ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
มีประเพณีแปลกอีกแล้วครับท่าน http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=22888 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | tanaphomcinta [ 07 มิ.ย. 2009, 18:19 ] | |||||
หัวข้อกระทู้: | มีประเพณีแปลกอีกแล้วครับท่าน | |||||
ข่าวแจ้งว่าที่จังหวัดชัยภูมิ อำเภออะไรไม่ต้องบอก มีประเพณีแปลกๆ คือก่อนจะบวชนาคจะต้องมีการแห่ ให้ผู้เป็นนาคจะบวชนั้งบนแคร่ไม้ แล้วก็แห่ไปรอบบ้าน ในขนะที่แห่อยู่นั้นผู้หามแห่ก็จะยกแคร่กระแทกขึ้นพร้อมกัน โยกกระแทก ให้ผู้ที่นั้งอยู่บนแครานั้นถ้าจับไม่ดีก็จะตกลงมาปากแตกขาหักไปและก็จะไม่ได้บวชด้วย แต่ถ้าปากแตกแต่ไม่ตกลงจากแคร่นั้น ก็จะได้บวช เขาถือว่าคนที่จะได้บวช จะต้องมีความแข็งแรงอดทน และมีบุญด้วย ถ้าตกจากแคร่นั้นถือว่าไม่มีบุญบวช แล้วท่านทั้งหลายละจะถือว่าอย่างไร? ลองวิพากษ์วิจารณ์ดูสิจะออกมาในรูปไหน? ฮิฮิฮิ
|
เจ้าของ: | natdanai [ 07 มิ.ย. 2009, 23:04 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: มีประเพณีแปลกอีกแล้วครับท่าน |
ความเห็นส่วนตัวเลยนะครับ ตอบตามความรู้สึก ![]() กระผมว่ามันเป็นประเพณีสืบทอดมามั้งครับ...และกระผมคิดว่าก็คงไม่ทำกันเป็นปกติหรอกครับ น่าจะเป็นเทศกาลอะไรซักอย่างที่จัดขึ้นเพื่อรักษาประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษมากกว่าครับ หรือถ้าทำกันทุกคนที่บวชที่นี่...ก็ไปบวชที่อื่นก็ได้ครับ เมืองไทยมีวัดเยอะแยะไปครับ....(เอาแค่ถนนจรัญสนิทวงศ์ก็พอแล้วครับ...มีวัดเยอะพอๆกับคาเฟ่เลย ![]() ![]() |
เจ้าของ: | คนไร้สาระ [ 08 มิ.ย. 2009, 04:17 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: มีประเพณีแปลกอีกแล้วครับท่าน |
![]() เคยได้ยินเหมือนกันค่ะ แต่ก็ไม่คิดว่าจะมีประเพณีนี้จริง ๆ เห็นด้วยกับความคิด คุณnatdanai ว่าเป็นประพณีหรือความเชื่อ สืบทอดกันมา สาธุค่ะ |
เจ้าของ: | จิงโจ้ [ 08 มิ.ย. 2009, 14:39 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: มีประเพณีแปลกอีกแล้วครับท่าน |
natdanai เขียน: ความเห็นส่วนตัวเลยนะครับ ตอบตามความรู้สึก ![]() กระผมว่ามันเป็นประเพณีสืบทอดมามั้งครับ...และกระผมคิดว่าก็คงไม่ทำกันเป็นปกติหรอกครับ น่าจะเป็นเทศกาลอะไรซักอย่างที่จัดขึ้นเพื่อรักษาประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่บรรพบุรุษมากกว่าครับ หรือถ้าทำกันทุกคนที่บวชที่นี่...ก็ไปบวชที่อื่นก็ได้ครับ เมืองไทยมีวัดเยอะแยะไปครับ....(เอาแค่ถนนจรัญสนิทวงศ์ก็พอแล้วครับ...มีวัดเยอะพอๆกับคาเฟ่เลย ![]() ![]() บางครั้งการเห็นอะไรแปลก ๆ ไปจากความเข้าใจพื้นฐานของเรา...มันก็ทำให้เรารู้สึกประหลาด ๆ ประหลาด... ![]() ![]() ใครกันนะที่...ประหลาด... พวกเขา... หรือเราเอง... หะ หะ หะ เราจะมองเห็นความแตกต่างทางความเชื่อมากมายในสังคม... เพราะเราได้มอง พยายามจะมอง และเอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง... แท้จริงแล้ว...การมอง...เราควรจะยืนตรงจุดไหน... การมองเราควรยืนอยู่บนพื้นฐานของอะไร... เอ่อ...อันนี้...ผมเปิดประเด็นชวนสนทนาครับ... ![]() ![]() ![]() ไม่ต้องยกหลักอภิธรรมครับ...คิดอย่างไรตอบอย่างนั้น... ผมชอบ...ความถูกบนพื้นฐานง่าย ๆ ครับ... ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | natdanai [ 08 มิ.ย. 2009, 20:47 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: มีประเพณีแปลกอีกแล้วครับท่าน |
จิงโจ้ เขียน: เราจะมองเห็นความแตกต่างทางความเชื่อมากมายในสังคม... เพราะเราได้มอง พยายามจะมอง และเอาตัวเองเป็นจุดศูนย์กลาง... แท้จริงแล้ว...การมอง...เราควรจะยืนตรงจุดไหน... การมองเราควรยืนอยู่บนพื้นฐานของอะไร... เอ่อ...อันนี้...ผมเปิดประเด็นชวนสนทนาครับ... ![]() ![]() ![]() ก็ต้องยืนอยู่ในจุดที่เห็นชัดเจนที่สุด....แต่ก่อนอื่นเราก็ต้องลืมตาตื่นซะก่อน... ![]() ![]() เพราะที่เราคิดว่าเราได้มอง และพยายามมองอยู่นั้น มันเป็นมายา เหมือนความฝัน ![]() |
เจ้าของ: | จิงโจ้ [ 09 มิ.ย. 2009, 07:31 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: มีประเพณีแปลกอีกแล้วครับท่าน |
natdanai เขียน: เพราะที่เราคิดว่าเราได้มอง และพยายามมองอยู่นั้น มันเป็นมายา เหมือนความฝัน :b13: มายา ความฝัน มายา ความฝัน เปิดประเด็นต่อครับ... มายา แท้จริงแล้วคืออะไรครับ... ความฝัน แท้จริงแล้วคืออะไรครับ... ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | natdanai [ 09 มิ.ย. 2009, 09:28 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: มีประเพณีแปลกอีกแล้วครับท่าน |
จิงโจ้ เขียน: natdanai เขียน: เพราะที่เราคิดว่าเราได้มอง และพยายามมองอยู่นั้น มันเป็นมายา เหมือนความฝัน :b13: มายา ความฝัน มายา ความฝัน เปิดประเด็นต่อครับ... มายา แท้จริงแล้วคืออะไรครับ... ความฝัน แท้จริงแล้วคืออะไรครับ... ![]() ![]() ![]() ความจริงที่มันไม่จริงไงครับ...(นี่สีชมพูจริงรึป่าวหนอ ![]() ![]() ![]() กรุณาอย่าถามจนถึงสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้ด้วยพยันชนะนะครับ... ![]() |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |