ลานธรรมจักร http://www.dhammajak.net/forums/ |
|
เรื่องมรรค เรื่องใหญ่ : ความสำคัญของสัมมาทิฏฐิ http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=21369 |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 |
เจ้าของ: | กามโภคี [ 30 มี.ค. 2009, 15:14 ] | ||
หัวข้อกระทู้: | เรื่องมรรค เรื่องใหญ่ : ความสำคัญของสัมมาทิฏฐิ | ||
ความสำคัญของสัมมาทิฏฐิ เท่าที่ได้อ่านศึกษาตามคัมภีร์แล้ว ได้พบว่า ความเห็นชอบนั้นมีความสำคัญอย่างมาก ในที่นี้ผมจะยกพระพุทธพจน์มากล่าวอ้างดีกว่า เพราะปัญญาของผมเองไม่สามารถไปยืนยันกับใครได้ว่า ความเห็นชอบสำคัญอย่างไร พระสุตตันตปิฎก สังยุตตนิกาย สคาถวรรคอัจฉราสูตรที่ ๖ เทวดาทูลถามว่า ป่าชัฏชื่อโมหนะ อันหมู่นางอัปสรประโคมแล้ว อันหมู่ปีศาจสิงอยู่แล้ว ทำไฉนจึงจะหนีไปได้ ฯ พระผู้มีพระภาคตรัสตอบว่า ทางนั้นชื่อว่าเป็นทางตรง ทิศนั้นชื่อว่าไม่มีภัย รถชื่อว่าไม่มีเสียงดังประกอบด้วยล้อคือธรรม หิริเป็นฝาของรถนั้น สติเป็นเกราะกั้นของรถนั้น เรากล่าวธรรมมีสัมมาทิฏฐินำหน้าว่าเป็นสารถี ยานชนิดนี้มีอยู่แก่ผู้ใด จะเป็นหญิงหรือชายก็ตาม เขา (ย่อมไป) ในสำนักพระนิพพาน ด้วยยานนี้แหละ ฯ จากพระพุทธพจน์ที่ได้อัญเชิญนำมากล่าวอ้างนี้ เมื่ออ่านมาถึงคำว่า เรากล่าวธรรมมีสัมมาทิฏฐินำหน้าว่าเป็นสารถี ในประโยคนี้บอกไว้ตรงเลยว่า “นำหน้า” ย่อมแสดงไว้ชัดเจนเลยว่าธรรมที่ทรงตรัสอุปมาเหมือนดังยานนั้น ย่อม ต้องมีความเห็นชอบนำหน้าก่อน และคำว่า “ว่าเป็นสารถี” พระองค์ท่านหมายเอาความเห็นชอบนี้เป็นผู้ควบคุม ประคับประครองธรรมที่ท่านเปรียบด้วยยาน ตามความเข้าใจผมนั้น ผมเข้าใจว่า การที่เราจะทำกิจใดๆก็ตาม เราต้องมีความเห็นที่ถูกต้องตามกิจนั้นๆเสียก่อน กิจในพระพุทธศาสนาก็เช่นเดียวกัน จุดสูงสุดของพระศาสนานี้คือความสงบระงับ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่สุดท้าย สรุปลงที่พระนิพพาน ก็จำเป็นอย่างยิ่งเช่นกันที่เราหรือผู้ที่จะทำกิจในพระพุทธศาสนาจักต้องมีความเห็นที่ถูกต้อง ตามหลักการของพระศาสนาเสียก่อน ตัวอย่างที่เห็นได้ง่ายที่สุดก็คือ พระพุทธศาสนาเป็นศาสนาที่ปฏิเสธความ จีรังยั่งยืนของขันธ์ ๕ เพราะฉะนั้นเอง ผู้ที่จะทำกิจในพระพุทธศาสนาเองก็ต้องทำความเห็นด้วยศรัทธาก่อนว่า รูป เวทนา สัญญา สังขาร วิญญาณ ไม่เที่ยง ต่อเมื่อได้ดำเนินตามมรรคแล้ว จักรู้ข้อเท็จจริงนี้ด้วยปัญญาอันเป็น อริยะต่อไป เพราะหากว่า ถ้าไม่มีความเห็นชอบนำหน้าแล้ว ก็อาจเห็นไม่ตรง เมื่อเห็นไม่ตรงไม่ถูกต้อง ความ ดำริ ความเพียร ฯลฯ ต่างๆก็จะไม่ตรงไปด้วย เพราะว่าลักษณะของมรรค ๘ นั้น ไม่ไช่ข้อธรรมที่แยกนำไป ปฏิบัติให้เป็นอย่างๆได้ ต้องอุดหนุนกันและกันเสมอ โดยเฉพาะความเห็นชอบนั้น ต้องควบคู่ไปกับทุกมรรค ถ้าเราเปรียบมรรคเป็นเชือก ก็เป็นเชือก ๘ เกลียว ที่ต้องพันกันไปตลอด เพราะเหตุนี้พระพุทธองค์จึงทรงให้ สัมมาทิฏฐิหรือความเห็นชอบนำหน้าธรรมที่พระองค์เปรียบดังยาน ต่อข้อที่ว่าสารถีนั้น อันนี้ชัดเจนอยู่ในตัวเอง ว่านายสารถีเมื่อบังคับควบคุมยาน ก็ย่อมรู้ว่า ถนนหนทางดีหรือไม่เพียงไร และจะปฏิบัติอย่างไรกับถนนหนทาง นั้น ความเห็นชอบ เมื่อเห็นถูกต้องเสียแล้ว ก็ทำให้รู้ว่า ต้องปฏิบัติอย่างไร ทำเช่นไรกับสภาวะต่างๆที่ผู้ทำกิจใน พระพุทธศาสนาต้องเผชิญอยู่ คิดว่าเท่านี้พอสรุปถึงความสำคัญของสัมมาทิฏฐิหรือความเห็นชอบได้พอควรแล้ว แถมท้ายไว้เป็นเกร็ดความรู้ เผื่อว่าไปอ่านหนังสือทางพระพุทธศาสนาพบคำว่า ยานอันประเสริฐ , พรหมยาน , ธรรมยาน , รถพิชัยสงครามอันยอดเยี่ยม จักได้ตีความได้ว่า ท่านหมายถึงอะไร สำหรับผู้ที่ยังไม่เคยอ่านเจอ นะครับ ส่วนท่านใดอ่านเจอแล้ว รู้แล้ว ผมก็อนุโมทนาด้วยใจจริงครับ พระสุตตันตปิฎก สังยุตตนิกาย สคาถวรรค ดูกรอานนท์ อาจบัญญัติได้ คำว่ายานอันประเสริฐ เป็นชื่อของอริยมรรคประกอบด้วยองค์ ๘ นี้เอง เรียกกันว่า พรหมยานบ้าง ธรรมยานบ้าง รถ พิชัยสงครามอันยอดเยี่ยมบ้าง. ....................................................... ด้วยจิตคารวะ
|
เจ้าของ: | หนาน [ 30 มี.ค. 2009, 16:23 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: เรื่องมรรค เรื่องใหญ่ : ความสำคัญของสัมมาทิฏฐิ |
สาธุ ๆ ๆ ๆ อนุโมทนาด้วยครับ ![]() ![]() ![]() |
เจ้าของ: | กามโภคี [ 30 มี.ค. 2009, 16:28 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: เรื่องมรรค เรื่องใหญ่ : ความสำคัญของสัมมาทิฏฐิ |
คุณหนาน ชื่อเหมือนคนทางเหนือ ถ้ามีอะไรท้วงติง หรือ ข้อเสนอแนะ โปรดแนะนำนะครับ บางอย่างผมมองไม่เห็น หรืออาจไม่เข้าใจครับ ------------------ ด้วยจิตคารวะ |
เจ้าของ: | แมวขาวมณี [ 30 มี.ค. 2009, 17:07 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: เรื่องมรรค เรื่องใหญ่ : ความสำคัญของสัมมาทิฏฐิ |
![]() ![]() ![]() ข้าพเจ้าได้สดับซึ่ง ข้อความอันประเสริฐแก่ตา แก่ใจ อนุโมทนาด้วยเจ้าค่ะ |
เจ้าของ: | กามโภคี [ 31 มี.ค. 2009, 07:54 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: เรื่องมรรค เรื่องใหญ่ : ความสำคัญของสัมมาทิฏฐิ |
แมวขาวมณี เขียน: :b8: ![]() ![]() ข้าพเจ้าได้สดับซึ่ง ข้อความอันประเสริฐแก่ตา แก่ใจ อนุโมทนาด้วยเจ้าค่ะ ![]() แมวขาวมณีเข้าใจว่าเป็นธรรมของใคร เพื่อให้ทุกท่านที่ได้เข้ามาอ่านได้รู้อีกครั้ง "คุณแมวขาวมณีกำลังสรรเสริญพระธรรมของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าอยู่" ----------------------- อนุโมทนาด้วยจิตคารวะครับ |
เจ้าของ: | มิตรตัวน้อย [ 01 เม.ย. 2009, 15:30 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: เรื่องมรรค เรื่องใหญ่ : ความสำคัญของสัมมาทิฏฐิ |
"มรรคแท้มีตัวเดียว คือ สัมมาทิฏฐิ นอกนั้นอีก ๗ เป็นบริวารของสัมมาทิฏฐิทั้งสิ้น" (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี) ผู้ใดมีสัมมาทิฏฐิ ผู้นั้นอยู่ในเส้นทางของมรรค มีความหลุดพ้นเป็นที่สุดโดยถ่ายเดียว โมทนาด้วยนะครับ ที่นำธรรมดี ๆ มาสู่กัน สาธุ... เจริญธรรม ![]() ![]() |
เจ้าของ: | กามโภคี [ 01 เม.ย. 2009, 15:38 ] |
หัวข้อกระทู้: | Re: เรื่องมรรค เรื่องใหญ่ : ความสำคัญของสัมมาทิฏฐิ |
มิตรตัวน้อย เขียน: "มรรคแท้มีตัวเดียว คือ สัมมาทิฏฐิ นอกนั้นอีก ๗ เป็นบริวารของสัมมาทิฏฐิทั้งสิ้น" (หลวงปู่เทสก์ เทสรังสี) ผู้ใดมีสัมมาทิฏฐิ ผู้นั้นอยู่ในเส้นทางของมรรค มีความหลุดพ้นเป็นที่สุดโดยถ่ายเดียว โมทนาด้วยนะครับ ที่นำธรรมดี ๆ มาสู่กัน สาธุ... เจริญธรรม ![]() ![]() หลวงปู่เทสก์ท่านใช้คำว่าบริวารครับ พอเคยอ่านเจอ ความคิดของผมเองผมว่าน่าจะเป็นมรรคทุก องค์ละครับ เพียงแต่สัมมาทิฏฐิสำคัญที่สุดนั่นเอง อย่างไรก็ตามนับว่าขอบคุณมากครับที่มาอ่านแล้วมีความเห็น จะได้มีความเห็นพูดคุยกันเพื่ออบรม สัมมาทิฏฐิกันต่อไปภายหน้า ------------------------ ด้วยจิตคารวะอย่างสูง |
หน้า 1 จากทั้งหมด 1 | เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง |
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group http://www.phpbb.com/ |