วันเวลาปัจจุบัน 08 ธ.ค. 2019, 20:34  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


อ่านนิทาน จากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=5กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 10 ต.ค. 2015, 09:58 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ย. 2015, 10:09
โพสต์: 24

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


ในคราวที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสวงหาหนทางตรัสรู้ ได้ทรงบำเพ็ญทุกรกิริยาคือทรมานพระวรกายพระองค์เองอย่างหนักเพื่อให้บรรลุพระโพธิญาณตามที่ตั้งพระทัย และทรงพยายามอย่างนั้นเป็นเวลานานถึง ๖ ปี แต่ในที่สุด ก็ทรงทราบว่าการปฏิบัติเช่นนั้นไม่ใช่ทางพ้นทุกข์ แต่เป็นการเดินผิดทาง จึงทรงถอยกลับหันมาบำเพ็ญเพียรทางจิต จนได้บรรลุพระโพธิญาณตามที่ทรงมุ่งหวัง ทำให้เกิดประโยชน์แก่ชาวโลกอย่างยิ่งใหญ่มาจนทุกวันนี้

ในระดับการครองชีวิตของปุถุชนก็มีหลายเรื่องที่ชวนให้คิดว่าเดินถูกทาง บางครั้งก็ด้วยเหตุผลว่าเมื่อทำแล้ว สนุก เพลิดเพลิน ลืมความทุกข์เสียได้ ดูคล้าย ๆ กับว่าเป็นคุณแก่ชีวิต เช่นการหมกมุ่นในอบายมุข ได้แก่ ดื่มน้ำเมา เที่ยวกลางคืน เที่ยวดูการละเล่น เล่นการพนัน ติดพันเพื่อนชั่ว ทำตัวเกียจคร้าน แม้บางครั้งจะรู้ว่าไม่ดี แต่อีกใจหนึ่งก็ยังคิดว่าไม่เป็นไร แค่นิด ๆ หน่อย ๆ เท่านั้น สุดท้ายก็ถลำลึกจนชีวิตตกอับ ครอบครัวล่มสลาย ตัวอย่างเช่นนี้มีให้เห็นอยู่ทั่วไป

การครองชีวิตอย่างชาวบ้านให้เป็นสุข ถ้าจะเทียบกันแล้วง่ายกว่าการแสวงหาพระโพธิญาณตั้งหลายร้อยหลายพันเท่า แค่ตัดขาดอบายมุขให้ได้ก็แทบจะพูดได้ว่าสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง ผู้ที่ยังลังเลอยู่จึงควรตัดใจเสียให้เด็ดขาด ยับยั้งถอยห่างออกมาจากอบายมุขนั้นเถิด เหมือนเมื่อรู้ว่าเดินผิดทางแล้ว ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะต้องเดินต่อไป ถอยกลับเสียดีกว่า ดังที่พระพุทธองค์ทรงทำให้ดูเป็นตัวอย่างมาแล้ว

อ่านนิทานธรรมะ (นิทานธรรมะมาใหม่ทุกๆ วัน) ขอแนะนำนิทานธรรมะยอดนิยม นำเสนอนิทานธรรมะสั้น ๆ เด็กอ่านได้ ผู้ใหญ่อ่านดี นิทานธรรมะให้คติสอนใจ สั้นๆ อ่านแล้วสนุก อ่านแล้วได้ความรู้ นิทานสั้นเสริมด้วยหลักธรรมแห่งองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า สนใจนิทานธรรมะ แนะนำที่ "นิทานธรรมะ"

.....................................................
เรื่องเล่านิทานธรรมะ นิทานสั้น ๆ บทความธรรมะสั้น สนุก อ่านแล้วได้ความรู้ อ่านแล้วได้ความบันเทิง สนใจอ่าน นิทาน ธรรมะ คติ สอน ใจ สั้นๆ เชิญที่ นิทานธรรมะ


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 1 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร