วันเวลาปัจจุบัน 25 มี.ค. 2019, 14:25  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


พบ 934 ผลลัพธ์
ผลจากการค้นหา:

เจ้าของ ข้อความ

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๔" (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)

เมื่อ: วันนี้, 06:55 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 69


. "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๔" วันที่ ๒๓ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ " .. บัดนี้ เราทุกคนรู้แล้วว่า "กิเลสมันดองอยู่ในจิตใจของเรามานาน" จนนับภพนับชาติไม่ได้ "ที่เรามาเกิดมาตายอยู่ในโลกนี้ก็เพราะจิต" "เพราะจิตนี้หลงอยู่ในกามารมณ์" สำคัญผิดว่ากามให้ความสุข ที่ไหนได้ "ก...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "มรดกธรรมคำสอน 4" (หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต)

เมื่อ: เมื่อวานนี้, 06:33 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 169


"มรดกธรรมคำสอน 4" " .. สมุทัยคืออาลัยรัก เพลินยิ่งนักภพใหม่ไม่หน่ายหนี ว่าอย่างต่ำกามคุณห้าเป็นราคี อย่างสูงชี้สมุทัยอาลัยฌาน .. " " .. โทษของเราเศร้าหมองไม่ต้องมาก ส่งวิบากไปตกนรกแสนสาหัส หมั่นดูโทษตนไว้ ไม่ให้เลย เว้นเสียซึ่งโทษนั้น คงได้เชยชมสุขพ้นทุกข์ภัย .. " &quo...

 บอร์ด: สมาธิ, สติ   หัวข้อ: "มันไม่สงบ" (หลวงปู่ชา สุภัทโท)

เมื่อ: 23 มี.ค. 2019, 06:41 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 122


http://www.dhammajak.net/forums/download/file.php?id=73123 . "มันไม่สงบ" " .. ในสมัยที่ผมเป็นพระปฏิบัติใหม่ ๆ "จะนั่งสมาธิตรงไหน เสียงมันก็อื้อ มันไม่สงบเลย" คิดผ่านไปผ่านมาเสมอว่า "จะทำอย่างไรหนอมันไม่สงบ" จนต้องหาขี้ผึ้งมาปั้นกลม ๆ อุดเข้าไปในหูนี่ ไม่ได้ยินอะไร...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๕" (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)

เมื่อ: 22 มี.ค. 2019, 06:54 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 134


http://www.dhammajak.net/board/files/_2_269.jpg . "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๕" วันที่ ๒๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ " .. "ความขยันหมั่นเพียรเป็นยอดแห่งธรรม" คำว่า ความขยันหมั่นเพียรมีทั้งภายนอกและทั้งภายใน "ภายนอกนั้น" ผู้ที่เป็นนักบวช ก็ต้องขยันหมั่นเพียรในการปัดกวาดเช็ดถูก แต่ก...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "มรดกธรรมคำสอน 3" (หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต)

เมื่อ: 21 มี.ค. 2019, 06:50 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 138


. "มรดกธรรมคำสอน 3" " .. คิดอย่างไร .. เชื่ออย่างนั้น เชื่ออย่างไร .. ทำอย่างนั้น ทำอย่างไร.. นิสัยอย่างนั้น นิสัยอย่างไร .. สันดานอย่างนั้น สันดานอย่างไร .. ได้รับซะตากรรมอย่างนั้น .. " " .. ธรรมะ ธัมโม เรียนมาจากธรรมชาติ เห็นความเกิดความแปรปรวน ประกอบด้วยไตรลักษณ์ .. "...

 บอร์ด: สมาธิ, สติ   หัวข้อ: "เรียกว่าดูธรรม" (หลวงปู่ศรี มหาวีโร)

เมื่อ: 20 มี.ค. 2019, 06:43 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 168


. "เรียกว่าดูธรรม" " .. เวลาเรานั่งสมาธิ "สังเกตดูในร่างกายจิตใจของเรา ก็เรียกว่าดูธรรม" มันจะมีปฏิกิริยาแบบไหน แสดงขึ้นมาในร่างกาย เราก็รู้อยู่ทุกระยะ "ถ้าหากมีสติกำหนดจดจ่อดูอยู่ในเรื่องของตนเอง" ไม่ส่งไปทางอื่น "เรื่องของอารมณ์ข้างนอกพักไว้เสียก่อนไม่ต้องเก...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๖" (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)

เมื่อ: 19 มี.ค. 2019, 06:45 

ตอบกลับ: 1
แสดง: 178


. "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๖" วันที่ ๒๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ " .. การทำความเพียรเพื่อละกิเลสนั้น ไม่ใช่เรื่องทำเล่น ๆ "กิเลสในใจของมนุษย์นั้น มีมาตั้งแต่ก่อนเกิด จนเดี๋ยวนี้กิเลสก็ยังมีอยู่" ถ้าไม่เพียรละให้หมดในชาตินี้ กิเลสนี้ก็จะพาเกิดพาตายในอนาคต ไม่มีที่สิ้นสุด ด้วยเหตุนี้ "...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "มรดกธรรมคำสอน 2" (หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต)

เมื่อ: 18 มี.ค. 2019, 06:57 

ตอบกลับ: 1
แสดง: 193


. "มรดกธรรมคำสอน" " .. อย่าเป็นคนประเภทใบลานเปล่า ๆ "ท่านทั้งหลายอย่าทำตัวเป็นตัวบุ้งตัวหนอน" คอยกัดแทะกระดาษแห่งคำภีร์ใบลานเปล่า ๆ "โดยไม่สนใจพิจารณาสัจธรรมอันประเสริฐที่มีอยู่กับตัว" .. " " .. "นักปฏิบัติต้องเด็ดเดี่ยวกล้าหาญที่สุด จึงจะรู้ธรรมเห็น...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๗" (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)

เมื่อ: 17 มี.ค. 2019, 06:33 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 203


http://www.dhammajak.net/board/files/_26_756.jpg , "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๗" วันที่ ๒๖ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ " .. เวลาเขียนธรรมอยู่นี้ "อยู่ในระยะกลางพรรษา ในพรรษานี้ให้พากันระลึกถึงพระโยคาวจรเจ้าทั้งหลาย" ท่านพระโยคาวจรพยายามตั้ง จิตในก่อนเข้าพรรษาว่า "ในพรรษาที่ถึงนี้ จะท่าค...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "มรดกธรรมคำสอน" (หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต)

เมื่อ: 16 มี.ค. 2019, 06:48 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 156


. "มรดกธรรมคำสอน" " .. "ปริยัติ ปฏิบัติ ปฏิเวธ จะแยกกันไม่ได้" หนัง เนื้อ เอ็น กระดูก ต้องอิงอาศัยกันอยู่ฉันใดก็ดี ปริยัติ ปฏิบัติ ปฏิเวธ ก็อาศัยกันอยู่อย่างนั้น สัทธรรมสามอย่างนี้ จะแยกกันไม่ได้เลย .. " " .. "ให้เห็นปัจจุบันธรรม" อย่าส่งจิตอนาคตและอดีต&q...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "ให้เร่งรีบปฏิบัติธรรม" (หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต)

เมื่อ: 15 มี.ค. 2019, 06:55 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 151


. "ให้เร่งรีบปฏิบัติธรรม" " .. "ผู้ถือไม่มีบาป ไม่มีบุญ ก็มากมายเข้าแล้ว" แผ่นดินนับวันแคบ มนุษย์แม้จะถึงตายก็นับวันจะมากขึ้น นโยบายในทางโลกีย์ใด ๆ ก็นับวันประชันขันแข่งกันขึ้น "พวกเราจะปฏิบัติลำบากในอนาคต" เพราะเนื่องด้วยที่อยู่ไม่เหมาะสมเป็นไร่เป็นนาจะไม่วิเวกวัง...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "มีกำลังเรี่ยวแรงก็ให้รีบทำ" (หลวงปู่ชา สุภัทโท)

เมื่อ: 14 มี.ค. 2019, 07:08 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 155


. "มีกำลังเรี่ยวแรงก็ให้รีบทำ" " .. "เมื่อมีกำลังเรี่ยวแรงก็รีบทำ" จะทำบุญสุนทาน จะทำอะไรก็รีบจัดทำกัน แต่ว่าคนเราก็มักจะไปมอบให้แต่คนแก่ "จะเข้าวัดศึกษาธรรมะรอให้แก่เสียก่อน" โยมผู้หญิงก็เหมือนกัน โยมผู้ชายก็เหมือนกัน ให้แก่เสียก่อนเถอะ ไม่รู้ว่าอะไรกัน คนแก่นี่มั...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๘" (หลวงปู่สิม พุทธาจาโร)

เมื่อ: 13 มี.ค. 2019, 06:58 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 155


. . "ธรรมเมตตา ฉบับที่ ๘" วันที่ ๒๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๐๖ " .. "การละกิเลสเป็นของละง่าย การเอากิเลสเป็นของยาก" คนทุกคนที่เกิดมาหาเอาแต่กิเลสมาเพิ่มใหม่เรื่อยไป เมื่อเราเกิดมามีกิเลสตัวเดียว "ผู้ชายก็ชายคนเดียว ไม่ได้กอดคอหญิงมาและเมื่อเกิดเป็นหญิง ก็เป็นหญิงคนเดียว ไม่ได้กอ...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "เอาความตายเข้าแลก" (หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต)

เมื่อ: 12 มี.ค. 2019, 06:56 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 156


. "เอาความตายเข้าแลก" " .. การทำความเพียรของผู้ตั้งใจจะข้ามโลก ไม่ขอเกิดมาแบกหามกองทุกข์นานาชนิดอีกต่อไป "ต้องเป็นความเพียรชนิดเอาตายเข้าแลกกัน" เฉพาะผมเอง ก่อนที่จะมาเป็นอาจารย์สอนหมู่คณะ มิได้นึกว่าชีวิตจะยังเหลือเดนมาเลย "เพราะความมุ่งมั่นต่อธรรมแดนหลุดพ้น มีระดับสูง...

 บอร์ด: บทความธรรมะ   หัวข้อ: "ภพเบื้องหน้าเราไม่มีแล้ว" (หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต)

เมื่อ: 11 มี.ค. 2019, 06:42 

ตอบกลับ: 0
แสดง: 185


.
" .. ภพเบื้องหน้าเราไม่มีแล้ว
พรหมจรรย์เราได้อยู่จบแล้ว
กิจอันเราควรทำ เราได้ทำเสร็จแล้ว
กิจอื่นที่ควร ไม่มีอีกแล้ว .. "

หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต


:b8: :b8: :b8:
เรียงตาม:  
หน้า 1 จากทั้งหมด 63 [ พบ 934 ผลลัพธ์ ]


เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร