วันเวลาปัจจุบัน 31 พ.ค. 2023, 17:50  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


- สถานที่ปฏิบัติธรรม
แนะนำรายชื่อสถานที่ปฏิบัติธรรมกรรมฐานทั่วประเทศ
http://www.dhammajak.net/forums/viewforum.php?f=9

- รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า
http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=30กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 ธ.ค. 2020, 09:05 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ธ.ค. 2008, 09:34
โพสต์: 1323


 ข้อมูลส่วนตัว


รูปภาพ
หลวงปู่สิงห์ ขนฺตฺยาคโม

รูปภาพ
หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย

-------------------------
ฝึกสวดพระปาติโมกข์จากหลวงปู่สิงห์ ขนฺตฺยาคโม
-------------------------

สมัยที่หลวงปู่ (หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย) เป็นนวกภิกษุ หลวงปู่จะเป็นผู้สวดพระปาติโมกข์ถวายครูบาอาจารย์เป็นประจำทุกปักษ์ จนเป็นที่ยกย่องของครูบาอาจารย์ในสมัยนั้น ว่าสวดได้สละสลวยถูกต้องทุกตัวอักขระฐานกรณ์

หลวงปู่เล่าว่า...สมัยที่ผมเป็นนวกภิกษุ ผมมีโอกาสได้ฟังครูบาอาจารย์สวดพระปาติโมกข์หลายรูปด้วยกัน แต่ละรูปจะมีลีลาการสวดแตกต่างกัน ครูบาอาจารย์ที่เชี่ยวชาญเรื่องพระปาติโมกข์และเป็นที่ยอมรับกันในสมัยนั้นก็เห็นมีแต่หลวงปู่สิงห์ ขนฺตฺยาคโม เท่านั้น ท่านสวดได้ดี สวดได้เร็ว ลูกคอท่านใหญ่ เสียงของท่านกังวาน อักขระทุกตัวนี่ไม่มีผิด สมัยนั้นแต่ละวัดก็จะมองเห็นความสำคัญของการสวดพระปาติโมกข์กันมาก จะสวดกันได้เกือบหมดทั้งวัด เว้นแต่พระผู้เฒ่าที่บวชตอนอายุมากๆ เท่านั้นที่สวดไม่ได้ ถ้าเป็นพระหนุ่มต้องสวดได้กันทุกรูป หรือสามเณรที่ใกล้ญัตติก็จะต้องสวดพระปาติโมกข์ให้ได้เสียก่อน ถ้าอย่างนั้นครูบาอาจารย์จะไม่ญัตติให้ ซึ่งเป็นกฎอย่างนี้เหมือนกันทุกสำนัก เพราะว่าเป็นหน้าที่โดยตรงของพระซึ่งเป็นศาสนทายาทจะต้องเป็นผู้ดำรงพระศาสนาไว้ สมัยนั้นถ้าพระรูปไหนสวดพระปาติโมกข์ไม่ได้ถือว่าแย่มาก และไม่ใช่ว่าสวดได้อย่างเดียว ต้องสวดให้ถูกต้องตามอักขรวิธีทุกตัวอักษรอีกด้วย ครูบาอาจารย์จึงจะให้ขึ้นธรรมาสน์สวดให้สงฆ์ฟังได้...

ผมฝึกท่องอยู่ ๗ วันก็ท่องได้จบเล่ม เมื่อผมท่องได้จบแล้วก็มองหาครูบาอาจารย์ที่จะเข้าไปขอเรียนพระปาติโมกข์จากท่าน ซึ่งก็มีอยู่มากมายหลายสำนัก แต่ผมชอบลีลาการสวดของหลวงปู่สิงห์ ขนฺตฺยาคโม ผมก็ขวนขวายเดินทางเข้าไปกราบเท้าขอเรียนพระปาติโมกข์จากท่าน ท่านเมตตาอบรมสั่งสอนให้ผมอย่างลูกอย่างหลาน ที่ผมท่องได้มาทั้งหมดต้องมาเริ่มหัดใหม่เพราะท่านบอกว่าเพียงแค่ท่องได้เฉยๆ แต่ท่องไม่ถูกอักขรวรรคตอน ผมก็หัดอยู่กับท่านเป็นเวลาระยะหนึ่ง ผมจึงขึ้นสวดให้ครูบาอาจารย์ฟังได้ อักขระแต่ละตัวถ้าท่องผิดท่านไม่ให้ผ่าน ท่านต้องจี้ให้เราท่องให้ถูกต้องเสียก่อน จึงจะปล่อยให้เราขึ้นสวดได้ เสียงสั้น เสียงยาว เสียงสูง เสียงต่ำ เสียงขึ้นนาสิก เสียงโฆสะกังวาน เสียงควบกล้ำเหล่านี้เป็นต้น ผิดพลาดไม่ได้แม้แต่ตัวเดียว อย่างตัว...ร-เรือ...ล-ลิง...ฬ-จุฬา...แต่ละตัวถ้าใครออกเสียงเหมือนกันเป็นอันว่าสอบตก ต้องไปหัดท่องมาใหม่ ผมหัดครั้งเดียวผ่าน ร-เรือ ออกเสียงกระดิกลิ้น...ล-ลิง ออกเสียงปกติ...ฬ-จุฬา ออกเสียงขึ้นนาสิก คือให้ลิ้นดันเพดาน อย่างเช่น...โจโรสิ พาโลสิ มุฬฺโหสิ...ต้องออกเสียงอย่างนี้ (หลวงปู่ท่องให้ฟัง)

หลวงปู่สิงห์ นับว่าเป็นครูบาอาจารย์ที่เชี่ยวชาญในด้านการสวด เคร่งครัดในเรื่องอักขรวิธีมาก เสียงท่านดี ก้องกังวาน อึดใจได้ยาวนาน เวลาท่านสวดท่านไม่ค่อยหยุดหายใจ ท่วงทำนองน่าฟัง เวลาท่านสวดเรานั่งฟังนี่เป็นสมาธิ จิตสงบ ถอนสมาธิออกมาท่านก็สวดจบพอดี ไม่เหมือนบางรูป สวดไปหยุดไป เดี๋ยวไอ เดี๋ยวฉันน้ำ สวดติดๆ ขัดๆ ฟังแล้วไม่เกิดสมาธิ ไม่เป็นบุญ ถ้าใครได้หัดมาจากหลวงปู่สิงห์แล้วจะสวดได้ดีหมดทุกรูป ผมเองนับว่ามีวาสนาพอสมควรที่มีโอกาสเข้าไปเรียนวิชาสวดพระปาติโมกข์จบมาจากหลวงปู่สิงห์ ผมจึงนำมาบอกมาสอนพวกเราอีกต่อหนึ่ง การที่พวกเราสวดกันอยู่นี้จึงเป็นแบบฉบับของหลวงปู่สิงห์ ขนฺตฺยาคโม ที่ผมไปกราบเท้าเรียนมาจากท่าน จึงขอให้ช่วยกันรักษาเอาไว้ให้ดี อย่ามักง่าย เอะอะก็ผ่านๆ ไป คนตรวจทานก็สำคัญ ถ้าสวดผิดต้องท้วงทันที ต้องสวดใหม่ ปล่อยไปไม่ได้ เสียหายหมดเพราะเป็นเรื่องพระวินัย บางสำนักยิ่งแย่ใหญ่ไม่รู้ไปเอาธรรมเนียมสวดพระปาติโมกข์ย่อมาจากไหนกัน เอะอะก็สวดพระปาติโมกข์ย่อ อย่างนั้นใช้ไม่ได้ ครูบาอาจารย์ไม่เคยสอน...การสวดพระปาติโมกข์ย่อได้ต้องมีเหตุเภทภัยร้ายแรงจริงๆ จึงจะสมควร เช่น น้ำท่วมฉับพลัน ไฟไหม้ภายในวัด พระราชาเสด็จกะทันหัน หรือมีเหตุที่ร้ายๆ เกิดขึ้นในระหว่างที่กำลังสวดนั่นแหละครับ จึงจะสมควร

อีกอย่างหนึ่ง สมัยที่ผมอยู่กับหลวงปู่สิงห์ ท่านจะพูดให้ลูกศิษย์ฟังอยู่เป็นประจำว่า อานิสงส์ของการสวดพระปาติโมกข์ยิ่งใหญ่มากถ้าน้อมใจสวด อย่าสักแต่ว่าสวดตามหน้าที่หรือตามพระวินัยเท่านั้น หรืออย่าสักแต่ว่าสวดเพื่อให้ครูบาอาจารย์เห็นว่าเราสวดเก่ง หรือสวดเพราะความจำเป็น หรือจำใจสวด อย่างนั้นไม่ได้อานิสงส์เลย ต้องสวดด้วยความน้อมใจ ต้องสวดเพื่อบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าจริงๆ จึงจะเป็นบุญบารมีของตนเอง จะอิ่มใจ ปีติใจ อานิสงส์บนสวรรค์รออยู่แล้วครับ ปราสาทวิมานที่อยู่ของเทพเจ้าทีเดียว...เรื่องอานิสงส์การสวดพระปาติโมกข์ หลวงปู่สิงห์พูดให้ฟังบ่อยๆ ก็ยังไม่ซึ้งใจเท่ากับวันหนึ่งผมได้ไปประสบมากับตัวเอง เมื่อคราวที่ผมสลบไปในปี พ.ศ. ๒๔๙๔ คราวนั้นผมเป็นไข้มาลาเรียอย่างแรงถึงขนาดสลบไปประมาณ ๑๕ ชั่วโมง จิตไปสู่ภพใหม่โลกใหม่ที่เป็นทิพย์ มีเทพเจ้าเขามาพาผมไปอยู่ที่บ้านแห่งหนึ่งซึ่งวิจิตรพิสดารสวยสดงดงาม ไม่เคยเห็นมีในโลกมนุษย์เราเลย จึงถามเขาว่า...ที่นี่ที่ไหน ?...เขาบอกว่าบนนี้เรียกว่า...โลกทิพย์...ของทุกอย่างเกิดขึ้นด้วยบุญบารมีที่ทำไว้ในโลกมนุษย์ บนนี้จึงเป็นของทิพย์ทั้งสิ้น...ผมถามเขาอีกว่าบ้านหลังนี้เป็นของใคร ?...เขาตอบว่าบนโลกทิพย์ของทุกอย่างเกิดขึ้นด้วยอำนาจแห่งบุญ ปราสาทวิมานซึ่งเป็นของท่านก็เกิดจากอานิสงส์ที่ท่านสวดพระปาติโมกข์ในท่ามกลางสงฆ์ด้วยจิตที่ศรัทธาและน้อมลงจริงๆ สวดได้ดี สวดได้ถูกต้องตามอักขรวิธี ครูบาอาจารย์ฟังท่านสวดแล้วจิตสงบเป็นสมาธิ ฟังแล้วเพลิดเพลิน ยินดี ฟังแล้วไม่เบื่อ ฟังแล้วอยากฟังอีก การสวดพระปาติโมกข์เป็นการรักษาพระธรรมวินัยให้คงไว้อย่างสมบูรณ์โดยการทรงจำ จึงบังเกิดเป็นอานิสงส์ดังที่เห็นอยู่ในขณะนี้...

นี่แหละ ! เล่าสู่พวกเราฟังถึงการสวดพระปาติโมกข์ ใครที่สวดได้แล้วก็พยายามรักษาระเบียบธรรมเนียมเอาไว้ให้ดี ข้อสำคัญอย่ามักง่าย อย่าสักแต่ว่าสวดได้เพียงอย่างเดียว ต้องสวดถูกต้องตามอักขรวิธี วจีวิภาค ใครที่ยังสวดไม่ได้ก็พยายามสวดให้ได้ เมื่อสวดได้แล้วก็ฝึกซ้อมให้ดีเสียก่อนจึงค่อยขึ้นมาสวด คนที่ฟังก็เป็นบุญ คนสวดก็เป็นบุญ ขอให้รักษาระเบียบการสวดพระปาติโมกข์นี้เอาไว้ให้ดี ผมได้ศึกษาเล่าเรียนมาจากหลวงปู่สิงห์ ขนฺตฺยาคโม อย่าให้ผิดเพี้ยนไปจากนี้เด็ดขาด...


(หลวงปู่เทศน์เรื่องนี้ภายหลังจากสวดพระปาติโมกข์เสร็จ แต่ไม่มีใครได้กราบเรียนถามว่า หลวงปู่ได้เข้าไปเรียนการสวดพระปาติโมกข์จากหลวงปู่สิงห์ ขนฺตฺยาคโม ในปี พ.ศ.อะไร จึงขาดรายละเอียดส่วนนี้ไปอย่างน่าเสียดาย)


-------------------------
หนังสือชีวประวัติพระวิสุทธิญาณเถร (หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย) ฉบับสมบูรณ์
วัดเขาสุกิม ตำบลเขาบายศรี อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี :b8: :b8: :b8:


:b44: ประวัติและปฏิปทา “หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=13&t=58572

:b44: รวมคำสอน “หลวงปู่สมชาย ฐิตวิริโย”
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=72&t=43691


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 17 ม.ค. 2021, 09:06 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 เม.ย. 2015, 09:43
โพสต์: 702

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขออนุโมทนาสาธุนะครับ
:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 28 ม.ค. 2021, 13:27 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 มิ.ย. 2007, 13:49
โพสต์: 1008


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss

.....................................................
ทำความดีทุกๆ วัน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 พ.ค. 2022, 08:29 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2709


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:
Kiss


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 24 ส.ค. 2022, 13:56 
 
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 ก.ย. 2012, 15:32
โพสต์: 2728


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 5 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร