Home  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  •  สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทาน  • หนังสือ  •  บทความ  • กวีธรรม  • ข่าวกิจกรรม  • แจ้งปัญหา
คู่มือการใช้คู่มือการใช้  ค้นหาค้นหา   สมัครสมาชิกสมัครสมาชิก   รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว  เช็คข้อความส่วนตัวเช็คข้อความส่วนตัว  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)
 
ได้ทำการย้ายไปเว็บบอร์ดแห่งใหม่แล้ว คลิกที่นี่
www.dhammajak.net/forums
15 ตุลาคม 2551
 ไม่เข้าใจจริงๆ ทำไมคนที่ทำแท้งถึงได้ดี อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
ผู้ตั้ง ข้อความ
บงกช
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 20 มี.ค. 2007
ตอบ: 2
ที่อยู่ (จังหวัด): กรุงเทพฯ

ตอบตอบเมื่อ: 20 มี.ค.2007, 1:10 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

รอบๆ ตัวเราที่เรารู้จัก มีเพื่อนที่ทำแท้งเคยทำแท้งมากถึง 4 คน เค้าเหล่านั้นมีความสุขดี ไม่ต้องมานั่งเลี้ยงลูก (ที่น่ารัก) แล้วก็ไม่เห็นใครจะมีความทุกข์ซักคน ตอบๆ กันหน่อยนะ เราไม่เข้าใจจริงๆ ไหนว่าคนที่เคยทำแท้งจะไม่มีความสุขไง ซึ้ง ซึ้ง ซึ้ง
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
ปุ๋ย
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 02 มิ.ย. 2004
ตอบ: 1278

ตอบตอบเมื่อ: 20 มี.ค.2007, 4:16 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กราบสวัสดีคุณบงกช

คนเรามองดูกันแค่ภายนอกไม่ได้ มันต้องดูทั้งนอกทั้งใน เราอาจมองแค่ฉากที่คนเหล่านั้นปะฉาบไว้ภายนอกเท่านั้น แต่ภายในจิตใจซิ หากบริสุทธิ์แท้จริง คงไม่มีพฤติกรรมดังที่คุณกล่าวมา ชีวิตไม่ว่าชีวิตใดก็ชีวิต หากกล่าววว่ายังแค่ก้อนเลือดยังไม่มีชีวิตก็คงไม่ใช่ รู้ว่าเริ่มแห่งชีวิตจึงฆ่า เพียงหลงว่าสุขของตน แต่หารู้ว่าว่าชีวิตก็ต้องชดใช้ด้วยชีวิต ทำกรรมอย่างไรก็ได้รับผลอย่างนั้น อยู่ที่ว่าเมื่อไหร่เท่านั้น กรรมปัจจุบันส่งผลมากที่สุดแต่มักจะไม่รู้เท่าทันกันเท่านั้น .....เรียก...เพลิน...

เจริญในธรรม

มณี ปัทมะ ตารา


ผีเสื้อ
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
คนใฝ่ธรรม
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 21 มี.ค.2007, 6:16 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

[/b]คนเราน่ะมีกรรมติดตัวมาแต่กำเนิดอาจต้องมาชดใช้กรรมในครั้งนี้ คนที่เขาทำแท้งน่ะถือว่าเขาเป็นคนที่ทำบาปเพราะได้พรากชีวิตของเด็กคนหนึ่งถึงแม้เจะทำให้เขามีความสุขแต่ความสุขนั้นก็ไม่ทำให้เขาลืมสิ่งที่เขาได่ทำลงไปเราควรจะสงสารเขาเสียมากกว่าแต่คอยเตือนสติเขาไม่ให้ทำอี ซึ้ง ซึ้ง สาธุ
 
กรรมเป็นของตน
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 21 มี.ค.2007, 6:27 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ก็เป็นไปได้ว่า มันเป็นกรรมที่สัมพันธุ์กัน คือเด็กในท้องต้องใช้กรรมตั้งแต่ยังไม่ได้มองดูโลกและเหมาะเจาะกับคนๆ นั้นจะทำแท้งเพื่อสร้างกรรมของตนเองต่อไปดังคำที่ว่า " เวรย่อยระงับด้วยการไม่จองเวร " หาคนๆ นั้นไม่คิดจะก่อเวรก็ย่อมไท่เกิดการทำแท้ง ผมคิดของผมอย่างนั้นนะ
 
ศิษย์น้อย อ.เทวดา
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 21 มี.ค.2007, 7:15 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

หากเรามีคนที่รู้จักหรือเพื่อน...ที่มีปัญหาต้องการทำแท้ง อยากให้หลีกเลี่ยงการช่วยเหลือคนเหล่านั้น เพราะเราอาจมีส่วนในการสร้างกรรมโดยไม่รู้ด้วยความสงสารอยากช่วยเหลือ (ถูกดึงเข้าไปร่วมกรรมกันกับการทำแท้ง) เช่น ซื้อแผ่นตรวจการตั้งครรภ์ให้ (ถ้ารู้ว่าท้องก็จะทำแท้ง) หรือนำไปส่งหมอหรือคลีนิคทำแท้ง และให้ความช่วยเหลือเรื่องเงิน (การทำต้องใช้เงินมากขึ้นอยู่กับอายุครรภ์)

ตกใจ ผลของกรรมที่อาจจะได้รับ - ไม่ก้าวหน้าในหน้าที่การงานหรือการเงิน มีบุตรยาก ไม่สมหวังในสิ่งที่ตั้งใจหรือติดขัด เด็กอาจมาเกิดเป็นเจ้ากรรมนายเวรเรา สิ่งใดที่การกระทำที่ผิดศีล ทั้งกาย วาจาและใจ ควรหลีกเสียให้พ้น ยิ้ม
 
l
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 22 มี.ค.2007, 4:25 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

ไม่มีใครอยากทำหรอกเรื่องไม่ดีแบบนี้ บางครั้งมันจำเป็นไม่ได้รักสนุกแต่มันเป็นความไม่รับผิดชอบของมนุษย์ที่เรียกมันว่าผู้ชาย โปรดจงเข้าใจคนทำแท้งไม่ได้ชั่วเสมอไป
 
รุ่งลลิดา
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 24 มี.ค.2007, 11:15 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สักแต่ว่ารู้ว่าเขาทำแท้งมา เป็นการก่อกรรมของเขา จิตเราอย่าตกตาม กำหนดรู้ไว้ กรรมใครกรรมมัน สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม
 
คนเคยทำบาป
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 11 พ.ค.2007, 3:20 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

บุญที่ไม่ต้องเสียเงิน เสียทองเลยคือ เข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐานค่ะ

หลวงพ่อจรัญท่านบอกว่า แม้แต่แม่ที่อยู่ในภพภูมิที่บุญอะไรก็ส่งมาไม่ถึง ถ้าเข้ากรรมฐานส่งไปให้แล้ว ถึงเลย ตรงเลย รับทันที

** มีคนหนึ่ง มาปฏิบัติธรรมกะหลวงพ่อจรัญ รุ่งเช้ามารอพบหลวงพ่อ..บอกว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งอยู่ในนรกอเวจีทรมาณมาก เขาดีใจที่ได้บุญที่มาปฏิบัติกรรมฐาน เขาบอกว่า..เป็นแม่ คนที่เลี้ยงดูเขาทุกวันนี้ไม่ใช่แม่..แต่เป็นน้องสาวแม่ เพราะแม่นั้น ได้ฆ่าตัวตาย ตอนที่น้องคนนี้เพิ่งเกิดไม่กี่เดือน น้องสาวเลยเลี้ยงดูเหมือนลูก พอตายก็ตกนรกอเวจี ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิด แสนจะทรมาณมาก เพราะบาปจากการฆ่าตัวตาย พอเข้ากรรมฐานครบกำหนด น้องคนนี้ก็กลับไปบ้าน ไปถามเรื่องราวในอดีตของแม่ เลยรู้ความจริงว่า...คนที่คิดว่าเป็นแม่นั้นคือ น้า ไม่ใช่แม่แท้ๆ **

ดิฉันเอง..สมัยเรียนจบใหม่ๆ ก็แฟนหลอกไปข่มขืน เลยท้อง จึงไปเอาออก ด้วยการทำแท้ง

ปัจจุบันมีครอบครัว มีลูก...แถมดิฉันยังเป็นผู้นำบุญในหมู่คณะด้วย ใครจะเชื่อว่าดิฉันเคยทำบาปนี้มาก่อน แต่ดิฉันก็ไม่ท้อถอย เร่งปฏิบัติ ทำความเพียร ถือศีล 5 ศีล 8 ศีลอุโบสถเป็นนิจ เพื่อส่งบุญนี้ให้เขา กรรมหนักจะได้เป็นเบา

ไม่มีใครหรอก..ที่เกิดมาแล้วไม่เคยทำกรรมชั่วเลย
 
คนเคยทำ
ผู้เยี่ยมชม

ตอบตอบเมื่อ: 15 พ.ค.2007, 5:30 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

กรรมจากการทำแท้ง มีจริงค่ะ

1. ตัวดิฉันเองป่วยเป็นโรคเรื้อรังทางประสาท เวลาเครียดมากจะเอาไม้มาตีตัวเอง เอาหัวชนกำแพง เอามีดมากรีดตัวเองให้เลือดออกแล้วก็หัวเราะ สะใจ อาการเริ่มควบไม่อยู่ ไปหาหมอรักษา ทุกวันนี้ต้องกินยาคุมอาการตลอด ถึงจะทำงานได้ เคยเสียใจว่าบาปอะไรที่เคยก่อไว้ถึงทำให้เราเสียสติอย่างนี้ ทุกวันนี้พยายามถือศีล ปฏิบัติธรรมตลอด เพราะเชื่อเรื่องกรรมเก่า แต่ไม่ทราบว่าเคยไปทำกับใครไว้ ถึงต้องมาทวงชีวิตของเรา จนกระทั่ง มีแม่ชีรูปนึงบอกกับดิฉันว่า ชาติก่อนเคยไปทำแท้งไว้ เขามาทวงชีวิตคืน ให้หมั่นบวชชีพราหมณ์ ระลึกถึงลูก และเจ้ากรรมนายเวร ที่เราไปทำเค้าไว้ถึงชีวิต ทุกวันนี้ชีวิตดีขึ้นเป็นลำดับ ยาที่กินอยู่น้อยลง เวลาสวดมนต์ ทำสมาธิ จบก็จะแผ่เมตตา โดยระลึกถึงทุกคนที่อยู่ในโลกนี้ให้มีความสุข

2. คนที่เคยอยู่ห้องใกล้เคียงกัน ตัวดิฉันเองเคยพักอยู่หอพักสตรีแห่งหนึ่ง ประมาณตี 2 มีผู้หญิงห้องข้างๆ ร้องโหยหวน กรีดร้องเป็นระยะๆ ตอนแรกก็นึกว่าเป็นผี ร้องไห้จนถึงประมาณตี 5 จนดิฉันทนไม่ไหว ก็ไปเคาะประตู เพื่อนผู้หญิงคนนั้นบอกว่า "ขอโทษด้วยค่ะ เพื่อนเค้าเครียดมาก เขาเพิ่งไปทำแท้งมาเมื่อเดือนที่แล้ว เขาเห็นภาพเด็กมาหลอกเค้าตลอดเวลา"

3. ญาติของดิฉัน เขาอยากมีลูกมาก เขาอายุ 55 ปีแล้ว แต่อยากมีลูก จึงไปทำกิฟท์ เด็กอายุได้ 6 เดือนแล้ว หมอเพิ่งเห็นว่าเด็กออกมาจะพิการ ญาติดิฉันจึงตัดสินใจเอาเด็กออก หลังจากนั้นกิจการที่เค้าเปิดไว้เป็น 10 ปี ธุรกิจล้มลงเรื่อยๆ สามีก็เริ่มตีตัวออกห่าง

วิธีแก้ไข : เวลามีใครมาถามดิฉันว่า ทำอย่างไรอาการทางประสาทถึงดีขึ้น ดิฉันจะตอบไปว่า ต้องเชื่อเรื่องกรรมดี และกรรมชั่ว ให้ผลไม่ปัจจุบัน ก็ชาติหน้า หมั่นทำ "ทาน ศีล ภาวนา" ชีวิตก็จะดีขึ้น สู้ สู้
 
สายลม
บัวเงิน
บัวเงิน


เข้าร่วม: 30 พ.ค. 2004
ตอบ: 1245

ตอบตอบเมื่อ: 18 มี.ค.2008, 9:09 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

สงสัย
 

_________________
"อย่าลืมตัว อย่าลืมปัจจุบัน อย่าลืมปฏิบัติ"
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวส่ง Emailชมเว็บส่วนตัว
mansaran
บัวผลิหน่อ
บัวผลิหน่อ


เข้าร่วม: 19 มี.ค. 2008
ตอบ: 3
ที่อยู่ (จังหวัด): นครศรีฯ

ตอบตอบเมื่อ: 19 มี.ค.2008, 11:48 am ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

Image
สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)


โอวาทจากดวงพระวิญญาณบริสุทธิ์สมเด็จโต
พิมพ์ในหนังสือพิมพ์ไทยเดลี่
ประจำวันที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๑๔


ทำไมทำดีแล้วจึงไม่ได้ดี

คุณขีด : กระผมอยากทราบเรื่องกฎแห่งกรรมเพราะเป็นกุญแจของบุญและบาป คนที่ไม่รู้จักบุญและบาปก็เพราะไม่รู้จักกฎแห่งกรรม บางคนไม่เชื่อว่าบุญมีจริงบาปมีจริง แล้วบางทีทำบุญกลายเป็นได้ผลบาป ทำบาปกลายเป็นผลดี ทั้งนี้เป็นเพราะว่าไม่ทราบชัดในเรื่องกฎแห่งกรรม เพราะฉะนั้นกระผมอยากให้หลวงพ่อสมเด็จได้โปรดขยายกฎแห่งกรรมให้กว้างขวาง ให้เป็นที่รู้ชัดสักหน่อยครับว่ามีกฎอันแท้จริงอย่างไร

สมเด็จโต : กฎแห่งกรรมนี้เป็นสิ่งที่ละเอียดมาก ก็เปรียบเสมือนหนึ่งธรรมชาติของการเติบโตของผลไม้ตามฤดูกาล กรรมที่ท่านสร้างในอดีตภพย่อมนำมาสู่ท่านในปัจจุบันภพ ฉันใดก็ฉันนั้น ทีนี้กรรมเหล่านั้นที่ท่านทำไปแล้วแต่ท่านลืมไปเพราะอะไรเล่า เพราะว่ามนุษย์ที่ยึดว่าทำไมทำดีจึงไม่ได้ดี เพราะมนุษย์ผู้นั้นไม่โปร่งในขั้นสมุฏฐานของเหตุและปัจจัย

ถ้าท่านหว่านพืชชนิดใดลงดิน พืชชนิดนั้นจะขึ้นตามเหล่ากอของพืชพันธุ์นั้น กรรมใดที่ท่านสร้างมาในภพที่ท่านลืมไปแล้ว แต่กรรมนั้นยังตามเสวยตามภพชาติต่างๆ อยู่ ยกตัวอย่าง ซึ่งเปรียบง่ายๆ สมมติว่าเมื่อสองปีก่อนท่านได้ฆ่าคนตายในที่แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ แล้วท่านหนีไปอยู่ที่หนองคาย (เปรียบเหมือนท่านฆ่าคนตายในภพก่อนแล้วมาเกิดใหม่ในภพนี้) เรียกว่าท่านเกิดภพนี้ทั้งที่เป็นคนเดิมคือจิตวิญญาณเดิมจากภพก่อน แต่มาอยู่ภพนี้หรือเมืองนี้

ในขณะที่ท่านหนีจากกรุงเทพฯ (ภพก่อน) ไปอยู่หนองคาย (ภพนี้) เกิดสำนึกผิดขึ้นมา จึงถือศีลทำบุญให้ทาน เป็นมิตรกับชาวบ้านที่หนองคาย ชาวบ้านที่หนองคายก็ยกย่องสรรเสริญว่าท่านเป็นคนดีมีศีลธรรมน่าเคารพนับถือ แต่กรรมที่ท่านสร้างไว้คือฆ่าคนตายที่กรุงเทพฯ เมื่อสองปีก่อนนั้น ชาวบ้านที่หนองคายไม่รู้กับท่านด้วย และตำรวจ (กรรม) นั้นก็กำลังตามหาท่านอยู่ เปรียบเสมือนการตามของภพของกรรมไปถึงที่นั่น

แม้ว่าท่านกำลังถือศีลถืออุโบสถอยู่ในโบสถ์ หรือแม้ว่าบางคนมาบวชเป็นพระเพื่อหนีคุกหนีตารางก็ตามที เมื่อตำรวจสืบพบเจอตัวท่านแม้จะอยู่ที่วัดถือศีลหรือบวชเป็นพระอยู่ ตำรวจก็จับท่านทันทีเพื่อไปลงโทษตามกฎหมายบ้านเมือง คนที่หนองคายแถวที่ท่านอยู่ย่อมไม่พอใจหรือด่าทอตำรวจที่มาจับคนดีที่ถือศีลในอุโบสถอยู่

ก็เหมือนกรรมที่ไม่ดีที่ตามมาทันท่านตอนที่ท่านกำลังทำดี ทำให้ท่านคิดว่าทำไมทำดีแล้วจึงไม่ได้ดี กลับพบเจอและได้รับแต่สิ่งที่ไม่ดี ท่านอาจลืมกรรมที่ท่านทำไว้ในภพชาติก่อนแล้ว เพราะมันผ่านมานานแล้ว ข้ามภพข้ามชาติมาจนจำไม่ได้ว่าทำกรรมไม่ดีอะไรไปบ้าง จึงทำให้คิดว่าภพนี้ชาตินี้ทำแต่ความดี แล้วทำไมไม่ได้ดี

คล้ายกันกับคนทำชั่วหรือทำไม่ดีในปัจจุบัน แต่กลับได้ดิบได้ดี เพราะภพชาติก่อนเขาเคยทำดีไว้ แล้วกรรมดีนี้ตามมาทันและส่งผลให้เขาได้ดิบได้ดี แม้ในขณะปัจจุบันเขากำลังทำกรรมไม่ดีอยู่ก็ตามที เพราะเป็นกรรมคนละส่วนกับกรรมเก่าที่เขาทำดีในภพชาติก่อน ส่วนกรรมใหม่ที่เขาทำไม่ดีในขณะนี้ยังไม่ส่งผล ต้องรอให้ผลในกาลต่อไป

เปรียบเหมือนเราเพิ่งปลูกข้าวดำนาเสร็จ จะให้กล้าในนาออกดอกออกรวงข้าวในวันนี้หรือพรุ่งนี้เลยย่อมเป็นไม่ได้ จะต้องรอเดือนรอเวลาจนกว่าต้นกล้าจะครบกำหนดที่จะออกรวงให้ผลิตผลเป็นเมล็ดข้าว จึงจะเก็บเกี่ยวได้ ฉันใดก็ฉันนั้น กฎแห่งกรรมก็เช่นเดียวกันกับกฎธรรมชาติ เช่น การปลูกพืชปลูกต้นไม้ชนิดต่างกัน ย่อมต้องจะรอการออกดอกออกผลเป็นเวลาไม่เท่ากัน

ซึ่งเป็นไปตามพันธุกรรมของพืชชนิดนั้นๆ ที่จะใช้เวลาไม่เท่ากันนานเป็นเดือนหรือนานเป็นปีจึงจะให้ผล เช่น ปลูกพริกย่อมให้ผลิตผลเร็วกว่าปลูกมะม่วง ปลูกข้าวย่อมให้ผลเร็วกว่าปลูกมะพร้าว เป็นต้น เช่นเดียวกันกับผลของกรรมแต่ละชนิด กรรมหนักกรรมเบา มีเจตนาหรือไม่เจตนา เป็นต้น จึงให้ผลกรรมหนักเบาต่างกันต่างเวลาตามเหตุปัจจัย

สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งละเอียด กฎแห่งกรรมคือกฎแห่งธรรมชาติ ย่อมทรงไว้ซึ่งความยุติธรรม ท่านสร้างกรรมดีไว้ในปัจจุบันนี้ กรรมนั้นอาจจะให้ท่านเสวยผลในภพอีกภพหนึ่งก็ได้ เพราะว่ามันเป็นกงล้อแห่งกงกรรมกงเกวียนที่จะแยกแยะออกมา ชาติไหน ชาติอะไร ชาติโน้น ชาตินี้ เป็นสิ่งยาก เพราะว่ามนุษย์เราแต่ละคนที่เกิดมาในปัจจุบันชาตินี้ เกิดมาเป็นร้อยๆ พันๆ ภพชาติเป็นกงกรรมกงเวียนที่ทับถมทั้งดีและชั่ว โดยเจ้าตัวก็แยกแยะไม่ออก

ยกตัวอย่างง่ายๆ เสมือนหนึ่งท่านคิดตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น พอตกเย็นท่านมานั่งทบทวน ท่านก็แยกแยะทบทวนไม่ค่อยออกว่าเวลาไหนท่านมีอกุศลอารมณ์ เวลาไหนมีโทสจริต เวลาไหนมีเมตตาจิต เพราะว่าการเคลื่อนไหวแห่งจิตวิญญาณนี้เร็วยิ่งกว่าอณูปรมาณูทั้งหลาย เร็วยิ่งกว่าปรอท เพราะฉะนั้นจึงแยกได้ว่า ท่านสร้างกรรมใดไว้ ท่านย่อมจะต้องเสวยกรรมนั้นในภพชาติแน่นอน

credit - คุณ poivang
http://www.dhammajak.net/board/viewtopic.php?t=13719
 
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
ตามรอย
บัวใต้น้ำ
บัวใต้น้ำ


เข้าร่วม: 16 เม.ย. 2008
ตอบ: 109
ที่อยู่ (จังหวัด): เชียงใหม่

ตอบตอบเมื่อ: 08 พ.ค.2008, 5:28 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

บุญเก่าเขายังเยอะยังหนุนอยู่มังครับ
 

_________________
อย่าประมาทลืมตน
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัวMSN Messenger
suvitjak
บัวบาน
บัวบาน


เข้าร่วม: 26 พ.ค. 2008
ตอบ: 457
ที่อยู่ (จังหวัด): khonkaen

ตอบตอบเมื่อ: 16 มิ.ย.2008, 4:03 pm ตอบโดยอ้างข้อความขึ้นไปข้างบน

พุทโธ ขอบคุณในความรู้ต่างๆครับ
 

_________________
ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน
ดูข้อมูลส่วนตัวส่งข้อความส่วนตัว
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:      
สร้างหัวข้อใหม่ตอบ
 


 ไปที่:   


อ่านหัวข้อถัดไป
อ่านหัวข้อก่อนหน้า
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้


 
 
เลือกบอร์ด  • กระดานสนทนา  • สมาธิ  • สติปัฏฐาน  • กฎแห่งกรรม  • นิทานธรรมะ  • หนังสือธรรมะ  • บทความ  • กวีธรรม  • สถานที่ปฏิบัติธรรม  • ข่าวกิจกรรม
นานาสาระ  • วิทยุธรรมะ  • เสียงธรรม  • เสียงสวดมนต์  • ประวัติพระพุทธเจ้า  • ประวัติมหาสาวก  • ประวัติเอตทัคคะ  • ประวัติพระสงฆ์  • ธรรมทาน  • แจ้งปัญหา

จัดทำโดย  กลุ่มเผยแผ่หลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ธรรมจักรดอทเน็ต
เพื่อส่งเสริมคุณธรรม และจริยธรรมในสังคม
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2546
ติดต่อ webmaster@dhammajak.net
Powered by phpBB © 2001, 2002 phpBB Group :: ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง