วันเวลาปัจจุบัน 07 มี.ค. 2021, 07:06  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 16 ก.ค. 2009, 01:02 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ค. 2009, 20:12
โพสต์: 791

แนวปฏิบัติ: พุทโธและสัมมาอรหัง
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
สิ่งที่ชื่นชอบ: ใต้ร่มโพธิญาณ
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว
bud04160752p2.jpg
bud04160752p2.jpg [ 54.8 KiB | เปิดดู 7022 ครั้ง ]
อุโบสถไม้ตาลทั้งหลัง วัดอ่างสุวรรณ จ.ประจวบคีรีขันธ์

จากคำบอกเล่าในอดีต วัดอ่างสุวรรณ (วัดหนองหอย) อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ "หลวงพ่อเฉลิม สุรโข" ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส จนกระทั่งท่านมรณภาพลง จึงกลายเป็นวัดร้างไปช่วงหนึ่ง ประมาณปี พ.ศ. 2521 ชาวบ้านได้นิมนต์ พระอาจารย์สมพงษ์ อัคคปัญโญ ให้มาเป็นเจ้าอาวาส

พระครูผาสุกวิหารการ หรือ พระอาจารย์สมพงษ์ เป็นพระนักพัฒนาด้านสังคม ด้านแพทย์แผนไทยแบบโบราณ โดยได้ศึกษาเล่าเรียน เรื่องการรักษาโรคต่างๆ และเครื่องรางของขลัง มาเป็นเวลากว่า 10 ปี ชื่อเสียงของท่านจึงโด่งดัง จึงเป็นเรื่องปกติที่ทุกวันจะมีญาติโยมเดินทางมาเข้ารับการรักษาอย่างไม่ขาดสาย

พระครูผาสุกวิหารการ เปิดเผยว่า หลังจากเป็นเจ้าอาวาสได้อธิษฐานไว้ว่า จะขอสร้าง "อุโบสถไม้ตาล" ไว้ที่วัดนี้หนึ่งหลัง หลังจากนั้นได้ออกหาต้นตาลจากชาวบ้านในหมู่บ้านต่างๆ มาเริ่มสร้างอุโบสถซึ่งใช้ไม้ตาลทั้งหลัง ตัวอุโบสถกว้าง 8 เมตร ยาว 29 เมตร สูง 16 เมตร ทั้งประตู หน้าต่าง ใช้ไม้ตาลทั้งหลัง มีเพียงคานล่าง และไม้เครื่องบนเท่านั้นที่ใช้ไม้ตะเคียน เนื่องจากต้องใช้ในการรับน้ำหนักมหาศาล รอบอุโบสถบางส่วนแกะสลักลายไทย

ส่วนภายในอุโบสถ พื้นใช้ไม้ตาลกระดานปูทำเป็นพื้น พระประธานในอุโบสถที่นำมาประดิษฐานไว้แล้วนั้น ประดิษฐาน พระพุทธชินราช หน้าตักกว้าง 2 เมตร รอบด้านในอุโบสถเป็นไม้ตาล มีองค์เทพหลังพระประธาน สวมสร้อยสังวาลใช้ประดับด้วยพลอยขาว มองดูแล้วสวยงามมาก และคงจะเป็นอุโบสถหนึ่งเดียวในประเทศไทย หรือหนึ่งเดียวในโลกก็ว่าได้ที่ใช้ไม้ตาลทำทั้งหลัง อนาคตคงจะเป็นแหล่งเรียนรู้สถาปัตยกรรมภูมิปัญญาท้องถิ่น

ปัจจุบันได้มีการดำเนินการก่อสร้างมาแล้วประมาณ 4 ปี ความคืบหน้าไปแล้วกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ สิ่งที่ยังขาดอยู่ ก็คือหน้ามุข ประตู หน้าต่าง และหินแกรนิตที่ปูรอบบริเวณอุโบสถ คาดว่าจะแล้วเสร็จ ภายในปี 2555 สำหรับต้นตาลที่นำมาก่อสร้างคาดว่าต้องใช้จำนวนถึง 10,000 ต้น

นอกจากอุโบสถไม้ตาลแล้ว ภายในวัดยังมีอุโบสถจำลอง (หลังเก่า) ศาลาหอฉัน ศาลาฌาปนกิจ โรงครัว กุฏิสงฆ์ หอประชุมหมู่บ้าน โรงเรียนศูนย์เด็กเล็ก โดยรอบๆ ภายในวัดมีไม้นานาชนิด ปลูกไว้ให้ความร่มรื่น สำหรับพระภิกษุสงฆ์ และสาธุชนที่มาทำกิจกรรมภายในวัด ส่วนพระสงฆ์ที่จำพรรษา อยู่ประจำที่วัดหนองหอยแห่งนี้ ช่วงออกพรรษาจะมีประมาณ 20 รูป แต่ในช่วงเข้าพรรษา จะมีพระสงฆ์มาจำพรรษา 30-40 รูป

ด้านวัตถุมงคลวัดอ่างสุวรรณ ได้สร้างวัตถุมงคลมาทั้งหมด 5 รุ่น เหรียญ 4 รุ่น พระสมเด็จ 1 รุ่น ผ้ายันต์ 4 รุ่น และตะกรุด 3 รุ่น เพื่อให้ญาติโยมไว้สักการบูชา สำหรับเหรียญที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันคือ รุ่น 1 เป็นเหรียญกะไหล่ไฟทองแดงและรมดำ ด้านหน้าเป็นรูปหลวงพ่อสมพงษ์ ด้านหลังเป็นรูปยันต์ 4 ทิศ สร้างในปี 2548 และ รุ่นที่ 3 เป็นเหรียญเงิน รูปหลวงพ่อนั่ง รูปงูอยู่ซ้ายและขวา ยันต์อักขระคู่ใต้ฐาน ด้านล่างเป็นชื่อหลวงพ่อ ด้านหลังเป็นยันต์ 4 ทิศ มีชื่อวัด และพระสมเด็จเก้าชั้น เนื้อผงพุทธคุณผสมดินอินเดีย ปกโพธิ์ ปี"50 พิมพ์พระพุทธนั่งสมาธิ ด้านหลังเป็นยันต์ 4 ทิศ

สำหรับใครที่สนใจเรื่องการรักษาแบบสมุนไพร ไปหาหลวงพ่อท่านได้ที่วัด การเดินทางสะดวกสบาย ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ไปตามถนนเพชรเกษม ถึงหลัก ก.ม.ที่ 376-377 เลี้ยวขวาช่วงยูเทิร์นหนองหอย และวิ่งตามถนนลาดยางเข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะถึงวัดอ่างสุวรรณ หรือวัดหนองหอย ที่จะมีผู้คนสับเปลี่ยนกันเดินทางไปตลอดเวลา

.....................................................
ข้าพเจ้าขออาราธนาพระบารมี 30 ทัศ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่เสด็จนิพพานไปแล้ว มากยิ่งกว่าเม็ดกรวดเม็ดทรายในท้องมหาสมุทรทั้ง 4 ด้วยเดชะพระพุทธานุภาพ พระธรรมมานุภาพ พระสังฆานุภาพ พระบารมีพระโพธิสัตว์ พระปัจเจกโพธิสัตว์เจ้า พระอรหันต์ทั้งหลายและพระบารมีขององค์พระสมณะโคดมบรมครู ขอได้ส่งพลังมายังตัวข้าพเจ้า จงดลบันดาลให้ข้าพเจ้าหายจากโรคภัยไข้เจ็บและสรรพเคราะห์ทั้งหลายในกายของข้าพเจ้า จงหายไปสิ้นทั้งหมดขอให้ข้าพเจ้าเป็นผู้ชนะต่ออุปสรรคและมารทั้งหลาย
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 16 ก.ค. 2009, 01:55 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 10 ก.ค. 2009, 23:11
โพสต์: 1044

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


น่าดู น่า ชม มากมาก เลยครับ

อนุโมทนาบุญด้วยครับ :b8: :b8: :b12: :b12:

.....................................................
ตักบาตรทุกวัน....ได้บุญทุกวัน


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 3 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร