ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
ขั้นตอนการไหว้พระสวดมนต์ของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=27402 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | amam [ 01 ธ.ค. 2009, 21:51 ] |
หัวข้อกระทู้: | ขั้นตอนการไหว้พระสวดมนต์ของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ |
-------------------------------------------------------------------------------- คำถามนี้กระผมถามมาหลายแห่งยังไม่ได้รับคำตอบและอยากรู้มากๆจึงขอถามที่นี่อีกครั้ง ท่านผู้รู้ช่วยให้คำแนะนำด้วยครับ คือ ทุกๆวันทั้งเช้าและเย็นผมต้องสวดมนต์ทุกวันไม่เคยขาด ผมทำตามขั้นตอนตามลำดับดังนี้ - บูชาพระรัตนตรัย ( อิมินาสักกาเรนะ.............) - บทกราบพระรัตนตรัย (อรหังสัมมา...................) - นมัสการพระรัตนตรัย (นะโมตัสสะ ภะคะวะโต............) - ขอขมาพระรัตนตรัย (วันทามิ พุทธัง สัพพัง เมโทสัง............) - ไตรสรณคมน์ (พุทธัง สะระณัง คัจฉามิ.............) - ถวายพรพระ (พุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ ) - แผ่เมตตาให้แก่สรรพสัตว์ (สัพเพ สัตตา................) - แผ่ส่วนบุญ โดยเฉพราะการแผ่ส่วนบุญกระผมจะพูดว่า ดังนี้ "ข้าพเจ้าขอตั้งจิตอธิษฐานว่า บุญกุศลที่ข้าพเจ้าได้จากการไหว้พระ การสวดมนต์ และการแผ่เมตตาในครั้งนี้ ข้าพเจ้าขออุทิศส่วนบุญส่นกุศลไปให้นาย ก.(สมมุติชื่อ) ขอให้นาย ก.มารับส่วนบุญส่วนกุศลในครั้งนี้ และขอจงได้อนุโมทนาบุญในครั้งนี้ด้วย และขอให้บุญที่ข้าพเจ้าที่ได้อุทิศในครั้งนี้จงสำเร็จแก่นาย ก. ด้วยเทอญ" (ไม่ได้กรวดน้ำแต่อย่างไร) เป็นอันเสร็จพิธีการไหว้พระสวดมนต์ของกระผมทั้งเช้าและเย็น กระผมทำอย่างนี้ถูกหรือไม่ครับ เหตุผลที่กระผมต้องถามก็เพราะไม่ค่อยรู้เรื่องของขั้นตอนการไหว้พระสวดมนต์ และกลัวว่าจะไม่ถูกขั้นตอนของการไหว้พระสวดมนต์แต่สนใจการไหว้พระสวดมนต์ครับ ท่านผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ |
เจ้าของ: | Rosarin [ 01 ธ.ค. 2009, 22:18 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ขั้นตอนการไหว้พระสวดมนต์ของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ |
![]() ![]() ...ที่คิดดี...พูดดี...ทำดี...จะสวดสั้น...สวดยาว...ไม่ใช่สาระสำคัญ... ...อยู่ที่ความตั้งใจ...มีเวลามากพอ...สิ่งสำคัญคือจิตยินดี... ![]() ...น้อมทั้งกาย...เอ่ยทั้งวาจา...จิตจดจ่อในคำสวดเหล่านั้น... ...แม้จะไม่ทราบความหมาย...หรือสวดแปลด้วยยิ่งดีเจ้าค่ะ... ...การแผ่เมตตาบางครั้งกำลังของจิตเราที่ส่งมันไม่ถึงผู้รับ... ![]() ...การกรวดน้ำเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้...ให้มีพยานยืนยันการส่งบุญ... ...บางคนเขาวางปั้นข้าวเหนียวไว้ด้วย...เป็นการฝากส่งบุญ... ...พระแม่โพสพ...พระแม่คงคา...พระแม่ธรณี...ส่งข่าวถึงผู้รับ... ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ...จิตที่ฝึกดีแล้ว...นำสุขมาให้... |
เจ้าของ: | -dd- [ 02 ธ.ค. 2009, 02:05 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ขั้นตอนการไหว้พระสวดมนต์ของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ |
ขออนุโมทนาครับคุณamam จัดลำดับได้ดีแล้วครับ อย่ามัวกังวลใจอยู่เลย ความตั้งใจนั้นเป็นบุญกุศลอย่างยอดเยี่ยมแล้ว หากมัวลังเลสงสัยอยู่ จิตใจฟุ้งซ่านกลายเป็นบาปไปเปล่าๆ.. เรื่องกรวดน้ำนั้นจะทำหรือไม่ก็ไม่เป็นปัญหาอะไรครับ บุญนั้นสำเร็จที่ใจ หากการน้อมใจไปให้ มีจิตคิดจะให้ ก็ชื่อว่า การแผ่บุญ อันเป็นปัตติทานกุศลก็เกิด ทีนี้ หากใช้การกรวดน้ำ ก็จะเพิ่มกำลังจิตใจ เพิ่มความตั้งใจ เหมือนคนที่ขวนขวายมาก การรินน้ำไปก็ย่อมเป็นการงานกุศลทางกายหมายปรารภให้เกิดการให้เต็มที่ กำลังอาจจะมากกว่าด้วยเหตุนี้ แต่วัดกันที่สุดก็ ที่เจตนาที่เกิดขึ้นที่ใจนั่นเอง หากเอาน้ำมากรวดแต่ใจไหลไปอื่น ตรงนั่นก็ไม่เกิดประโยชน์.. |
เจ้าของ: | amam [ 02 ธ.ค. 2009, 13:14 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ขั้นตอนการไหว้พระสวดมนต์ของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ |
การอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลดังกล่าว ถ้าต้องการกรวดน้ำเราจะกรวดน้ำตอนไหนครับ อย่างนี้ถูกหรือไม่ครับ คือ พอเริ่มขึ้นต้น "ข้าพเจ้าขอตั้งจิตอธิษฐาน.......................(ตามบทกรวดน้ำข้างล่างนี้) ก็เริ่มกรวดน้ำได้ทันทีใช่หรือไม่ครับ ในการกรวดน้ำที่ว่าตั้งแต่เริ่มกรวดน้ำให้เทน้ำจนหมดใช่ไหมครับ กราบขอบคุณทุกคำตอบครับ "ข้าพเจ้าขอตั้งจิตอธิษฐานว่า บุญกุศลที่ข้าพเจ้าได้จากการไหว้พระ การสวดมนต์ และการแผ่เมตตาในครั้งนี้ ข้าพเจ้าขออุทิศส่วนบุญส่นกุศลไปให้นาย ก.(สมมุติชื่อ) ขอให้นาย ก.มารับส่วนบุญส่วนกุศลในครั้งนี้ และขอจงได้อนุโมทนาบุญในครั้งนี้ด้วย และขอให้บุญที่ข้าพเจ้าที่ได้อุทิศในครั้งนี้จงสำเร็จแก่นาย ก. ด้วยเทอญ" (ไม่ได้กรวดน้ำแต่อย่างไร) |
เจ้าของ: | ณ มรณา [ 02 ธ.ค. 2009, 13:25 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ขั้นตอนการไหว้พระสวดมนต์ของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ |
![]() เลื่อนบท.....นมัสการพระรัตนตรัย (นะโมตัสสะ ภะคะวะโต) ไว้อันดับแรกสุดค่ะ ท่านผู้รู้มักแนะนำ ไม่ว่าจะทำอะไรให้ระลึกถึงเป็นอันดับแรกเสมอ ก่อนสวดมนต์บทสำคัญ ขอให้เพิ่มบทสวดอัญเชิญเทวดา ด้วยค่ะ ท่านจะมาฟังและอนุโมทนากับผู้สวด เมื่อจบแล้วจะมีบทเชิญท่านกลับสวรรค์ด้วย (แล้วแต่พิจารณานะคะ) ดิฉันก็ไม่ได้เชิญท่านกลับเช่นกัน ![]() ส่วนการกรวดน้ำ ทราบว่ามีทั้งแบบแห้ง (ไม่ต้องใช้น้ำ) ก็ได้ อุทิศถึงเหมือนกันค่ะ ส่วนต้นไม้ที่จะรดน้ำ หากบริเวณนั้นไม่มีก็ไม่เป็นไร เรื่องรูปแบบไม่น่ายึดติด กังวลมากไปก็ทุกข์ สำคัญตรงน้อมนำใจไปยังสรณะค่ะ ขอให้เจริญในธรรมยิ่งๆ ขึ้นไป ![]() |
เจ้าของ: | แพนด้าน้อย [ 02 ธ.ค. 2009, 15:40 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ขั้นตอนการไหว้พระสวดมนต์ของกระผมถูกต้องหรือไม่ครับ |
ขอ อนุโมทนาค่ะ เห็นด้วยค่ะ ว่าก่อนสวด เราควรจะอันเชิญเทวดามาฟัง การสวดของเรานะคะ |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |