ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
สธ.ชวนคนไทยฝึกทำสมาธิต่อต้านโรค ชะลอแก่ก่อนวัย http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=32172 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | ตรงประเด็น [ 29 พ.ค. 2010, 07:06 ] |
หัวข้อกระทู้: | สธ.ชวนคนไทยฝึกทำสมาธิต่อต้านโรค ชะลอแก่ก่อนวัย |
สธ.ชวนคนไทยฝึกทำสมาธิต่อต้านโรค ชะลอแก่ก่อนวัย http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.a ... 0000073583 สธ. ชวนคนไทย ใช้ฤกษ์วันวิสาขบูชาโลก ฝึกสมาธิ ทำให้จิตใจสงบ เกิดสติปัญญาช่วยแก้ไขปัญหาในการปฏิบัติงาน และที่สำคัญสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากความเครียด ที่ทำให้เป็นโรคอื่นๆตามมา เช่น ความดันโลหิตสูง และการนั่งสมาธิยังสามารถชะลอแก่ก่อนวัยได้ นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในวันนี้ (28 พฤษภาคม) เป็นวันวิสาขบูชาโลก ซึ่งเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และเป็นวันหยุดราชการ จึงเป็นโอกาสดีของชาวไทยที่จะใช้วันนี้ทำบุญตักบาตรได้รับบุญอิ่มอกอิ่มใจ และใช้เป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างสุขภาพดีด้วยวิธีง่ายๆ สามารถทำได้ทุกวันคือ การนั่งสมาธิ เพราะการนั่งสมาธิเป็นการดูแลสุขภาพอีกวิธีหนึ่ง ทำให้เกิดความสงบทางจิตใจ หลุดพ้นจากสิ่งตึงเครียด เกิดสติปัญญาในการแก้ไขปัญหา นางพรรณสิริกล่าวว่า ข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่าการทำสมาธิจะช่วยให้คลื่นสมองไม่ยุ่งเหยิง สมองสามารถหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน (Endorphins) ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข จะช่วยให้สมองเกิดการผ่อนคลาย ความคิดแจ่มใส ความจำดีขึ้น อารมณ์เย็นและสบายใจขึ้น นอกจากนี้การทำสมาธิยังทำให้ร่างกายสดชื่น ลดอัตราการเต้นของหัวใจ ลดความดันโลหิต ช่วยให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคมากขึ้น ไม่เจ็บป่วยง่าย และยังช่วยขจัดเซลล์ที่ผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง รวมทั้งยังขจัดสารอนุมูลอิสระที่ทำให้แก่ก่อนวัยได้ด้วย ขณะนี้วิถีการดำเนินชีวิตของคนไทย ประสบกับความกดดันต่างๆ และวิตกกังวล ทั้งจากภาวะวิกฤตเศรษฐกิจโลก วิกฤตการเมือง หากประชาชนคนใดปรับตัวไม่ได้ อาจเกิดปัญหาลูกโซ่ต่างๆ ตามมามากมาย จนอาจกลายเป็นคนที่มีความเครียดสูง และเกิดโรคเรื้อรังทางกายตามมาได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โดยเมื่อร่างกายประสบภาวะมีความดันโลหิตสูงอยู่เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดแดง โดยเฉพาะหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง หัวใจ และไต อาจทำให้หลอดเลือดสมองแตกหรือตีบตัน นอกจากนั้นยังทำให้หัวใจทำงานหนักขึ้น จนหัวใจโต กล้ามเนื้อหัวใจหนา ทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวหรือหัวใจวายจนทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ นางพรรณสิริกล่าวอีกว่า สธ.สนับสนุนให้คนไทยทุกคน ทุกวัย หันมานั่งสมาธิ ไม่จำเป็นที่จะต้องทำเฉพาะในวันวิสาขบูชาเพียงวันเดียว หรือเฉพาะในวันสำคัญทางศาสนา การที่ทำแล้วเกิดผลดีต่อร่างกายของตนเอง ก็ควรทำเป็นประจำทุกวัน ค่อยๆเริ่มจากวันละ 5 นาที วันต่อไปเพิ่มเป็น 10 นาที และ 15 นาที เพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ “เมื่อฝึกนั่งสมาธิบ่อยๆ จิตใจก็สงบ สมองผ่อนคลายได้รับประโยชน์จากฮอร์โมนเอนดอร์ฟินอย่างเต็มที่ นอกจากทำให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพจิตดี มีความสุขมากขึ้นแล้ว ผลพลอยได้ตามมาก็คือ ทำให้ความสัมพันธ์กับผู้อื่นดีขึ้นกว่าเดิม ครอบครัวอยู่กันด้วยความสงบสุขมากขึ้นด้วย” นางพรรณสิริกล่าว นางพรรณสิริ กล่าวต่ออีกว่า ในเย็นวันนี้ จังหวัดสุโขทัยจะจัดพิธีมหากุศลครั้งประวัติศาสตร์ของเมืองสุโขทัยเนื่องใน “วันวิสาขบูชาโลก” โดยมีพิธีทำบุญบูชาธรรมพระสงฆ์ จำนวน 2,553 รูป สวดสรรเสริญคุณพระรัตนตรัย เวียนเทียนและจุดตะคันประทีปบูชาแด่องค์สมเด็จพระสัมมา สัมพุทธเจ้า ณ บริเวณเกาะกลางแผ่นดินรูปหัวใจ ทะเลหลวง ตำบลปากแคว อ.เมือง จ.สุโขทัย .................................. ปล...มีความเห็นที่น่าสนใจในเว็บนั้น แต่ ผมเองก็ไม่ทราบรายละเอียด หรือ ความแม่นยำ ของเรื่องนี้นะครับ.แต่ละท่าน ควรอ่านโดยโยนิโสมนสิการด้วยความรอบครอบเอาเอง. อ้างคำพูด: ความคิดเห็นที่ 1
มีพระรูปหนึ่ง จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าหลวงตา มหาบัว กาญจนบุรี สำเร็จวิชากฎหมายมาจากอังกฤษ ไปขออุปสมบท และปฎิบัติกรรมฐาน ในสำนักของ หลวงตา เดิมว่าจะบวชสัก 15 วัน ครบกำหนดก็ไปกราบ หลวงตา ขอลาสิกขาบท หลวงตาบอกว่า ตายในผ้าเหลืองประเสริฐกว่า ถ้าอยู่ในผ้าเหลือง บางทีอาจจะยังไม่ตายโยมของพระใหม่นั่งฟังอยู่ด้วยก็ปลาดใจ รีบนำพระลูกชายไปให้แพทย์ตรวจที่โรงพยาบาลใหญ่ ในกรุงเทพ ฯ พบว่ามีเซลล์มะเร็งที่ปอด พระจึงตัดสินใจไม่ลาสิกขา บท อยู่ปฎิบัติกรรมฐาน เมื่อจิตสงบเป็นสมาธิ ท่านอธิษฐานให้มะเร็งในร่างกายหมดไป ประมาณ 3 เดือนต่อมา รู้สึกว่าสุขภาพดีขึ้น โยมจึงพาท่านไปให้แพทย์ตรวจใหม่ พบว่าเซลล์มะเร็งทีปอดหายไป เลยบวชไม่สึก |
เจ้าของ: | สาวิกาน้อย [ 29 พ.ค. 2010, 14:39 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สธ.ชวนคนไทยฝึกทำสมาธิต่อต้านโรค ชะลอแก่ก่อนวัย |
![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ตรงประเด็น เขียน: ปล...มีความเห็นที่น่าสนใจในเว็บนั้น แต่ ผมเองก็ไม่ทราบรายละเอียด หรือ ความแม่นยำ ของเรื่องนี้นะครับ.แต่ละท่าน ควรอ่านโดยโยนิโสมนสิการด้วยความรอบครอบเอาเอง. อ้างคำพูด: ความคิดเห็นที่ 1 มีพระรูปหนึ่ง จำพรรษาอยู่ที่วัดป่าหลวงตา มหาบัว กาญจนบุรี สำเร็จวิชากฎหมายมาจากอังกฤษ ไปขออุปสมบท และปฎิบัติกรรมฐาน ในสำนักของ หลวงตา เดิมว่าจะบวชสัก 15 วัน ครบกำหนดก็ไปกราบ หลวงตา ขอลาสิกขาบท หลวงตาบอกว่า ตายในผ้าเหลืองประเสริฐกว่า ถ้าอยู่ในผ้าเหลือง บางทีอาจจะยังไม่ตายโยมของพระใหม่นั่งฟังอยู่ด้วยก็ปลาดใจ รีบนำพระลูกชายไปให้แพทย์ตรวจที่โรงพยาบาลใหญ่ ในกรุงเทพ ฯ พบว่ามีเซลล์มะเร็งที่ปอด พระจึงตัดสินใจไม่ลาสิกขา บท อยู่ปฎิบัติกรรมฐาน เมื่อจิตสงบเป็นสมาธิ ท่านอธิษฐานให้มะเร็งในร่างกายหมดไป ประมาณ 3 เดือนต่อมา รู้สึกว่าสุขภาพดีขึ้น โยมจึงพาท่านไปให้แพทย์ตรวจใหม่ พบว่าเซลล์มะเร็งทีปอดหายไป เลยบวชไม่สึก การสึกจากพระ ซึ่งมักจะมีผู้ใช้ว่า “ลาสิกขาบท” เป็นการใช้ไม่ถูกต้อง เพราะที่ถูกต้องนั้นจะต้องใช้คำว่า “ลาสิกขา” สิกขา สิกขาบท ลาสิกขา http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=23&t=32190 |
เจ้าของ: | ลูกโป่ง [ 29 พ.ค. 2010, 15:20 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สธ.ชวนคนไทยฝึกทำสมาธิต่อต้านโรค ชะลอแก่ก่อนวัย |
![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | ธรรมบุตร [ 29 พ.ค. 2010, 16:58 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สธ.ชวนคนไทยฝึกทำสมาธิต่อต้านโรค ชะลอแก่ก่อนวัย |
![]() ![]() |
เจ้าของ: | ภาวิตา-พหุลีกตา [ 02 มิ.ย. 2010, 09:42 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: สธ.ชวนคนไทยฝึกทำสมาธิต่อต้านโรค ชะลอแก่ก่อนวัย |
การบำเพ็ญสมาธิภาวนา ก็สามารถรักษาโรคได้ (ถ้าโรคนั้นไม่ได้เกิดจาก วิบากกรรม) เช่น ท่านพระอาจารย์ ในสายวัดป่ากรรมฐาน ท่านก็ ใช้ สมาธิวิธี ในการรักษา วัณโรค จนหายมาแล้ว ในยุคที่ยังไม่มียารักษา เป็นต้น ![]() ![]() ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |