วันเวลาปัจจุบัน 22 เม.ย. 2024, 10:31  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


พบ 107 ผลลัพธ์
ผลจากการค้นหา:

เจ้าของ ข้อความ

 บอร์ด: กวีธรรม   หัวข้อ: พุทธชยันตี

 หัวข้อกระทู้: พุทธชยันตี
เมื่อ: 30 พ.ค. 2012, 08:47 

ตอบกลับ: 2
แสดง: 4067


http://www.dhammajak.net/board/files/_1_963.jpg ๐ พุทธชยันตี ๐ เพ็ญวิสาขมาสประกาศศักดิ์ พสุธาหนาหนักสะเทือนไหว คราประสูติพระโพธิสัตว์ผู้เกรีย​งไกร มหาบุรุษที่นำชัยสู่จักรวาล เพ็ญวิสาขมาสประกาศก้อง พสุธากระหึ่มซ้องเสียงประสาน มหาบุรุษมีชัยกิเลสมาร ตรัสรู้สัมมาสัมโพธิญาณในราตรี เพ็ญวิสาขมาสประกาศกาล ...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: นานาจิตตัง

 หัวข้อกระทู้: นานาจิตตัง
เมื่อ: 05 ส.ค. 2011, 17:26 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 2041


วันนี้มีคำถามเรื่องของความหวังมาถามว่า ความหวังประเภทไหนที่ทำให้ผู้ตั้งความปรารถนาต้องพบกับความผิดหวังตลอดมา? ความหวังประเภทไหนที่ทำให้เกิดแต่ความทุกข์? และความหวังประเภทไหนที่ไม่มีทางเป็นไปได้? คำเฉลยก็คือ .. ความหวังที่มีแต่ความผิดหวังก็คือ หวังให้ใครๆคิดเหมือนเราและทำได้ถูกใจเรา ความหวังที่ทำให้...

 บอร์ด: กวีธรรม   หัวข้อ: รักของแม่

 หัวข้อกระทู้: รักของแม่
เมื่อ: 05 ส.ค. 2011, 12:43 

ตอบกลับ: 4
แสดง: 5600


๐ รักของแม่ ๐ มิอาจอ้างสิ่งใดมาเทียบค่า หยาดน้ำนมแห่งมารดาคุณเท่าไหน มิอาจอ้างมาตราวัดสิ่งใด ...มาหยั่งถึงน้ำใจแห่งมารดา รักชื่นชุ่มอุ้มครรภ์นับวันพบ ทอสายรักไม่รู้จบอย่างห่วงหา ยังไม่ทันได้พบหน้าค่าตา ก็ล้นรักเหลือคณาแม้อุ้มครรภ์ ยิ่งห่วงใยในบุตรน้อยร้อยความรั​ก เฝ้าฟูมฟักทะนุถนอมคอยกล่อมขวัญ​ จากท...

 บอร์ด: กวีธรรม   หัวข้อ: คำว่าแม่

 หัวข้อกระทู้: คำว่าแม่
เมื่อ: 05 ส.ค. 2011, 12:40 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 2358


๐ คำว่าแม่ ๐ เลื่องลือคุณหนุนค่าคำว่าแม่ พระคุณแท้เกินภูผาที่หนาหนัก อุ้มครรภ์ด้วยอดทนเพียรฟูมฟัก ...คอยพิทักษ์ลูกไว้ไม่ทำลาย เลื่องลือค่าน้ำนมผสมรัก อาหารหลักที่ตลาดไม่มีขาย หล่อเลี้ยงลูกเติบโตทั้งร่างกาย​ มอบสัมผัสไม่คลายความผูกพัน เลื่องลือความอดทนบนหน้าที่ กี่สิบปีที่เป็นแม่ไม่เคยหวั่น เป็นย่ายา...

 บอร์ด: กวีธรรม   หัวข้อ: นาทีสงบ

 หัวข้อกระทู้: นาทีสงบ
เมื่อ: 06 ก.ย. 2010, 18:42 

ตอบกลับ: 4
แสดง: 5715


ความวาบไหวไหลผ่านการรู้เห็น บังเกิดเป็นเรื่องราวให้กล่าวขวัญ สิ่งดีร้ายที่เกิดในชีวัน เพราะลวดลายกรรมผันให้พลิกแพลง จากอารมณ์สู่ทวารสานสืบจิต ความนึกคิดวิปลาสเข้าเคลือบแฝง เรียงร้อยเป็นเรื่องราวกล่าวสำแดง แล้วตอบโต้ด้วยแรงชอบกับชัง ความฟุ้งซ่านเข้าผสานสืบผสม เชื่อมอารมณ์วกวนชนหน้าหลัง ขาดสติปัญญามา...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: รากแก้ว

 หัวข้อกระทู้: Re: รากแก้ว
เมื่อ: 23 ก.ค. 2010, 11:47 

ตอบกลับ: 4
แสดง: 3007


ความรู้ที่ได้จากการศึกษาในเบื้องต้นนี้หากเปรียบแล้วก็เป็นเพียงความรู้ในขั้นปริยัติซึ่งลำดับขั้นตอนในทางพระพุทธศาสนานั้นยังมีความรู้ในขั้นปฏิบัติและขั้นปฏิเวธต่อไปด้วย ฉะนั้น พุทธศาสนิกชนที่ต้องการพ้นทุกข์จึงไม่อาจหยุดยั้งการสร้างความรู้ให้แก่ตนไว้เพียงแค่การศึกษาเท่านั้น เพราะความรู้ปริยัติที่มีมาก...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: รากแก้ว

 หัวข้อกระทู้: รากแก้ว
เมื่อ: 23 ก.ค. 2010, 11:43 

ตอบกลับ: 4
แสดง: 3007


การศึกษาถือเป็นรากแก้วสำคัญของความเป็นผู้รู้ ผู้คนต่างๆ จึงพากันขวนขวายเข้าสู่ระบบการศึกษาทั้งทางตรงและทางอ้อมเพื่อที่จะได้ความรู้มาเป็นเครื่องประดับชีวิต ฉะนั้น ความภาคภูมิใจอย่างหนึ่งในชีวิตของคนเราคือ การได้ชื่อว่าเป็นผู้มีการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในระดับไหนก็ทำให้บุคคลผู้นั้นมีความอิ่มเอมใจ...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: ภัยพิบัติ

 หัวข้อกระทู้: ภัยพิบัติ
เมื่อ: 03 มิ.ย. 2010, 17:15 

ตอบกลับ: 2
แสดง: 1949


นับวันที่เราท่านจะได้รับทราบถึงเหตุการณ์ที่รันทด และน่าสลดใจยิ่งนัก ธรณีพิบัติ ตึกถล่ม รถไฟใต้ดินชนกัน ล้วนเป็นเรื่องที่ยังความหายนะมาสู่ผู้คนมากมาย หลากหลายความทุกข์ ที่มาในรูปแบบต่างกัน แต่ที่เหมือนกันก็คือ...ไม่มีใครต้องการความทุกข์เหล่านั้น แต่ใครเล่าจะเลือกได้ ไม่ใช่สวรรค์ลิขิต พระพรหมบัญชา ไม...

 บอร์ด: กวีธรรม   หัวข้อ: วิสาขบูชา ๒๕๕๓

 หัวข้อกระทู้: วิสาขบูชา ๒๕๕๓
เมื่อ: 27 พ.ค. 2010, 07:46 

ตอบกลับ: 5
แสดง: 3481


วิสาขบูชา ๒๕๕๓ อัศจรรย์วันวิสาข์ กาลบูชาพระชินสีห์ เดือนหกทุกรอบปี พุทธศาสนิกชนหลอมรวมใจ ระลึกพระคุณสาม กอปรกิจงามด้วยเลื่อมใส เหตุการณ์ประทับใจ ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน จึงร่วมบำเพ็ญบุญ อีกอุดหนุนและสืบสาน พระธรรมชำนะมาร ให้ปรากฏบททวี ทาน ศีล ภาวนา ต่างนำพาให้เกิดมี ประทักษิณเจดีย์ แสงชวาลสว่างวร...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: ความหวัง กับ ความคาดหวัง

เมื่อ: 26 พ.ค. 2010, 08:00 

ตอบกลับ: 2
แสดง: 3768


ความหวังทำให้หัวใจอบอุ่น.....แต่ความคาดหวังกลับทำให้ชีวิตร้อนรนดังนั้นการที่เราจะคาดหวังให้ใครคนนั้นเป็นอย่างนั้น...ให้คนนี้เป็นอย่างนี้จึงเป็นเรื่องที่ลำบาก ต่อการมีชีวิตกับความคาดหวัง บ่อยครั้งที่คนเรารู้สึกผิดกับหลายๆอย่างที่ได้ทำลงไป บ่อยครั้งที่เราอยากแก้ตัวใหม่ อยากที่จะย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดี...

 บอร์ด: กวีธรรม   หัวข้อ: คนใจเย็น

 หัวข้อกระทู้: คนใจเย็น
เมื่อ: 18 พ.ค. 2010, 19:45 

ตอบกลับ: 4
แสดง: 6245


เคยคิดไหมทำไมต้องใจเย็น หากมองเห็นประโยชน์ก็รู้ค่า ความสำเร็จนั้นต้องอาศัยเวลา ฝึกฝนมาผ่านสมัยอย่างใจเย็น ความใจเย็นเป็นมิตรคู่จิตสวย ใครอยู่ด้วยจะรับรู้และมองเห็น คุณความดีของผู้ที่ใจเย็น ไม่ขืนเข่นบีบใครให้ร้อนรน ความใจเย็นเป็นช่างใหญ่ในงานศิลป์ งานทำมาหากินไม่สับสน ไม่ตระกรุมตระกรามและอดทน ได้เป...

 บอร์ด: กวีธรรม   หัวข้อ: สบายใจ

 หัวข้อกระทู้: สบายใจ
เมื่อ: 18 พ.ค. 2010, 19:42 

ตอบกลับ: 3
แสดง: 5101


สถานการณ์แรงร้ายหลายปัญหา โถมเข้ามาให้รู้ให้แก้ไข เกิดความเครียดมากมายในหัวใจ เรื่องเล็กใหญ่ประดังหลั่งไหลมา ทั้งเรื่องราวห่างไกลในสังคม มีข่าวให้ได้ชมได้ศึกษา เศรษฐกิจใกล้ตัวเรื่องเงินตรา ต่างนำพาให้ใจไม่สบาย ความกังวลหม่นหมองครองชีวิต เพราะความคิดฟุ้งซ่านที่สืบสาย เก็บเรื่องราวต่างต่างไม่ผ่อนคลาย...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: ความมืด

 หัวข้อกระทู้: ความมืด
เมื่อ: 18 พ.ค. 2010, 19:38 

ตอบกลับ: 2
แสดง: 2769


ความมืดเปรียบเสมือนภัยอันน่ากลัวของชีวิต เพราะความมืดทำให้เรามองไม่เห็นสิ่งรอบตัว มองไม่เห็นเส้นทางและสภาพที่แท้จริง รวมทั้งมองไม่เห็นว่ามีภัยร้ายหรืออุปสรรคใดกีดขวางอยู่ข้างหน้าอยู่หรือไม่ เราจึงไม่รู้ว่า สภาพแวดล้อมของเราเป็นคุณหรือโทษ และแต่ละก้าวที่เหยียบย่างไปนั้นจะพบกับสิ่งใด บางครั้งเราอาจเด...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: การตัดสินใจในช่วงรอยต่อแห่งอารมณ์

เมื่อ: 16 พ.ค. 2010, 19:08 

ตอบกลับ: 5
แสดง: 3817


ความล้มเหลวหมายถึงอะไร? ความล้มเหลวมักปรากฏในพจนานุกรมของใจที่อ่อนแออยู่บ่อยครั้ง แต่ในพจนานุกรมราชบัณฑิตสถานไม่ปรากฏความหมายของคำนี้ ล้มเหลวจึงเป็นคำที่นิยามขึ้นมาเองของผู้ใช้ในแต่ละสาขา ซึ่งโดยส่วนมากแล้วหมายถึงการไม่ประสบผลสำเร็จขั้นสุดท้ายเท่านั้น ผู้ที่ต้องการความสำเร็จอยู่เสมอจึงควรมีความฉลาด...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: การตัดสินใจในช่วงรอยต่อแห่งอารมณ์

เมื่อ: 16 พ.ค. 2010, 19:05 

ตอบกลับ: 5
แสดง: 3817


เสียงเพลงที่ขับทำนองแผ่วล่องลอยมาตามสายลม เมื่อกระทบกับโสตประสาทแล้ว .. การรับรู้นั้นมักจะสะกดใจผู้ฟังให้ละจากการงานที่กำลังกระทำอยู่ และตั้งใจใหม่เพื่อที่จะฟังให้ได้ยินอย่างชัดเจน ...ได้ทราบว่าเพลงนั้นเป็นเพลงอะไร ยิ่งเป็นท่วงทำนองที่คุ้นเคยด้วยแล้ว บางคนก็อดไม่ได้ที่จะร้องคลอตามไปเบาๆ แม้จะเป็นระ...
เรียงตาม:  
หน้า 1 จากทั้งหมด 8 [ พบ 107 ผลลัพธ์ ]


เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร