ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
ผมสงสัย http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=24962 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | tammylala [ 16 ส.ค. 2009, 17:59 ] |
หัวข้อกระทู้: | ผมสงสัย |
ถ้าผมเผลอพูดพึมพำกับตนเองว่าผู้มีศีลมากๆเป็นทุกข์จะถือว่าเป็นการปรามาสหรือลบหลู่หรือไม่ครับแต่ในใจไม่ได้คิดอะไรเลยกับคำพูดนี้นอกจากเฉยๆแล้วกังวลหลังจากพูดเสร็จ |
เจ้าของ: | kokorado [ 16 ส.ค. 2009, 18:32 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ผมสงสัย |
หากแก้จิตใจของตัวเองไม่ได้ ก็ปรึกษาจิตแพทย์ดีกว่า ไทยต่างจากอเมริกา คนของเขาไปหาจิตแพทย์ถือเป็นเรื่องปกติ เหมือนเป็นโรคก็ต้องไปหาหมอ แต่ถ้าเป็นไทย ใครไปหาจิตแพทย์นี่ชักจะเริ่มมองไม่ดี คนที่มีปัญหาสุขภาพจิตประเทศไทยมีเยอะหลายล้านคน หากเข้ามาปรึกษาที่นี่แล้วไม่ดีขึ้น จิตใจเป็นกังวล หาจิตแพทย์ก็ไม่เสียหายอะไร ที่คุณเป็นเมื่อ 10 ปี ก่อน ผมก็เป็นเช่นเดียวกัน ขอให้ผ่านไปได้ สุขภาพจิตที่ดีเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิต |
เจ้าของ: | ภัทร์ไพบูลย์ [ 16 ส.ค. 2009, 18:32 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ผมสงสัย |
สาธุๆครับท่านกัลยาณมิตรท่านมิได้ปรามาสในศีลครับเพียงท่านเผลอสติไปเท่านั้นเองครับท่านควรตามรู้สติเสมอพื่อสำรวมระวังในจิตต่อไปเถิดครับเพื่อความเจริญในธรรม สาธุๆๆๆ |
เจ้าของ: | kanalove [ 16 ส.ค. 2009, 20:58 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ผมสงสัย |
ผู้มีศีลมากๆเป็นทุกข์ ที่มีทุกข์นี่ ไม่ใช่เพราะว่าคุณอะไรหรอก คุณแค่คิดมาก กลัวนู้นกลัวนี้ กลัวอะไรนิดหน่อยเป็นบาป ก็เลยจิตตกกังวลไปเอง อย่างนี้เรียกว่า วิตกจริต รึเปล่านะ ไม่แน่ใจ แต่ว่าอย่าไปคิดไรมากเลยคะ ขอแค่มีใจที่เชื่อมั่นและเข้มแข็ง จะไม่ทำบาปทำกรรม เป็นใช้ได้คะ บาปอยู่ที่ใจน่ะคะ ถ้าใจไม่คิดบาปก็ไม่บาปคะ ส่วนผู้ที่มีศีลมากๆเป็นทุกข์เนี่ย ไม่ใช่เรื่องจริงหรอกคะ เขามีแต่สุข มีอารมณ์ที่สงบเพราะไม่ได้ไปเบียดเบียนใคร ที่คุณคิดว่าเป็นทุกข์ก็เพราะคุณคิดว่า ศีลนี้เป็นกฏ เป็นเครื่องขังความคิดและการกระทำ ซึ่งไม่ใช่เลยคะ ปล่อยตัวตมสบายนะคะ จิตสบายใจก็เป็นสุขคะ |
เจ้าของ: | kokorado [ 17 ส.ค. 2009, 15:13 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ผมสงสัย |
บุคคลที่ได้รับการอบรมมาว่า การคิดชั่ว มีผลเท่ากับการได้ลงมือกระทำผิดจริงๆ จะมีสุขภาพจิตที่ไม่ดี เพราะมัวแต่ไปวิตกกับบาปที่กระทำตามความคิด เวลาเกิดนึกด่า หรือปรามาส ก็ไม่ต้องไปห้ามมัน จิตเป็นของบังคับไม่ได้ ให้ทำตัวเป็นผู้ดู ละคร ที่ไม่หลงเล่นไปกับมันด้วย ดูเฉยๆ ไม่ต้องไปคิดว่ามันบาปหรืออะไร ปัจจุบันการรักษาสุขภาพจิต โดยใช้ยานั้นเป็นวิธีที่ได้ผลดี หากพยายามแก้เอง บางคนแก้เองแล้ว เหมือนแก้ปมด้ายที่พันกัน ยิ่งแก้ยิ่งยุ่งยิ่งพันกันมั่ว |
เจ้าของ: | chulapinan [ 19 ส.ค. 2009, 10:57 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ผมสงสัย |
เผลอพูดไม่บาปถ้าคนที่พูดถึงไม่เดือดร้อน แต่บาปถ้าเขาเดือดร้อน การไม่เจาะจงใครไม่ใช่การที่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนก็ไม่บาปค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้น มันก็เป็นเรื่องจริงค่ะ |
เจ้าของ: | thammathai [ 19 ส.ค. 2009, 16:20 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: ผมสงสัย |
อ้างคำพูด: ผู้มีศีลมากๆเป็นทุกข์จะถือว่าเป็นการปรามาสหรือลบหลู่หรือไม่ครับ มีศีลมาก เป็นทุกข์มาก สงสัยถือไว้มาก แบกมาก จึงหนักมากเลยทุกข์นะซิ... ศีลไม่ได้มีไว้ถือ แบก ศีล คือความปกติของกาย วาจา ใจ ถ้าทำตัวได้ตามปกติ มันจะทุกข์ได้อย่างไร.... ตอบ ปรามาสหรือไม่ขึ้นกับเจตนา |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |