามคิดเห็นกันดูคับ "สิ่งที่ชอบคือเบื่อและสิ่งที่เบื่อคือชอบ" ลองตอบกันมาดูคับ ขอบคุณคับ smiley

สวัสดีครับ ท่านศิลปินเดี่ยวน้องเบิร์ด..ยินดีต้อนรับกลับมาสู่ลานธรรมจักรครับ...คอมมันจะพังก็ปล่อยไปตามเรื่องของมัน...ส่วนใจเราอย่าให้พัง..รักษาใจครับ :b12:
งานมันยุ่ง...ก็เป็นเรื่องธรรมด๊า...ธรรมดาของงาน..เพราะการปฏิบัติงานคือการปฏิบัติธรรม :b13:
ส่วนคำถาม...ยังคงไว้ซึ่งความ"เบื่อ"เหมือนเดิม...คนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง
อย่าไปชอบไปรัก..สิ่งใดเลย...มันไม่น่าชอบ...น่ารัก..น่าเอาเลย..ไอ้เบื่อนี่..ชอบที่จะเบื่อหรือเบื่อที่จะชอบ...แม้ความเบื่อมันก็ไม่น่าชอบ..ไม่น่าเข้าไปยึด เป็นอุปาทาน ขันธ์...ถ้าจะเบื่อจริงๆ ก็ขอให้เบื่อ คำว่า "ชอบ ไม่ชอบ"นี่แหละเพราะมันเป็น กิเลส ที่มันเกิดในใจเรานี้..ขอให้เบื่อมันมากๆคำๆนี้ :b12:
ขอเจริญในธรรม :b8:

หน้า 1 จากทั้งหมด 1 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/