วันเวลาปัจจุบัน 20 ต.ค. 2020, 22:24  เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ]    Bookmark and Share
เจ้าของ ข้อความ
โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 ม.ค. 2017, 07:59 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 9
สมาชิก ระดับ 9
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ก.ย. 2010, 09:07
โพสต์: 762

แนวปฏิบัติ: อานาปาฯ
งานอดิเรก: ศึกษาพุทธธรรม
สิ่งที่ชื่นชอบ: ปฏิบัติธรรม
ชื่อเล่น: ปลีกวิเวก
อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


แนบไฟล์:
aninman-1.jpg
aninman-1.jpg [ 144.46 KiB | เปิดดู 563 ครั้ง ]
เมื่อวันที่ 4 มกราคม พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เปิดเผยว่า พุทธศาสนาได้รับความนิยมในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในซีกโลกตะวันตกมานานจนเกิดความต้องการครูผู้สอนจำนวนมาก ชาวตะวันตกไม่ได้เรียนในแง่ความเชื่อ และไม่ได้เรียนเพื่อเปลี่ยนมานับถือศาสนาพุทธ แต่เรียนในแง่องค์ความรู้ วิชาการหรือที่เรียกกันว่าพุทธศาสน์ศึกษาไว้แก้ไขปัญหาชีวิต จนตอนนี้เกิดคำใหม่ๆ ในบริบทอเมริกา คือ จูบุ๊ (Jubu,Jewbu) คือวิธีคิดและวิธีการดำเนินชีวิตเป็นพุทธ แต่ในแง่พิธีกรรมก็ยังเป็นยิวอยู่ เช่นเดียวกับในหมู่คริสต์ เกิดคำว่าคริสต์บุ๊ ในแง่พิธีกรรมก็ยังทำตามคริสต์ แต่การปฏิบัติหรือการคิดเป็นแบบพุทธ ด้วยความที่ต้องการครูผู้สอนจำนวนมาก ตอนที่อาตมาไปเรียนปริญญาโทคณะมานุษยวิทยาสังคม มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ยังเรียนไม่จบ ก็ได้รับทาบทามจากมหาวิทยาลัยในอเมริกาให้ไปเป็นอาจารย์สอนพุทธศาสนา แต่ก็ปฏิเสธไป เพราะไปเรียนด้วยทุนพระราชทานส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ถ้าเรียนจบแล้วรับนิมนต์เลย ก็จะดูเหมือนเรามุ่งแต่ความเจริญก้าวหน้าของตัวเองมากเกินไป อีกทั้งสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประชวร เมื่อจบปริญญาเอก จึงกลับมาถวายงานสมเด็จพระสังฆราช

พระศากยวงศ์วิสุทธิ์กล่าวต่อว่า ปัจจุบันอาตมาตอบรับเป็นอาจารย์สอนพิเศษอยู่ 2 มหาวิทยาลัย คือ มหาวิทยาลัยซานตาคลารา ประเทศสหรัฐอเมริกา สอน 2 วิชา คือ วิชา Buddhism Intermediate-level หรือพุทธศาสนาระดับกลาง กับวิชา Buddhish and Goblalization หรือพุทธศาสนากับโลกาภิวัตน์ ซึ่งเป็นวิชาพุทธศาสนาระดับสูง คือที่ซานตาคลาราเป็นมหาวิทยาลัยคริสตัง จึงบังคับนักศึกษาที่จะจบจากมหาวิทยาลัยนี้จะต้องผ่านวิชาศาสนา 3 ตัว คือ ศาสนาเบื้องต้น ศาสนาระดับกลาง และศาสนาระดับสูงภายใน 4 ปี โดย 3 ตัวนี้ จะเลือกเรียนตัวไหนก็ได้แล้วแต่ซึ่งมหาวิทยาลัยมีให้เลือก 20-30 ตัวเลือก โดยอาตมาสอนอยู่ระดับกลางและระดับสูง ส่วนที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด สอนระดับปริญญาเอก ในวิชาพุทธศาสนาในประเทศไทย เป็นการมองภาพรวมพุทธศาสนาในประเทศไทยจากมุมมองทุกอย่างทั้งจากข้อมูลดิบและเราวิพากษ์ข้อมูลดิบว่าทำไมถึงเป็นภาพอย่างนั้น

“เมื่อความต้องการเรียนพุทธศาสนามีมาก ทำให้มหาวิทยาลัยต่างๆ เปิดคอร์สพุทธศาสน์ศึกษากันมากมาย ไม่ว่าจะเป็นที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด อย่างที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด เปิดหลักสูตรพุทธศาสนาสำหรับบุคคลทั่วไป 7 สัปดาห์เริ่มเรียนวันที่ 24 มกราคม 2560 หรือมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ก็มีเปิดสอนเช่นกัน แทบทุกมหาวิทยาลัยเปิดสอนหมด เพียงแต่บางแห่งอาจอยู่ภายใต้ภาควิชาศาสนศึกษาหรือบางแห่งมีภาควิชาพุทธศาสน์ศึกษาโดยตรง อย่างมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเบิร์กลีย์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ก็มีภาควิชาพุทธศาสน์ศึกษา และล่าสุดประเทศไทยได้จัดตั้งศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาเถรวาทในมหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐอเมริกา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในโลกที่มีการจัดตั้งศูนย์ที่เจาะลึกเถรวาท โดยเป็นความช่วยเหลือของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ร่วมกับผู้มีจิตศรัทธา อาทิ นายอำนวย วีรวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคนำไทย และพรรคมวลชน ได้ร่วมกันจัดตั้งกองทุนขึ้นมา 2 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเอาดอกผลมาใช้ในการจ้างอาจารย์ ทำงานวิจัยและสอนหนังสือเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาเถรวาท ถือได้ว่าเป็นความก้าวหน้าในการเรียนการสอนพระพุทธศาสนาในโลกตะวันตก” พระศากยวงศ์วิสุทธิ์กล่าว

ที่มา:http://www.matichon.co.th/news/417189

.....................................................
วิชฺชาจรณสมฺปนฺโน โส เสฏฺโฐ เทวมานุสเส
ผู้ถึงพร้อมด้วยความรู้คู่ความดี คือผู้ที่ประเสริฐสุดในหมู่มนุษย์และเทวดา
วรรคทอง วรรคธรรม โดยท่าน ว.วชิรเมธี


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 ม.ค. 2017, 13:55 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ต.ค. 2006, 12:36
โพสต์: 33853

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


เรื่องนี้ เห็น พระมหานรินทร์ แอดมิน อะลิตเติ้ลบุ๊ดด่ะ ดอทคอม พูดทำนองว่า

..........

ทุ่ม 2 ล้านดอลล่าร์ ! ตั้งศูนย์พุทธเถรวาทที่ ม.มิชิแกน USA

พระแขกบางลำพูโม้อีกแล้ว !


อา..อย่าหาว่าคอยแต่จับผิดเลยนะ คุณอนิลมาน ลองอ่าน "เนื้อหาข่าว" ที่ท่านนำเสนอต่อสาธารณชนดูสิ ว่ามันมีเนื้อหาสาระอะไร จั่วหัวไว้ว่า "ไทยตั้งศูนย์พุทธเถรวาทแห่งแรกของโลก ที่ ม.มิชิแกน สหรัฐอเมริกา" แต่เนื้อหาของข่าวกลับไม่มีเรื่องราวตั้งศูนย์ที่ว่านี้อย่างเป็นชิ้นเป็นอันเลย ทั้งๆ ที่เป็นศูนย์ระดับประเทศ เห็นก็แต่ "คำคุย" โอ่อวดประวัติของตัวเอง เรื่องเรียน เรื่องครูบาอาจารย์ แถมด้วย "โหนราชสำนัก" ตีกินไปวันๆ ภาพถ่ายซักใบก็ไม่มีให้เห็น เห็นแต่ภาพอนิลมาน ถามว่า ด๊อกเตอร์เขาทำงานกันอย่างนี้หรือ ?

อ่านดูสิ อ่านหลายๆ รอบ ว่ามันมีเนื้อหาสาระอะไรเกี่ยวกับโครงการที่ว่านี้มั่ง เช่นว่า ศูนย์ที่ว่านี้อยู่ที่ไหน ใครตั้ง มีใครเป็นกรรมการ บริหารจัดการกันอย่างไร วัตถุประสงค์หรือเป้าหมายนั้นอยู่ที่ไหน จะเปิด-จะปิดเมื่อไหร่ ใครเป็นผู้ดำเนินการ ประสานงานผ่านไปแล้วกี่ขั้นตอน โดยเฉพาะการนำเงินจาก "สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์" มาลงทุนนั้น มีที่ไปที่มาอย่างไร ต้องโปร่งใส และเชื่อถือได้ มิใช่ตั้งกระทู้เรื่อง "ตั้งศูนย์เถรวาท" แต่เนื้อในกลับกลายเป็น "น้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง" คุยมั่วทั่วไปหมด ทำงานแบบนี้ อย่านับแต่จะไประดับอินเตอร์เลย แค่โครงการในประเทศไทยก็ไม่มีสิทธิ์ผ่าน !

http://www.alittlebuddha.com/

.....................................................
https://dhammachati.blogspot.com/


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 06 ม.ค. 2017, 14:05 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิกระดับสูงสุด
สมาชิกระดับสูงสุด
ลงทะเบียนเมื่อ: 24 ต.ค. 2006, 12:36
โพสต์: 33853

อายุ: 0

 ข้อมูลส่วนตัว


อนาคตจับตาท่านเจ้าคุณธรรมยุตรูปนี้ดีๆ

สังเกตพระราชทินนาม

พระศากยวงศ์วิสุทธิ์กล่าว

เคยออกข่าวว่าเป็นเชื้อสายศากยะ (วงศ์ของพระพุทธเจ้า)

.....................................................
https://dhammachati.blogspot.com/


โพสที่ยังไม่ได้อ่าน เมื่อ: 12 ม.ค. 2017, 05:46 
 
ภาพประจำตัวสมาชิก
ออฟไลน์
สมาชิก ระดับ 8
สมาชิก ระดับ 8
ลงทะเบียนเมื่อ: 17 พ.ค. 2009, 05:25
โพสต์: 621


 ข้อมูลส่วนตัว


:b8: :b8: :b8: ขออนุโมทนาสาธุการกับกุศลเจตนาของผู้เกี่ยวข้องทุกท่านทุกรูปที่ร่วมกันเผยแผ่ธรรมค่ะ :b8: :b8: :b8:


แสดงโพสต์จาก:  เรียงตาม  
กลับไปยังกระทู้  [ 4 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


 ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิก และ บุคคลทั่วไป 16 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสต์กระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสต์ของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ค้นหาสำหรับ:
ไปที่:  
Google
ทั่วไป เว็บธรรมจักร