Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 บาปกรรมที่ทำได้ชดใช้แล้วหรือยัง อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
คนเคยทำบาป
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 05 ธ.ค.2005, 4:18 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

เรามีทางจะรู้หรือไม่ว่าบาปกรรมที่เราได้เคยกระทำไว้ตอนเด็ก ๆ เราได้รับผลกรรมอันนั้นแล้วหรือไม่ โดยความรู้สึกบางครั้งก็คิดว่าได้รับผลกรรมไปแล้ว บางครั้งก็คิดว่ายังหรือบางที่ก็คิดว่าได้รับแล้วแต่ยังไม่หมด ถ้าเราถามผู้ที่บรรลุฌานแล้วจะรู้ได้ไหม
 
tanawat30
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2005
ตอบ: 256

ตอบตอบเมื่อ: 05 ธ.ค.2005, 7:41 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ดูก่อนเจ้าของกระทู้ผู้เจริญผู้บรรลุฌาณชั้นสูงที่จิตบริสุทธ์ไม่ว่าจะเป็นพระหรือฆราวาสก็ตาม สามารถล่วงรู้กรรมของบุคคลอื่นได้ ด้วยบุปเพนิวาสานุสติญาณ อันเป็นผลมาจากผู้ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบแล้ว ย่อมเข้าใจในกฎแห่งกรรมได้ดีและลึกซึ้งกว่าผู้ที่ไม่ได้ปฏิบัติ อย่าว่าแต่กรรมในปัจจุบันชาติเลยครับ กรรมในอดีตชาติที่สำคัญอันเป็นเหตุปัจจัยที่ส่งผลให้มาเกิดในปัจจัน หรือในทางธรรมเรียกว่า กรรมเป็นกำเนิด นั้นมาจากสาเหตุใด เช่นชาตินี้ผมเกิดมาตาพิการ แล้วหัวสมองถูกกระทบกระเทือน เป็นเพราะชาติก่อนผมเป็นพ่อค้าปลา ทุบหัวปลาเป็นเรื่องประจำ แล้วเวลาพิสูจน์ว่าผลกรรมนั้นยังส่งผลถึงตัวเราอีกหรือไม่ ก็ให้ดูว่าผลจากกรรมนั้นยังส่งผลให้เราเป็นอยู่หรือไม่ เช่นเมื่อก่อนผมเป็นคนสมองช้า คิดอะไรไม่ค่อยออก พอมาปฏิบัติสมาธิภาวนา สมองและสติปัญญาถูกพัฒนาขึ้น จนสามารถเป็นคอลัมน์นิสต์ และมีหนังสือธรรมมะที่เขียนขึ้นมาเองได้ แสดงว่ากรรมที่ผมไปทุบหัวปลาได้หมดไปแล้ว หรือในชาติก่อน ผมได้ไปโกงค่าสร้างทางรถไฟกับล้นเกล้ารัชการที่ 5 ทำให้ทรัพย์สิน เงินทอง สูญหาย ถูกโกงเป็นประจำ หรือแม้แต่เป็นโรคหัวใจ หลังจากที่ ล้นเกล้ารัชการที่ 5 ได้อโหสิกรรมให้ผม ทรัพย์สิน เงินทอง ไม่เคยสูญหายอีกเลย โรคหัวใจที่เคยเป็นก็ได้หายไปด้วย ชีวิตก็มีความสุขขึ้น ขออธิบายในมิติของกรรมให้ฟังพอสังเขปไม่ว่าเราจะรู้หรือไม่ว่าเราเคยเกิดเป็นอะไรมาบ้าง ก็ยังไม่สำคัญเท่ากหับเราสามารถทำให้กรรมที่เรามีอยู่ส่งผลน้อยลงหรือหมดไปในที่สุดได้หรือยังมากกว่า หรือถึงที่สุดส่งผลในแง่ดีขึ้น ดีวันดีคืนในชีวิตชองเราบ้างหรือไม่ เช่นด้านความเป็นอยู่ในชาติปัจจุบัน เช่นจากเดิมเรามีลูกที่เกเร ลูกเราเกเรน้อยลง หรือกลับตัวเป็นคนดีหรือยัง สิ่งนี้จะพิสูจน์ให้เราเห็นเป็นทั้งรูปธรรมและนามธรรม เป็นต้น
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
ความคิดเห็นที่สอง
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 06 ธ.ค.2005, 2:53 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ความคิดเห็นส่วนตัว หากเมื่อไรเราต้องคิดถึงมันแล้วเกิดความทุกข์ ก็แสดงว่ามันก็กำลังเล่นงานเราอยู่นั่นเอง คือยังไม่หมดสิ้นจากกรรมนั้นครับ ดังนั้นไม่สร้างความคิดแต่สร้างภูมิต้านทานต่อกรรมที่จะมาดึงจิตให้เราเป็นทุกข์นั่นคือไม่ประมาทได้ดีที่สุดครับ เคยเห็นไหมครับสภาพที่น่าจะเป็นทุกข์แต่มนุษย์ทำไมยังคงอยู่ได้อย่างเบิกบาน พระปฏิบัติที่ท่านอยู่ในป่าเพียงผู้เดียวไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด หรือสิ่งที่น่าจะเห็นได้ง่ายกว่านั้นเช่นคนพิการที่เราเองรู้สึกยากที่จะรับได้หากเกิดกับตัวเราแต่ทำไมเขาบางคนดูมีความสุขกับการทำงานของเขาในชีวิตประจำวัน หรือการสันทนาการกิจกรรมเสริมสร้างคุณค่าชีวิตเขาได้โดยไม่มีความกังวลถึงสภาพพิการอันเป็นกรรมที่เขาได้รับอยู่ตลอดเวลาแม้แต่น้อย ภูมิต้านทานกรรมที่ว่าขอให้เป็นบารมีของผู้ที่แสวงหาการพ้นทุกข์ได้ค้นคว้าเองครับศึกษาธรรมที่ไม่เคยจำกัดว่ามาจากตำราจากผู้รู้จากผู้ไม่รู้หรือแม้นกระทั่งจากภายในตัวเราเองทุกอย่างสามารถเป็นแหล่งค้นคว้าหาแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมกับตัวเองได้เพียงแต่อย่าหลงติดต้องรู้จักเสริมสร้างสติให้ระมัดระวังการปฏิบัติควบคู่ไปด้วยเท่านั้นครับ

ความเห็นเป็นเพียงแนวความคิดหนึ่งเท่านั้นครับ ไม่จำเป็นต้องถูกเสมอไป
 
tanawat30
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2005
ตอบ: 256

ตอบตอบเมื่อ: 06 ธ.ค.2005, 9:18 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ดูก่อน ความคิดที่ 2 ผู้เจริญขอเสริมต่อจากความคิดที่ 2 อีกนิด คือบารมีจะสร้างจาก ความลำบาก ความทุกข์ยาก หยดเลือด น้ำตา ความเสียใจ ดังนั้นถ้าใครมีความพิการอยู่ในตน ถือว่าเป็นสมบัติล้ำค่า เพราะไม่ต้องไปหาความลำบากที่ไหน ไม่ต้องเข้าป่า ก็อยู่อย่างลำบากอยู่แล้ว แต่เวลาใช้ จะก่อให้เกิดความสุข ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับตนเองหรือผู้อื่นก็ตาม เกิดสิ่งดี เกิดสิริมงคล ต่อผู้รับ ถ้าผู้รับได้รับสิ่งเหล่านี้ ดี สุขสบายและเร็วเท่าไหร่ จะแปลสิ่งนี้มาเป็นความศักดิ์สิทธิ์ที่มีในตัวเรา
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
ดำจังแก
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 06 ธ.ค.2005, 10:12 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ปัญหาก็คือ เราจะพ้นจากอำนาจแห่งกรรมได้อย่างไร

เพราะถึงแม้เราจะใช้กรรมแล้ว

ตราบใดที่เรายังอยู่ในโลกแห่งวัฏสงสาร

เราก็ยังเป็นผู้ประมาทอยู่

ดังนั้น เราควรหาทางที่จะพ้นจากกรรมได้โดยเร็วทำอย่างไรจึงจะพ้นจากกรรมได้

ต้นเหตุแห่งกรรมทั้งปวงก็เกิดจากความคิดนี่เอง

ธรรมชาติของความคิดนั่น มันมีเกิดแล้วมันก็มีดับไป

เหมือนสิ่งต่างๆ ทั้งหลายทั้งปวง

แต่เราหายอมหยุดแค่นั้นไม่

กลับแต่งเสริมเติมแต่ง ความคิดนั้นไม่มีวันหยุดเพียงแต่เรามองเห็น อย่างเท่าทันความคิดที่เกิดขึ้นแต่ละขณะๆนั้น

เราก็จะพบความจริงว่า

มันมีเกิดแล้วมันก็มีดับไปเป็นธรรมดาแต่เรามีความเชื่อผิดและเห็นผิดในความคิดนั้น

ยึดเอาความคิดเป็นสรณะ

เกิดเป็นอัตตาตัวตนขึ้นมา

เกิดการสร้างกรรมอย่างต่อเนื่องไม่มีหยุดเมื่อเรามองเห็นความคิดที่เกิดขึ้น

หลังความคิดนั้นมันจะว่าง

แต่ด้วยความหลงที่คอยเข้ามาเป็นระยะๆ

เราก็เผลอไป หลงไปอีก

เราก็กลับมารู้ตัวว่าหลงไปเผลอไปอีก

ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ

จนความว่างหลังจากที่เรารู้เท่าทัน

มันขยายตัวกว้างออกไป

จนวันนึงมันขาดลง

และเราก็สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นว่ามันเป็นธรรมดาเช่นนั้นเอง........... 
tanawat30
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2005
ตอบ: 256

ตอบตอบเมื่อ: 06 ธ.ค.2005, 10:51 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ดูก่อนความเห็นที่ 4 ผู้เจริญความคิดเป็นต้นเหตุของการกระทำนั้นจริงอยู่ แต่สันดานที่เรามีเป็นต้นเหตุแห่งความคิดอีกที สันดานที่ไม่ดีย่อมเป็นเหตุให้เราคิดไม่ดี ทางที่จะขจัดสันดานที่ไม่ดีมาทางเดียว คือสันดานที่ไม่ดีเกิดจากจิต ถ่ายทอดสันดานนั้นลงสู่สมอง แล้วผ่านกระบวนการทางความคิด ผลิตออกมาเป็นการกระทำ การจะขุดสันดานที่ไม่ดี อันเป็นต้นตอแห่งความคิดนั้น คือการนำกำลังสมาธิไปขุดสันดานที่ไม่ดีให้หลุดพ้นไปจากจิตและตัวของเราให้ได้ ทำเท่านี้ เราก็จะหยุดผลิตความคิดชั่ว และหยุดการทำชั่วที่จะเกิดขึ้นในปัจจุบันและอนาคตได้แล้ว ส่วนเรื่องของอดีต เราต้องใช้กำลังสมาธิที่บริสุทธิ์ในการแผ่เมตตา แล้วนำกุศลไปชดใช้ให้กับผู้เราเคยไปทำไม่ดีกับเขาเอาไว้ นั่นคือเจ้ากรรมนายเวรของเรานั่นเองแล้วจะรู้อย่างไรว่าจิตของเราบริสุทธิ์หรือไม่ ดูจาก เรามีความหงุดหงิด ฟุ้งซ่าน กระวนกระวายใจหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าจิตของเรายังไม่บริสุทธิ์ ดังนั้น เราจึงต้องขจัดสันดานที่ไม่ดีให้หมดสิ้นไปในแต่ละรอบก่อนการแผ่เมตตาเสมอ ปกติเราแผ่เมตตามาได้รับกุศลแล้วอุทิศให้กับเจ้ากรรมนายเวรเป็นวิธีปกติ ตามหนังสือพระ หนังสือสวดมนต์ก็มีอยู่ทั่วไป แต่ถ้าเราแผ่เมตตาเพื่อทำให้เกิดกุศล แล้วนำกุศลที่ได้อุทิศให้สรีรพจิต สรรพชีวิต จะเป็นเรื่องดีที่สุด เพราะเป็นการสร้างเมตตาบารมีให้เกิดขึ้นกับเราตั้งแต่ครั้งแรกที่เราปฏิบัติ ถึงแม้ว่าเราจะอุทิศกุศลที่ได้ให้กับสรรพจิต สรรพวิญญาณก็จริง แต่ผู้มีสิทธิ์รับกุศลจากเราเป็นพวกแรก คือเจ้ากรรมนายเวรของเราเสมอข้อสังเกต กรรมของเราน้อยลง จิตของเราจะตั้งอยู่ในความบริสุทธิ์ได้นานขึ้น ๆ เรื่อย ๆ ตามความขยัน แล้วถ้าความบริสุทธิ์ตั้งอยู่ได้นานตราบนานเท่านานไม่มีกำหนดเวลา แสดงว่าเราบรรลุอรหัตผล หรือเข้าสู่สภาวะนิพพานนั่นเอง จากตรงนี้จึงเป็นที่มาของสมการที่ว่า สันดานทั้งหมดที่มี = กรรมทั้งหมดที่มี หรืออีกนัยหนึ่ง ปัจจุบันชาติ = อดีตชาติต่อเนื่องถึงปัจจุบัน สันดานตามภาษาพระแปลว่าอนุสัย แล้วคำสอนของพระพุทธองค์ก็เป็นเช่นนั้นด้วย จึงเป็นที่มาของคำว่าถอนเสียให้สิ้นอนุสัย ปรากฎอยู่ในพระไตรปิฎก และคำว่า อนุสัยเองก็มีปรากฎอยู่ในพระไตรปิฎกมากมาย แสดงว่าพระพุทธองค์ท่านให้ความสำคัญในเรื่องของอนุสัยเป็นอันมากดังนั้นจัดการกับปัจจุบันด้วยการขจัดต้นตอแห่งความความคิดคือล้างสันดานที่ไม่ดีให้หมดสิ้น จัดกหารในเรื่องของอดีต ด้วยการแผ่เมตตานำกุศลไปอุทิศให้กับสรรพจิต สรรพวิญญาณดังว่า ก็จบด้วยประการชะนี้
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
เจ้าของกระทู้
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 06 ธ.ค.2005, 10:55 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ขอขอบคุณทุกความเห็นจะน้อมนำมาลองปฏิบัติต่อไป

เมื่อเกิดสัญญา(ความจำ)ก็ให้เป็นเพียงสัญญา เราน้อมจิตมาพิจารณากำหนดรู้ลมหายใจเพื่อมิให้สังขาร(สิ่งปรุงแต่ง)เกิดขึ้นต่อไป ไม่นานสัญญาย่อมดับ แต่ถ้าจิตหลุดจากการกำหนดรู้เมื่อใด สัญญาย่อมเกิดใหม่อาจเป็นเรื่องเก่าหรือเรื่องใหม่ก็ได้และย่อมเกิดสังขารต่อเนื่องกันไปเป็นวิตกวิจารณ์ ลักษณะเช่นนี้ถูกต้องไหมครับ
 
เณรน้อย
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 06 ธ.ค.2005, 12:17 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ความเห็นของท่านเห็นชอบแล้ว ปฏิบัติดีแล้ว ปฏิบัติชอบแล้ว

เพียงแต่ให้มีสติเกิดอยู่เสมอ จิตก็เป็นกุศล แล้วไม่ว่าจะเกิดปัญญา เกิดธรรมอะไรก็ตาม ให้ตั้งสติว่านั่นไม่ใช่ตัวตน ไม่ใช่เรา เราไม่ได้เป็นนั่น อย่าหลงยึดมั่นในธรรมนั้นๆแม้ว่ามันจะเป็นกุศลธรรมก็ตาม สิ่งนั้นไม่ใช่เรา เราไม่เป็นพรหม เป็นโสดาบัน หรือเป็นอะไรทั้งนั้น ให้ปฏิบัติให้ยิ่งๆขึ้นไปเรื่อยๆ ให้เจริญในกุศลนั้นให้ยิ่งๆขึ้น อย่าแม้ปรารถนาว่าเราจะได้เป็นสิ่งใด เพราะนั้นคือความยึดมั่นเป็นเพียงสิ่งสมมุติ ผู้ปฏิบัติเองจะมีญาณรู้ด้วยตนเองว่ายังมีกิเลสหรือหลุดพ้น

เพียรระวังไม่ให้มีกิเลส ละบาปที่มีอยู่ กิเลสอย่างหยาบจะดับได้ก่อน กิเลสอย่างอ่อนจะดับได้ยากกว่าถ้าไม่ตั้งสติให้ดีอาจจะหลงไปว่าเราไม่มีกิเลส เมื่อมีความเห็นชอบ เห็นชัด เกิดปัญญาขึ้นแล้วสิ่งนี้ก็เป็นเพียงสภาพธรรม รูปกายก็ยังเป็นรูปกายไม่ได้เป็นอะไรทั้งสิ้น ถ้าเราหลงไปยึดติด โลกุตตรจิตที่เกิดก็เสื่อมเกิดตัวตนเกิดอกุศลจิตขึ้นทันที การปฏิบัติธรรมจะคล้ายๆกับว่าละสิ่งหนึ่งแล้วก็ไปยึดติดอีกสิ่งหนึ่งไปเรื่อยๆซึ่งมีผลทำให้การปฏิบัติไม่เจริญเท่าที่ควรเพราะการหลงยึดติดในธรรมที่เกิดใหม่ว่าคือตัวตนของเรา อยู่กับเราแล้ว
 
เจ้าของกระทู้
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 06 ธ.ค.2005, 4:31 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กราบขอบพระคุณท่านเณรน้อย ผมตั้งสติอ่านตามคำแนะนำแล้วมีความรู้สึกขนลุกเป็นระยะคิดว่าพอเข้าใจจะน้อมนำไปปฏิบัติต่อไป
 
tanawat30
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2005
ตอบ: 256

ตอบตอบเมื่อ: 06 ธ.ค.2005, 5:20 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ความเห็นที่ 6 ผู้เจริญ ความเห็นของท่านถูกต้องแล้ว แต่เหตุปัจจัยดังกล่าวเป็นปัจจัยเบื้องต้นที่ทำให้มนุษย์ยุคปัจจุบันไม่น้อยที่ไม่กลัวการทำบาป เช่านคนที่เคยตกนรกมาก่อน พอมาเกิดเป็นมนุษย์ในชาติปัจจุบัน สัญญาหรือความจำว่าตนเคยตกนรกก็หายไป เมื่อจำไม่ได้ว่าตนตกนรกได้รับทุกขเวทนาอย่างไรไม่ได้ บางคนอาจคิดว่านรกหรือสวรรค์ไม่มีจริง พระพุทธองค์ท่านตรัสว่าเป็นโทษที่ร้ายแรงอย่างหนึ่ง เรียกว่านัตถิกทิฏฐิ เพราะสัญญาเรื่องนรกได้หายไปในตอนที่ตนเกิดเป็นมนุษย์ เมื่อเป็นมนุษย์แล้วก็ไม่รู้จักนรก ก็เลยทำบาป ทำกรรม สะสมบ่มเพาะ วนเวียนเช่นนี้ ชาติแล้ว ชาติเล่า ก็ไม่เข็ด ไม่จำเสียที ถ้ามนุษย์ที่เกิดมาจำสัญญาเดิมได้ทุกชาติ ป่านนี้คงไม่มีมนุษย์ หรือสรรพชีวิตบนโลกนี้อีกแล้ว เพราะทุกคนกลัวการตกนรกด้วยกันทั้งสิ้นความเห็นที่ 8 ผู้เจริญ การปฏิบัติจะให้ผลเฉพาะผู้ปฏิบัติเท่านั้น ขอให้เจริญรอยตามที่ผมบอก ผู้ปฏิบัติตามแนวทางที่ได้ผลอย่างแท้จริงเท่านั้นจึงเป็นผู้ที่ได้รับคุณประโยชน์สูงสุดในพุทธศาสนา ผู้อ่านมากรู้มากเสมือนผู้ที่ยืนดูต้นไม้เท่านั้น แต่ผู้ปฏิบัติจึงเป็นผู้ที่รู้จักนำต้นไม้ไปใช้ประโยชน์ สร้างสุขให้แก่ตน
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
tanawat30
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2005
ตอบ: 256

ตอบตอบเมื่อ: 06 ธ.ค.2005, 5:37 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ความคิดเห็นที่ 7 ผู้เจรญคำว่าอัตา กับคำว่าอนัตตา นั้นมีความหมายว่า อัตนานั้นคือของตน อนัตตานั้นคือไม่ใช่ของตน แม้สรรพสิ่งทุกอย่างย่อมมีตัวตนของมันอยู่ฉะนั้น แม้นก้อนหินก็ยังคงเป็นก้อนหิน เราจะดูก้อนหินอย่างไรดูแล้วก็คือก้อนหิน ไม่มีทางเปลี่ยนจากก้อนหินไปเป็นไม้ได้ ยกเว้นว่าเราจะเรียกก้อนหินว่าไม้ ก้อนหินอาจจะหมายความของคนอื่นอาจจะเป็นหิน แต่ของเราอาจจะเรียกก้อนหินว่าไม้ได้ ตามแต่ความพอใจของเรา จิตก็มีตัวตน แต่จิตไม่ใช่เป็นของร่างกาย จิตนั้นนิจจัง แต่สังขารนั้นเป็นอนิจจัง แต่ความเป็นนิจจังของจิต ยังรู้จักดีชั่วเป็นอนิจจัง วันนี้ดี พรุ่งนี้อาจจะชั่ว เอาแน่เอานอนไม่ได้ มีสติที่จะเรียนรู้ตนเอง การจะรู้ตนเองได้คือต้องมีความจริงใจต่อตนเองเป็นที่ตั้ง ถ้าเราลองสังเกตว่ามีแต่คนป่าวประกาศร้องหาแต่ความจริงใจจากผู้อื่น ทำไมเราไม่ป่าวประกาศร้องหาความจริงใจจากตนเองบ้าง ถ้าเราจริงใจต่อตนเองไม่ได้ แล้วจะจริงใจต่อผู้อื่นได้อย่างไร บางคนมีความพยาบาทผู้อื่นอยู่เป็นนิจ แต่ป่าวประกาศว่าตนเป็นผู้ไม่พยาบาทใครเลย เช่นนี้ถือว่าไม่มีความจริงใจต่อตนเอง ผู้ไม่จริงใจต่อตนเอง แม้นกิเลสที่มีก็ไม่จริงใจต่อเราด้วย นั่นคือเราก็ถูกกิเลสหลอกเราว่าเราไม่มีกิเลส กิเลสก็เป็นศตรูกับเรา แต่ถ้าเรามีความจริงใจต่อตนเอง กิเลสที่เรามีก็จะจริงใจกับเรา กิเลสก็ไม่หลอกเรา กิเลสก็จะเป็นมิตรกับเรา เมื่อเราจรงใจต่อตนเองได้ เราก็มีความจริงใจต่อผู้อื่นได้เช่นกัน
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
ดำจังแก
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 07 ธ.ค.2005, 2:24 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบนตัวแท้และการทำหน้าที่ของธรรมะ

ย่อมอยู่ในภาวะแห่ง "ความคงที่เสมอ" 
tanawat30
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 15 พ.ย. 2005
ตอบ: 256

ตอบตอบเมื่อ: 07 ธ.ค.2005, 2:31 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ดูก่อนความเห็นที่ 11 ผู้เจริญทุกอย่างคนที่อยู่เช่นนั้น แม้นอารมณ์ของผู้ปฏิบัติธรรม ที่เข้าถึงพระนิพพานแล้วก็เป็นเช่นนั้น ไม่อารมณ์ที่เป็นสุข ไม่มีอารมณ์ที่เป็นทุกข์ มีแต่ความรู้สึกสุขหรือทุกข์เท่านั้น เหมือนลมที่พัดผ่านเราไป เดิมอากาศร้อน ลมเย็นพัดมาเราก็เย็น ลมเย็นที่พัดผ่านเราไปแล้วก็ร้อนดังเดิม ลมร้อนผ่านมาเราก็ร้อนมากขึ้นกว่าเดิม ลมร้อนพัดผ่านไปก็ร้อนเท่าปกติ อยู่อย่างนั้น
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัวMSN Messenger
นิพพาน
บัวใต้ดิน
บัวใต้ดิน


เข้าร่วม: 30 ต.ค. 2006
ตอบ: 34

ตอบตอบเมื่อ: 03 พ.ย.2006, 12:08 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ชีวิตเรา ชั่งสั้นหนัก
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
suvitjak
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 26 พ.ค. 2008
ตอบ: 457
ที่อยู่ (จังหวัด): khonkaen

ตอบตอบเมื่อ: 30 พ.ค.2008, 1:57 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ อนุโมทนาด้วยครับ
 

_________________
ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง