วันเวลาปัจจุบัน 30 มี.ค. 2023, 00:14  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


อ่านกรรมแห่งกรรมจากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=4กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 14 มิ.ย. 2019, 12:19 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2710


 ข้อมูลส่วนตัว


คุณแม่ชีโสดา โสสุด
ธิดาธรรมของท่านพระอาจารย์จวน กุลเชฏฺโฐ
ผู้ถอดกายทิพย์ เหาะเหนือภูทอก

เขียนบันทึกโดย..ครูบากล้วย - พระวีระศักดิ์ ธีรภัทโท

รูปภาพ

คุณแม่ชีโสดา โสสุด หนึ่งในพระอริยบุคคลผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ ยึดถือข้อวัตรปฏิปทาการปฏิบัติธรรม อบรมจิตภาวนาตามสายหลวงปู่มั่นในฝ่ายอุบาสิกา คุณแม่ชีเป็นศิษย์สายธรรมในองค์ท่านพระอาจารย์จวน กุลเชฏฺโฐ (พระอรหันต์แห่งภูทอก) และคุณแม่ชีได้เคยเดินทางไปกราบฟังธรรมจากองค์หลวงปู่ขาว อนาลโย ที่วัดถ้ำกลองเพล นับว่าคุณแม่ชีท่านเป็นเนื้อนาบุญอันยอดที่พุทธศาสนิกชนควรกราบไหว้ น้อมสักการบูชา ดังที่ภายหลังท่านมรณภาพอัฐิท่านได้แปรสภาพเป็นพระธาตุ นั้นย่อมแสดงถึงภูมิจิตภูมิธรรมที่บริสุทธิ์ของคุณแม่ชีประจักษ์แก่สายตาพุทธศาสนิกชนที่ว่า “อุบาสิกา ถ้าทำจิตฝึกฝนให้ดีแล้วย่อมบรรลุถึงที่สุดได้”

หลวงปู่ชอบ ฐานสโม ท่านพักอยู่ที่วัดป่าดงหวาย ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร ตอนประมาณบ่ายสอง วันที่ ๑๐ สิงหาคม ๒๕๓๓ แม่ชีโสดา โสสุด บ้านดงหม้อทอง อำเภอบ้านม่วง จังหวัดสกลนคร พาโยมหญิงชายสองคนเอาน้ำปานะมาถวายหลวงปู่ชอบที่กระท่อมวัดป่าดงหวาย

ก่อนแม่ชีโสดาจะมา หลวงปู่ชอบท่านบอกให้ปูเสื่อไว้จะมีพระพาโยมมาทำบุญกับเรา ท่านบอกให้ปูเสื่อสองผืน ผืนหนึ่งเอาให้พระนั่ง อีกผืนหนึ่งเอาไว้ให้โยมนั่ง ปูเสื่อแล้วตนเอง (ครูบากล้วย พระวีระศักดิ์ ธีรภัทโท) กับเณรบิ่ง ก็พากันเฝ้ารอพระจะมาก็ไม่เห็นมี วันนี้ทั้งวันไม่มีพระที่ไหนมาหาหลวงปู่ชอบ มีแต่แม่ชีโสดากับลูกศิษย์ติดตามสองคนเท่านั้น

หลวงปู่ชอบพอเห็นแม่ชีโสดา ท่านทัก “มาแล้วบ้อโสดา นั่นสาดนั่งแม้”

แม่ชีโสดาบอกหลวงปู่ชอบ “มิเป๋นเล้อ (ไม่เป็นไร) ข้าน้อยกราบพ่อแม่ครูบาอาจารย์กับดินกะได่ (ก็ได้) ข้าน้อยมิก้านั่งเส่อครูบาอาจารย์ ข้าน้อยเย่อบาป (ข้าน้อยไม่กล้านั่งเสื่อครูบาอาจารย์ กลัวบาป)” แม่ชีโสดาพูดกับหลวงปู่ชอบเป็นภาษาภูไท ตนเองถึงได้รู้ว่าแม่ชีโสดาท่านเป็นคนภูไท

หลวงปู่ชอบท่านถามแม่ชีโสดาว่า รู้ได้ยังไงว่าเรามาที่นี่

แม่ชีโสดากราบเรียนหลวงปู่ชอบว่า ทราบจากโยมไปบอกว่าหลวงปู่ชอบท่านมาเมตตาที่วัดป่าดงหวาย ลูกเลยทำน้ำปานะมาถวายพ่อแม่ครูบาอาจารย์ กับหมู่ครูบาเจ้า (ครูบาพระ) ครูบาจัว (ครูบาเณร) ผู้อุปัฏฐาก

แม่ชีโสดาเอาน้ำมะตูมต้มกับตำมะขามป้อมใส่เกลือถวายหลวงปู่ชอบ ตนเองถามทำไมคุณแม่โสดารู้ว่าหลวงปู่ชอบท่านฉันน้ำปานะปรมัตถ์แบบนี้

แม่ชีโสดาบอกตอนหลวงปู่ชอบท่านไปเยี่ยมพระอาจารย์จวน อยู่ภูทอก พระอาจารย์จวนบอกแม่ชีโสดาถ้าอยากฟังเทศน์ให้ต้มน้ำมะตูมตำมะขามป้อมมาถวายหลวงปู่ชอบ ท่านถึงจะเทศน์ให้ฟัง

ฟังคุณแม่โสดาพูด ตนเองก็นึกขำ พูดหยอกหลวงปู่ชอบ ฮ่วย สิได้ฟังเทศน์หลวงปู่ชอบนี่ต้องตำหมากขามป้อมต้มน้ำหมากตูมถวายก่อนเน๊าะ ถึงจะได้ฟังพระธรรมใหญ่

หลวงปู่ชอบท่านว่า “คั่นเฮาบ่อยากเว้า (ถ้าเราไม่อยากพูด) เอาลาบฟานมาล่อ (เอาลาบเก้งมาล่อ) เฮากะบ่เว้าเด้” พูดแล้วองค์ท่านก็หัวเราะจนหน้าแดง

หลวงปู่ชอบท่านถามแม่ชีโสดา “สู่มื่อนี้เป็นจั่งใด๋ มีเฮือนมีซานในใจอยู่บ้อ”

ความหมายภาษาธรรมที่หลวงปู่ชอบท่านถามแม่ชีโสดา คือ ทุกวันนี้ใจยังถือมั่นในการครองเรือนอยู่หรือไม่ (ภายหลังหลวงปู่ชอบท่านอธิบายให้ทราบ ใจถือการครองเรือนคือผู้ที่ยังข้องคาในกามคุณ)

แม่ชีโสดากราบเรียนหลวงปู่ชอบ “เจ๋อลูกมิเป๋นเฮิน เป๋นซาน นำผุเล้อแล้ว (ใจลูกไม่มีเรือนชานกับใครอีกแล้ว)”

หลวงปู่ชอบท่านว่า “ดีๆ ฮู้ฮู้ฮ่อมแล้วกะไห่ฟ้าวไป (ดีๆ รู้ทางแล้วก็ให้รีบไป) บ่เข่าใจอันใด๋กะไห่มาถามเฮา (ไม่เข้าใจอะไรก็ให้มาถามเรา)”

หลวงปู่ชอบถามความนัยแม่ชีโสดาแล้วท่านก็ไม่ถามอะไรในธรรมอีก ท่านพูดถึงพระอาจารย์จวนสมัยพระหนุ่มท่านเป็นคนใจร้อน เวลาใครพูดอะไรผิดใจท่านจะแสดงออกทันที หลวงปู่มั่นจึงฝากหลวงปู่ขาวกับท่าน (หลวงปู่ชอบ) ให้ช่วยกันอบรมพระอาจารย์จวนจนอ่อนลงในธรรม

หลวงปู่ชอบ “ท่านจวนฮักเฮากับอาจารย์ขาวคือพ่อ ท่านจวนเป็นพระที่พระเจ้าแผ่นดินพระราชินีเพิ่นฮักหลาย ตอนท่านจวนเสีย พระเจ้าแผ่นดินพระราชินีเพิ่นเสียใจหลาย”

หลังแม่ชีโสดากลับไป ตนเองถามหลวงปู่ชอบ...แม่ชีโสดานี้เป็นยังไง

หลวงปู่ชอบท่านบอก คุณแม่ชีภายในนั้นโลดโผน เป็นผู้มีความเพียรในการปฏิบัติจนผู้ชายอกสามศอกอย่างท่าน (หมายถึงเรา - ครูบากล้วย พระวีระศักดิ์ ธีรภัทโท) สู้ไม่ได้

สมัยคุณแม่ชีปฏิบัติกับพระอาจารย์จวนที่ภูทอก พอกลางคืนดึกๆ คุณแม่ชีใช้ฤทธิ์เหาะขึ้นไปยืนอยู่บนอากาศเหนือภูทอก พระอาจารย์จวนเดินจงกรมอยู่เห็นคุณแม่ชีลอยอยู่เหนือหัว ท่านเลยเหาะขึ้นไปไล่ให้คุณแม่ชีลงมา

หลวงปู่ชอบ “ท่านจวนว่าไห่แม่ชีโสดา เหาะข้ามหัวครูบาอาจารย์บ่ย่านเป็นกรรมบ้อ”


ฟังหลวงปู่ชอบท่านว่า เราถึงกับร้องโห้ นึกอัศจรรย์ในคุณแม่ชีโสดา บ้านดงหม้อทอง อัศจรรย์ใจในฤทธิ์ธรรมของท่านพระอาจารย์จวน ภูทอก

บันทึกไปใจก็นึกถึงพระอาจารย์จวน ตอนเราเป็นเด็กท่านยื่นจีวรของท่านให้เราจับ ท่านบอกให้เราจับแน่นๆ พอเราจับแน่นๆ แล้วท่านก็กระตุกจีวรอย่างแรงจนตัวเราเซถลาเข้าไปหาท่าน

ท่านพูดหยอก บักห่ามึงมาลักปลากัดวัดกู

ถามหลวงปู่ชอบ...ผู้หญิงกับผู้ชายใครบรรลุธรรมได้ง่ายกว่ากัน

ท่านบอก “ผู้ชายจะเด็ดขาดในการปฏิบัติกว่าผู้หญิง ผู้หญิงจะคาวิตกวิจารณ์ การตัดสินใจจะบ่เด็ดขาดคือผู้ชาย”


ถามหลวงปู่ชอบ...อุบาสิกาที่หลวงปู่รู้ว่ามีธรรมนั้นมีใครบ้าง

องค์ท่านบอก “แม่ชีแก้ว มุกดาหาร, แม่ชีนารี สกลนคร,
แม่ชีโสดา, แม่ชีโยมแม่ท่านมหาบัว บ้านตาด (แม่ชีแพง โลหิตดี), แม่ชีกี นครนายก, อีกคนหนึ่งเป็นคนจันทบุรีเฮาจำซื่อบ่ได่ คนๆ นี้เคยไปปฏิบัติจำศีลภาวนากับพระครูเข้ม วัดป่าคลองกุ้ง (หลวงปู่มหาเข้ม จิตฺตธัมโม) เคยไปปฏิบัติกับท่านฟัก (หลวงปู่ฟัก สันติธัมโม) อยู่เขาน้อยสามผาน อุบาสิกาผู้นี้สำเร็จธรรมได้ห้าวันก็ละขันธ์เข้านิพพาน”

ตนเองถาม...ใช่คนที่พ่อแม่เขาเอาอัฐิลูกสาวที่แปรเป็นพระธาตุ มาถามหลวงปู่ที่ศาลาโรงรถ วัดป่าโคกมน ใช่ไหม

องค์ท่านว่า “แม่นแม่หญิงอายุสามสิบปี คนจันทบุรีผู้นี่หล่ะ ยามเฮาบอกไห่จดไว้ มันกะบอกจื่อได่ๆ (จำได้ๆ) ถ่าเฮาบ่ทวนความมันกะจำบ่ได่”


นึกได้ เออ ถ้าหลวงปู่ชอบท่านไม่เอ่ยเรื่องอุบาสิกาสำเร็จธรรมได้ห้าวัน ไปลาพ่อแม่ละขันธ์ที่บ้านของตนเอง อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ตนเองก็จะลืมเรื่องนี้ไปเลย วันที่พ่อแม่ของอุบาสิกาท่านนี้เอาอัฐิธาตุของลูกสาวที่แปรเป็นพระธาตุ และที่ยังไม่ได้แปรเป็นพระธาตุ เอามาให้หลวงปู่ชอบท่านพิจารณา วันนั้นองค์ท่านบอกให้เราบันทึกเรื่องนี้ไว้ แต่ตอนนั้นเราขี้เกียจเขียนบันทึกจึงบอกองค์ท่านว่าจำได้อยู่หรอก สุดท้ายเราก็ลืมเรื่องนี้ไป จนหลวงปู่ชอบท่านบอกให้บันทึกเรื่องนี้ที่วัดป่าดงหวาย อำเภอบ้านม่วง พร้อมกับเรื่องของคุณแม่ชีโสดา โสสุด ธิดาธรรมของท่านพระอาจารย์จวน กุลเชฏฺโฐ

หลวงปู่ชอบบอก ก่อนพระอาจารย์จวนท่านจะใช้กรรมชาติสุดท้าย (เครื่องบินตกครั้งประวัติศาสตร์) พระอาจารย์จวนขอให้ท่านกับหลวงปู่หลุย จันทสาโร อย่าทิ้งภูทอกให้เป็นกำพร้า หลวงปู่ชอบท่านรับปากพระอาจารย์จวนในเรื่องนี้ ตนเองถึงเข้าใจว่าทำไมหลวงปู่ชอบท่านจึงต้องมาภูทอก วัดเจติยาคิรีวิหาร ปีละสองครั้งเป็นอย่างน้อย เพราะองค์ท่านรับปากสัญญากับท่านพระอาจารย์จวนนี้เอง


ถามหลวงปู่ชอบ...ทำไมท่านพระอาจารย์จวนจึงฝากคุณแม่ชีให้หลวงปู่ดูแล

ท่านบอก “ผู้สิจับลิงได่ต้องไวกั่วลิง (คนจะจับลิงได้ต้องไวกว่าลิง) โสดาจริตโลดโผน จิตโสดาเร็ว นอกจากท่านจวนกับเฮาแล้วผุอื่นกะเอาบ่อยู่ โสดามีวาสนาธรรมฮ่วมกันกับเฮา กับท่านจวน”

ถามหลวงปู่ชอบ...ธรรมนี้อยู่ในหทัยใจดวงไหน

องค์ท่านบอก “ธรรมบ่ได้อยู่ที่เพศหญิงเพศชาย ธรรมอยู่ที่การปฏิบัติของบุคคลผู้นั้น ความเป็นพระอยู่ที่ภูมิธรรมในใจของคนปฏิบัติ บ่ได้อยู่ที่คนห่มผ้าเหลืองผ้าลาย ผ้าเหลืองผ้าลายเป็นเพียงเครื่องห่มกายให้โลกรู้ฐานะ ธรรมจริงอยู่ที่ใจของผู้ปฏิบัติ”


คุณแม่ชีโสดา โสสุด มีอุปนิสัยอ่อนน้อมถ่อมตน โอบอ้อมอารี มีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์และสัตว์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๐ เป็นต้นมาท่านไม่ยอมฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ท่านชอบทำบุญ เข้าวัดรักษาศีลเรื่อยมา เมื่อถึงวันพระท่านจะปิดร้านค้าเข้าวัด เพื่อรักษาอุโบสถศีล บำเพ็ญภาวนา ท่านไม่ห่วงเรื่องครอบครัวเพราะท่านมีฐานะดีปานกลาง ซึ่งท่านคาดหวังว่าในบั้นปลายชีวิตท่านจะออกบวชชีและจบชีวิตใต้ร่มบวรพระพุทธศาสนาเหมือนกับคุณพ่อและคุณแม่ของท่าน


รูปภาพ

รูปภาพ

รูปภาพ
รูปภาพ รูปปั้นหุ่นขี้ผึ้ง อัฐิธาตุ คุณแม่ชีโสดา โสสุด
ณ สำนักปฏิบัติธรรมทิพยสถานวิสุทธิมรรค
บ้านดงหม้อทอง ต.ดงหม้อทองใต้ อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร


:b50: :b47: :b50:

:b44: รวมคำสอน “หลวงปู่ชอบ ฐานสโม”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=38683

:b44: รวมคำสอน “พระอาจารย์จวน กุลเชฏฺโฐ”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=42684

:b44: “บ้านดงหม้อทอง” จ.สกลนคร
สถานที่ภาวนาของพ่อแม่ครูบาอาจารย์ในอดีต

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=73&t=57066


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 ก.ย. 2019, 10:01 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 2730


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 08 มิ.ย. 2020, 12:43 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ธ.ค. 2008, 09:34
โพสต์: 1323


 ข้อมูลส่วนตัว


4Aขออนุโมทนาสาธุการค่ะ :b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 18 ก.พ. 2023, 10:30 
 
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 30 ก.ย. 2013, 07:16
โพสต์: 2379

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


:b39: :b44: ขออนุโมทนา สาธุๆๆ ค่ะ
:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร