วันเวลาปัจจุบัน 19 ม.ค. 2021, 19:24  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 07 ก.ค. 2020, 04:22 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 มี.ค. 2009, 10:48
โพสต์: 4019


 ข้อมูลส่วนตัว


"..กิเลส คือโลภ โกรธ หลง
มันคอยชวนคน​ ให้​ทำผิดตลอดเวลา
คนที่ไม่ได้ศึกษาธรรมย่อม​ไม่รู้จักมัน
หลงเชื่อมัน ทำตามมันมันก็พาไปพบทุกข์

คนไม่รู้ก็คิดว่าเป็นความสุข รูป รส กลิ่น
เสียง พอหลงตามไปแล้ว ทีหลังจึงรู้ว่า
มันเป็นสุขปลอม เป็นสุข​ แต่ข้างนอก
ข้างในเป็นทุกข์

ตอนแรก ๆ สนุกสนาน นานไปได้ทุกข์ยาก
หนัก ๆ เข้า ตกนรกทั้งเป็น ตายแล้วก็ยังตกนรกอีก.."

#อนาลโยวาท
#หลวงปู่ขาว_อนาลโย
...เวลาทุกข์อย่าไปอยาก
“เฉยๆไว้ พุทโธๆไป ทำใจให้นิ่ง “

.
เวลามีความทุกข์กับอะไร
อย่าส่งใจไปหาเรื่องนั้น ดึ
งใจกลับมาอยู่กับพุทโธๆ
แล้วสักพักความอยากก็หายไป

.
แต่มันจะหายไปเพียงชั่วคราว เพราะว่า
เราใช้การดึงใจออกจากเหตุการณ์
พอเราหยุดดึงเมื่อไหร่
มันก็จะกลับไปคิดถึงเรื่องนั้นทันที
พอไปคิดใหม่ มันก็จะทุกข์ใหม่

.
ถ้าจะไม่ทุกข์เลยถึงเเม้ว่าจะไปเจอ
เหตุการณ์ก็ต้องใช้ปัญญาว่า
มันเป็นอนัตตา เราไปสั่งมันไม่ได้
ห้ามมันไม่ได้ อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด

.
แต่ถ้าเราไม่ไปยุ่งกับมัน ปล่อยให้มันเกิดไป
อะไรจะตายก็ปล่อยให้มันตายไป
เราก็จะไม่ทุกข์กับมัน ต่อไปเราก็จะไม่ทุกข์
กับเรื่องราวต่างๆ โดยที่
ไม่ต้องใช้พุทโธๆช่วย ถ้าเราปล่อยวางได้.
.....................................
สนทนาธรรมบนเขา
วันที่ ๑๔ มิถุนายน ๒๕๕๙
พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต
วัดญาณสังวรารามฯ ชลบุรี


#ลักษณะนิสัยผู้เป็นเทวดาลงมาเกิด

คนที่รู้จักทำทาน รักษาศีลได้บริสุทธิ์ ไม่ว่าจะเกิดมาชาติใดนี่ จะเกิดมาในตระกูลที่ดี... ตระกูลที่ดี คือ ตระกูลที่มีศีล ตระกูลที่มีธรรม จิตของตัวเองนี้ที่เกิดมานี่ ก็มีศีลมีธรรมตั้งแต่วันเกิด เกิดมาตัวเล็กๆ เห็นมดไต่มาก็สงสารมดอย่างนี้ เห็นคนยากจนเข็ญใจมา ก็อยากให้เขาอย่างนี้ นี้มันเป็นธรรมชาติของจิตที่ได้สั่งสมบารมีมา นี้แหละมันเป็นอย่างนี้ !! ...

หลวงปู่ไม อินทสิริ
วัดป่าเขาภูหลวง อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

#อยู่ที่ไหนก็ภาวนาได้

ถ้าเราชาวพุทธ เจริญสมาธิ สนใจการปฏิบัติภาวนา ศรัทธา ความเพียร ศาสนาก็เจริญอยู่ได้ ไม่จำเป็นต้องไปที่โน่น ที่นั่น ก็ภาวนาได้ อยู่ที่ไหนก็ภาวนาได้ บ้านเราก็ภาวนาได้..

หลวงปู่เจม จิรธมฺโม
สำนักสงฆ์ห้วยลึก อ.ประโคนชัยเราอยู่ในโลกมันทุกข์มาก ... โยม

เพียงแค่เกิดก็ทุกข์ เพียงเกิดมาก็ทุกข์
วันนี้เราก็ทุกข์ พรุ่งนี้เราก็ทุกข์
เราหาความสุขในความทุกข์
เรามีทุกข์ ... แต่หาความสุขในความทุกข์ได้ คือ "กำหนดลมนี้เอง" ขอให้ตั้งจิตตั้งใจทำ...

โอวาทธรรม
หลวงปู่เจริญ ราหุโล
วัดป่าพระธาตุเขาน้อย อ.บ้านคา จ.ราชบุรี
"วัว...กินน้ำบริสุทธิ์ แล้วน้ำนั้นกลายเป็น...น้ำนม

แต่..งู...กินน้ำบริสุทธิ์ แล้วน้ำนั้นกลายเป็น...ยาพิษ

ธรรมะ...เป็นของบริสุทธิ์หมดจด ซึ่งเรารับศึกษาและปฏิบัติแล้ว เหมือนดื่มลงไป

ดื่มพระธรรมต้องดื่มเป็น "วัว" อย่าเป็น "งู"

ให้ธรรมเกิดเป็น "น้ำนม" ไม่ใช่ "ยาพิษ"

พระราชพัชรมานิต (พระอาจารย์ชยสาโร)


“ ดี” ก็เรื่องของเขา
“ ชั่ว” ก็เรื่องของเขา
รักษาใจตัวเองให้ดีก็พอ

หลวงปู่ประเสริฐ สิริคุตโต
ทายาทธรรมหลวงปู่ผาง จิตตคุตโต


"ต้องเอาจิตใจเป็นหลัก"

" .. "การปฏิบัติธรรมะจะต้องเอาจิตใจเป็นหลัก" ถ้าเราพยายามฝึกฝนอบรมให้จิตใจมีพลัง "เรียกว่า เป็นสมาธิ" มันจะรู้เห็นสิ่งต่างๆ ซึ่งเราไม่เคยเห็น

"เพราะพลังจิตของเรามันสูงขึ้น รู้ลึกลับไปหมด" ถ้ารวมความแล้วก็หมายความว่า "รู้ความเป็นมาในชีวิตของตนและก็รู้ความเป็นอยู่ในชีวิตของตน ตลอดจนถีงรู้ความเป็นไปในชีวิตของตน"

ถ้าเรารู้ทั้ง ๓ กาลนี้แล้ว ก็จะคลายทุกสิ่งซึ่งโลกเขานิยม "จิตใจก็วางเหตุการณ์ต่างๆ หมด โดยเฉพาะซึ่งยึดถือมาแต่เก่าแก่ ไม่รู้กีริอยกี่พันปี" ก็จะนำตัวเราไปสู่ความบริสุทธึ๋ .."

"วีระปฏิปทา มหาวีโร"
ชีวประวัติ ธรรมะ และข้อวัตรปฏิปทาองค์หลวงปู่ศรี มหาวีโร
วัดประชาคมวนาราม บ้านศรีสมเด็จ
ตำบลศรีสมเด็จ อำเภอศรีสมเด็จ จังหวัดร้อยเอ็ดคนเรามีสองประเภท คือชอบคิด กับไม่ชอบคิด คนไม่ชอบคิดเวลาฝึกสมาธิต้องบังคับให้พิจารณา ถ้าไม่บังคับใจจะติดสมาธิอยู่นั่น เป็นสมาธิหัวต่อไม่ยอมไปไหน ส่วนคนชอบคิด กว่าใจจะเป็นสมาธิได้ ก็ต้องบังคับให้สงบมากหน่อย แต่พอเป็นแล้วเรื่องการพิจารณานั้นไม่ต้องบังคับ มีอะไรมากระทบ ใจจะพิจารณาทันที

ท่านพ่อเฟื่อง โชติโก

" เรื่องกิเลสมันก็เป็นอย่างนั้น มันไม่รับความจริง เว้นแต่ธรรมน่ะ รับความจริงได้ ให้ปฏิบัติให้มันเกิดขึ้นในใจตัวเอง มันจะรู้ขึ้นมาเอง จิตสว่างขึ้นๆ มันจะมีให้เห็นหรอก เรื่องผุดขึ้นมา ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง คนที่ไม่เห็นความอัศจรรย์ของจิตใจ มันจะส่อขึ้นมาเอง จิตมันจะฟอกตัวเองอยู่นั่น การภาวนาหากไม่มีหลักแล้ว มันมักจะไปตามสัญญา ตามหนังสือ ตามครูบาอาจารย์ว่าอย่างงั้น หากทำได้จะไม่เป็นยังงั้นนะ มันจะไปตามเรื่องของสมาธิ ถ้าอย่างนั้นพระพุทธเจ้า ท่านจะให้เอาศีล สมาธิ ปัญญา ทำไมล่ะ ตัวสติสำคัญมาก ยึดคำสอนของพระพุทธเจ้า อย่าทำเล่น แล้วมันจะเห็นความจริง พูดได้...ถ้าพูดตามหนังสือน่ะ ใครก็พูดได้ แต่ใจของเรามันโลเลอยู่นั่น ยังกับไม้ปักรั้ว ลมพัดมาก็ไปหมด แต่โอชารสที่ซึมทราบเข้าในจิตใจแล้วไม่เคยได้ยินได้ฟังหรอก การปฏิบัติมีแยบคายหลากหลายกว่านั้น ให้ปฏิบัตินะ อย่าเล่น กัณฑ์เทศน์กัณฑ์นี้ ถ้าหากเอาไปปฏิบัติแล้ว มันเกิดขึ้นในจิตในใจของตัวเองแล้ว มันจะสิ้นไปหรอก ความสงสัยน่ะ มีศาสนาก็ถือแต่ศาสนา แต่ไม่สิ้นสงสัยกัน ........เอาล่ะ วันนี้พอ "

หลวงปู่ลี กุสลธโร

" เราหลงคิดกันว่าสิ่งนั้นดีสิ่งนี้ดีน่าเอามาเป็นสมบัติ แต่การรู้ไม้ว่ากำลังเอาความทุกข์เข้ามาใส่ใจโดยไม่รู้สึกตัว "

#พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต

#ในพรรษานี้_ขอให้มีความสัตย์ความจริง_ติดตัวติดใจบ้างนะ

เราจะทำอะไรในพรรษานี้ ด้วยคำสัตย์คำจริงให้ทำอย่างจริงจัง เช่น ใส่บาตรไม่ให้ขาด แม้วันหนึ่งไม่ให้ขาดเลย ก็ให้เป็นอย่างนั้น จะกี่องค์ก็ตาม แม้ที่สุดวันละองค์ก็ไม่ขาด ความสัตย์ความจริงที่จะให้ทาน

#ให้มีคำสัตย์คำจริงบังคับตนๆ

ถ้าไม่มีคำสัตย์คำจริง จิตใจมันเหลวไหล เพราะกิเลสตัวเหลวไหลนั้นแหละ พาให้จิตใจเหลวไหล กิเลสตัวเดียวเท่านั้น ที่ขวางหัวใจสัตว์โลกอยู่ ทำอะไรๆ ขึ้นชื่อว่าความดีไม่สะดวกเลย ถ้าเป็นความชั่วแล้วไหลเลยๆ ถ้าเป็นความดีไม่สะดวก

#คือกิเลสขวางหัวใจสัตว์โลกนั่นละ

อย่าเอามาให้ขวางหัวใจเรา เราตั้งสัจจะอธิษฐานไว้อย่างไรให้ปฏิบัติตามนั้น ยากลำบากไม่สนใจ ให้เดินตามความสัตย์ความจริงที่ตั้งไว้แล้วโดยถูกต้อง ไม่ให้คลาดเคลื่อน นั่นถูกต้องดี

____

#หลวงตาพระมหาบัว #ญาณสัมปันโน
เทศน์อบรมฆราวาสเนื่องในวันเข้าพรรษา ณ #วัดป่าบ้านตาด
เมื่อวันที่ ๑๘ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๑

อยู่ที่ไหน. ผีก็รักษา. เทวดาก็คุ้มครอง. นักปฏิบัติธรรม.

หลวงพ่อฉลวย อาภาธโร

#เรื่องธรรมะทุกคนที่อยู่ที่นี้มีธรรมะหมด #ไม่มีผู้ที่จะไม่มีธรรมะ_แต่จะมีมากมีน้อย_อันนี้ต่างกัน

ทำไมถึงต่างกัน ?
ก็เพราะบุญสร้างมาไม่เท่ากัน มันถึงต่างกัน คนที่มีบุญมากนั่งสมาธิภาวนา จิตก็สงบได้ง่าย เมื่อจิตสงบแล้วดวงสว่างก็เกิดขึ้นมาง่าย ดวงสว่างเกิดขึ้นแล้ว

บางคนก็ไม่เห็นอะไร...บางคนก็จะเห็น
บางคนก็เห็นเป็นดวงสว่างเล็กๆ
บางคนก็สว่างทั่วไปไกล ไม่มีขอบเขตจักรวาล
บางคนรู้ไปถึงสวรรค์ลงไปเมืองบาดาล ไปทั่วสารทิศอย่างที่อยู่กลางเขาอย่างนี้

" ถ้าเราลืมตาขึ้นมองไปก็จะเห็นภูเขา ป่าปิดบังหมดมองไม่เห็น แต่ถ้าเกิดเป็นตาทิพย์ข้างใน มันจะทะลุไปหมดไม่มีอะไรจะปิดกั้นได้ นี่มันเป็นอย่างนี้ "

...เพราะฉะนั้นเรื่องจิตนี้เป็นเรื่องที่สำคัญ
เราควรที่จะศึกษาให้เข้าใจ เมื่อเราศึกษาให้เข้าใจว่าการปฏิบัติธรรมในจิต เป็นอย่างเดียวกันหรือเปล่า ทำไมไม่เป็นอย่างเดียวกัน พ่อแม่ครูอาจารย์ก็สอนภาวนา "พุทโธ" ตัวเดียวกัน แต่ทำไมถึงไม่ได้เหมือนกันอย่างนี้ ?

...เราก็มานึกถึงคำสั่งสอนขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าของพวกเรา ที่พระองค์แสดงไว้ ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์ ที่ ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์ก็คือ ๘๔,๐๐๐ คนเอาอย่างนี้ ได้คนละคาถา ได้คนละวิธี คนหนึ่งนั่งลงไปจิตก็สงบ คนหนึ่งนั่งลงไปมีแต่คิด แต่ความคิดนั้นคิดที่จะหนีออกจากกิเลส หนีออกจากความโลภ ความโกรธ ความหลง อันนั้นก็เป็นปัญญา

..."เมื่อทำให้เกิดขึ้นมาได้แล้ว ก็จะทำให้ตัวเราได้รับความสงบสบายใจขึ้นมา อยู่ยังไงก็มีความสงบมีความอิ่มเอิบใจ มีความแจ่มใส่ทุกที่ อยู่ในความสงบ คนที่อยู่ในความสงบอยู่ที่ไหนก็มีความสงบนิ่งอยู่ ความโกรธ ความโลภ ความหลงก็ไม่โกรธ"

...เหมือนกันกับคนที่ใช้สติปัญญาพินิจพิจารณา
ก็ได้มาคนละทาง เพราะกำจัดความโลภ กำจัดความโกรธ กำจัดความหลงได้เหมือนกัน นี้มันเป็นอย่างนี้ บางคนก็จะทำให้เกิดความศรัทธาให้มากขึ้นไปอีก เกิดฌาน เกิดญาณ เกิดความรู้แจ้งเห็นจริงขึ้นมา ก็จะมองเห็นอดีตกรรมของตัวเองขึ้นมา

...คำว่า "อดีตกรรม" คือกรรมที่เคยก่อให้เอาไว้ตั้งแต่หลายภพหลายชาติ พอเรารู้ว่าเราเคยทำผิดศีลข้อไหนมา ภพชาตินี้เราก็จะไม่ทำผิดศีลข้อนั้นๆอีก ให้มีความ "หิริโอตัปปะ" คือความละอายต่อบาป

...เมื่อเรามีธาตุทั้ง ๔ ขันธ์ทั้ง ๕ แล้ว ก็ให้เอามาใช้ทำความดีไม่ใช่ว่าจะทำบาปเหมือนในชาติก่อนๆที่เคยนิมิตมา เพราะการเกิดขึ้นมาเป็นมนุษย์ไม่ใช่ของง่าย เพราะต้องมีบุญมาก เมื่อมีบุญมากส่งให้มาเกิดแล้ว เราจะสร้างบุญใหม่ให้กับตัวเองยังไง ก็อยู่ที่ปัจจุบันนี้

" เหมือนที่พวกเราพากันมาทำ ณ ที่แห่งนี้แหละ "

ถอดจากเทปพระธรรมเทศนา
#หลวงปู่ไม #อินทสิริ ในงานพิธียกยอดฉัตรพระมหาเจดีย์ศรีสามหมื่นทุ่ง #วัดป่าบ้านมูเซอสามหมื่นทุ่ง อ.แม่สอด จ.ตาก
วันที่ ๐๔ ธ.ค.๕๙

วันเข้าพรรษา ถือว่าเป็นวันสตาร์ทเครื่อง เหมือนรถยนต์อุ่นเครื่อง พรรษาที่จะถึงในปีนี้ ตั้งแต่วัน พรุ่งนี้เป็นต้นไปจนวันออกพรรษา เราจะทำตนอย่างไร อันนี้ต่างคนก็ต่างคิด จะทำยังไงที่จะทำจิตใจของเราแต่ละคนสู่คุณงามความดี สู่ศีล สมาธิ ปัญญา หรือว่าทาน ศีล ภาวนา ในพรรษานี้

สรุปแล้วก็คือตั้งจิตตั้งใจประกอบคุณงามความดี เพราะที่ผ่านๆมาพวกเราก็ปล่อยปละละเลย ไม่ได้สนใจเท่าที่ควร แต่บัดนี้เป็นช่วงเข้าพรรษา คล้าย ๆ ว่าขันชะเนาะเข้าสู่คุณงามความดี เพราะแต่ก่อนกิเลสของเรามันออกเพ่นพ่านวุ่นวายไปหมด แต่ในพรรษานี้พวกเราต้องพยายามหันกิเลสเข้าสู่หลักศีลหลักธรรม คือหลักธรรมวินัย ให้อยู่ในกรอบของศีลธรรม แต่จะได้สมความมุ่งมาดปรารถนาหรือไม่ เพราะบางท่านบางคนใหม่ ๆ ก็ทำท่าจริง ๆ จัง ๆ พอทำไปแล้วก็สู้กิเลสไม่ได้ เหลาะแหละล้มเหลวก็มีมากต่อมาก ที่หลวงพ่อพูดทั้งนี้ทั้งนั้นให้จริงจังและจริงใจ

การที่จะสร้างคุณงามความดีนั้น มิใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ ถ้าหากไม่ตั้งใจ ถ้าหากตั้งใจแล้วจริงจังแล้วจริงใจมีสัจจะแล้ว อันไหนขวางไม่ได้ทั้งนั้น เอาชนะได้ทั้งหมดกิเลสภายในใจของเรา ถ้าหากเราไม่มีสัจจะคือความจริงจังและจริงใจ เราจะล้มเหลวตลอดไป

หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก
จากพระธรรมเทศนา “เดินตามแนวแถวของหลวงปู่มั่น”
แสดงธรรมเมื่อวันที่ ๒๒ กรกฎาคม ๒๕๕๖


#ดูเอาเอง_ของใครของมัน

ที่จิตวิญญานของเรามาอาศัยสร้างบาปสร้างบุญในอัตภาพร่างกายนี้ ถ้าผู้มีบุญผู้มีนิสัย ก็เอาสภาพร่างกายนี้ มาทำบุญให้ทาน มาภาวนา ไหว้พระสวดมนต์ ก็สร้างบุญสร้างกุศล สร้างบารมี เพื่อให้มันแก่กล้า เพื่อให้อาสวะกิเลสมันเหือดแห้ง

ไม่ใช่ว่ามาอาศัยอัตภาพนี้ สร้างสิ่งไม่ดีไม่งาม มาสร้างทิฐิมานะ ความถือตนถือตัว มันไม่ใช่

พระพุทธเจ้าสอนให้พวกเรา มาฝึกฝน เพื่อสำรอกอาสวะกิเลสเหล่านี้ ให้มันบกพร่อง ให้มันเหือดแห้งหายไป สิ้นไปจากดวงจิตดวงใจของพวกเรา เมื่อมันสิ้นซากไปแล้ว เราจะมีความสุข

#ถ้ามันยังไม่สิ้นไปตราบใด
#เราก็ยังทุกข์อยู่ตราบนั้น

"อยู่ในภพน้อยภพใหญ่"

อำนาจบุญกุศลนั้น ก็ดลบันดาลให้ไปเกิดบนสวรรค์บ้าง เกิดบนสวรรค์ แล้วก็ไปลืมเนื้อลืมตัว ก็ลงมาเกิดเป็นมนุษย์ มาหลงลืม มาสร้างบาปสร้างอกุศล ก็ไปตกนรก พอตกไปนรก ไปเห็นโทษในนรก ก็กลับขึ้นมา หมดเวรหมดกรรมมาเกิดเป็นมนุษย์ สร้างบุญสร้างกุศล พลัดเปลี่ยนเวียนอยู่อย่างนั้นไม่จบไม่สิ้น

เพราะฉะนั้น การที่เราได้มาประพฤติปฏิบัตินี้ คือหนทางที่จะก้าวออกจากความทุกข์

#อย่างน้อยก็มนุษย์สมบัติ #อย่างกลางๆก็สวรรค์สมบัติ #อย่างสูงก็ได้พรหมโลกหรือนิพพาน

ไม่ชาติใดก็ชาติหนึ่ง...ในหลายอสงไขยชาติก็ไม่ทราบ ดูเอาเองของใครของมัน ใครจะอยู่กี่อสงไขย

แต่หลายคน ก็ปรารถนาจะไปในชาตินี้ขอให้สิ้นไปในชาตินี้เถิด แต่มันจะไม่เป็นไปตามปรารถนา มันจะเป็นไปได้ ก็อยู่ที่การปฏิบัติของเราเองนั้นแหละ มันมีเหตุมีผลเต็มตัว

____
ถอดจากเทปพระธรรมเทศนา
#หลวงปู่วงศ์ #สุภาจาโร #วัดป่าแก้วเจริญธรรม บ.คำเจริญ ต.คูสะคาม อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร
(#ทายาทธรรมหลวงปู่วัน #อุตตโม )

#มรณานุสติ

#ธรรมะจากถ้ำ 5/7/2563 #พระครูบาพ่อบุญชุ่ม #ญาณสํวโร #อรัญญวาสีภิกขุ ปีธรรม 2564 (พ.ศ.2563) 15 ค่ำเดือน 9 เมือง (เชียงตุง) วันเข้าพรรษา วันอาสาฬหบูชา ที่ถ้ำหลวงเมืองแก๊ด มหามุนีธรรมะเรือง ข้อความเมตตาพระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร ขอเมตตาถึงลูกศิษย์ลูกหา และพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ได้รับรู้กันทุกๆ คนอันว่าวันเข้าพรรษามาถึงแล้วเป็นพรรษาที่ 2 อันเราพระครูบาได้เข้าอธิษฐานจำพรรษาในถ้ำ

อันว่าวันเวลาผ่านไปเร็วเหมือนน้ำลิ่มไหลอยู่นั่นแล (เป็นชื่อน้ำที่ถ้ำเมืองแก๊ด) อีกไม่นานจะครบ 3 ปี

อันว่าสังขารธรรมไม่เที่ยงแท้เปลี่ยนแปลงไปตามสภาวะ ไปสู่ความทรุดโทรมและความตาย อีกไม่นาน 2 ปีกว่า อายุเราพระครูบาจะครบ 60 ปีเต็ม เฒ่าแก่ไปทุกๆ วัน จะอยู่ได้อีกเท่าไรไม่รู้ แล้วแต่บุญกุศลเรื่องความตายนี้ เราพระครูบาไม่กลัว อยู่ทุกวันนี้ก็ตายอยู่ตลอดเวลาเป็นขณิกมรณะ

เรื่องความตายในโลกนี้ ใครก็หนีไม่พ้นแล ให้สติธรรมะสังเวชระลึกถึงความตายของตัวเราอยู่ทุกเวลา เป็นมรณานุสติ ไม่ควรอยู่ในความประมาทหลงลืมอยู่ตลอดเวลา

วันเวลามีค่าให้พากันรีบขวนขวายพากเพียรสร้างคุณงามความดี บุญกุศลไว้มากๆ เมื่อเรายังมีลมหายใจนี้ เมื่อยังไม่ตายนี้ให้สร้างบารมีความดีไว้มากๆ

เรื่องทาน ศีล ภาวนา สมถวิปัสสนา ปฏิบัติตามมหาสติปัฏฐาน 4 ใส่ใจให้ความสำคัญต่อการปฏิบัติให้รู้แจ้ง แทงตลอดในรูปนามสังขารธรรม อันไม่เที่ยงแท้เป็นทุกข์เท่านั้น เป็นอนัตตาไม่เป็นดั่งใจเรา เป็นไปตามสภาวะมันเอง เกิดมาแล้ว เฒ่าแก่เจ็บตายเป็นเรื่องธรรมดาในโลกนี้แล

สังขารธรรม ไม่เป็นดั่งใจเราเป็นอันเปล่าประโยชน์ กินข้าวรออยู่วันตาย รอวันเวลาจะมาถึงเท่านั้น สังขารธรรมทั้งหลายไม่เที่ยงแท้ เป็นทุกข์เท่านั้น ธรรมทั้งหลายเป็นอนัตตา ไม่มีเจ้าของ เป็นรูปธาตุ นามธาตุ เกิดดับด้วยเหตุและปัจจัยธรรมะเท่านั้น ไม่ควรชื่นชมหลงรัก

ในโลกนี้เป็นทุกข์เท่านั้น มีทุกข์เท่านั้นที่เกิดขึ้น และมีทุกข์เท่านั้นที่ตั้งอยู่ อันดับหายไป เหมือนทุกข์นี้ไม่มีอะไรอีกแล้ว

ในโลกนี้มีสิ่งที่น่ากลัว สิ่งที่น่าสังเวช และสิ่งที่น่าชื่นชอบ ไม่มีที่ไหน

ให้พากันแสวงหาหนทางออก พ้นจากภัยทุกข์ เรื่องเกิดเฒ่าเจ็บเป็นตาย ในวัฏสงสารนี้ พากันแสวงหาทางนิพพานอันสงบเย็นใจ อันดับเสียยังรูปนาม ดับเสียยังชาติ อันเทวดามนุษย์ และสรรพสัตว์จะไม่ข้องแวะในวัฏสงสาร

ข้ามเสียยังเรื่องทุกข์ใจในโลก เข้าสู่อมตะธาตุ เวียงแก้ว พ้นเสียยังเรื่องร้อนใจ อย่าได้กลับมาถือกำเนิด เกิดเฒ่าเจ็บเป็นตาย ดับหายไปถึงเวียงที่เที่ยง เกษม สันติสุขนิพพานอันประเสริฐ ให้เหมือนดั่งใจปรารถนา แด่ท่านผู้ดีมีปัญญาทั้งหลายด้วยเทอญ พระนิพพานอยู่ไม่ไกล ถ้าเรารู้จักไว้วางใจนั่นแล

คนดีมีธรรมะ ได้พบเห็นทางพระนิพพาน คนไม่รู้ธรรมสังสารวัฏสืบยาว คนมีญาณ รู้ธรรมสังสารวัฏขาดหาย ถ้าไม่รู้เป็นภัย ถ้ามีญาณรู้สงบเย็น บุคคลใดไม่เห็นธรรมะ บุคคลนั้นไม่ย่อมเห็นพระตถาคตเจ้า (พระพุทธเจ้า) บุคคลใดเห็นธรรมะ บุคคลนั้นย่อมเห็นพระตถาคตเจ้า ละความโลภด้วยการสร้างทาน ละโทสะด้วยการรักษาศีล มีใจเมตตา ละโมหะอวิชาด้วยการเจริญภาวนาวิปัสสนา

ถ้าเว้นขาดจากโลภะ พ้นจากภัยทุกข์ ถ้าเว้นจากโทสะ พ้นจากภัยทุกข์ ถ้าเว้นขาดจากโมหะ พ้นจากภัยทุกข์แท้แล

เพราะฉะนั้น อันว่าโลกนี้ไม่มีอะไรอีก ที่จะเป็นที่พึ่งพาเรา อันจะเป็นที่พึ่งพาเราเหมือนกับคุณพระพุทธเจ้า พระธรรม พระสงฆ์ พ่อแม่ครูบาอาจารย์นั้นไม่มีอีกแล้ว

และคุณงามความดีบุญกุศล ทาน ศีล ภาวนา อันเราได้สร้างไว้นั้น ก็จะติดตามตัวเราไปทุกภพทุกชาติ จนถึงสงบเย็นพระนิพพานนั้นแล

เพราะเหตุนั้นคุณพระรัตนตรัย 3 ประการ คุณพ่อแม่ครูบาอาจารย์นี้ ยิ่งใหญ่กว่าพื้นปฐพี ท้องฟ้า มหาสมุทร ภูเขาสิเนรุ ไม่มีอะไรมาเทียบได้อีกแล้ว ให้มีใจเคารพนับถือหนักแน่น อย่าได้หลงลืมแล ผู้ดีมีปัญญาทั้งหลาย

เราพระครูบาพ่อบุญชุ่ม ขอเมตตาถึงลูกศิษย์ลูกหา และพุทธศาสนิกชนทั้งหลาย ได้รับรู้กันทุกๆ คน เราพระครูบาพ่อบุญชุ่มได้มาอธิษฐาน เข้าถ้ำภาวนาสร้างบารมีในถ้ำหลวงเมืองแก๊ด เป็นอันสงบเย็นใจยิ่งมีความสุขกายสบายใจ ไม่มีเรื่องทุกข์ร้อนใจอะไร อยู่ด้วยธรรมะทุกวันเวลา

มีใจปิติเนื่องด้วยธรรมชาติ เถื่อนถ้ำ ป่าไม้ อยู่ด้วยสัตว์ นก หนู งู กา ไก่ป่า ลิง กวางป่า สัตว์ป่า นกยูงมานอนอยู่ใกล้ถ้ำ เสือก็มานอนเฝ้าถ้ำ เป็นอันสงบเย็นใจ

ได้เมตตาภาวนา เจริญธรรมะอยู่ทุกเวลา มีสติธรรมะ ทำงานทุกๆ สิ่ง ก็มีสติเบากายเบาใจจริง เห็นสัจธรรม สภาวะ หลายๆ อย่างมีนิมิตดีหลายอย่าง เห็นผีมาอยู่ถ้ำ มาอยู่เจริญธรรมด้วยเยอะมากๆ

เราพระครูบาไม่ต้องการอะไร และไม่อยากได้อะไร ถ้าได้เห็นธรรมะเก่าแล้วอยากจะสร้างบารมีให้เต็มบริบูรณ์ในชาตินี้ มีใจเอ็นดูคนสัตว์ทั้งหลายในโลกปัจจุบัน อันเขาทั้งหลายได้พบภัยทุกข์ โรคหลวงลงเมือง (กาฬาลงเมือง โรคห่าลงเมือง) ระบาดไปทุกประเทศทั่วโลก

เราพระครูบาส่งเมตตาให้ทุกๆวัน ไม่เคยขาด ขออธิษฐานให้โรคหายขาดไปโดยทั่วโลก ให้คนและสรรพสัตว์พ้นทุกข์นี่แล ให้มีความสุขกาย สุขใจ พ้นจากโรคภัยด้วยเทอญ

อีกไม่นานก็จะเต็ม 3 ปีแล้ว นี่ก็เข้าพรรษาที่ 2 แล้ววันเวลาเร็วมาก เราพระครูบายังไม่ได้ทำธรรมมาก เขียนธรรมะได้ 8-9 เล่มเอง ด้วยสภาวะเห็นธรรมะ รูปนาม ดับๆ ไปทุกๆ วัน มีใจยินดีด้วยธรรมะ

บางวันก็ลืมฉันข้าวก็มี มีใจดี เจริญสติด้วยอารมณ์ สภาวธรรม เห็นถึงสังขารธรรม อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา อยู่ทุกเวลา

ไม่อยากกลับมาเป็นคนในโลกนี้อีกแล้ว มาอีกรอบ ขอให้เป็นเจ้าเรือทอง เรือแก้ว นำเอาสรรพสัตว์พ้นจากทุกข์ วัฏสงสารนั่นแล

ใจก็ไม่กลัวความตาย ไม่อยากตายไว้ใจเป็นกลาง รู้พร้อมด้วยธรรมสภาวะปัจจุบันได้ขนิกนิพพาน สงบเย็นเป็นครั้งๆ

เรื่องการเจริญภาวนา คนใดเจริญภาวนา คนนั้นก็เห็นเอง เหมือนความหวานน้ำตาลน้ำผึ้ง อยากรู้ให้ลิ้มรสด้วยตัวเอง

ถ้ารักเอ็นดูตัวเองจริง อย่าทำอกุศลบาป ให้พากันแสวงหาธรรมะ เจริญภาวนาไว้มากๆ อย่าได้มีเรื่องทุกข์ร้อนใจอะไร

อันว่าสรรพสัตว์ทั้งหลายจะได้ตายเหมือนกันทั้งนั้น มรณะความตายไม่ไว้หน้าเล็กหน้าใหญ่ ถ้าถึงวันก็จะต้องได้ไปกับมรณะความตาย

มีธรรมะเท่านั้น เป็นยาดีให้หายจากเรื่อง เกิด เฒ่า เจ็บ ตาย เป็นนั้นแล

เราพระครูบาไม่มีเรื่องทุกข์ใจร้อนใจอะไร มีความสุขกายสบายใจอยู่ดี ฉันได้ดี เจริญธรรมะภาวนา วิปัสสนาก็ดีขึ้นมาเรื่อยๆ ขอให้ได้เมตตาสรรพสัตว์ทั้งหลายให้พ้นทุกข์เท่านั้น ขอเมตตาแค่นี้ก่อน

#พระครูบาพ่อบุญชุ่ม #ญาณสํวโร


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 15 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร