วันเวลาปัจจุบัน 21 ม.ค. 2021, 02:25  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 11 ก.ค. 2009, 22:29 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 07 ก.ค. 2009, 20:12
โพสต์: 791

แนวปฏิบัติ: พุทโธและสัมมาอรหัง
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
สิ่งที่ชื่นชอบ: ใต้ร่มโพธิญาณ
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว
index.jpg
index.jpg [ 69.73 KiB | เปิดดู 2510 ครั้ง ]
วัดช้างรอง ตำนานช้างอาบน้ำสมัยพระนางจามเทวี

เมื่อเดินทางไปเที่ยวจังหวัดลำพูน เชื่อว่าหลายท่านจะต้องไปแวะนมัสการพระบรมธาตุหริภุญชัย ซึ่งเป็นวัดสำคัญคู่บ้านคู่เมืองลำพูนมาช้านาน แต่มีวัดเก่าแก่ของเมืองลำพูนอีกวัดหนึ่งที่สร้างในสมัยพระนางจามเทวีและมีประวัติความสำคัญเกี่ยวเนื่องกับช้างพระที่นั่งของพระนางจามเทวี วัดนี้คือ วัดช้างร้องŽ หรือ วัดช้างรองŽ ตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหารประมาณ 200 เมตร

วัดช้างรอง ตั้งอยู่ที่บ้านท่านาง ถนนรอบเมืองใน อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน บนเนื้อที่ 2 ไร่ 2 งาน ทิศเหนือของวัดตั้งติดกับหมู่บ้านท่านาง ด้านหน้าวัดหันหน้าไปทางทิศตะวันออกติดกับแม่น้ำกวง แม่น้ำสายหลักของเมืองลำพูน

ความสำคัญของวัดช้างรอง สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1542 ตามประวัติเล่าว่า เมื่อช้างของพระนางจามเทวีชื่อว่า ผู้ก่ำงาเขียวŽ ควาญช้างได้นำมาอาบน้ำที่แม่น้ำกวงตรงบริเวณประตูท่านางแล้วควาญช้างก็นำช้างมาอาบน้ำสะอาดที่บ่อน้ำบริเวณที่สร้างวัดในปัจจุบัน และช้างก็ได้แผดเสียงร้องขึ้น ต่อมาพวกราชตระกูลที่เป็นเชื้อสายของเจ้าผู้ครองนครลำพูน ร่วมกับประชาชนจึงได้สร้างวัดขึ้นตั้งชื่อว่า วัดช้างร้องŽ เมื่อกาลเวลาเนิ่นนานไป ชื่อวัดได้เพี้ยนไปจากวัดช้างร้องกลายเป็น วัดช้างรองŽ ซึ่งอาจหมายถึงช้างทรงหรือช้างพระที่นั่งของพระนางจามเทวีที่มาแผดเสียงร้องเวลาควาญช้างนำมาอาบน้ำก็ได้

เมื่อเข้าไปยังภายในบริเวณวัดจะพบกับศาสนสถานที่เก่าแก่และมีความสำคัญ เช่น พระอุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ.2442 ผูกพันธสีมาเมื่อ พ.ศ.2460 ส่วนที่เห็นในหลังปัจจุบันได้สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ.2528 หอไตร หรือ หอธรรม สร้างเมื่อ พ.ศ.2438 พระธาตุเจดีย์ สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2442 กุฏิสงฆ์ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2476 และศาลาการเปรียญ อุดมรัฐราษฎร์ประสิทธิ์ สร้างเมื่อ พ.ศ.2499

นอกจากนี้ทางวัดช้างรองยังมีกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณะและกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนา เช่นมีการจัดให้มีการบรรพชาสามเณรภาคฤดูร้อน เป็นประจำทุกปี ภายในวัดยังเป็นที่ตั้งของชมรมผู้สูงอายุจังหวัดลำพูน เป็นศูนย์บริการผู้สูงอายุประจำจังหวัดลำพูน และยังได้ร่วมกับหน่วยงานราชการ เช่น โรงพยาบาลลำพูน จัดค่ายอบรมเยาวชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะมีโอกาสติดยาเสพติดได้ง่ายเข้าค่ายอบรมน้ำใสใจจริง

มีการแสดงธรรมแก่ศรัทธาประชาชน ที่มาทำบุญในทุกวันพระ นอกจากนั้นยังได้จัดส่งพระสงฆ์ สามเณรเข้าไปสอนวิชาพระพุทธศาสนาในโรงเรียน เช่น โรงเรียนจักรคำคณาทร โรงเรียนส่วนบุญโญปถัมภ์ โรงเรียนชุมชนสันป่ายางหลวงและเข้าไปอบรมนักโทษในเรือนจำจังหวัดลำพูน

ทางวัดยังจัดให้มีการบริการแก่ชุมชน เช่นให้ใช้สถานที่วัดเป็นที่ประชุมแก่ชุมชนบ้านท่า บ้านท่านาง ทุกวันที่ 5 ของเดือนและได้ร่วมชุมชนบ้านท่า-ท่านาง ตั้งกลุ่มออมทรัพย์ขึ้นเพื่อสนับสนุนการออมทรัพย์ของชาวบ้านในชุมชน

วัดช้างร้อง หรือวัดช้างรอง นับได้ว่าเป็นวัดสำคัญเก่าแก่ควบคู่กับการสร้างเมืองลำพูน เมื่อมีโอกาสลองแวะเข้าไปเที่ยวชมโบราณสถานของวัดช้างรอง นอกจากจะไปเห็นความสวยงามของศิลปกรรมแล้วยังสามารถเรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองลำพูนได้จากวัดแห่งนี้ด้วย


ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์

.....................................................
ข้าพเจ้าขออาราธนาพระบารมี 30 ทัศ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ที่เสด็จนิพพานไปแล้ว มากยิ่งกว่าเม็ดกรวดเม็ดทรายในท้องมหาสมุทรทั้ง 4 ด้วยเดชะพระพุทธานุภาพ พระธรรมมานุภาพ พระสังฆานุภาพ พระบารมีพระโพธิสัตว์ พระปัจเจกโพธิสัตว์เจ้า พระอรหันต์ทั้งหลายและพระบารมีขององค์พระสมณะโคดมบรมครู ขอได้ส่งพลังมายังตัวข้าพเจ้า จงดลบันดาลให้ข้าพเจ้าหายจากโรคภัยไข้เจ็บและสรรพเคราะห์ทั้งหลายในกายของข้าพเจ้า จงหายไปสิ้นทั้งหมดขอให้ข้าพเจ้าเป็นผู้ชนะต่ออุปสรรคและมารทั้งหลาย
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 11 ก.ค. 2009, 22:34 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2009, 20:49
โพสต์: 3982

แนวปฏิบัติ: พอง-ยุบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
ชื่อเล่น: นนท์
อายุ: 42
ที่อยู่: นครสวรรค์

 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:

อนุโมทนาสาธุด้วยครับ

:b8: :b8: :b8:

.....................................................
แม้มิได้เป็นสุระแสงอันแรงกล้า ส่องนภาให้สกาวพราวสดใส
ขอเป็นเพียงแสงแห่งดวงไฟ ส่องทางให้มวลชนบนแผ่นดิน


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 2 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

่กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 1 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร