ลานธรรมจักร
http://www.dhammajak.net/forums/

คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=19&t=23050
หน้า 1 จากทั้งหมด 45

เจ้าของ:  walaiporn [ 15 มิ.ย. 2009, 23:30 ]
หัวข้อกระทู้:  คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

ยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้

ส่วนผสม :

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 200 กรัม

เห็ดนางฟ้า 100 กรัม

เห็ดหอมปรุงรส 2 ดอก

ถัวฝักยาวหั่นบาง 2 ช้อนโต๊ะ

พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด

พริกขี้หนูซอย 10 เม็ด

ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ :

1. ล้างเห็ดนางฟ้า ฉีกชิ้นพอคำ หั่นเห็ดหอมเป็นชิ้นเล็ก

2. ลวกก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ เห็ดนางฟ้า ถั่วฝักยาว ให้สุก

3. ใส่ก๋วยเตี่ยวเซี่ยงไฮ้ เห็ดหอม เห็ดนางฟ็า ถั่วฝักยาวใส่จานไว้

4. ผสมพริกขี้หนู น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ราดบนก๋วยเตี่ยวเซี่ยงไฮ้ เคล้าให้ทั่ว โรยถั่วลิสงทอด พริกขี้หนูทอด


............................

คลิกอ่าน ...คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 1
http://www.dhammajak.net/forums/viewtopic.php?f=1&t=21210

:b38: :b38: :b38:

ไฟล์แนป:
1542749.jpg
1542749.jpg [ 20.64 KiB | เปิดดู 18758 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 15 มิ.ย. 2009, 23:33 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

ประเดิมห้องครัวใหม่ .. ด้วยยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้

ดูจากรูปภาพแล้ว .. ท่าทางจะรสชาติจัดจ้าน ..

ใครลองทำทานแล้ว .. มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ..

หรับน้ำเอง .. ต่อมรับรู้รสของลิ้นยังไม่กลับคืนเลยค่ะ :b5:

เจ้าของ:  walaiporn [ 15 มิ.ย. 2009, 23:36 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

ยำผักกระเฉด

ส่วนผสม :

ผักกระเฉดเด็ดท่อนสั้น 1 ถ้วย

เห็ดนางฟ้า 100 กรัม

แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้นยาว 1 ลูก

แครอทหั่นชิ้นยาว 1 ลูก

พริกแห้งทอด 4 เม็ด

พริกขี้หนูสดหั่น 6 เม็ด

ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ




วิธีการทำ :

1. ล้างเห็ดนางฟ้า ฉีกเป็นชิ้น

2. ใส่น้ำ 1 ด้วยในกระทะ ตั้งไฟให้เดือด ใส่เกลือป่น 1 /2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา ใส่ผักกระเฉดลงลวกแล้วลวกเห็ดนางฟ้า ใส่ชามคลุก พักไว้

3. ใส่พริกขี้หนูสด แตงกวาญี่ปุ่น แครอท ในชามผักกระเฉด ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว เคล้าให้ทั่ว ชิมรสตามชอบ

4. ตักใส่จาน โรยถั่วลิสง พริกทอด




ไฟล์แนป:
2504720.jpg
2504720.jpg [ 17.06 KiB | เปิดดู 18738 ครั้ง ]

เจ้าของ:  walaiporn [ 15 มิ.ย. 2009, 23:39 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

ยำวุ้นเส้น

ส่วนผสม :

เห็ดเป๋าฮื้อ 1 ถ้วย

พริกขี้หนูสด 5 เม็ด

เห็ดฟาง 1/2 ถ้วย

พริกขี้หนูแห้ง 5 เม็ด

เห็ดหูหนู 1/2 ถ้วย

คื่นฉ่าย 2 ต้น

วุ้นเส้นแช่น้ำตัดแล้ว 1 ถ้วย

เต้าหู้ขาว 2 ก้อน

ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ มะนาว 6-7 ผล น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ มะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ พริกแห้งเม็ดใหญ่




วิธีการทำ :

1.ลวกวุ้นเส้นพอนิ่ม แล้วตัดเป็นท่อน ฉีกเห็ดเป๋าฮื้อเป็นฝอย ลวกน้ำร้อนให้สุก
2.แล้วหั่นเห็ดหูหนูหนา ๆ ลวกน้ำร้อนให้สุก ฝานเห็ดฟางเป็นชิ้น ๆ ตั้งรวนไฟ เหยาะเกลือนิดหน่อย

3.ตัดคื่นฉ่ายเป็นท่อน ๆ เอามะขามเปียก น้ำตาลปีบ และซีอิ้วผสมรวมกัน ตั้งไฟให้เดือด ชิมดูให้ได้ 3 รส

4.ยีเต้าหู้ขาวให้ละเอียด ตั้งรวนบนไฟจนเหลืองนวล โขลกพริกขี้หนู เอาพริกแห้งที่แกะเม็ดและไส้ทิ้งทอดรวมกับพริกขี้หนูจนกรอบ โขลกให้ละเอียด

5.เมื่อเตรียมไว้ทั้งหมดแล้ว ก็นำเอาเห็ดทั้งหมดคลุกในวุ้นเส้น พร้อมด้วยพริกชี้หนู พริกแห้ง ใส่น้ำสามรส มะนาว ชิมรสตามชอบแล้วใส่คื่นฉ่าย จากนั้นเอาใส่ภาชนะที่รองด้วยผักกาดหอม โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่




ไฟล์แนป:
8961610.jpg
8961610.jpg [ 14.28 KiB | เปิดดู 18731 ครั้ง ]

เจ้าของ:  แมวขาวมณี [ 15 มิ.ย. 2009, 23:59 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

:b8:
อร่อยหนอ อร่อยหนอ

เจ้าของ:  มัทนา ณ หิมะวัน [ 16 มิ.ย. 2009, 00:02 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

มี "ยำสามกรอบเจ" ....มั้ยเอ่ย!?! :b28: :b13:

เจ้าของ:  อมิตาพุทธ [ 16 มิ.ย. 2009, 00:04 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

ภาค2 มาเร็วเหมือนกันนะครับคุณน้ำ :b17:
พอดีว่าจะ ปักหมุด กระทู้ ไว้ข้างบน
แต่เข้าไปดูเครื่องมือแล้ว ผู้รักษาลาน ไม่มีสิทธิ์เข้าถึงเครื่องมือนี้ได้
คงต้อง ขอความเมตตาจากท่าน admin และท่าน ผู้ช่วยผู้ดูแลบอร์ด
ช่วยแล้วล่ะครับ
:b8: :b8: :b8:

เจ้าของ:  บัวศกล [ 16 มิ.ย. 2009, 00:10 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

และแล้ว เราก็มาถึงโรงครัวช้ากว่าหลวงจีนใหญ่


:b6: :b6: :b6: :b6: :b6:

เจ้าของ:  อมิตาพุทธ [ 16 มิ.ย. 2009, 00:17 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

บัวศกล เขียน:
และแล้ว เราก็มาถึงโรงครัวช้ากว่าหลวงจีนใหญ่


:b6: :b6: :b6: :b6: :b6:

:b12: โรงครัวนี้เปรียบเสมือนคลังเก็บเสบียงของหลวงจีนเลยนะครับ ท่านบัวศกล
ผู้น้อยจะมาช้ากว่าท่านได้อย่างไร :b32: :b9:

แต่ท่านบัวฯก็มาไวกว่าท่าน yahoo สหายของท่านนะครับ :b12:

เจ้าของ:  walaiporn [ 16 มิ.ย. 2009, 06:49 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

มัทนา ณ หิมะวัน เขียน:
มี "ยำสามกรอบเจ" ....มั้ยเอ่ย!?! :b28: :b13:



ประเดิมค่ะ คุณโรส รีบจัดให้ตามคำขอ

เดี๋ยวครัวขายไม่ดี เพราะไม่มีอาหารตามที่ลูกค้าต้องการ :b32:



ยำสามกรอบ

ส่วนผสม

แคบหมูเจตัดเป็นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย
ปลาหมึกเจทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
ใบขึ้นฉ่าย 1 ต้น หรือ ผักชีเล็ก
น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน
มะม่วงสับ
น้ำพริกเผาเจ
พริกขี้หนูแห้ง ทอดกรอบ

เครื่องปรุงน้ำยำ

ซีอิ๊วขาวเจ สูตร 1 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา ( ถ้าใช้น้ำตาลปีบ รสชาติจะดีกว่า )
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ ( ถ้าจะให้รสชาติเข้มข้น ไม่ควรใช้น้ำต้มสุกผสมลงไป )
พริกขี้หนูทุบ 1 ช้อนชา


วิธีทำ

นำแคบหมูเจ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ไปทอดในน้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน ซับน้ำมันให้แห้ง พักไว้ให้เย็น
ทอดปลาหมึกเจให้กรอบ
หั่นใบขึ้นฉ่ายเป็นท่อนๆ
นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกเคล้าน้ำยำที่เตรียมไว้
ใส่น้ำพริกเผาเจ ใส่พริกคั่ว เคล้าให้ทั่ว ใส่มะม่วงอันดับสุดท้าย เคล้าให้เข้ากัน

ที่ใส่มะม่วงอันดับสุดท้าย เพราะเนื้อมะม่วงถ้าคนมากไป เนื้อจะช้ำและนิ่มค่ะ

แล้วนำพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบโรยหน้าเพื่อความสวยงาม
อย่าลืมผักชีเล็กหรือผักชีใหญ่โรยหน้าด้วยค่ะ ควรทานทันที

หมายเหตุ

เวลาทอดแคบหมูเจและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ควรใช้ไฟอ่อนๆจึงจะได้สีสวย
ปลาหมึกควรล้างน้ำและผึ่งให้แห้งก่อน จึงนำมาหั่นและทอดให้กรอบโดยใช้ไฟกลางๆ

ทำเสร็จแล้ว ไม่ควรทิ้งไว้นาน (ยำทิ้งไว้จะไม่อร่อย)เพราะน้ำปรุงจะซึม

เข้าไปในแคปหมูเจ ปลาหมึกเจ น้ำปรุงจะทำให้ของกรอบๆนิ่มไปด้วยค่ะ


ไฟล์แนป:
images111.jpg
images111.jpg [ 5.74 KiB | เปิดดู 18630 ครั้ง ]

เจ้าของ:  natdanai [ 16 มิ.ย. 2009, 08:02 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

walaiporn เขียน:
ประเดิมห้องครัวใหม่ .. ด้วยยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้

ดูจากรูปภาพแล้ว .. ท่าทางจะรสชาติจัดจ้าน ..

ใครลองทำทานแล้ว .. มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ..

หรับน้ำเอง .. ต่อมรับรู้รสของลิ้นยังไม่กลับคืนเลยค่ะ :b5:

ขอให้หายเร็วๆนะครับ... :b13:

:b10: :b10: แล้วเป็นอาการป่วยของร่างกาย หรือเป็นสภาวะ ครับ :b10:

เจ้าของ:  yahoo [ 16 มิ.ย. 2009, 08:52 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

อมิตาพุทธ เขียน:
บัวศกล เขียน:
และแล้ว เราก็มาถึงโรงครัวช้ากว่าหลวงจีนใหญ่

:b6: :b6: :b6: :b6: :b6:

:b12: โรงครัวนี้เปรียบเสมือนคลังเก็บเสบียงของหลวงจีนเลยนะครับ ท่านบัวศกล
ผู้น้อยจะมาช้ากว่าท่านได้อย่างไร :b32: :b9:

แต่ท่านบัวฯก็มาไวกว่าท่าน yahoo สหายของท่านนะครับ :b12:


:b4: :b4: :b4:

เจ้าของ:  bbby [ 16 มิ.ย. 2009, 11:23 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

คุณน้ำ+คุณอมิตาพุทธค่ะ....ใจเราตรงกันเลยค่ะ
เราก็คิดว่ายาวไป เวลาจะดูเมนูเก่า รู้สึกหายาก
เราก็คิดว่า...อยากจะปรึกษาอยู่พอดีว่าตั้งภาค2มั๊ย

พอดีเมื่อคืนเรานอนเร็วค่ะ...ที่เมืองไทยประมาณ3ทุ่มเราก็นอนแล้วค่ะ
ทำไมคุณอมิตาพุทธกับคุณน้ำ
ทำไมนอนดึกจังค่ะ....แล้วตอนเช้าตื่นทำงานไหวเหรอค่ะ

แต่ก่อนที่เราอยู่เมืองไทย...แค่ทุ่มกว่าๆเราก็นอนแล้วค่ะ
เพราะเรากลัว..ตอนเช้าตื่นไม่ไหว...ถ้าเรานอนดึก พอตอนเช้าเราไปทำงาน
พอผู้จัดการไม่อยู่เราต้องแอบไปนอนค่ะ
คุณ2คนนี่เก่งจริงๆ

คุณน้ำค่ะ....คุณpostแต่อาหาร,,,คุณบัวศกลเลยไม่รู้จะคุยกับใคร
คุณyahooก็คงจะนั่งทานมากไปหน่อย....ไม่ชวนคุณบัวศกลคุย
เลยไม่อยากจะดูอาหารของคุณน้ำคงจะน้อยใจแล้วค่ะ :b38: :b37:

เจ้าของ:  อมิตาพุทธ [ 16 มิ.ย. 2009, 16:55 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

bbby เขียน:
พอดีเมื่อคืนเรานอนเร็วค่ะ...ที่เมืองไทยประมาณ3ทุ่มเราก็นอนแล้วค่ะ
ทำไมคุณอมิตาพุทธกับคุณน้ำ
ทำไมนอนดึกจังค่ะ....แล้วตอนเช้าตื่นทำงานไหวเหรอค่ะ

:b12: คือว่า ไม่ได้ทำงานออฟฟิศน่ะครับ คุณเต้ เลยตื่นสายได้
จะไปเปิดร้านประมาณ บ่ายสองโมง ครับ :b1:

เจ้าของ:  กรัชกาย [ 16 มิ.ย. 2009, 17:20 ]
หัวข้อกระทู้:  Re: คุยเรื่องอาหารเจ ภาค 2

อ้างคำพูด:
ประเดิมห้องครัวใหม่ .. ด้วยยำก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้
ดูจากรูปภาพแล้ว .. ท่าทางจะรสชาติจัดจ้าน ..
ใครลองทำทานแล้ว .. มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ ..

หรับน้ำเอง .. ต่อมรับรู้รสของลิ้นยังไม่กลับคืนเลยค่ะ


คุณวลัยพร เพิ่งฟื้นไข้ :b22: ลิ้นยังชาๆอยู่ใช่ไหมครับ กรัชกายขอแนะให้กินของขมๆ เช่น สะเดา มะระ หรือเคี้ยวบรเพ็ดสิครับ รับรอง...สนิทเลยครับ

ไฟล์แนป:
boorapath.jpg
boorapath.jpg [ 8.49 KiB | เปิดดู 18512 ครั้ง ]

หน้า 1 จากทั้งหมด 45 เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
Powered by phpBB © 2000, 2002, 2005, 2007 phpBB Group
http://www.phpbb.com/