วันเวลาปัจจุบัน 18 ม.ค. 2021, 12:16  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 07 มี.ค. 2013, 22:41 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
ผู้จัดการ
ผู้จัดการ
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2006, 17:34
โพสต์: 7367

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ
อุโบสถ วัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดีย


วัดป่าพุทธคยา
ตำบลพุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย

พุทธคยา พุทธสถานโบราณที่มีความสำคัญที่สุดในประเทศอินเดียอันเป็นที่ตั้งของสถานที่ตรัสรู้ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า โดยเป็นที่ประดิษฐานถาวรวัตถุเก่าแก่ คือ พระมหาเจดีย์พุทธคยา ซึ่งตั้งอยู่ด้านตะวันตกของแม่น้ำเนรัญชรา ไกลจากฝั่งแม่น้ำไปประมาณ ๓๕๐ เมตร (นับจากพระแท่นวัชรอาสน์) อยู่ห่างจากเมืองปัตนะ เมืองหลวงของรัฐพิหาร ไปทางทิศใต้ประมาณ ๑๑๐ กิโลเมตร พระมหาเจดีย์พุทธคยาเป็น องค์พระเจดีย์สี่เหลี่ยมที่สูงใหญ่ โดยสูงถึง ๕๑ เมตร ฐานวัดโดยรอบได้ ๑๒๑.๒๙ เมตร ล้อมรอบด้วยโบราณวัตถุ-โบราณสถานสำคัญ เช่น ต้นพระศรีมหาโพธิ์ พระแท่นวัชรอาสน์ และอนิมิสเจดีย์ เป็นต้น ซึ่งนอกจากพุทธสถานโบราณแล้ว บริเวณโดยรอบพุทธคยายังเป็นที่ตั้งของวัดพุทธนานาชาติ รวมทั้งวัดไทยคือ “วัดป่าพุทธคยา”

“พระโพธินันทมุนี” หรือที่ชาวบ้านเรียกท่านว่า “หลวงพ่อจิ๋ว” หรือ “พระอาจารย์พนมศักดิ์ พุทฺธญาโณ” ประธานสมาคมพุทธไทย-ภารตะ เปิดเผยว่า วัดป่าพุทธคยา เริ่มต้นด้วยการจดทะเบียนให้เป็นวัดที่ถูกต้อง โดย พระครูวชิรกิจโสภณ (พระมหาสุรกิจ โชติญาโณ) ตั้งเป็นสมาคมพุทธไทย-ภารตะ อย่างไรก็ตามในขณะนั้นวัดป่าพุทธคยายังไม่สามารถดำเนินการซื้อที่ดินได้ และเมื่อวันที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๓๗ ซึ่งขณะนั้นอาตมาจำวัดอยู่ที่วัดถ้ำหัวน้ำ จ.แม่ฮ่องสอน นิมิตถึงต้นพระศรีมหาโพธิ์ เห็นพระรูปหนึ่งพนมมือที่ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์ น้ำตาไหลบอกว่าอยากสร้างวัดในสถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้าเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา แต่ไม่มีบุญที่จะทำได้ ขอผู้มีบุญได้ทำต่อ ภาพที่เห็นในนิมิตคือหลวงพ่อสุรกิจนั่นเอง

“พออาตมาสะดุ้งตื่น จากนั้นได้ไปคุยกับญาติโยมที่เคารพศรัทธา บอกหลวงพ่ออยากไปอินเดีย โดยในครานั้นมีญาติโยมร่วมสนับสนุนมากมาย และได้ไปถึงประเทศอินเดีย ซื้อที่ โอนที่ และมีคดีความกับแขก ต่อสู้กันเป็นเวลานาน แขกไม่ยอมโอนให้ มีคดีกับศาลอยู่นานถึง ๗-๘ ปี สู้จนชนะคดี และได้ลงมือสร้าง มีอุปสรรคมากมายต้องต่อสู้กันในมรดกโลก เจ้าของที่ดิน เพราะที่ดินบางแปลงยังไม่ได้โอน

ในที่สุดเขาอนุญาตให้สร้างต่อ อาตมาก็ทำมาเรื่อยๆ จนวัดเกือบสมบูรณ์แล้ว ล่าสุด พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครปฐม ได้เดินทางมากับท่านเจ้าคุณพระธรรมกิตติเมธี (จำนง ธมฺมจารี) วัดสัมพันธวงศาราม วรวิหาร (วัดสัมพันธวงศ์) โดยผุดไอเดียสร้างวัตถุมงคลพระพุทธเมตตา รวบรวมมวลสารดอกไม้จากพระนานาชาติทั่วโลกที่มาสวดปลุกเสกที่นั้น มีดอกดาวเรือง ดอกมะลิ และดอกไม้สารพัดดอกนำมารวมกันสร้างขึ้นเป็นวัตถุมงคล โดยนำปัจจัยมารังสรรค์สร้างถาวรวัตถุให้แล้วเสร็จต่อไป”

สำหรับชาวพุทธ “พุทธคยา” นับเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่สำคัญที่สุดของนักแสวงบุญชาวพุทธทั่วโลก ที่ต้องการมาบูชาสักการะสังเวชนียสถานสำคัญ ๑ ใน ๔ แห่งของพระพุทธศาสนา โดยในปี พ.ศ. ๒๕๔๕ วัดมหาโพธิมหาวิหาร (พุทธคยา) สถานที่ตรัสรู้ของพระพุทธเจ้า ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก ประเภทมรดกทางวัฒนธรรม ขององค์การยูเนสโก (UNESCO)

พุทธคยาในสมัยพุทธกาล หลังจากการตรัสรู้และเสวยวิมุตติสุขของพระพุทธองค์แล้ว ไม่ปรากฏหลักฐานว่าพระพุทธองค์ได้เสด็จมา ณ ที่แห่งนี้แต่อย่างใด มีกล่าวถึงในอรรถกถา แต่เมื่อคราวพระอานนท์ได้มายังพุทธคยา เพื่อนำเมล็ดพันธุ์ของต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่พระพุทธเจ้าประทับตรัสรู้กลับไปปลูก ณ วัดเชตวันมหาวิหาร เมืองสาวัตถี ตามความปรารภของอนาถบิณฑิกเศรษฐี ซึ่งปรารถนาให้มีสิ่งเตือนใจเมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จไปประทับที่อื่น ต่อมาต้นโพธิ์ต้นที่อยู่ ณ วัดเชตวันมหาวิหาร จึงได้ชื่อว่า อานันทโพธิ์ และยังคงยืนต้นมาจนถึงปัจจุบัน


รูปภาพ

:b44: หลวงพ่อจิ๋ว พุทฺธญาโณ :b44:

ในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา วันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๔ พระครูพุทธบาล (หลวงพ่อจิ๋ว พุทฺธญาโณ) เป็นหนึ่งในจำนวนพระเถระ ๙๐ รูป ที่ได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญ ในพระราชทินนามที่ พระโพธินันทมุนี วิ.

หลวงพ่อจิ๋วเป็นพระเถระตัวเล็กๆ แต่ผลงานทางด้านการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเป็นที่รู้จักดีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ นอกจากเป็นผู้สอนวิปัสสนากรรมฐานแล้ว ยังเป็นนักสร้างวัดที่หาพระรูปใดเทียบยาก เพราะสร้างวัดมาตั้งแต่เป็นสามเณร อุปสมบทเป็นพระก็ยังสร้างสม่ำเสมอเมื่อมีโอกาส วัดที่ท่านสร้างจะเริ่มต้นด้วยคำว่า วัดป่า แล้วต่อท้ายด้วยที่ตั้งของวัด เช่น วัดป่าธรรมชาติ จ.ชลบุรี หรือวัดป่าพุทธคยา ประเทศอินเดีย เป็นต้น ถ้าคิดเป็นตัวเงินที่ใช้ในการสร้างวัดคงไม่น้อยกว่า ๖๖๐ ล้านบาท จากวัดที่สร้างในไทย สหรัฐ และอินเดีย เพียง ๖ วัด

แต่กว่าจะมีผลงานเป็นที่ยอมรับกันทั่วไป ท่านต้องสร้างบารมีหลายด้าน ทั้งทานบารมี ขันติบารมี เมตตาบารมี และปัญญาบารมี เข้าทำนองว่า มารไม่มี บารมีไม่เกิด มารไม่มี บารมีไม่แก่

ดังเช่นการสร้าง วัดป่าพุทธคยา รัฐพิหาร ที่ตั้งอยู่ด้านหลังพระมหาเจดีย์พุทธคยาและต้นพระศรีมหาโพธิ์ ห่างไปเพียง ๑๐๐ เมตร จัดเป็นวัดที่ใหญ่โตเป็นอันดับ ๑ ในอินเดียของบรรดาวัดฝ่ายเถรวาท ส่วนพระพุทธรูปหล่อทองสัมฤทธิ์ศิลปะเชียงแสนในอุโบสถ ถือว่าเป็นองค์ใหญ่ที่สุดเทียบกับพระพุทธรูปในวัดเถรวาทด้วยกัน กว่าจะเป็นวัดมีชื่อเสียง สถานที่สำคัญของชาวพุทธทั่วโลกที่ต้องไปเยือนดังทุกวันนี้ หลวงพ่อจิ๋ว พุทฺธญาโณ ท่านต้องต่อสู้ขึ้นโรงขึ้นศาลสู้คดีกับชาวอินเดีย เจ้าของที่ดิน ที่ตกลงซื้อขายกันแล้วกลับเบี้ยว จึงต้องพึ่งบารมีศาล ตลอดระยะเวลา ๑๓-๑๔ ปี ท่านต้องขึ้นศาลสู้กับชาวอินเดียไม่น้อยกว่า ๒๒๐ ครั้ง

ยังมีเรื่องผจญภัยรูปแบบต่างๆ ในอินเดียอีกมากมายที่ไม่สามารถบรรยายได้ครบถ้วน เช่น ถูกโจรปล้นไม่น้อยกว่า ๓ ครั้ง บางครั้งต้องหนีเอาตัวรอด เหลือแต่ผ้าสบงที่นุ่งห่ม กับผ้าอังสะเท่านั้น วิ่งขึ้นโรงพักขอให้ตำรวจช่วย

แต่กระนั้นก็ไม่ท้อถอยในการสร้างผลงานเป็นพุทธบูชา จึงเห็นพระพุทธรูปปางบำเพ็ญทุกรกิริยาที่ท่านสร้างไว้อย่างถาวรในถ้ำดงคสิริ ที่พระโคตมะโพธิสัตว์บำเพ็ญเพียร ๖ ปี ก่อนตรัสรู้

ท่านได้นำพระพุทธรูป สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และแก้วแหวนเงินทองที่มีผู้บริจาคไปบรรจุบนยอด พระมหาเจดีย์พุทธคยา พร้อมๆ การตกแต่งด้วยทองคำและเพชรนิลจินดาที่ยอดนภศูลแห่งพระมหาเจดีย์ เพื่อประดับไว้เป็นพุทธบูชาจนเห็นประกายทุกวันนี้ ต่อมาท่านได้สร้างพระมณฑปตั้งครอบพระแท่นวัชรอาสน์ ที่ประทับตรัสรู้ ร่วมกับประธานาธิบดีศรีลังกา และสร้างรั้วทองเหลืองมูลค่า ๑.๖ แสนบาทเมื่อหลายปีก่อน นอกจากนั้นยังได้รับแรงศรัทธาจากคุณน้อย ศศิพิมล นำเพชรไปประดับที่พระเกศพระพุทธเมตตา รวมทั้งสร้างช่อไฟระย้าให้แสงสว่างและความงามที่ห้องหลวงพ่อพระพุทธเมตตาอีกด้วย ทั้งนี้โดยไม่นับไฟส่องสว่างรอบมณฑลมหาเจดีย์ ก็ด้วยผลงานที่โดดเด่นแต่ตัวเล็ก ชาวอินเดียจึงพร้อมใจเรียกชื่อท่านด้วยความเคารพว่า Chota Bhante

สำหรับประวัติโดยสังเขป ท่านมีนามเดิมว่า พนมศักดิ์ ฉายา พุทฺธญาโณ นามสกุล ภักดี เกิดวันที่ ๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๙๔ ณ ต.จอมพระ อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ โยมบิดาชื่อโล๊ะ โยมมารดาชื่อนางคำนวน วิทยฐานะ : จบปริญญาเอก (Ph.D) จากมหาวิทยาลัยมคธ ประเทศอินเดีย เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๑ ความสามารถด้านภาษา : สามารถสื่อสารได้ทั้งภาษาอังกฤษ ภาษาฮินดี และภาษาเขมร นอกเหนือจากภาษาไทย และภาษาลาว

รูปภาพ

อุโบสถ วัดป่าพุทธคยา

รูปภาพ

รูปภาพ

“วัดป่าพุทธคยา” ตำบลพุทธคยา รัฐพิหาร ประเทศอินเดีย
ปัจจุบันมีพระโพธินันทมุนี (หลวงพ่อจิ๋ว พุทฺธญาโณ) เป็นเจ้าอาวาส


รูปภาพ

อาคารพุทฺธญาโณ (หลวงพ่อจิ๋ว)

รูปภาพ

บรรยากาศการอุปสมบทภายในอุโบสถ วัดป่าพุทธคยา


:b8: รวบรวมและเรียบเรียงมาจาก...
บทความหนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก ออนไลน์

และ http://www.watpabuddhagaya.org/
ขอขอบพระคุณที่มาของรูปภาพ...
ซึ่งบันทึกและเอื้อเฟื้อโดย คุณ venfaa


:b39: พุทธสังเวชนียสถาน
: สถานที่อันเป็นที่ระลึกถึงพระพุทธเจ้า

http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=26&t=39377

.....................................................
ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เป็นกฎตายตัว


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 พ.ย. 2015, 17:25 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 8
สมาชิก ระดับ 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2009, 05:25
โพสต์: 621


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss
วัดพุทธในอินเดีย ดินแดนกำเนิดพุทธศาสนา


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 20 ม.ค. 2018, 21:11 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 05 มิ.ย. 2009, 10:51
โพสต์: 2500


 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss
:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 11 ส.ค. 2020, 08:15 
 
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 เม.ย. 2015, 09:43
โพสต์: 707

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขออนุโมทนาสาธุนะครับ
:b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร