วันเวลาปัจจุบัน 31 พ.ค. 2023, 18:01  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 17 ต.ค. 2008, 18:29 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1785


 ข้อมูลส่วนตัว www


เชิญประชาสัมพันธ์สถานที่ปฏิบัติ โดยการลงชื่อ-ที่อยู่ กำหนดการ-ระเบียบการ และเว็บไซต์ (ถ้ามี)
ของสถานที่ปฏิบัติธรรม จังหวัดสงขลา ได้เลยครับ


เว็บไซต์จังหวัดสงขลา
http://songkhla.ect.go.th

.......

สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่กระดานสนทนา
http://www.dhammajak.net/forums/viewforum.php?f=1


:b8:

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 02 ธ.ค. 2011, 16:37 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1785


 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ
วัดมัชฌิมาวาสวรวิหาร (วัดกลาง)
............................................................................วัดมัชฌิมาวาสวรวิหาร (วัดกลาง)
ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา 90000
โทรศัพท์ 074-316-308


พระรัชชมงคลโกศล (ขาว) เจ้าอาวาส

วัดมัชฌิมาวาสวรวิหาร เป็นเก่าแก่ของจังหวัดสงขลา ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ตั้งอยู่ใจกลางเมือง มีอายุมากกว่า 400 ปี แต่เดิมชื่อ วัดยายศรีจันทร์ ต่อมามีผู้สร้างวัดเลียบและวัดโพธิ์ ขึ้นมาขนาบทั้ง 2 ข้าง ชาวสงขลาจึงเรียกวัดยายศรีจันทร์ว่า “วัดกลาง” มาจนถึงทุกวันนี้ และภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดมัชฌิมาวาสวรวิหาร” ภายในบริเวณวัดยังมีพิพิธภัณทสถานแห่งชาติมัชฌิมาวาส ซึ่งจัดแสดงโบราณวัถุที่เกี่ยวกับเมืองสงขลา และเมืองอื่นๆ ทางภาคใต้ไว้อีกมากมาย

วัดนี้เคยใช้เป็นที่ถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาในสมัยรัชกาลที่ 3 และเป็นที่ตั้งโรงเรียนหลวงแห่งแรกของสงขลา กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนโบราณสถานในบริเวณวัดเป็นโบราณสถานแห่งชาติเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2518 มีโบราณสถานและโบราณวัตถุที่สำคัญได้แก่ พระอุโบสถที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบทางภาคใต้ ภายในโบสถ์มีจิตรกรรมฝาผนังที่สวยงาม พระวิหาร พระเจดีย์แบบจีน หอพระไตปิฏก กุฏิแบบเก๋งจีน เป็นต้น และพิพิธภัณฑ์ภัทรศีลสังวร

อาคารพิพิธภัณฑ์ภัทรศีลสังวร เป็นศาลาการเปรียญเก่า พระราชศีลสังวร (ช่วง อตถเวที) อดีตเจ้าอาวาสวัดได้เริ่มเก็บสะสมโบราณวัตถุตั้งแต่ปี พ.ศ. 2477 โดยเฉพาะวัตถุโบราณที่ค้นพบแถบ อ.สทิงพระ อ.ระโนด และบริเวณรอบทะเลสาบสงขลา เปิดให้ชมครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2483 ต่อมาในปี พ.ศ. 2500 พิพิธภัณฑ์ของวัดได้รับการสถาปนาให้เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ตั้งชื่อตามราชทินนามของท่านในขณะนั้นว่า “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ภัทรศีลสังวร”

ของที่จัดแสดงภายในอาคารพิพิธภัณฑ์ภัทรศีลสังวร ได้แก่ วรรณกรรมท้องถิ่น พระพุทธรูป เทวรูป เครื่องโลหะ เครื่องปั้นดินเผา เครื่องมือเครื่องใช้ของชาวบ้าน และข้าวของเครื่องใช้เกี่ยวกับพระสงฆ์ ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีโบราณวัตถุรวมแล้วเกือบ 5,000 ชิ้น แต่สิ่งหนึ่งที่แตกต่างจากพิพิธภัณฑ์แห่งอื่นคือ การใช้พื้นที่ภายในของพิพิธภัณฑ์ร่วมกับหน้าที่อื่น ผนังอาคารโดยรอบของพิพิธภัณฑ์ภัทรศีลสังวรจะถูกเจาะเป็นช่องเก็บอัฐิ ในเดือนห้าและเดือนสิบของทุกปีจะมีการทำพิธีบังสุกุลกันภายในพิพิธภัณฑ์

วัดมัชฌิมาวาสวรวิหาร (วัดกลาง) เป็นวัดหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการปฏิบัติธรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ
ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามแนวนโยบายของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

เว็บไซต์วัดมัชฌิมาวาสวรวิหาร (วัดกลาง)
http://www.r-tee.com/watklang
http://www.sac.or.th/database/museums/G ... imawas.htm

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 02 ธ.ค. 2011, 16:38 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1785


 ข้อมูลส่วนตัว www


วัดป่าขวาง
เลขที่ 9 หมู่ 5 บ้านป่าขวาง
ต.รำแกง อ.สิงหนคร จ.สงขลา 90280
โทรศัพท์ 074-483-132, 074-483-614


วัดป่าขวาง เป็นวัดหนึ่งที่เข้าร่วมโครงการปฏิบัติธรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการ
ปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตามแนวนโยบายของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 02 ธ.ค. 2011, 16:39 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1785


 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ
หลวงพ่อผัน ปสันโน
............................................................................วัดทรายขาว
ต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา 90000


พระพิศาลพิพัฒนพิธาน (หลวงพ่อผัน ปสันโน)
เจ้าอาวาสวัดทรายขาว และเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

หลวงพ่อผัน วัดทรายขาว พระเกจิทะเลสาบสงขลา

พระพิศาลพิพัฒนพิธาน หรือที่บรรดาลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ เรียกขานนาม “หลวงพ่อผัน ปสันโน” เป็นพระเถระที่สำคัญอีกรูปแห่งเมืองสงขลา ที่มีเรื่องราวชีวิตและบทบาทน่าสนใจยิ่ง

วัตรปฏิบัติเปี่ยมล้นไปด้วยคุณธรรม ความเป็นนักปกครอง นักบริหาร และนักพัฒนา เพียบพร้อมด้วยพรหมวิหารธรรม นอกจากนี้ ยังเป็นยอดพระเกจิชื่อดัง ที่ได้รับกิจนิมนต์ให้ร่วมพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลมาโดยตลอด ปัจจุบัน หลวงพ่อผัน ปสันโน สิริอายุ 73 พรรษา 51 (เมื่อปี พ.ศ.2549) ดำรงตำแหน่งเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา และเจ้าอาวาสวัดทรายขาว ต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา

อัตโนประวัติ

หลวงพ่อผัน ปสันโน เกิดในสกุล ทองอร่าม เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2476 ณ บ้านเลขที่ 58 หมู่ที่ 6 ต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา โยมบิดา-มารดาชื่อ นายแอ สว่างรุ่งเรือง และนางเขียว ทองอร่าม ประกอบอาชีพทำสวน

ในช่วงวัยเยาว์ ได้เข้าศึกษาจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดทรายขาว ชีวิตวัยเด็กค่อนข้างลำบาก ต้องคอยช่วยเหลือทางบ้านทำงานหนัก จึงตัดสินใจออกจากบ้าน ไปทำการประมงอยู่ที่ จ.สตูล

จนกระทั่งอายุ 21 ปี มารดาได้ตามกลับมาบวช ในครั้งแรก คิดบวชเพียงแค่ 7 วัน เพราะเก็บเงินได้ส่วนหนึ่งตั้งใจจะกลับไปสร้างเรือขนส่งสินค้าวิ่งระหว่างสตูล-รัฐปะลิส ประเทศมาเลเซีย

เข้าพิธีอุปสมบท เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ.2497 ณ พัทธสีมาวัดทรายขาว มีพระอธิการอ่อน จันทสุวัณโณ วัดทุ่งหวังใน เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูสุภรธรรมนิวิฏฐ์ วัดทุ่งหวังนอก เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระอธิการอั้น ยสินธโร วัดทรายขาว เป็นพระอนุสาวนาจารย์

เมื่อครองผ้าเหลือง ท่านได้เป็นพระสงฆ์ที่เคร่งในพระธรรมวินัย ได้ร่วมกับพระรุ่นเดียวกัน ฝึกวิปัสสนากรรมฐาน เพื่อกำหนดจิตให้สงบที่ป่าช้าบ้านทรายขาว รวมทั้งตั้งใจศึกษาจนสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท ตามลำดับ และสอบบาลีได้ชั้นประโยค 1-2 ที่วัดคูหาสวรรค์ จ.พัทลุง

พ.ศ.2503 สอบได้นักธรรมชั้นเอก ในสำนักเรียนวัดเลียบ ต.บ่อยาง อ.เมือง จ.สงขลา

พ.ศ.2508 เป็นครูสอนพระปริยัติธรรม สำนักเรียนวัดอ่างทอง ต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา และเป็นประธานสร้างวัด และถนนที่บ้านท่าแซะ ต.สะกอม อ.เทพา จ.สงขลา ปัจจุบันเป็นวัดเขาแก้ว

ผลงานด้านการพัฒนาและการเผยแผ่พระพุทธศาสนา

พ.ศ.2515 ดำเนินเรื่องขอติดตั้งกระแสไฟฟ้าจากบ้านขุนทอง อำเภอจะนะ ถึงวัดทรายขาว พร้อมประสานงานดำเนินการสร้างถนน 4 สาย

พ.ศ.2516 ได้รับประกาศเกียรติคุณจากกระทรวงมหาดไทยในฐานะผู้ให้ความร่วมมือกับทางราชการในการพัฒนาชุมชน

พ.ศ.2520 สร้างอุโบสถ และให้ความอุปถัมภ์การสอบบาลีสนามหลวง สำนักเรียนคณะจังหวัดสงขลา จัดซื้อที่ดิน สร้างบ้านพักครู และมอบทุนการศึกษาให้แก่โรงเรียนวัดทรายขาว รวมทั้งเชิญชวนชาวต่างชาติ เข้ามาบรรพชา-อุปสมบท ณ วัดทรายขาว เป็นประจำทุกปี

พ.ศ.2532 ได้รับโล่รางวัลประกวดวัดจังหวัดสงขลา จากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กระทรวงวัฒนธรรม

พ.ศ.2535 เป็นประธานอุปสมบทข้าราชการทหารบก เทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวโรกาสทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ และได้รับเกียรติบัตรจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในฐานะที่ได้ทำคุณประโยชน์แก่พระพุทธศาสนา ในด้านส่งเสริมผู้ปฏิบัติธรรม พร้อมรับเกียรติบัตร และเสมาธรรมจักร สาขาเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศ ในงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

พ.ศ.2540 รับปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย คณะสังคมศาสตร์ (พธ.ม.)

ลำดับงานปกครองคณะสงฆ์

พ.ศ.2505 ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดทรายขาว ต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา พ.ศ.2512 เป็นพระใบฎีกา ฐานานุกรมของพระญาณโมลี รองเจ้าคณะจังหวัดสงขลา พ.ศ.2539 เป็นเจ้าคณะตำบลทุ่งหวัง อ.เมืองสงขลา พ.ศ.2545 เป็นเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา

ลำดับสมณศักดิ์

พ.ศ.2518 เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นตรี ที่พระครูประภัสร์ธรรมคุณ พ.ศ.2531 เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม พ.ศ.2537 เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นเอก ในราชทินนามเดิม

และเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2539 ในมหามงคลสมัยพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชคณะชั้นสามัญที่ พระพิศาลพิพัฒนพิธาน

หลวงพ่อผัน เป็นศิษย์สายตรงสืบทอดวิทยาคมจากหลวงพ่อภัทร วัดโคกสูง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา, หลวงพ่อหมุ่น วัดเขาแดงตะวันออก จ.พัทลุง, พระภัทรกรโกวิท หรือเจ้าคุณเนื่อง วัดนาประดู่ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่ทิม และพ่อท่านนอง

ปัจจุบัน หลวงพ่อผัน เป็นหนึ่งในสุดยอดพระเกจิชื่อดังของภาคใต้ ในพิธีพุทธาภิเษกวัตถุมงคลรายการสำคัญๆ จะมีนามของท่าน ปรากฏอยู่ตลอด

พ.ศ.2529 สร้างวัตถุมงคลหลวงพ่อเลี่ยง ลาภพูนทวี เป็นว่านและโลหะ 10,000 กว่าองค์ พร้อมเหรียญรูปเหมือนหลวงพ่อผันรุ่นแรก อีกจำนวน 2,000 เหรียญ เหรียญรูปเหมือนมีประสบการณ์มาก ด้วยมีพุทธคุณด้านเมตตามหานิยมและอยู่ยงคงกระพัน

ครั้งหนึ่ง หลวงพ่อผันถูกโจรปล้นที่บ้านไม้เสียบ ต.เกาะขันธ์ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ในระหว่างเดินทางไปงานบวชนาค โดยนั่งรถแท็กซี่ แต่โจรได้ใช้ไม้ขวางถนน คนขับไม่ยอมจอด โจรจึงใช้ปืนยิงขึ้นฟ้า ก่อนมีคนร้ายออกมาจากข้างทางอีก 3 คน ใช้ปืนกระหน่ำยิง กระสุนโดนกระดุมล้อและกระจกแตก

ส่วนหลวงพ่อผัน ถูกยิงเข้าศีรษะ แต่ไม่ได้รับอันตรายร้ายแรง เพียงบาดเจ็บฟกช้ำ มีเพียงหัวกระสุนตกลงบนจีวร ซึ่งรถแท็กซี่ได้พาไปแจ้งความที่โรงพักไม้เสียบ ทั้ง 6 ชีวิต รวมคนขับไม่มีใครโดนคมกระสุน แม้แต่คนเดียว

ในวันนี้ หลวงพ่อผัน ล่วงอายุเข้าสู่วัย 73 ปี ร่างกายและจิตใจยังเข้มแข็ง มีเรี่ยวแรงสนองศรัทธาสาธุชนได้เกินวัย

สำหรับวัดทรายขาว ปัจจุบันมีพระภิกษุ อยู่จำพรรษา 6 รูป ได้ร่วมกับหลวงพ่อผัน ทำการพัฒนาศูนย์ปฏิบัติธรรมภูเขาหลง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณภูเขาหลง หมู่ที่ 6 บ้านไร่ ต.ทุ่งหวัง อ.เมือง จ.สงขลา บนเนื้อที่ 186 ไร่ เป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ของหมู่บ้านส่วนหนึ่ง และเป็นที่ดินของโยมบิดา กว่า 90 ไร่ บริจาคโดยมีเอกสารสิทธิ สค.1 ถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

ที่ดินแห่งนี้ ได้มีมติให้เป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมของคณะสงฆ์จังหวัดสงขลา ขณะนี้ พัฒนาใกล้เสร็จสมบูรณ์ และท่านยังมีเป้าหมายพัฒนาต่อ โดยไปสร้างวัดไทย ที่เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซียด้วย สมดังราชทินนามที่ “พระพิศาลพิพัฒนพิธาน” อันมีความหมายว่า พัฒนากว้างไกล โดยแท้ !!

หนังสือพิมพ์ข่าวสด หน้า 1 คอลัมน์ มงคลข่าวสด
วันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2549 ปีที่ 15 ฉบับที่ 5540

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 ส.ค. 2012, 18:00 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1785


 ข้อมูลส่วนตัว www


วัดภูตบรรพต (วัดเขาผี)
หมู่ 5 ต.ชะแล้
อ.สิงหนคร จ.สงขลา 90280


พระครูสุพัฒนสมาจาร (ผวน) เจ้าอาวาส

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 26 ส.ค. 2012, 18:00 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-1
Moderators-1
ลงทะเบียนเมื่อ: 04 มิ.ย. 2004, 01:20
โพสต์: 1785


 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ
หลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ
............................................................................สวนธรรมสากล
ซอย 41 ถนนเพชรเกษม
ต.ควรลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 90110
โทรศัพท์ 074-422-247


สวนธรรมสากล เป็นธรรมสถานที่มีแนวการปฏิบัติแบบ “การเจริญสติรู้การเคลื่อนไหวของกาย ตามหลักสติปัฏฐาน 4” แนวของ “หลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ” โดยเน้นสติสัมปชัญญะในอิริยาบถต่างๆ มีรูปแบบของการเดินจงกรม การทำจังหวะมือ และการทำวัตรสวดมนต์ เป็นต้น โดยต้องทำความรู้สึกตัวให้ต่อเนื่อง ไม่เผลอหลับ ซึ่งจะได้ผลดีมากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นใหม่

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ประวัติและปฏิปทาหลวงพ่อเทียน จิตฺตสุโภ
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=7701

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง
http://se-ed.net/theeranun/
http://www.geocities.com/pong1930/religion15.html

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

.....................................................
ผู้ใดประพฤติธรรม ผู้นั้นชื่อว่าบูชาตถาคตอย่างยิ่ง


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 6 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร