Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ...10 ข้อแนะนำ ป้องกันมะเร็ง... อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
ลูกโป่ง
บัวแก้ว
บัวแก้ว


เข้าร่วม: 01 ส.ค. 2005
ตอบ: 4089

ตอบตอบเมื่อ: 28 ก.ค.2008, 4:49 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

Image

คนส่วนใหญ่คิดว่าเราไม่ มีทางป้องกันโรคมะเร็งได้
แต่ในความเป็นจริงแล้ว มะเร็งที่เป็นสาเหตุของการตาย
สามารถควบคุมปัจจัยก่อโรคได้ 35 % ของคนที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง
มีภาวะโภชนาการที่ไม่ดีพอ อีก 30% มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่
ครั้งนี้เรามีแนวทางเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งมาเพื่อคุณ


1. หากคุณได้รับการตรวจร่างกาย จะด้วยตรวจประจำปี
หรือเมื่อมีอาการไม่สบายใดๆ คุณอย่าลืมที่จะบอกให้หมอทราบถึง
ประวัติการเป็นมะเร็งในครอบครัวของคุณ(ถ้า มี) เพราะเป็นปัจจัยหนึ่ง
ที่ช่วยให้หมอวินิจฉัยและเกาะติดกับอาการที่อาจบ่งชี้โรคได้ดีขึ้น
และเท่าทันหากว่าคุณมีโอกาสเสี่ยง

2. หากว่าคุณเคยเป็นมะเร็งไม่ว่าที่ใดมาก่อน คุณก็มีโอกาสเป็นมะเร็ง
ขึ้นมาได้อีกมากกว่าคนปกติ ดังนั้นต้องระวังเรื่องสุขภาพให้มาก
โดยเฉพาะวิถีการใช้ชีวิต อาหารการกิน รวมถึงจิตใจให้ผ่องใสสม่ำเสมอ

3. ปรับปรุงเรื่องอาหารการกิน ซึ่งคุณต้องเข้าใจก่อนว่าไม่มีอาหารชนิดใด
เพียงชนิดเดียวที่สามารถป้องกัน มะเร็งได้ แต่การกินอาหารไขมันต่ำ
อาหารเส้นใยสูงย่างผลไม้ ผักหลายๆ ชนิด ก็สามารถลดความเสี่ยงของ
การเกิดมะเร็งบางชนิดได้ โดยเฉพาะที่มีวิตามินเอ ซี อี
และเบต้าแคโรทีนสูง อย่าลืมลดการกินอาหารย่างเกรียม เกลือ
อาหารรมควันและอาหารหมักดองลงด้วย

4. ลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์เป็นโทษโดยตรง
ที่ทำให้เกิดมะเร็งในช่องปาก มะเร็งกล่องเสียง คอหอย หลอดอาหาร
ตับ ลำไส้ และเต้านม ดังนั้นเพื่อจำกัดความเสี่ยงคุณควรเลิกดื่ม
แอลกอฮอล์ หรือจะลองเริ่มต้นลดปริมาณดูก็ไม่ควรดื่มเกิน 4 แก้ว
ต่อสัปดาห์

5. ลดน้ำหนักลง เพราะความอ้วนเป็นสาเหตุสำคัญของมะเร็งหลายชนิด
เช่น มะเร็งมดลูก มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ มะเร็งต่อมลูกหมาก

6. หยุดสูบบุหรี่ เพราะยาสูบเป็นเหตุแห่งมะเร็งปอด และยิ่งเพิ่ม
ความเสี่ยงต่อมะเร็งกล่องเสียง มะเร็งช่องปาก หลอดอาหาร
กระเพาะปัสสาวะ ไต ตับอ่อน

7. ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายกระฉับกระเฉงอยู่เสมอ
จะทำให้ความเสี่ยงต่อมะเร็งลดน้อยลง เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกัน
ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ถ้าออกกำลังกาย
ให้ได้ 5 วัน ต่อสัปดาห์จะดีเยี่ยม

Image

8. ปกป้องผิวจากแสงแดด โดยเฉพาะใช้ครีมกันแดด SPF 25 ขึ้นไป
และควรเลี่ยงแสงแดดช่วงเวลาสิบโมงเช้าถึงบ่ายสามโมงเย็น

9. หลีกเลี่ยงจากสิ่งแวดล้อมที่ก่อมลพิษที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง
เช่น ใยหิน (Asbestos) และ Carcinogen ที่ใช้กันในงานก่อสร้างอาคาร
บ้านเรือน สารเคมีที่ใช้ในบ้าน เช่น ยาฆ่าแมลง ควันจากโรงงาน
อุตสาหกรรม ควันรถยนต์ต่างๆ เป็นต้น

Image

ที่มาข้อมูล :นิตยสาร Health Today

คัดลอกจาก...

http://women.impaqmsn.com/articles/646/46001659.html

สาธุ สาธุ สาธุ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวชมเว็บส่วนตัว
บัวหิมะ
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 26 มิ.ย. 2008
ตอบ: 1273

ตอบตอบเมื่อ: 02 ก.ย. 2008, 11:53 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ธรรมะสวัสดี แวะมาอ่านจ้า สู้ สู้
 

_________________
ชีวิตที่เหลือเพื่อธรรมะ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
muntana
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 10 ม.ค. 2008
ตอบ: 108
ที่อยู่ (จังหวัด): bangkok , Thailand

ตอบตอบเมื่อ: 08 ก.ย. 2008, 7:35 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน



abc.jp.jpg


โรคมะเร็ง ต้นเหตหลักที่แท้จริง


จากงานศึกษา วิจัยโรคมะเร็ง สาเหตุหลัก ของการก่อตัวของโรคร้ายต่อมนุษย์
โดยคณะนักวิทยาศาสตร์ ทีมคณะแพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก จากหลายหลาย
มหาวิทยาลัยแพทย์ชื่อดังก้องโลก โดยทุนสนับสนุนจาก สถาบันต่อต้านโรคมะเร็ง
แห่งโลก The World Cancer Research Fund (WCRF )

สถาบันศึกษา วิจัยโรคมะเร็งแห่งสหรัฐ
American Institute for Cancer Research
และ สถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติ


การแพทย์อีกหลาย ๆ แห่ง ได้ยื่นยัน จากการศึกษา วิจัยกว่า 7 ปี โดยทีมนักวิจัย
กว่า 12000 คน ผู้ป่วยโรคมะเร็งกว่า 500000 คน ว่าเนื้อสัตว์ เป็นหนึ่งต้นเหตุหลักสำคัญ ของการเกิดโรคมะเร็งร้ายในมนุษย์ หรือกว่า 70 %

ในประเทศไทย ไม่อาจคาดเดาจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งที่แท้จริงเพราะข้อมูลไม่ครบ
ถ้วน และถูกบิดเบือน แต่ที่แน่ ๆ ผู้ป่วยมะเร็งจำนวนนับล้าน ๆ คน รอคิวรักษาแต่ เป็นที่รู้ ๆ กัน อยู่ ว่า รพ รัฐทั่วไปไม่อาจสนองตอบได้ ผู้ปวยกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นทวีคูณ รวมถึงหลาย ๆ แห่งทั่วโลก ๆ

ข้อมูลสำคัญยังมีอีก นับร้อย ๆ งานวิจัย การค้นพบ ข่าวสารสุขภาพ เกี่ยวกับต้นเหตุที่แท้จริงโรคมะเร็งไม่มีการเปิดเผยในไทย

- โรคมะเร็งร้าย หากเกิดขึ้นแล้วโอกาศเสี่ยงต่อการมีชีวิตอยู่
มีน้อยมาก



The Cancer ProjectNutrition and Diet Resource for Cancer Prevention and Survival

www.cancerproject.org

Many studies indicate that eating a lot of red meat increases a person's risk of developing colorectal cancer. Here's one more to add to the pile. This study involved more than 140,000 men and women and was led by the American Cancer Society. Researchers collected information about the participants' eating habits over a ten-year period. When the study was over, the average age of participants was 63.

In comparing red meat consumption to colorectal cancer incidence, researchers found that people who ate a lot of red meat were 30-40% more likely to develop cancer of the lower colon and rectum than people who didn't eat much red meat.


How much is "a lot" of red meat?
For the purposes of this study, high red meat intake was classified as 3 ounces of red meat a day for men and 2 ounces of red meat a day for women. Low red meat intake was classified as less than 2 ounces of red meat twice a week for men and less than one ounce of red meat twice a week for women. An ounce of meat is about the size of a fist

จากงานศึกษา วิจัยโรคมะเร็ง สาเหตุหลัก ของการก่อตัวของโรคร้ายต่อมนุษย์
โดยคณะนักวิทยาศาสตร์ ทีมคณะแพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก จากหลายหลาย
มหาวิทยาลัยแพทย์ชื่อดังก้องโลก โดยทุนสนับสนุนจาก สถาบันต่อต้านโรคมะเร็ง
แห่งโลก The World Cancer Research Fund (WCRF )

สถาบันศึกษา วิจัยโรคมะเร็งแห่งสหรัฐ
American Institute for Cancer Research
และ สถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติ


การแพทย์อีกหลาย ๆ แห่ง ได้ยื่นยัน จากการศึกษา วิจัยกว่า 7 ปี โดยทีมนักวิจัย
กว่า 12000 คน ผู้ป่วยโรคมะเร็งกว่า 500000 คน ว่าเนื้อสัตว์ เป็นหนึ่งต้นเหตุหลักสำคัญ ของการเกิดโรคมะเร็งร้ายในมนุษย์ หรือกว่า 70 %

ในประเทศไทย ไม่อาจคาดเดาจำนวนผู้ป่วยโรคมะเร็งที่แท้จริงเพราะข้อมูลไม่ครบ
ถ้วน และถูกบิดเบือน แต่ที่แน่ ๆ ผู้ป่วยมะเร็งจำนวนนับล้าน ๆ คน รอคิวรักษาแต่ เป็นที่รู้ ๆ กัน อยู่ ว่า รพ รัฐทั่วไปไม่อาจสนองตอบได้ ผู้ปวยกำลังเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็นทวีคูณ รวมถึงหลาย ๆ แห่งทั่วโลก ๆ

ข้อมูลสำคัญยังมีอีก นับร้อย ๆ งานวิจัย การค้นพบ ข่าวสารสุขภาพ เกี่ยวกับต้นเหตุที่แท้จริงโรคมะเร็งไม่มีการเปิดเผยในไทย

- โรคมะเร็งร้าย หากเกิดขึ้นแล้วโอกาศเสี่ยงต่อการมีชีวิตอยู่
มีน้อยมาก -

-----------------------------------------------------------------------------


Diet & Cancer


Limit Consumption of Red Meats (such as beef, pork and lamb) and Avoid Processed Meats.
To reduce your cancer risk, eat no more than 18 oz. (cooked weight) per week of red meats, like beef, pork and lamb and avoid processed meat such as ham, bacon, salami, hot dogs and sausages

Red meat refers to beef, pork and lamb, - foods like hamburgers, steak, pork chops and roast lamb. The term processed meat refers to meats preserved by smoking, curing or salting, or by the addition of preservatives. Examples include ham, bacon, pastrami
and salami, as well as hot dogs and sausages.

The evidence from the Expert Report that red meat is a cause of colorectal cancer is convincing. This evidence is much stronger now than it was in the mid-1990s. Red meat contains substances that are linked to colon cancer. For example, heme iron, the compound that gives red meat its color, has been shown to damage the lining of the colon.

Studies also show that people who eat a lot of red meat tend to eat less plant-based foods, so they benefit less from their cancer-protective properties


Red meat consumption has been relatively stable.

Red meat and processed meat are associated with an increased risk of colorectal cancer, and there is also suggested evidence for some other cancers, such as prostate cancer. Red meat refers to beef, pork, and lamb, although some studies have included all processed meats (such as bacon, sausage, hot dogs, and cold cuts) in their definition regardless of their animal origin. Some research has suggested that processed, but not fresh meat may increase risk. More research is needed to understand how these meats influence cancer risk. The increased risk may be due to the iron and fat in red meat, and/or the salt and nitrates/nitrites in processed meat. Additionally, when meat is cooked at high temperatures, substances are formed that may be mutagenic or carcinogenic. Back to Top

Measure

Average daily ounces of red meat for people ages 2 and older. Red meat includes beef, lamb, and pork from all sources

************************************************************



Red meat increases cancer risk
Fri, 14 Dec 2007 18:07:27 GMT


Recent studies show that individuals who have high red meat consumption may have a greater risk of developing several types of cancer.

Extensive studies on 500,000 individuals revealed that people who eat red meat on a regular basis have a higher risk of lung, pancreatic, colorectal, liver and esophageal cancers.

“Meats can cause cancer by several routes. For example, they are both sources of saturated fat and iron, which have independently been associated with carcinogenesis," said Dr. Amanda Cross of the US National Cancer Institute.

"A decrease in the consumption of red and processed meat could reduce the incidence of cancer at multiple sites," she added.

This is while previous studies showed that Meat is a source of several chemicals which can DNA mutations, including N-nitroso compounds (NOCs), heterocyclic amines (HCAs) and polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs).

SBB/HGH


************************************************************
The Cancer Project
Nutrition and Diet Resource for
Cancer Prevention and Survival
www.cancerproject.org


Red meat and cancer

Published: Wednesday, 12-Dec-2007

Medical Research News


New findings provide evidence that people who eat a lot of red and processed meats have greater risk of developing bowel and lung cancer than people who eat small quantities.
The research by Amanda Cross and colleagues at the US National Cancer Institute is published in the latest issue of PLoS Medicine.

The researchers used data from a large US diet and health study, which began in 1995 and involves nearly half a million men and women aged 50-71. Participants-none of whom had had cancer previously-completed a questionnaire about their dietary habits over the previous year. People whose red meat intake was in the top fifth of the range of intakes recorded in the study had an increased risk of developing colorectal, liver, lung and esophageal cancer when compared to people in the lowest fifth of consumption. People in the highest fifth of processed meat intake had an increased risk of developing colorectal and lung cancer. The incidences of other cancers were largely unaffected by meat intake.

These results provide evidence that people who eat a lot of red and processed meats have greater risk of developing colorectal and lung cancer than people who eat small quantities. They also indicate that a high red meat intake is associated with an increased risk of esophageal and liver cancer and that 1 in 10 colorectal and 1 in 10 lung cancers could be avoided if people reduced their red and processed meat intake to the lowest quintile.

The researchers allowed for factors such as smoking that might have affected cancer incidence, but it remains possible that other life-style factors may have had an influence. The study's definitions of red meat and processed meat overlapped; bacon and ham, for example, were included in both categories. Thus, exactly which type of meat causes which type of cancer remains unclear. Most of the study participants were non-Hispanic white, so these findings may not apply to people with different genetic backgrounds. Nevertheless, they add to the evidence that suggests that decreased consumption of red and processed meats could reduce the incidence of several types of cancer.

In another article in the same issue of PLoS Medicine Anita Koushik and Jeanine Genkinger review the key research on the association between meat intake and cancer risk, including this new study
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
muntana
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 10 ม.ค. 2008
ตอบ: 108
ที่อยู่ (จังหวัด): bangkok , Thailand

ตอบตอบเมื่อ: 09 ก.ย. 2008, 8:56 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน



C-30.jpg


C-29.jpg


ข้อมูลเพิ่มเติมจากงานศึกษา วิจัยโดยคณะนักวิทยาศาสตร์ ทีมคณะแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญมากประสพการณ์ เรื่องโรคมะเร็งแห่ง สหรัฐ
เพื่อการศึกษา พิจารณา
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
muntana
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 10 ม.ค. 2008
ตอบ: 108
ที่อยู่ (จังหวัด): bangkok , Thailand

ตอบตอบเมื่อ: 09 ก.ย. 2008, 9:01 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน



C-4.jpg


C-10.jpg


คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ลด ละ เลิก การบริโภคเนื้อสัตว์ เพื่อลดความเสี่ยงต่อ
โรคมะเร็งร้ายหลากหลายชนิด

เนื้อสัตว์ หนึ่งในต้นเหตุ หลักสำคัญ ของโรคมะเร็งในมนุษย์

อาหารปลอดเนื้อสัตว์ หรือ อาหารมังสะวิรัติ ลดอัตราเสี่ยงต่อ
โรคมะเร็งร้ายได้ คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
ฌาณ
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 23 ก.ค. 2008
ตอบ: 1145
ที่อยู่ (จังหวัด): หิมพานต์

ตอบตอบเมื่อ: 11 ก.ย. 2008, 8:06 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สาธุ
 

_________________
ผมจะพยายามให้ได้ดาวครบ 10 ดวงครับ
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง