วันเวลาปัจจุบัน 26 มิ.ย. 2019, 08:37  



เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


กฎการใช้บอร์ด


รวมกระทู้จากบอร์ดเก่า http://www.dhammajak.net/board/viewforum.php?f=19



กลับไปยังกระทู้  [ 455 โพสต์ ]  ไปที่หน้า ย้อนกลับ  1 ... 27, 28, 29, 30, 31  ต่อไป  Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ส.ค. 2009, 00:50 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2009, 10:12
โพสต์: 905

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว




....gif
....gif [ 99.17 KiB | เปิดดู 4818 ครั้ง ]
http://www.youtube.com/watch?v=YAupU_MsIE4

หวัดดีค่ะ..พี่น้ำ..มารายงานตัวแล้วนะค่ะ........
ฟ้าไปโหลดโปรแกรมมาใหม่..ใช้...Firefox...รู้สึกว่าเข้าง่ายเร็วด้วยค่ะ
คิดถึงจังงงงงงงงงงงงงงงงง.....

.....................................................
"ก้มกราบบ่อยๆ ช่วยขจัดความหยิ่ง-ทะนงออกได้"
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ส.ค. 2009, 01:14 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5939

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว




T180609_08C.gif
T180609_08C.gif [ 38.45 KiB | เปิดดู 4800 ครั้ง ]
walai4.gif
walai4.gif [ 29.27 KiB | เปิดดู 4686 ครั้ง ]

แน่ะๆๆๆๆๆๆ .... มาแบบนี้ รู้น๊า!!!!!!!!!! ... :b32:

อยากทานอะไรคร๊า เด๋วจัดให้เป็นพิเศษเลยค่ะ :b12:

พี่น้ำเองก็คิดถึงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงคร่า!!!!!!!! :b4:

เข้าห้องโน้นไม่ได้ค่ะ สงสัยเครื่องตอนนี้คงต้องไปอัพใหม่อีก

กะลังดูอยู่ ถ้ามีวันหยุดยาว อยากจะไปปายค่ะ ไปหาคนชื่อ ฟ้า :b4:

ไปขอฝากท้องทานข้าวด้วย แล้วจะช่วยทำอาหารตอบแทน ดีมั๊ยคะ :b17:

ฝากกราบสวัสดีคุณแม่ด้วยนะคะ ถ้าอยากได้เมนูไหนไปสอนนักเรียน บอกได้นะคะ

วันนี้พี่น้ำเจอเมนูซุปเห็ด น่าทานดี ทานร้อนๆ ลองทำดูนะคะไม่ยากค่ะ


เมนูสุขภาพคราวนี้จึงนำซุปเห็ดหอมใส่กระดูกหมูที่นิยมรับประทานกันมาดัดแปลงใหม่
โดยใส่เครื่องยาจีนอย่าง เก๋าคี๊ และห่วยซัวแทนกระดูกหมู ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายแล้ว
ยังทำให้รสชาติอาหารหอมหวานมากยิ่งขึ้น

ส่วนประกอบ

เห็ดหอมแห้งขนาดเล็ก 20 ดอก
เก๋าคี๊ 3 ช้อนโต๊ะ
ห่วยซัว 10 เส้น
เกลือ ½ ช้อนชา


1.ล้างเห็ดหอมให้สะอาด แล้วนำไปแช่ในน้ำ เพื่อที่จะได้นำน้ำแช่เห็ดหอมมาใช้ต่อ

2.นำห่วยซัวแช่น้ำไว้สัก 1 ชั่วโมง

3.นำเห็ดหอมพร้อมน้ำแช่เห็ดหอมและห่วยซัวใส่หม้อตั้งเตา

4.พอเดือดใส่เก๋าคี๊ตามลงไป

5.เมื่อเห็นเม็ดเก๋าคี๊พองตัวขึ้น เหยาะเกลือปรุงรสเล็กน้อย เป็นอันเสร็จ

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ส.ค. 2009, 01:35 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2009, 10:12
โพสต์: 905

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


มาจริงๆ นะค่ะ...แม่ต้องดีใจมากๆ เลยค่ะที่มีคนมาช่วยทำครัว
เพราะฟ้าถนัดทานอย่างเดียว... :b12: :b12:
ฟ้าชอบซุปทุกชนิดค่ะ...ชอบมากๆ ส่วนมากแม่จะทำซุปข้าวโพด..เพราะที่นี้หาง่าย
ชาวบ้านเค้าปลูกกันเอง..แล้วก็เป็นข้าวโพดไร่ด้วย..เวลาทำแล้วจะข้น..อร่อยค่ะ...

อยากได้วิธีีทำน้ำสลัดใสค่ะ...คุณครูขอมา.....

.....................................................
"ก้มกราบบ่อยๆ ช่วยขจัดความหยิ่ง-ทะนงออกได้"


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ส.ค. 2009, 01:51 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5939

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว



ฮ่าๆๆๆๆๆๆ ... คุยกันยันสว่างดีมั๊ยคะ เพราะปกติพี่น้ำไม่นอนกลางคืนอยู่แล้วค่ะ

จะนั่งสลับเดินไปมาทั้งคืน มันเลยชินแล้ว :b32:

สูตรสลัดน้ำใส มีเพียบเลยนะคะ พี่น้ำนำลงมาโพสไว้แล้ว ห้องนี้แหละค่ะ

เด๋วว่างๆจะไล่หาให้ ห้องนี้อาหารน่าทานมากๆ ลำเอียงรักห้องนี้มากกว่า

เพราะห้องโน้นตอนนี้เข้าไม่ได้เลยค่ะ เลยทำให้เกิดความลำเอียง :b32:

ตอนนี้มีลูกค้าเพิ่มมากขึ้น แอบมาขอสูตรหลังไมค์ ไม่เห็นจะน่าอาย

การทำอาหารไม่ใช่เรื่องน่าอายนะคะ ไม่ต้องไปอายใครว่าเราทำไม่เป็น

หัดกันได้ค่ะ ค่อยๆลองทำไปทีละอย่างนะคะ แล้วให้คนในบ้านนี่แหละชิม

บอกคุณครูด้วยนะคะ ไปแน่ๆค่ะ ชอบไปเล่นหม้อข้าวหม้อแกงของบ้านอื่นๆ

เล่นที่บ้านตัวเองทุกวัน เบื่อแล้วค่ะ :b15:

อากาศที่ปายท่าทางน่าจะสบาย เป็นคนชอบอากาศเย็นมากกว่าอากาศร้อนค่ะ

แอบไปจีบหนุ่มปายดีกว่า เขาบอกว่าหนุ่มเหนือใจดีมากๆ ... มีสิทธิ์มั๊ยคะฟ้า :b32:




.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ส.ค. 2009, 02:08 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
อาสาสมัคร
อาสาสมัคร
ลงทะเบียนเมื่อ: 27 มี.ค. 2009, 10:12
โพสต์: 905

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


ตกลงค่ะ...พี่ชายฟ้า...ยังโสด..
ตอนนี้เรียนอยู่เบอรลิน....เป็นทหารเหมือนกัน..
ที่นี้เงียบ..เหงา...ถ้าเบื่อเมืองหลวงล่ะก็ดี...มากๆ
ที่ปายอากาเย็นสบายหน้านี้..หากเป็นหน้าหนาวก็จะเย็นจัด..เที่ยงๆ พอจะอุ่นลงบ้าง
คนทางนี้จะชอบอาหารร้อนๆ..ปิ้ง-ย่าง..แล้วทานเลย...
ส่วนสูตรน้ำสลัดเดียวฟ้า..เปิดดูเองค่ะ..จะได้ดูอย่างอื่นด้วย...
ในลานฯ ฟ้ายังเข้าไม่หมดทุกบอร์ดเลย........ :b26: .

.....................................................
"ก้มกราบบ่อยๆ ช่วยขจัดความหยิ่ง-ทะนงออกได้"


แก้ไขล่าสุดโดย ปลายฟ้า...ค่ะ เมื่อ 27 ส.ค. 2009, 20:54, แก้ไขแล้ว 1 ครั้ง

โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ส.ค. 2009, 02:52 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5939

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว



พี่น้ำตาสว่างเลยค่ะ ไม่ใช่เห็นหนุ่มนะคะ เพิ่งจะอาบน้ำมาค่ะ :b32:

แหมมม .. เล่าประวัติยาวเหยียดเลย จะรับเป็นพี่สะใภ้จริงๆหรือคะ :b15:

เดี๋ยวได้อ้วนกลมทั้งบ้านค่ะ เพราะชอบทำอาหารมากๆ

แต่ ... ทำไงดีล่ะคะ ไม่ชอบทำงานบ้านค่ะ แบบนี้พอจะรับไหวมั๊ยคะ :b32:

เป็นคนทานง่ายๆค่ะ อะไรก็ได้ เพียงแต่ติดนิสัยน่ะค่ะ ชอบบริการคนอื่นๆ

เป็นคนสัตหีบค่ะ ต้นตระกูลเป็นคนกรุงเทพฯ เหมือนดูตัวเลยแฮะ :b32:

ขอตัวไปปฏิบัตินะคะ 2 ชม. ค่ะ ถ้าอยู่คงได้เจอกันนะคะ ...

เพราะตอนนี้หิวข้าวมากๆ ต้องปฏิบัติก่อน ขืนทานตอนนี้หลับแน่ๆ ...

ไม่ค่อยจะได้คุยกัน คิดถึงนะคะ :b20:

อ้อ .. เห็นเจ้าฮิปโปกับเจ้าเต่าไหมคะ กระทู้เพลงสลัดทุกข์น่ะค่ะ พี่น้ำชอบม๊ากมาก

แบบว่าน่ารักมากๆเลยค่ะ คนถ่ายเขาเก่งจังเลย ..อิอิ .. พี่น้ำใส่คำพูดลงไปเองค่ะ ในภาพน่ะค่ะ ..

พี่น้ำมาเพิ่มเติมข้อความนะคะ กับเรื่องๆที่สนทนา พี่น้ำล้อเล่นนะคะ เรื่องหนุ่มๆน่ะค่ะ
คือ ถืออพรัมจริยาค่ะ มีครอบครัวไม่ได้ค่ะ แต่ที่บอกว่าจะไปปายไปหาฟ้านั้น ไปจริงๆค่ะ
ไปเปลี่ยนสถานที่ปฏิบัติบ้าง พร้อมๆกับได้ไปดูวิถีชีวิตของชาวบ้านด้วย ดีไม่ดีจะได้ชวน
พ่อกับแม่ของฟ้ามาทำกรรมฐานกัน ดีมั๊ยคะ :b12:
โดยพี่น้ำจะทำของอร่อยๆให้ทานก่อน ให้ท้องอิ่มก่อน แล้วค่อยเรื่องการปฏิบัติ :b32:

ถ้าจะต้องแต่งงานจริงๆ ใครเขาจะมาแต่งด้วยค่ะ เดินสลับนั่งทั้งวันทั้งคืนแบบนี้ :b32:



.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ส.ค. 2009, 08:04 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5939

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว




คำอธิบาย: ......................
ส่วนผสม
เต้าหู้ขาว 2 ชิ้น
พริกหวาน 1 ลูก
มะเขือเทศ 1 ผล
แตงกวา 2 ลูก
ผักกาดหอม 1 ต้น

ส่วนผสมน้ำสลัด
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
น้ำสลัดน้ำใส 1/2 ถ้วยตวง
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่วป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1.ตัดเต้าหู้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1/2 นิ้ว ลวกในน้ำเดือดโดยใส่ในกระชอน ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำสลัด โดยผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันราดลงบนเต้าหู้ ปิดฝาหมักไว้อย่างน้อย 1 ชม.
3.ล้างมะเขือเทศหั่นเป็นแว่นหนา 1/2 ซม. แตงกวาหั่นแว่นเท่ามะเขือเทศ ล้างพริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1 ซม. ล้างผักกาดหอมเด็ดออกเป็นใบๆ
4.จัดผักกาดหอมลงในจาน เรียงผักแต่ละอย่างลงในจาน ตักเต้าหู้ที่ผสมน้ำสลัดวางข้างบน ราดน้ำสลัด

walai5.gif
walai5.gif [ 70.99 KiB | เปิดดู 4685 ครั้ง ]
คำอธิบาย: ..........
สลัดเต้าหู้ สปาคูซีน

walai6.gif
walai6.gif [ 48.28 KiB | เปิดดู 4684 ครั้ง ]
น้ำสลัดน้ำใส

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 1

ผสม น้ำส้มคั้นใหม่ ๆ 1/4 ถ้วย หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ มัสตาร์ด 1/4 ช้อนชา น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ลงในขวดแก้ว ปิดฝาแล้วเขย่าให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 2 (Vinaigrette Sauce)

นำ มัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 6 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1/2 ช้อนชา เกลือ 1 ช้อนชา หอมแดงสับละเอียด 1 ช้อนชา น้ำมันมะกอก 1 / 2 ถ้วย พริกไทย 1 / 2 ช้อนชา น้ำมะนาว 1 - 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่ชอบเปรี้ยวมาก จะไม่ใส่ก็ได้) ผสมเข้าด้วยกัน

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 3 (Italian Dressing)

น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนชา น้ำตาล 1 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา หอมใหญ่สับ 1/2 ช้อนชา พริก Paprika 1 / 2 ช้อนชา ออริกาโน 1 / 2 ช้อนชา ใบ Thyme ป่น 1/2 ช้อนชา และกระเทียมสับ 2 กลีบ ผสมทุกอย่างลงในขวด ปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากัน เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

น้ำสลัดน้ำใส แบบที่ 4 (French Dressing)

น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย เกลือ 2 ช้อนชา มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา ผสมเหมือน น้ำสลัดน้ำใสแบบที่ 3


สูตรที่ 5

ส่วนผสม

น้ำมันสลัด 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทรายป่น 1 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดเล็กน้อย

วิธีทำ

- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ขวด ปิดฝาเขย่าให้เข้ากัน เวลาเสิร์ฟให้เขย่าให้ส่วนผสมเข้ากันดี แล้วราดลงบนส่วนผสมของสลัดที่เตรียมไว้

สูตรที่ 6



น้ำส้มไซเดอร์ 1/2 ขวด

น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผลไม้ชนิดต่างๆ สับเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย

วิธีทำ

- สับผลไม้เช่น องุ่น สับปะรด มะละกอ (เลือกห่ามสักหน่อย) แคนตาลูป แตงไทย สาลี่ สตรอว์เบอร์รี ลูกหม่อนฯลฯ อะไรก็ได้ ใช้หลายอย่างก็ได้ ใช้อย่างเดียวก็ได้ แล้วแต่ชอบกลิ่น
- เทน้ำตาลกับเกลือผสมในน้ำส้มจนละลายดีแล้ว เอาส่วนผสมใส่ในขวดใหญ่ ใส่ผลไม้ลงไปปิดฝาให้สนิท
- เก็บไว้ในที่มืด สัก 2 สัปดาห์ จากนั้นกรองเอาผลไม้ออก จากนั้นบรรจุน้ำสลัดที่ได้ลงในขวดสีชาเพื่อกันแสง


หมายเหตุ : น้ำสลัดจากการดองผลไม้จะให้กลิ่นหอมของผลไม้ เหมาะสำหรับทำน้ำสลัดของสลัดผลไม้ เป็นน้ำสลัดแคลอรี่ต่ำเช่นเดียวกัน แต่ถ้าจะนำไปผสมกับน้ำมันมะกอกเป็นน้ำสลัดที่มีน้ำมันอยู่ด้วยก็ไม่เลว


สูตรที่ 7 น้ำสลัดน้ำมันงา

ส่วนผสม

ซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ถ้วย
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ถ้วย
น้ำส้มสายชูหมัก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ

- ผสมซีอิ๊ว เกลือกับน้ำมันงาก่อน เอาใส่ขวดเขย่าจนเข้ากัน แล้วจึงเติมน้ำส้ม น้ำเชื่อม ชิมดูให้รสจัดเล็กน้อย
- จากนั้นเอาใส่ขวดสวยๆ แล้วโรยงาขาวลงไปทีหลัง หรือให้งาขาวไปต่างหาก เวลาจะกินเอาน้ำสลัดใส่ถ้วยแล้วค่อยโรยงาขาวลงไป


หมายเหตุ : น้ำมันงาให้พลังงานสูง เหมาะสำหรับเป็นน้ำสลัดในหน้าหนาว เวลากินผักในตอนอากาศเย็นบางครั้งมันเย็นเกินไป หากแก้ด้วยน้ำมันงาจะให้ความรู้สึกที่ดีกว่าในการกินสลัดผัก


สลัดเต้าหู้

ส่วนผสม

ผักสลัดต่างๆเช่น ผักกาดแก้ว ผักกอส ร๊อกเก็ตสลัด บัตเตอร์เฮด กรีนโอ๊ค เสดโอ๊ค มิกซ์สลัด ผักกาดหอม กะหล่ำปลี และอย่างอื่นตามชอบ
หอมใหญ่ 1-2 หัว
เต้าหู้แผ่น 1 แผ่น
มะเขือเทศ 2 ลูก
แครอท 2 หัว
น้ำสลัด
เต้าหู้หลอด 1 หลอด
น้ำส้มสายชูผลไม้ 2 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดชนิดเหลว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

- เตรียมผักต่างๆ จัดให้สวยงาม
- นำส่วนผสมน้ำสลัดใส่เครื่องปั่น ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน ชิมรสดู นำไปแช่ตู้เย็น
- เวลาเสิร์ฟลาดน้ำสลัดเคล้าพอเข้ากัน

สลัดเต้าหู้ สปาคูซีน



* เต้าหู้แผ่นขาว 200 กรัม, แครอทหั่นเป็นแผ่นบางตามยาว25 กรัม, ซอสคิโคแมน 2 ช้อนโต๊ะ, อบเชยป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ, แผ่นปอเปี๊ยะ 2 แผ่น สาหร่ายแผ่น 2 แผ่น

ส่วนประกอบสลัด

* เห็ดเข็มทอง 50 กรัม * ส้มเขียวหวาน 40 กรัม
* ผักน้ำ 50 กรัม * งาดำ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบน้ำสลัด
น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ, พริกสับ 1 ช้อนโต๊ะ, กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีเตรียมเต้าหู้

+ นำเต้าหู้แผ่นขาวมาหั่นให้เป็นชิ้นตามยาว จากนั้นนำไปคลุกเคล้ากับซอสคิโคแมนและอบเชยป่น
+ ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก แล้วนำแครอทหั่นแผ่นลงทอดพอสุก ยกขึ้นซับน้ำมันพักไว้
+ นำแผ่นปอเปี๊ยะแช่น้ำอุ่นเล็กน้อยให้พออ่อนตัว จากนั้นนำเต้าหู้แผ่นขาวที่คลุกเคล้าแล้วมาวางบนแผ่นปอเปี๊ยะ, สาหร่าย และแครอททอด ม้วนให้แน่นแล้วหั่นเป็นชิ้นประมาณพอดีคำ
+ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน-มะกอกลงไป จากนั้นนำชิ้นเต้าหู้ที่หั่นเรียบร้อยแล้วไปทอด โดยวางทอดเฉพาะด้านที่หั่นให้เหลืองกรอบ เมื่อเห็นว่าสุกได้ที่แล้วนำขึ้นจากกระทะ ซับน้ำมันออกแล้วพักไว้

วิธีเตรียมน้ำสลัด

นำน้ำผึ้ง, น้ำมัน-งา, พริกสับ, กระเทียมสับ, ซีอิ๊วขาว และน้ำมะนาว มาผสมให้เข้ากัน

วิธีทำสลัด

+ นำเห็ดเข็มทองหั่นครึ่งตามยาว, ชิ้นส้มเขียวหวานหั่นเป็นสามส่วน และผักน้ำเด็ดก้านมาผสมกับน้ำสลัดที่เตรียมไว้
+ จัดเต้าหู้ที่ทอดแล้วใส่จานเสิร์ฟพร้อมสลัด โรยงาดำได้ทันที

กรณีเจ ใช้งาขาวคั่ว แทนกระเทียมค่ะ


สลัดสาวน้อย

ส่วนประกอบ

ถั่วลันเตา 100 กรัม
ข้าวโพดอ่อน 100 กรัม
ถั่วงอก 100 กรัม
ผักกาดหอม 100 กรัม


ส่วนผสมน้ำสลัดรสเผ็ด

น้ำสลัดน้ำใส 1 ถ้วยตวง
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงหั่นแว่น 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ผสมน้ำสลัด ขิงสับละเอียด พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน
2.ลวกข้าวโพดอ่อน ถั่วลันเตา ถั่วงอก พอสุกแล้วผ่านน้ำเย็นจัด นำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
3.ดผักกาดหอมรองจาน นำส่วนผสมทั้งหมดจัดใส่จานราดด้วยน้ำสลัด

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ส.ค. 2009, 08:17 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5939

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว




คำอธิบาย: ......................

ส่วนผสมสำหรับทำ น้ำสลัดเต้าหู้

สลัดเต้าหู้ เดรสซิ่ง
มายองเนส (ตราคิวพี) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองเอ๊กซ์ตร้า ยามาโมริ 1 ช้อนชา
วูสเตอร์ซอส (ยามาโมริ) 3 ช้อนโต๊ะวิธีัทำ


1. หั่นเต้าหู้ ให้มีขนาดประมาณ 1 ซม. และเตรียม ผักต่างๆ ตามชอบ จัดใ่ส่จานพักไว้
2. นำส่วนผสมทั้งหมดตีให้เข้ากัน แล้วราดบนผักสลัดในข้อ 1 พร้อมรับประทาน

untitled9999.bmp
untitled9999.bmp [ 183.74 KiB | เปิดดู 4738 ครั้ง ]
คำอธิบาย: ..............

ส่วนผสมสำหรับทำ เดรสซิ่ง โยเกิร์ต


ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 1 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส (ยามาโมริ) 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลืองเอ๊กซ์ตร้า ยามาโมริ 1 ช้อนชาวิธีทำ


1. ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ราดบนผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทาน

untitled99999.bmp
untitled99999.bmp [ 180.23 KiB | เปิดดู 4735 ครั้ง ]
คำอธิบาย: ..................

ส่วนผสมสำหรับทำ วูสเตอร์ เดรสซิ่ง


1. วูสเตอร์ซอส ยามาโมริ 6 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ


ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ราดบนผักต่างๆ ที่เตรียมไว้ พร้อมรับประทาน

untitled999999.bmp
untitled999999.bmp [ 193.41 KiB | เปิดดู 4734 ครั้ง ]
คำอธิบาย: ..................

ผักดองซอสญี่ปุ่น
ส่วนผสมและเครื่องปรุง (สำหรับ 4 ที่)


แตงร้าน 200 กรัม(1-2ลูก)
แครอท 55 กรัม(1/2 หัวเล็ก)
ขึ้นฉ่าย 35 กรัม(1/2 ต้น)
น้ำมันพืช 1ช้อนโต๊ะ

ซอส (A)
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1.5 ช้อนโต๊ะ
วูสเตอร์ซอส (ยามาโมริ) 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หั่นผักให้มีขนาดที่เหมาะสม
2. ทำซอส (A) โดยผสมวูสเตอร์ซอส น้ำส้มสายชู น้ำมันงา น้ำตาล และงาคั่ว คนให้เข้ากันดี
3. ผัดผักทั้งหมดด้วยน้ำมันพืชในกระทะ จนเกือบสุกดี ตักใส่ชามไว้
4. ใส่ซอส (A) ลงในชามผักที่ผัดแล้ว คนให้เข้ากันดี
5. ปิดฝาและแช่ในตู้เย็น จนผักดองเย็น รับประทานได้ทันทีและสามารถเก็บในตู้เย็น เพื่อรับประทานได้ในวันถัดไปจะมีรสชาติดีขึ้น

untitled99.bmp
untitled99.bmp [ 89.12 KiB | เปิดดู 4731 ครั้ง ]
คำอธิบาย: .................

สลัดอูด้ง Salad Udon
ส่วนผสมของน้ำสลัด (ใช้ทำน้ำสลัดได้ 8 จาน)


- วูสเตอร์ซอส ยามาโมริ 3/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันงา 2-4 ช้อนชา (ตามชอบ)

ส่วนผสมอื่นๆ


- งาคั่วเล็กน้อย
- เส้นอุด้ง (แบบแห้งหรือแบบสด)
- กะหล่ำปลี แครอท ผักกาดหอม แตงกวา มะเขือเทศ ฯลฯ

วิธีทำ
1. ทำน้ำสลัดโดยนำส่วนผสม (น้ำมันมะกอก น้ำมันงาและวูสเตอร์ซอส ยามาโมริ)
ตีให้เข้ากัน น้ำสลัด 1 ถ้วย ใช้ทำอุด้งสลัดได้ 8 จาน
2. ต้มเส้นอุด้งให้สุก แล้วนำไปล้างในน้ำเย็น
3. หั่นผักสลัดต่างๆ ที่เตรียมไว้
4. นำเส้นอุด้งที่เย็นแล้ว คลุกเคล้ากับผัก และงาคั่วให้เข้ากัน
(อาจใส่ไข่ต้มลงไปด้วยได้) แล้วราดด้วยน้ำสลัดที่เตรียมไว้
5. คลุกเคล้าให้ทั่ว ได้เป็นอุด้งสลัด

untitled999.bmp
untitled999.bmp [ 74.05 KiB | เปิดดู 4728 ครั้ง ]
สลัดหลายๆแบบ

ฝากให้คุณครูด้วยค่ะฟ้า วันนี้จัดให้เยอะเลย

หลายๆสูตร เลือกได้เลยค่ะ :b32:


.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 03 ต.ค. 2010, 15:40 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 1
สมาชิก ระดับ 1
ลงทะเบียนเมื่อ: 18 ก.ค. 2010, 11:07
โพสต์: 10

โฮมเพจ: http://jamessino.hi5.com
แนวปฏิบัติ: กำลังค้นหา
ชื่อเล่น: ภัทรพล
อายุ: 34

 ข้อมูลส่วนตัว


อนุโมทนาครับ

ผมเริ่มทานเจเมื่อเทศกาลปีที่แล้ว

ปีนี้เริ่มก่อนเข้าพรรษานิดหน่อย แต่ก็ทานปกติในเวลาที่ออกนอกพื้นที่ ไปอบรม สัมมนา ไปงานเลี้ยง

แต่ยังไม่เข้าใจมากนัก คิดว่าอยู่ในขั้นของศีล


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 03 มิ.ย. 2013, 18:23 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5939

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว


jamessino เขียน:
อนุโมทนาครับ

ผมเริ่มทานเจเมื่อเทศกาลปีที่แล้ว

ปีนี้เริ่มก่อนเข้าพรรษานิดหน่อย แต่ก็ทานปกติในเวลาที่ออกนอกพื้นที่ ไปอบรม สัมมนา ไปงานเลี้ยง

แต่ยังไม่เข้าใจมากนัก คิดว่าอยู่ในขั้นของศีล




อนุโมทนาค่ะ

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 09 ก.ค. 2013, 20:17 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ม.ค. 2009, 02:20
โพสต์: 1387

ที่อยู่: สัพพะโลก

 ข้อมูลส่วนตัว


jamessino เขียน:
อนุโมทนาครับ

ผมเริ่มทานเจเมื่อเทศกาลปีที่แล้ว

ปีนี้เริ่มก่อนเข้าพรรษานิดหน่อย แต่ก็ทานปกติในเวลาที่ออกนอกพื้นที่ ไปอบรม สัมมนา ไปงานเลี้ยง

แต่ยังไม่เข้าใจมากนัก คิดว่าอยู่ในขั้นของศีล


อนุโมทนา สาธุครับ :b8:

.....................................................
ผู้มีจิตเมตตาจะไม่มีศัตรู ผู้มีสติปัญญาจะไม่เกิดทุกข์.
รูปภาพ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 22 ก.ย. 2013, 17:55 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5939

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว


เทศกาลกินเจ ปีนี้ เริ่มวันที่ 5-13 ตุลาคม 2556

http://www.xn--q3cped3cb5f8b6d.com/%E0% ... %E0%B8%95/


ลิงค์นี้ มีวิธีการทำอาหารเจเพียบ คลิกๆดูกันเองค่ะ

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 มิ.ย. 2014, 19:52 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับ 19
สมาชิกระดับ 19
ลงทะเบียนเมื่อ: 11 ก.พ. 2009, 22:21
โพสต์: 1973


 ข้อมูลส่วนตัว


เต้าหู้ติกก้าเจ (อาหารเจ)



โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 23 เม.ย. 2015, 22:50 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
Moderators-2
Moderators-2
ลงทะเบียนเมื่อ: 08 ม.ค. 2009, 02:20
โพสต์: 1387

ที่อยู่: สัพพะโลก

 ข้อมูลส่วนตัว


Kiss :b20: :b16:

.....................................................
ผู้มีจิตเมตตาจะไม่มีศัตรู ผู้มีสติปัญญาจะไม่เกิดทุกข์.
รูปภาพ


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 มิ.ย. 2015, 21:33 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 02 ก.ค. 2006, 22:20
โพสต์: 5939

โฮมเพจ: http://walaiblog.blogspot.com/
แนวปฏิบัติ: กายคตาสติ
อายุ: 0
ที่อยู่: สมุทรปราการ

 ข้อมูลส่วนตัว


เห็นมีคนแอนตี้การกินเจ ทำให้เกิดความรู้สึก คิดถึงกระทู้อาหารเจ
ต้องแวะเข้ามาเยี่ยมเยียน คิดถึงทุกๆคน ที่ได้ร่วมสนทนา แบ่งปันข้อมูลกันค่ะ :b4:

.....................................................
มิจฉาปณิหิตจิต จิตที่ตั้งไว้ผิด ย่อมตามพิชิตตัวเอง

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม ตามการกระทำของแต่ละคน (ตามความเป็นจริง)


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 455 โพสต์ ]  ไปที่หน้า ย้อนกลับ  1 ... 27, 28, 29, 30, 31  ต่อไป

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร