วันเวลาปัจจุบัน 26 เม.ย. 2024, 02:32  



เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=19



กลับไปยังกระทู้  [ 14 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2009, 14:42 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ส.ค. 2005, 10:46
โพสต์: 12074

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www




Yo.jpg
Yo.jpg [ 78.76 KiB | เปิดดู 7736 ครั้ง ]
สวัสดีค่ะ มาพบกันอีกครั้งแล้วนะคะ
ครั้งนี้ ‘ป้าบัว’ นำเรื่องราวของ “โยเกิร์ต” (yoghurt)
อาหารที่เป็นยาอายุวัฒนะมาฝากกันค่ะ
ตำรับอาหารนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศบัลแกเรีย
เป็นอาหารของ ชนเผ่าทราเซียน
ซึ่งเป็นบรรพบุรุษเก่าแก่ที่สุดของชาวบัลแกเรีย

นมเปรี้ยว หรือ โยเกิร์ต ซึ่งภาษาอังกฤษ
ใข้คำว่า yoghurt เรียกทั้งนมเปรี้ยวและโยเกิร์ต
เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนมชนิดต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็น นมสด นมพร่องมันเนย หรือ นมถั่วเหลือง
โดยการใช้แบคทีเรีย แลคโตบาซิลัส เอซิโดซิส
และ สเตรปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัสเป็นหลัก
ใส่ลงไปหมักผลิตภัณฑ์นมต่างๆ
แบคทีเรียเหล่านี้จะช่วยย่อย
น้ำตาลแลคโตสในนมให้เป็นกรดแลคติค
ทำให้มีภาวะกรดและมีรสเปรี้ยว
นมเปรี้ยว มี 2 ชนิด คือ ชนิดแรกมีลักษณะเป็นน้ำ เรียกว่านมเปรี้ยว
อีกชนิดหนึ่งมีลักษณะเหลวข้นเรียกว่า โยเกิร์ต

อิลยา เมชนิกอฟ นักวิทยาศาสตร์ชาวรัสเซียที่ได้รับรางวัลโนเบลปี 1908
ซึ่งเคยปฏิบัติงานอยู่ ณ สถาบันปลาสเตอร์ที่กรุงปารีส
ได้รวบรวมและศึกษาสถิติจาก 36 ประเทศ
พบว่ามีผู้ที่อายุเกิน 100 ปี อาศัยอยู่ในบัลแกเรียมากกว่าประเทศอื่น
เขาจึงเชื่อว่าเป็นผลจากโยเกิร์ต ที่เป็นอาหารประจำวันนั่นเอง
และเขาได้กล่าวไว้ว่า “โยเกิร์ต คือยาอายุวัฒนะสำหรับมนุษย์”

และจากการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทั้งในยุโรป ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา
ก็พิสูจน์ว่าโยเกิร์ตมีส่วนช่วยรักษาสุขภาพโดยการปกป้องร่างกายจากสารพิษ
เชื้อโรค สารกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ แม้กระทั่งมะเร็งบางชนิด


:b48: คุณค่าของโยเกิร์ตต่อสุขภาพ

1. ช่วยในระบบการย่อยอาหาร
เนื่องจากแบคทีเรียแลคโตบาซิลัสจะช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม
ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดภาวะที่มีปริมาณแลคโตสมากเกินไป
และช่วยลดปัญหาที่เกิดขึ้นในคนที่ไม่สามารถย่อยนมได้
และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซึมสารอาหารที่ลำไส้
และช่วยกระตุ้นการบีบตัวของทางเดินอาหารที่เป็นกลไกตามธรรมชาติ
ทำให้อาหารเคลื่อนผ่านสู่ลำไส้ได้ดีขึ้น
ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆที่บริเวณลำไส้

2. ช่วยให้การดูดซึมแร่ธาตุต่างๆดีขึ้น
โยเกิร์ตจะช่วยเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมและวิตามินบี
นอกจากนี้กรดแลคติกในโยเกิร์ตยังช่วยย่อยแคลเซียมในนม
ทำให้ดูดซึมง่ายขึ้น

3. กระตุ้นระบบภูมิต้านทาน
แบคทีเรียแลคโตบาซิลัส
จะยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตรายและเชื้อรา
นอกจากนี้ยังสร้างไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆ

4. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย

จากการศึกษา พบว่าการบริโภคโยเกิร์ตวันละ 2 ถ้วยเป็นประจำ
ตลอดเวลา 3 เดือนพบว่า ระดับอินเตอร์เฟอรอน
ซึ่งเป็นสารในระบบภูมิคุ้มกันมีปริมาณเพิ่มขึ้น
นอกจากนี้แบคทีเรียในโยเกิร์ต
ยังกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการทำลายเชื้อโรค

5. เป็นแหล่งแคลเซียม
ในโยเกิร์ต 8 ออนซ์จะมีแคลเซียมมากถึง 450 มิลลิกรัม
และเนื่องจากแบคทีเรียในโยเกิร์ต
จะช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมเป็นไปได้มากขึ้น
ดังนั้น การกินโยเกิร์ตจะทำให้ได้รับแคลเซียมมากกว่าการกินนมในปริมาณเท่ากัน

6. เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี
ในโยเกิร์ต 8 ออนซ์ประกอบด้วยโปรตีนประมาณ 10-14 กรัม
ซึ่งเป็นปริมาณเท่ากับ 20% ของความต้องการโปรตีนในแต่ละวัน
และยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายด้วย

7. ต้านสารก่อมะเร็ง
แบคทีเรียแลคโตบาซิลัสสามารถจับกับสารก่อมะเร็ง
ทำให้สารดังกล่าวไม่สามารถทำอันตรายกับเซลล์ร่างกายได้
ตลอดจนสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
ที่ผลิตสารไนเตรต(เป็นสารก่อ มะเร็งชนิดหนึ่ง)
และแบคทีเรียแลคโตบาซิลัสยังทำปฏิกิริยากับสารฟลาโวนอยด์
ทำให้เกิดสารธรรมชาติที่สามารถต้านมะเร็งได้ดี

8. ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอล
จากการศึกษาพบ ว่าโยเกิร์ตสามารถลดปริมาณโคเลสเตอรอลได้

9. ป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ
แลคโตบาซิลัสจะช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอรอลและกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด


:b48: วิธีเลือกซื้อโยเกิร์ต

1. โยเกิร์ตที่ดีที่สุดคือรสธรรมชาติ
เนื่องจากประกอบด้วยส่วนประกอบสำคัญเพียง 2 อย่าง
คือ เชื้อจุลินทรีย์และนม แต่ในโยเกิร์ตรสอื่น
จะมีการปรับปรุงรสชาติให้หวานขึ้นด้วยการเติมน้ำตาล
นั่นหมายถึงว่าคุณจะได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นด้วย
(ทั้งนี้เราสามารถเพิ่มรส ชาติให้กับโยเกิร์ตรสธรรมชาติของเรา
ได้ด้วยการเติมผลไม้ต่างๆ ลงไปขณะรับประทาน)

2. ปริมาณแคลเซียม โยเกิร์ตที่ดีควรมีปริมาณแคลเซียม 35-40%
ต่อปริมาณที่แนะนำข้างถ้วยโยเกิร์ต ขนาด 8 ออนซ์ และไม่ควรต่ำกว่า 30%

3. ไม่ควรบริโภคโยเกิร์ตที่ผ่านขบวนการพาสเจอร์ไรซ์
หลังจากที่เติมเชื้อจุลินทรีย์แล้ว

ซึ่งจะทำให้คุณค่าทางอาหารลดลง
เนื่องจากการพาสเจอไรซ์จะทำลายจุลินทรีย์และเอนไซม์แลคเตส

ปัจจุบันในท้องตลาดมีโยเกิร์ตหลากหลายยี่ห้อให้เลือก
รวมทั้งยังมีอาหารอื่นๆที่ใช้โยเกิร์ตเป็นส่วนประกอบ
เช่น ไอศกรีม เค้ก เป็นต้น ชอบแบบข้นหรือแบบน้ำก็ตามสะดวกค่ะ

คัดลอกจาก... ASTVผู้จัดการออนไลน์

:b8: :b8: :b8:
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 มิ.ย. 2009, 15:10 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ม.ค. 2009, 02:20
โพสต์: 1387

ที่อยู่: สัพพะโลก

 ข้อมูลส่วนตัว


ขอบคุณครับ :b8:
ชอบทานโยเกิร์ต วุ้นมะพร้าว อ่ะครับ :b1:

.....................................................
ผู้มีจิตเมตตาจะไม่มีศัตรู ผู้มีสติปัญญาจะไม่เกิดทุกข์.


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 25 มิ.ย. 2009, 11:54 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 ก.ค. 2006, 20:52
โพสต์: 1210

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


อมิตาพุทธ เขียน:
ขอบคุณครับ :b8:
ชอบทานโยเกิร์ต วุ้นมะพร้าว อ่ะครับ :b1:

ขอด้วยยยย... ถ้วยนึง ค่ะ

:b8:

.....................................................
สัพเพ สังขารา อนิจจา
สัพเพ ธรรมา อนัตตา...


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 มิ.ย. 2009, 17:13 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 พ.ย. 2008, 17:20
โพสต์: 1051

งานอดิเรก: อ่านหนังสือธรรมะ
อายุ: 0
ที่อยู่: Bangkok

 ข้อมูลส่วนตัว


:b1: รบกวนถามต่อนะคะ นมเปรี้ยว ขวดขนาด ยาคูลด์ ดื่มวันละ 1 ขวดพอไม๊คะ
เป็นคนไม่ดื่มนมทุกชนิดค่ะ และน้ำเต้าหู้ ก็ไม่ดื่ม ลูกๆก็เหมือนกัน ตอนนี้ก็เริ่มมากินโยเกิตต์
รสผลไม้บ้าง กลัวเป็นโรคกระดูกพรุนเหมือนกัน ใครมีอะไรดีๆ แนะนำด้วยนะคะ :b12:

.....................................................
    มีสิ่งใด น่าโกรธ อย่าโทษเขา.... ต้องโทษเรา ที่ใจ ไม่เข้มแข็ง
    เรื่องน่าโกรธ แม้ว่า จะมาแรง ....ถ้าใจแข็ง เหนือกว่า ชนะมัน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 มิ.ย. 2009, 17:14 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 พ.ย. 2008, 17:20
โพสต์: 1051

งานอดิเรก: อ่านหนังสือธรรมะ
อายุ: 0
ที่อยู่: Bangkok

 ข้อมูลส่วนตัว


อมิตาพุทธ เขียน:
ขอบคุณครับ :b8:
ชอบทานโยเกิร์ต วุ้นมะพร้าว อ่ะครับ :b1:

จะทำให้อ้วนหรือเปล่าคะมะพร้าวเนี่ย...... :b17: ชอบเหมือนกันค่ะ

.....................................................
    มีสิ่งใด น่าโกรธ อย่าโทษเขา.... ต้องโทษเรา ที่ใจ ไม่เข้มแข็ง
    เรื่องน่าโกรธ แม้ว่า จะมาแรง ....ถ้าใจแข็ง เหนือกว่า ชนะมัน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 มิ.ย. 2009, 17:51 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ส.ค. 2005, 10:46
โพสต์: 12074

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


O.wan เขียน:
:b1: รบกวนถามต่อนะคะ นมเปรี้ยว ขวดขนาด ยาคูลด์ ดื่มวันละ 1 ขวดพอไม๊คะ
เป็นคนไม่ดื่มนมทุกชนิดค่ะ และน้ำเต้าหู้ ก็ไม่ดื่ม ลูกๆก็เหมือนกัน ตอนนี้ก็เริ่มมากินโยเกิตต์
รสผลไม้บ้าง กลัวเป็นโรคกระดูกพรุนเหมือนกัน ใครมีอะไรดีๆ แนะนำด้วยนะคะ :b12:


จากบทความข้างบนนะคะ...
4. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย
จากการศึกษา พบว่าการบริโภคโยเกิร์ตวันละ 2 ถ้วยเป็นประจำ
ตลอดเวลา 3 เดือนพบว่า ระดับอินเตอร์เฟอรอน
ซึ่งเป็นสารในระบบภูมิคุ้มกันมีปริมาณเพิ่มขึ้น
นอกจากนี้แบคทีเรียในโยเกิร์ต
ยังกระตุ้นการทำงานของเม็ดเลือดขาวในการทำลายเชื้อโรค

ลูกโป่งพยายามทาน 2 ถ้วยค่ะ เช้า-เย็น
ลูกโป่งทานรสธรรมชาติค่ะ (จริงๆชอบรสสตรอเบอรี่ค่ะ...แต่ไม่อยากทานบ่อยๆ)

ธรรมะสวัสดีค่ะ

:b51: :b52: :b53:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 มิ.ย. 2009, 17:57 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 01 ส.ค. 2005, 10:46
โพสต์: 12074

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว www


รูปภาพ

คุณอาจรู้จักและเคยกินโยเกิร์ต แต่หลายคนคงยังไม่ทราบว่า
โยเกิร์ตนั้นเป็นอาหารประจำชาติของชาวตะวันออกกลาง
มานับพันๆ ปีตั้งแต่ก่อนคริสตกาลแล้ว
โดยเฉพาะแถวๆ ตุรกี อาร์เมเนีย อิหร่าน
ก่อนที่จะแพร่หลายไปยังยุโรปตะวันออกและยุโรปกลาง
เมื่อมีการทำสงครามขยาย อาณาจักรในเวลาต่อมา
จากนั้นทั่วโลกก็รู้จักอาหารนมชนิดนี้


โยเกิร์ต จะว่าไปก็คือน้ำนมหมักเราดีๆ นี่เอง
ที่ขายกันในท้องตลาดปัจจบันได้ผ่านกระบวนการผลิตตามมาตรฐานสากล
ซึ่งเน้นความสะอาดมาแล้ว
วิธีการทำโยเกิร์ตนั้นก็ทำโดยการนำน้ำนมดิบไปผ่านกระบวนการโฮโมจีไนเซชั่น
ทำให้ไขมันรวมตัวกับน้ำนมได้ดี แล้วจึงนำไปผ่านการฆ่าเชื้อโรคแบบพาสเจอไรส์
จากนั้นจึงค่อยเติมจุลินทรีย์ลงไป
เพื่อให้น้ำตาลแลกโตสในนมเปลี่ยนเป็นกรดแลคติก
ทำให้นมมีลักษณะข้นเป็นลิ่มคล้ายคัสตาดหรือเต้าฮวย และมีรสเปรี้ยว
จุลินทรีย์ที่นิยมใช้ในการทำนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตเป็นจุลินทรีย์
ชนิดที่มีประโยชน์ 2 ชนิดคือ แลคโตบาซิลัส บูลการิคัส
(Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus)
และสเตร็ปโตคอคคัส เทอร์โมฟิลลัส
(Streptococcus salivarius subsp. thermophilus)
หลังจากใส่เชื้อแล้วก็หมักน้ำนมไว้ในถังประมาณ 24 ชั่วโมง
จึงค่อยนำมาบรรจุใส่ถ้วยเป็นโยเกิร์ตเปล่า หรือนำไปผสมกับแยมผลไม้ต่างๆ
เพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยน่ากิน


ว่าแต่ทำไมเราถึงต้องกินโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวกันด้วยล่ะ
ก็เพราะมันมีประโยชน์น่ะซีครับ
ตามปกติในลำไส้ใหญ่ของเราจะมีจุลินทรีย์ที่เรียกว่า putrefactive
ซึ่งจะทำให้เกิดการสลายตัวของโปรตีน ก่อให้เกิดแก๊ส
ทำให้ลำไส้ใหญ่ทำงานผิดปกติ
เมื่อกินโยเกิร์ตที่มีสภาพเป็นกรดจะไปทำให้ลำไส้เรา
มีสภาวะไม่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์เหล่านั้น
ผลก็คือ ลำไส้เราก็จะกลับมาทำงานเป็นปกติดังเดิม
ในบางคนที่มีปัญหากับการดื่มนมสด ทำให้ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเสีย
เนื่องจากขาดเอนไซม์แลกเตสที่จะช่วยย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม
เมื่อหันมากินโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวก็จะเลี่ยงจากอาการที่ว่านั้นได้
และยังได้สารอาหารต่างๆ จากนมครบถ้วนเหมือนเดิมด้วย
ยิ่งคุณเลือกกินโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยวที่มีปริมาณนมสดมากเท่าไหร่
ก็จะยิ่งได้คุณค่าทางโภชนาการมากขึ้นครับ


นอกจากนี้ยังเคยมีการศึกษาพบว่า
โยเกิร์ตมีคุณสมบัติกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้สูงขึ้น
บางคนนำโยเกิร์ตเปล่ามาพอกหน้า นานประมาณ 20 นาที
แล้วล้างออกให้สะอาด ทำสัปดาห์ละครั้ง
เชื่อว่าโปรตีนและวิตามินในน้ำนมจะช่วยทำให้ผิวหน้าขาวเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น
เรื่องนี้หลายคนยืนยันว่าลองมาแล้วกับตัว
ซึ่งจะได้ผลดีอย่างไรคงต้องลองดูกันนะครับ


ที่มาข้อมูล...:นิตยสาร Health Today
คัดลอกจาก... คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
http://www.med.cmu.ac.th/hospital/opd/health/yoket.htm


:b8: :b8: :b8:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 มิ.ย. 2009, 18:06 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 12 พ.ค. 2009, 19:40
โพสต์: 35

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ขอบคุณค่ะ

.....................................................
รู้จักคุณค่าในสิ่งที่เรามี


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 มิ.ย. 2009, 18:26 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 6
สมาชิก ระดับ 6
ลงทะเบียนเมื่อ: 03 เม.ย. 2009, 15:36
โพสต์: 435

ที่อยู่: malaysia

 ข้อมูลส่วนตัว


ขอขอบพระคุณค่ะ คุณลูกโป่ง
ชอบโยเกิรต์ว่านหางจรเข้ค่ะ :b12:


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 มิ.ย. 2009, 19:03 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 06 ก.พ. 2009, 20:49
โพสต์: 3979

แนวปฏิบัติ: พอง-ยุบ
งานอดิเรก: อ่านหนังสือ
ชื่อเล่น: นนท์
อายุ: 42
ที่อยู่: นครสวรรค์

 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8:

อนุโมทนาสาธุกับคุณลูกโป่งด้วยครับ
ผมทานได้ทุกรสเลยครับ
แต่ที่ชอบเป็นพิเศษ คือโยเกิร์ตฟรีครับ :b32:


:b8: :b8: :b8:

.....................................................
แม้มิได้เป็นสุระแสงอันแรงกล้า ส่องนภาให้สกาวพราวสดใส
ขอเป็นเพียงแสงแห่งดวงไฟ ส่องทางให้มวลชนบนแผ่นดิน


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 29 มิ.ย. 2009, 20:36 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 3
สมาชิก ระดับ 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.พ. 2009, 00:03
โพสต์: 111


 ข้อมูลส่วนตัว




yogurt03.jpg
yogurt03.jpg [ 38.64 KiB | เปิดดู 7533 ครั้ง ]
yogurt04.jpg
yogurt04.jpg [ 45.63 KiB | เปิดดู 7533 ครั้ง ]
yogurt06.jpg
yogurt06.jpg [ 38.72 KiB | เปิดดู 7531 ครั้ง ]
ขอบคุณค่ะที่นำมาให้อ่าน :b8:
ชอบทานโยเกิร์ตอยู่แล้วค่ะ
ทานได้ทุกรสเลย

O.wan เขียน:
:b1: รบกวนถามต่อนะคะ นมเปรี้ยว ขวดขนาด ยาคูลด์ ดื่มวันละ 1 ขวดพอไม๊คะ
เป็นคนไม่ดื่มนมทุกชนิดค่ะ และน้ำเต้าหู้ ก็ไม่ดื่ม ลูกๆก็เหมือนกัน ตอนนี้ก็เริ่มมากินโยเกิตต์
รสผลไม้บ้าง กลัวเป็นโรคกระดูกพรุนเหมือนกัน ใครมีอะไรดีๆ แนะนำด้วยนะคะ :b12:


แนะนำ1สูตรค่ะ
เอาโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ผสมกับน้ำผึ้งนิดหน่อย
ราดบนผลไม้แบบสลัดผลไม้ก็อร่อยมากค่ะ
จะเพิ่มพวกผลไม้แห้ง พวกกล้วยตากหรือลูกเกดด้วยก็ได้ค่ะ ยิ่งมีประโยชน์

จัดใส่แก้วสวยๆ แช่เย็นไว้สำหรับเสริฟเป็นของว่าง หรือของหวานก็ได้ค่ะ
เวลามีงานที่บ้าน หรือต้องรับแขก แทนขวัญใช้สูตรนี้ประจำ
เพราะสามารถจัดให้สวยได้ มีประโยชน์และไม่อ้วนด้วยค่ะ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 03 ก.ค. 2009, 18:38 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 3
สมาชิก ระดับ 3
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 มิ.ย. 2009, 21:25
โพสต์: 191


 ข้อมูลส่วนตัว


ขอบคุณค่า เดิม ทีแล้วนุ่นชอบเอาโยเกริต์มาพอกหน้า อยู่แล้วค่ะ

รู้สึกว่าหน้าเด้งและเนียนด้วยค่ะ รับรองเลยค่ะ

.....................................................
ศัตรูของคนเราที่แท้จริงแล้ว คือ โลภ โกรธ หลง
ต้องแก้ด้วยมี ศีล สมาธิ ปัญญา


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 04 ก.ค. 2009, 00:59 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 ก.ค. 2006, 20:52
โพสต์: 1210

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


น้องนุ่น เขียน:
ขอบคุณค่า เดิม ทีแล้วนุ่นชอบเอาโยเกริต์มาพอกหน้า อยู่แล้วค่ะ

รู้สึกว่าหน้าเด้งและเนียนด้วยค่ะ รับรองเลยค่ะ


จริงหรอ ๆ
:b13:

.....................................................
สัพเพ สังขารา อนิจจา
สัพเพ ธรรมา อนัตตา...


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ก.ค. 2009, 10:05 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 28 พ.ค. 2009, 11:31
โพสต์: 149


 ข้อมูลส่วนตัว


สำหรับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนักนะคะ หากรับประทานมื้อเย็นน้อยแล้ว

รู้สึกหิวช่วงดึกเนี่ย โยเกิร์ตไขมันต่ำถ้วงนึงช่วยได้นะคะ

ในช่วงเวลาโมโหหิวเราจะกระวนกระวาย ทานอะไรไม่เลือก เจออะไรในครัวในตู้เย็นที่หาง่ายก็หยิบก่อนเลย

ดันไปเลือกเอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือขนมมันฝรั่งทอดบ้าง chocolateบ้าง

ลองเลือกทานโยเกิร์ตไขมันต่ำซักถ้วยดีกว่าเป็น100เท่าเลยค่ะ ในเรื่องปริมาณแครอรี่และคุณค่าทางอาหารนะคะ

ทั้งไม่อ้วน มีประโยชน์ทางด้วยโภชนาการ ทั้งโปรตีนสูงและทำให้ระบบขับถ่ายดีด้วย

อันนี้ลองมาแล้วกับตัวเองค่ะ รับรองดีแน่นอนค่ะ


:b18: :b18: :b18: :b4: :b4: :b18: :b18: :b18:

.....................................................
ธรรมมะนี้คือการมีชีวิตเพื่อที่จะเรียนรู้ความจริงของชีวิต
ทุกอย่างล้วนไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ตั้งอยู่ไม่ได้
หากยังยึดติด ไม่ปล่อยวาง ย่อมยังเป็นทุกข์


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 14 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 8 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร